Ministry of Communications
DoT unearths fraudulent illegal Telecom set-ups to route ISD calls
28 SEP 2022 3:48PM by PIB Delhi
Fraudsters use illegal telecom set-ups to route ISD calls received through internet (VoIP) illegally to domestic mobile and wireline customers in India. Illegal telecom setups primarily use internet connectivity on one side and connect to domestic mobile and landline network for distribution of call which is not allowed as per regulations. Such illegal setups pose security threat and revenue loss to the Government.
DoT field units in coordination with TSPs and law enforcement agencies were able to unearth operations of 30 such illegal telecom set-ups in last four months.
Members of the public are requested to report such illegal establishments to DoT’s call centre. The call centre having number 1800110420/1963 has been set up for reporting the cases by public on receiving any international call displaying Indian mobile / landline number.

വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
ISD കോളുകൾ റൂട്ട് ചെയ്യാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന വ്യാജവും നിയമവിരുദ്ധവുമായ ടെലികോം സജ്ജീകരണങ്ങൾ ടെലികോംമന്ത്രാലയം (DoT) കണ്ടെത്തി
28 SEP 2022 3:48PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: സെപ്‌റ്റംബർ 28, 2022
ഇന്റർനെറ്റ് (VoIP) വഴി ലഭിക്കുന്ന ISD കോളുകൾ ഇന്ത്യയിലെ ഗാർഹിക മൊബൈൽ, വയർലൈൻ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് നിയമവിരുദ്ധമായി റൂട്ട് ചെയ്യാൻ തട്ടിപ്പുകാർ നിയമവിരുദ്ധമായ ടെലികോം സജ്ജീകരണങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നതായി ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. നിയമവിരുദ്ധമായ ടെലികോം സജ്ജീകരണങ്ങൾ മുഖേന ഇന്റർനെറ്റ് കണക്റ്റിവിറ്റി ഉപയോഗിക്കുകയും കോൾ വിതരണത്തിനായി ഗാർഹിക മൊബൈൽ, ലാൻഡ്‌ലൈൻ നെറ്റ്‌വർക്കുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ചട്ടപ്രകാരം ഇത് അനുവദനീയമല്ല. ഇത്തരം അനധികൃത സജ്ജീകരണങ്ങൾ സർക്കാരിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം സുരക്ഷാ ഭീഷണിയും വരുമാന നഷ്ടവും ഉണ്ടാക്കുന്നവയാണ്.
TSP കളും നിയമ നിർവ്വഹണ ഏജൻസികളും തമ്മിൽ ഏകോപിച്ചുള്ള പ്രവർത്തനത്തിലൂടെ കഴിഞ്ഞ നാല് മാസത്തിനുള്ളിൽ ഇത്തരത്തിലുള്ള 30 നിയമവിരുദ്ധ ടെലികോം സജ്ജീകരണങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ ടെലികോം മന്ത്രാലയത്തിന്റെ (DoT) ഫീൽഡ് യൂണിറ്റുകൾക്ക് കഴിഞ്ഞു.
ഇത്തരം അനധികൃത സ്ഥാപനങ്ങളെ കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ ടെലികോം മന്ത്രാലയത്തിന്റെ കോൾ സെന്ററിൽ അറിയിക്കാൻ പൊതുജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ മൊബൈൽ/ലാൻഡ്‌ലൈൻ നമ്പർ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഏതെങ്കിലും അന്തർദേശീയ കോൾ ലഭിച്ചാൽ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് കേസുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നതിനായി 1800110420/1963 എന്ന നമ്പരിൽ കോൾ സെന്റർ സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു.