Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of 36th National Games in Ahmedabad, Gujarat
29 SEP 2022 9:58PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present with us at this grand event are the Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, our popular Chief Minister Bhupendrabhai, my fellow Parliamentarian C.R. Patil, Minister in the Government of India Shri Anurag ji, Minister of State Harsh Sanghvi ji, Mayor Kirit Bhai, representatives of sports organizations and young players from across the country.
Heartiest welcome to all of you! This sight and atmosphere is beyond words. The world's biggest stadium, the world's youngest country and the country's biggest sports festival! When the event is so wonderful and unique, its energy is bound to be extraordinary. The participation of more than 7,000 athletes, 15,000 participants, 35,000 colleges, universities and schools and involvement of more than 50 lakh students in the National Games from 36 states of the country is amazing and unprecedented. The anthem of the National Games is 'Judega India, Jeetega India’. I will say ‘Judega India’ and you have to say ‘Jeetega India’.
'Judega India -- Jeetega India’
'Judega India -- Jeetega India’
'Judega India -- Jeetega India’
These words are echoing in the sky today. Your enthusiasm is reflected on your faces today. This enthusiasm is the beginning for the impending golden future of the sports world. This platform of National Games will act as a new launching pad for all of you. I extend my best wishes to all the players participating in these games.
Friends,
I also appreciate the people of Gujarat for making arrangements for this grand event in a very short time. This is the potential of Gujarat and the potential of the people here. But friends, if you feel any shortcoming or inconvenience, then as a Gujarati I apologize to all of you in advance. Everyone is amazed and proud to see the kind of spectacular and grand drone show that took place in Ahmedabad yesterday. Such a measured use of technology will take Gujarat and India to new heights like a drone. The success of the first National Sports Conclave which was organized here is also being discussed a lot. I also express my deep appreciation to the Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel and his entire team for all these efforts. The official mascot of the National Games 'Savaj' (Asiatic Lion) was also launched a few days ago. Showcasing the lions of Gir, ‘Savaj’ reflects the spirit of the youth of India, shows the passion to hit the ground without any fear. It is also a symbol of India's ability to rise rapidly in the global arena.
Friends,
The spaciousness and modernity of the sports complex in the stadium where you have assembled is also a reason for a different inspiration. The Sardar Patel Sports Enclave and Complex is not only the largest stadium in the world, it is also the most unique in many ways. Usually, such sports complexes are limited to only one or two or three sports. But Sardar Patel Sports Complex has facilities for many sports like football, hockey, basketball, kabaddi, boxing and lawn tennis at the same time. In a way, it is a model for the entire country. When the infrastructure is of this standard, the morale of the players also touches a new height. I am sure all our players will definitely enjoy their experiences at this complex.
My young friends,
Fortunately, the auspicious festival of Navratri is also being celebrated during this time. Gujarat has its own identity as far as the worship of Maa Durga and Garba is concerned. I would urge the players who have come from other states to definitely enjoy the Navratri event here along with sports. The people of Gujarat will leave no stone unturned in your hospitality. Yesterday, I saw how our Neeraj Chopra was enjoying Garba. This joy of celebration binds the Indians and inspires us to support each other. On this occasion, I once again congratulate all of you, the people of Gujarat and the countrymen on the occasion of Navratri.
My young friends,
The progress and respect of any country in the world is directly linked to its success in sports. The leadership of the nation is provided by the youth of the country, and sports and games are the main source of energy for the youth in building their lives. Even today, you will find that most of the economically developed countries of the world are also on top of the medal list. Therefore, the victories of the players in the play grounds and their strong performance pave the way for the victory of the country in other areas as well. The soft power of sports makes the country's identity and image manifold.
Friends,
I often tell sportsmen – ‘Success starts with action’! That is, the moment you start, success also starts the very moment. You may have to fight, struggle, stumble and fall, but if you don’t give up the spirit of continuing with your efforts, then, believe me, the victory itself is moving step by step towards you. The country has started building a new India with the same zeal in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. There was a time when the world used to go crazy for a global sporting event like the Olympics. But for years, those games were limited only as a subject of general knowledge in our country. But now the mood has changed, the temperament is new and so is the atmosphere. The process of 'First and Best', which began in the country in 2014, our youth has maintained that passion in sports as well.
