Ministry of Chemicals and Fertilizers
Indian Fertiliser companies sign MOU with Canpotex, Canada one of the largest Potash suppliers globally
Canpotex, Canada will supply up to 15 LMT of Potash annually for 3 years
A path-breaking step; the MOU will reduce both Supply and Price volatility and ensure stable long-term supply of Potassic fertiliser to India: Dr. Mansukh Mandaviya
“The MOU will uphold Welfare of Farming Community and contribute towards ensuring food security in the country”
28 SEP 2022 12:24PM by PIB Delhi
In a significant step towards ensuring long-term fertiliser availability for the farming community, India’s fertiliser companies- Coromandel International, Chambal Fertilizers and Indian Potash Limited signed an MoU with Canpotex, Canada on 27th September 2022. The MoU was presented to Union Minister of Chemicals and Fertilizers Dr Mansukh Mandaviya, here today. Canpotex, Canada is amongst the largest suppliers of Potash globally, exporting around 130 LMT of product annually.
Union Minister Chemicals & Fertilizers hailed the signing of long term agreements between the companies for supply of MOP (Muriate of Potash) to the Indian farmers. Calling this a path-breaking step, Dr Mansukh Mandaviya stated that “The MOU will reduce both supply and price volatility and ensure stable long-term supply of Potassic fertiliser to India. Government of India has been encouraging the domestic fertiliser industry for establishing supply linkages through long term partnerships with resource rich nations. Given India’s high dependence on imports of raw material and fertiliser minerals, these partnerships provide secured availability of fertilizers and raw materials over a period of time and also offer price stability in volatile market conditions.”
He added that “As part of the MoU, Canpotex, Canada will supply upto 15 LMT of Potash annually for a period of 3 years to the Indian Fertilizer companies. This supply partnership is expected to improve the fertiliser availability within the country and reduce supply side and price vulnerabilities”.
Underscoring importance of the MOU ahead of the upcoming cropping seasons, Dr Mandaviya stated that “This is a significant initiative as it will improve the availability of MOP for the farming community, uphold their welfare and contribute towards ensuring food security in the country”. He added that this MOU will lead to “strengthening of our mutual relationship and furthering bilateral relations between the two countries”.
Dr Mandaviya highlighted that Government of India is working towards long-term MOUs for Potash and other fertilisers with countries like Russia, Israel and others. Aiming at reducing import dependence, Department of Fertiliser has included PDM (Potash derived from Molasses) in the Nutrient Based Subsidy Scheme (NBS) scheme to support indigenous sources of Potash. Similar initiatives have been taken fertilisers industries for manufacturing of Potash from Spent Wash.
Background:
Potash, which is source of Potassium, is used both for direct application as MOP as well as in combination with ‘N’ & ‘P’ nutrients in NPK fertilizers. India meets 100% of its Potash requirement through imports. The country imports approximately 40 LMT MOP annually.
Canpotex is a joint venture between leading fertiliser players, Mosaic and Nutrien, and markets Potash being produced at Saskatchewan region in Canada. It is amongst the largest suppliers of Potash globally, exporting around 130 LMT of product annually to more than 40 countries and has been one of the suppliers to India.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ભારતીય ખાતર કંપનીઓએ કેનપોટેક્સ, કેનેડા સાથે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટા પોટાશ સપ્લાયર્સમાંના એક સાથે MOU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
Canpotex, કેનેડા 3 વર્ષ માટે વાર્ષિક 15 LMT પોટાશ સપ્લાય કરશે
એક મહત્વપૂર્ણ પગલું; એમઓયુ પુરવઠા અને ભાવની અસ્થિરતા બંને ઘટાડશે અને ભારતમાં પોટાસિક ખાતરનો લાંબા ગાળાનો સ્થિર પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"એમઓયુ ખેડૂત સમુદાયના કલ્યાણને જાળવી રાખશે અને દેશમાં ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં યોગદાન આપશે"
28 SEP 2022 12:24PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂત સમુદાય માટે લાંબા ગાળાના ખાતરની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, ભારતની ખાતર કંપનીઓ- કોરોમંડલ ઇન્ટરનેશનલ, ચંબલ ફર્ટિલાઇઝર્સ અને ઇન્ડિયન પોટાશ લિમિટેડે 27મી સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ કેનપોટેક્સ, કેનેડા સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ એમઓયુ કેન્દ્રીય રસાયણ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયા ને, આજે અહીં રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો.. કેનપોટેક્સ, કેનેડા વૈશ્વિક સ્તરે પોટાશના સૌથી મોટા સપ્લાયર્સમાંનું એક છે, જે વાર્ષિક આશરે 130 LMT ઉત્પાદનની નિકાસ કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી કેમિકલ્સ એન્ડ ફર્ટિલાઇઝર્સે ભારતીય ખેડૂતોને MOP (મ્યુરેટ ઓફ પોટાશ)ના સપ્લાય માટે કંપનીઓ વચ્ચે લાંબા ગાળાના કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવાની પ્રશંસા કરી હતી. આને મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે “એમઓયુ સપ્લાય અને ભાવની અસ્થિરતા બંનેને ઘટાડશે અને ભારતમાં પોટાસિક ખાતરનો લાંબા ગાળાનો સ્થિર પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે. ભારત સરકાર સંસાધન સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રો સાથે લાંબા ગાળાની ભાગીદારી દ્વારા સપ્લાય લિંકેજ સ્થાપિત કરવા માટે સ્થાનિક ખાતર ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. કાચા માલ અને ખાતર ખનિજોની આયાત પર ભારતની ઊંચી નિર્ભરતાને જોતાં, આ ભાગીદારી સમયાંતરે ખાતરો અને કાચા માલની સુરક્ષિત ઉપલબ્ધતા પૂરી પાડે છે અને બજારની અસ્થિર પરિસ્થિતિઓમાં ભાવ સ્થિરતા પણ પ્રદાન કરે છે."
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે “એમઓયુના ભાગરૂપે, કેનપોટેક્સ, કેનેડા ભારતીય ખાતર કંપનીઓને 3 વર્ષના સમયગાળા માટે વાર્ષિક 15 LMT પોટાશ સપ્લાય કરશે. આ પુરવઠાની ભાગીદારીથી દેશમાં ખાતરની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થવાની અને પુરવઠાની બાજુ અને કિંમતની નબળાઈઓ ઘટાડવાની અપેક્ષા છે.”
આગામી પાકની સિઝન પહેલા એમઓયુના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ડૉ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "આ એક નોંધપાત્ર પહેલ છે કારણ કે તે ખેડૂત સમુદાય માટે MOPની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરશે, તેમના કલ્યાણને જાળવી રાખશે અને દેશમાં ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં યોગદાન આપશે". તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ MOU "અમારા પરસ્પર સંબંધોને મજબૂત બનાવશે અને બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને આગળ વધારશે".
ડૉ. માંડવિયાએ પ્રકાશ પાડ્યો કે ભારત સરકાર રશિયા, ઇઝરાયેલ અને અન્ય દેશો સાથે પોટાશ અને અન્ય ખાતરો માટે લાંબા ગાળાના MOU તરફ કામ કરી રહી છે. આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાના હેતુથી, ખાતર વિભાગે પોટાશના સ્વદેશી સ્ત્રોતોને ટેકો આપવા માટે પોષક તત્ત્વ આધારિત સબસિડી સ્કીમ (NBS) યોજનામાં PDM (મોલાસીસમાંથી મેળવેલ પોટાશ)નો સમાવેશ કર્યો છે. સ્પેન્ટ વોશમાંથી પોટાશના ઉત્પાદન માટે ખાતર ઉદ્યોગો દ્વારા સમાન પહેલ કરવામાં આવી છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
પોટાશ, જે પોટેશિયમનો સ્ત્રોત છે, તેનો ઉપયોગ એમઓપી તરીકે તેમજ NPK ખાતરોમાં 'N' અને 'P' પોષક તત્વો સાથે સીધો ઉપયોગ કરવા માટે થાય છે. ભારત તેની પોટાશની 100% જરૂરિયાત આયાત દ્વારા પૂરી કરે છે. દેશ વાર્ષિક અંદાજે 40 LMT MOPની આયાત કરે છે.
કેનપોટેક્સ એ કેનેડામાં સાસ્કાચેવાન પ્રદેશમાં ઉત્પાદિત થતા અગ્રણી ખાતર ઉત્પાદકો, મોઝેઇકન્ડ ન્યુટ્રિઅન અને માર્કેટ પોટાશ વચ્ચેનું સંયુક્ત સાહસ છે. તે વૈશ્વિક સ્તરે પોટાશના સૌથી મોટા સપ્લાયરો પૈકીનું એક છે, જે 40 થી વધુ દેશોમાં વાર્ષિક આશરે 130 LMT ઉત્પાદનની નિકાસ કરે છે અને ભારતમાં તે સપ્લાયરોમાંનું એક છે.