Ministry of Electronics & IT
23.45 crore e-KYC transactions executed via Aadhaar in August
Almost 220 crore Aadhaar authentications done in August, Aadhaar usage and adoption continues to grow
UIDAI successfully executes 1.46 crore Aadhaar updation requests from residents during the month
24.2 lakh fresh Aadhaar enrolments happened in August; Aadhaar saturation near universal among adults in India
29 SEP 2022 4:10PM by PIB Delhi
Aadhaar usage and adoption by residents is witnessing sizable growth indicative of how it is increasingly supporting ease of living for residents. In August, 219.71 crore authentication transactions were carried out via Aadhaar, a growth of more than 44% against July 2022.
A majority of these monthly transaction numbers were done by using fingerprint biometric authentication (128.56 crore), followed by demographic authentications and OTP authentications.
As of end August 2022, a cumulative number of 8074.95 crore Aadhaar authentications have been carried out so far, as against 7855.24 crore such authentications by the end of July.
The number of e-KYC transactions executed via Aadhaar was 23.45 crore in August. The cumulative number of e-KYC transactions so far increased from 1249.23 crore in July to 1272.68 crore by end of August.
An e-KYC transaction is done, only with the explicit consent of the Aadhaar holder, and eliminates physical paperwork, and in-person verification requirement for KYC. Aadhaar e-KYC service is increasingly playing an important role for banking and non-banking financial services in providing better and transparent customer experience and ease of doing business.
In August, residents successfully updated 1.46 crore Aadhaars, and cumulatively till date (end of August) 65.01 crore Aadhaar numbers have been successfully updated following requests from the residents.
These updation requests are related to demographic as well as biometric updates done at both physical Aadhaar centres, and by using the online Aadhaar platform.
Whether it is e-KYC, Aadhaar enabled payment system (AEPS) for last mile banking, or Aadhaar enabled DBT, Aadhaar has been playing a stellar role in supporting the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of Digital India.
Aadhaar, a digital infrastructure of good governance, is a catalyst of both ease of living and ease of doing business. The digital ID is helping various ministries and departments in the centre and at states in improving efficiency, transparency and delivery of welfare services to the targeted beneficiaries. Around 1000 social welfare schemes in the country run by both centre and states have been notified to use Aadhaar till date.
Besides, more than 1,528.81 crore of last mile banking transactions have been made possible through the use of Aadhaar Enabled Payment System (AEPS), and the network of micro-ATMs so far, including nearly 22 crore such transactions in August alone. It has enabled financial inclusion at the bottom of the pyramid.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઓગસ્ટમાં આધાર દ્વારા 23.45 કરોડ ઈ-કેવાયસી વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા
ઓગસ્ટમાં લગભગ 220 કરોડ આધાર ઓથેન્ટિકેશન થયા, આધારનો ઉપયોગ અને સ્વીકાર સતત વધી રહ્યા છે
UIDAIએ મહિના દરમિયાન રહેવાસીઓ તરફથી 1.46 કરોડ આધાર અપડેટ વિનંતીઓનો સફળતાપૂર્વક અમલ કર્યો
ઓગસ્ટમાં 24.2 લાખ નવી આધાર નોંધણી થઈ; ભારતમાં પુખ્ત વયના લોકોમાં સાર્વત્રિકની નજીક આધાર સંતૃપ્તિ
29 SEP 2022 4:10PM by PIB Ahmedabad
રહેવાસીઓ દ્વારા આધારના ઉપયોગ અને સ્વીકારમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે જે દર્શાવે છે કે તે કેવી રીતે રહેવાસીઓ માટે રહેવાની સરળતાને વધુને વધુ સમર્થન આપી રહ્યું છે. ઓગસ્ટમાં, આધાર દ્વારા 219.71 કરોડ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા, જે જુલાઈ 2022 ની સરખામણીમાં 44%થી વધુની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
આમાંના મોટાભાગના માસિક વ્યવહાર નંબરો ફિંગરપ્રિન્ટ બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન (128.56 કરોડ)નો ઉપયોગ ડેમોગ્રાફિક ઓથેન્ટિકેશન અને OTP ઓથેન્ટિકેશન કરીને કરવામાં આવ્યા હતા.
ઓગસ્ટ 2022ના અંત સુધીમાં, અત્યાર સુધીમાં 8074.95 કરોડ આધાર પ્રમાણીકરણની સંચિત સંખ્યા બહાર આવી છે, જ્યારે જુલાઈના અંત સુધીમાં આવા 7855.24 કરોડ પ્રમાણીકરણ કરવામાં આવ્યા હતા.
ઓગસ્ટમાં આધાર દ્વારા ઇ-કેવાયસી વ્યવહારોની સંખ્યા 23.45 કરોડ હતી. ઈ-કેવાયસી વ્યવહારોની સંચિત સંખ્યા જુલાઈમાં 1249.23 કરોડ હતી જે ઓગસ્ટના અંત સુધીમાં વધીને 1272.68 કરોડ થઈ છે.
ઇ-કેવાયસી વ્યવહાર માત્ર આધાર ધારકની સ્પષ્ટ સંમતિથી જ કરવામાં આવે છે, અને કેવાયસી માટે ભૌતિક કાગળ અને વ્યક્તિગત રીતે ચકાસણીની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે. આધાર ઇ-કેવાયસી સેવા બહેતર અને પારદર્શક ગ્રાહક અનુભવ અને વ્યવસાય કરવામાં સરળતા પ્રદાન કરવામાં બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ માટે વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
ઑગસ્ટમાં, રહેવાસીઓએ સફળતાપૂર્વક 1.46 કરોડ આધાર અપડેટ કર્યા છે, અને રહેવાસીઓની વિનંતીઓને પગલે આજની તારીખ સુધી (ઑગસ્ટના અંતમાં) 65.01 કરોડ આધાર નંબર સફળતાપૂર્વક અપડેટ કરવામાં આવ્યા છે.
આ અપડેટ વિનંતીઓ બંને ભૌતિક આધાર કેન્દ્રો પર અને ઓનલાઈન આધાર પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવેલ વસ્તી વિષયક તેમજ બાયોમેટ્રિક અપડેટ્સ સાથે સંબંધિત છે.
પછી ભલે તે ઇ-કેવાયસી હોય, લાસ્ટ માઇલ બેંકિંગ માટે આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (એઇપીએસ) હોય, અથવા આધાર સક્ષમ ડીબીટી હોય, આધાર વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનને ટેકો આપવા માટે અદભૂત ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
આધાર, સુશાસનનું ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, જીવન જીવવાની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા બંનેનું ઉત્પ્રેરક છે. ડિજિટલ ID કેન્દ્ર અને રાજ્યોમાં વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોને કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને લક્ષિત લાભાર્થીઓને કલ્યાણ સેવાઓ પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે. કેન્દ્ર અને રાજ્યો બંને દ્વારા સંચાલિત દેશમાં લગભગ 1000 સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓને આજ સુધીમાં આધારનો ઉપયોગ કરવા માટે સૂચિત કરવામાં આવી છે.
આ ઉપરાંત, આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (AEPS) અને માઇક્રો-એટીએમના નેટવર્કના ઉપયોગ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 1,528.81 કરોડથી વધુ લાસ્ટ માઇલ બેંકિંગ વ્યવહારો શક્ય બન્યા છે, જેમાં એકલા ઓગસ્ટમાં આવા લગભગ 22 કરોડ વ્યવહારોનો સમાવેશ થાય છે. તેણે પિરામિડના તળિયે નાણાકીય સમાવેશને સક્ષમ કર્યો છે.