Until eight years ago, Indian players used to participate in less than 100 international events. Now Indian players participate in more than 300 international events. Eight years ago, Indian players used to take part in only 20-25 games, whereas they participate in about 40 different sports now. Today, the number of medals of India is also increasing and India is also leaving its mark. Even in the difficult times of Corona, the country did not let the morale of its players down. We provided all necessary resources to our youth and sent them abroad for training. We worked for sports with a sports spirit. We prepared in mission mode for years through schemes like TOPS. Today, TOPS is playing an important role in the success of the senior players to the future creation of the new players. Today, our youth are making new records in every sport and are also breaking their own records. India gave its best performance during the Tokyo Olympics this time. For the first time, Indian players won so many medals for the country in the Tokyo Olympics. It was followed by the victory of our badminton team in the Thomas Cup. The Para-Badminton team also brought glory to the country by winning 47 medals in Uganda. The most powerful aspect of this success is that our daughters are also equal partners in this. Today our daughters are in the forefront in raising the pride of the Tricolor.
Friends,
The country had the potential to demonstrate this capability in the world of sports even earlier. This conquest could have started earlier also. But the professionalism in sports was replaced by dynasty and corruption. We cleaned the system and instilled confidence in the youth for their dreams. The country no longer just makes plans, but moves forward step by step with its youth. Therefore, efforts like Fit India and Khelo India have become a mass movement today. Therefore, more and more resources and opportunities are being given to the players now. The sports budget of the country has increased by almost 70 percent in the last eight years. Today, sports universities are being built across the country and modern sports infrastructure is being created in every nook and corner. Moreover, efforts are also being made to ensure that the players do not face any problem even after their retirement. Efforts are underway so that the new generation can get the benefit of the experiences of the retiring players.
Friends,
Sports and games have been part of India's civilization and culture for thousands of years. Sports have also been a part of our legacy and development journey. The country is reviving this tradition of heritage with pride in the ‘Amrit Kaal’ of independence. Now the efforts and enthusiasm of the country is not limited to just one sport, but Indian sports like 'Kalaripayattu' and ‘Yogasan’ are also gaining importance. I am happy that these games have been included in events like National Games. To the players who are representing these sports here, I want to say one thing in particular to them. On the one hand, you are carrying forward thousands of years old tradition, at the same time you are giving leadership to the future of the sports world. When these games will get global recognition in the times to come, then your name will be etched as legends in these fields.
Friends,
Lastly, I want to give one more mantra to all the players. If you want to win the competition, then you have to learn to live with commitment and continuity. We should never consider defeat and victory in sports as the end. This sports spirit should be a part of your life, only then you will lead the dreams and realize unlimited possibilities of a young country like India. You have to remember where there is speed, there is progress. Therefore, you have to maintain this momentum off the ground as well. This pace should be the mission of your life. I am sure your victory in the National Games will give the nation a chance to celebrate and will also instill a new confidence in the future. With this belief, I call for the opening of the 36th National Games.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో 36వ జాతీయ క్రీడల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
29 SEP 2022 9:58PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
ఈ గొప్ప కార్యక్రమానికి మాతో పాటు గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ, మన ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్రభాయ్, నా తోటి పార్లమెంటేరియన్ సిఆర్ పాటిల్, భారత ప్రభుత్వంలో మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ జీ, రాష్ట్ర మంత్రి హర్ష్ సంఘ్వీ జీ, మేయర్ కిరీట్ భాయ్, క్రీడ సంస్థల ప్రతినిధులు, దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న యువ క్రీడాకారులు మాతో పాటు హాజరయ్యారు.
మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం! ఈ దృశ్యం మరియు వాతావరణం మాటల్లో చెప్పలేనిది. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద స్టేడియం, ప్రపంచంలోనే అతి చిన్న దేశం మరియు దేశంలోనే అతిపెద్ద క్రీడా ఉత్సవం! ఈవెంట్ చాలా అద్భుతంగా మరియు ప్రత్యేకంగా ఉన్నప్పుడు, దాని శక్తి అసాధారణమైనదిగా ఉంటుంది. 7,000 మందికి పైగా క్రీడాకారులు, 15,000 మంది పాల్గొనేవారు, 35,000 కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు పాఠశాలలు మరియు దేశంలోని 36 రాష్ట్రాల నుండి జాతీయ క్రీడలలో 50 లక్షల మందికి పైగా విద్యార్థులు పాల్గొనడం అద్భుతమైనది మరియు అపూర్వమైనది. జాతీయ క్రీడల గీతం 'జుడేగా ఇండియా, జీతేగా ఇండియా'. నేను 'జుడేగా ఇండియా' అంటాను, నువ్వు 'జీతేగా ఇండియా' అని చెప్పాలి.
'జుడేగా ఇండియా -- జీతేగా ఇండియా'
'జుడేగా ఇండియా -- జీతేగా ఇండియా'
'జుడేగా ఇండియా -- జీతేగా ఇండియా'
ఈ మాటలు నేడు ఆకాశంలో ప్రతిధ్వనిస్తున్నాయి. మీ ఉత్సాహం ఈరోజు మీ ముఖాల్లో ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ ఉత్సాహమే క్రీడా ప్రపంచపు బంగారు భవిష్యత్తుకు నాంది. ఈ నేషనల్ గేమ్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మీ అందరికీ కొత్త లాంచింగ్ ప్యాడ్‌గా పని చేస్తుంది. ఈ గేమ్స్‌లో పాల్గొనే ఆటగాళ్లందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
అతి తక్కువ సమయంలో ఈ గ్రాండ్ ఈవెంట్ కోసం ఏర్పాట్లు చేసినందుకు గుజరాత్ ప్రజలను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇదీ గుజరాత్‌ సామర్థ్యం, ​​ఇక్కడి ప్రజల సామర్థ్యం. అయితే మిత్రులారా, మీకు ఏదైనా లోటు లేదా అసౌకర్యం అనిపిస్తే, ఒక గుజరాతీగా నేను ముందుగా మీ అందరికీ క్షమాపణలు చెబుతున్నాను. నిన్న అహ్మదాబాద్‌లో జరిగిన అద్భుతమైన మరియు గ్రాండ్ డ్రోన్ ప్రదర్శనను చూసి అందరూ ఆశ్చర్యపోతున్నారు మరియు గర్వపడుతున్నారు. ఇటువంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క కొలిచిన ఉపయోగం గుజరాత్ మరియు భారతదేశాన్ని డ్రోన్ లాగా కొత్త ఎత్తులకు తీసుకువెళుతుంది. ఇక్కడ నిర్వహించిన తొలి జాతీయ క్రీడా సమ్మేళనం విజయవంతం కావడం కూడా చర్చనీయాంశమైంది. ఈ ప్రయత్నాలన్నింటికీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ మరియు అతని మొత్తం బృందానికి నా ప్రగాఢమైన అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నేషనల్ గేమ్స్ 'సవాజ్' (ఏషియాటిక్ లయన్) అధికారిక చిహ్నం కూడా కొద్ది రోజుల క్రితం ప్రారంభించబడింది. గిర్ సింహాలను ప్రదర్శిస్తూ, 'సవాజ్' భారతదేశ యువత స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తుంది, ఎలాంటి భయం లేకుండా నేలపై కొట్టాలనే అభిరుచిని చూపుతుంది. ప్రపంచ స్థాయిలో భారతదేశం వేగంగా ఎదగడానికి ఇది చిహ్నం.
స్నేహితులారా,
మీరు సమావేశమైన స్టేడియంలోని స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్ యొక్క విశాలత మరియు ఆధునికత కూడా విభిన్న స్ఫూర్తికి కారణం. సర్దార్ పటేల్ స్పోర్ట్స్ ఎన్‌క్లేవ్ మరియు కాంప్లెక్స్ ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద స్టేడియం మాత్రమే కాదు, ఇది అనేక విధాలుగా అత్యంత ప్రత్యేకమైనది. సాధారణంగా, ఇటువంటి క్రీడా సముదాయాలు ఒకటి లేదా రెండు లేదా మూడు క్రీడలకు మాత్రమే పరిమితం చేయబడతాయి. కానీ సర్దార్ పటేల్ స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్‌లో ఒకే సమయంలో ఫుట్‌బాల్, హాకీ, బాస్కెట్‌బాల్, కబడ్డీ, బాక్సింగ్ మరియు లాన్ టెన్నిస్ వంటి అనేక క్రీడలకు సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. ఒక రకంగా ఇది యావత్ దేశానికే ఆదర్శం. మౌలిక సదుపాయాలు ఈ స్థాయికి చేరుకున్నప్పుడు, ఆటగాళ్ల మనోబలం కూడా కొత్త ఎత్తును తాకుతుంది. మా ఆటగాళ్లందరూ ఈ కాంప్లెక్స్‌లో తమ అనుభవాలను ఖచ్చితంగా ఆనందిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
నా యువ స్నేహితులారా,
అదృష్టవశాత్తూ, ఈ సమయంలోనే నవరాత్రి పండుగను కూడా జరుపుకుంటారు. మా దుర్గా మరియు గర్బా ఆరాధనకు సంబంధించినంతవరకు గుజరాత్‌కు దాని స్వంత గుర్తింపు ఉంది. ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన క్రీడాకారులు క్రీడలతో పాటు ఇక్కడ జరిగే నవరాత్రి వేడుకలను తప్పకుండా ఆస్వాదించాలని కోరుతున్నాను. గుజరాత్ ప్రజలు మీ ఆతిథ్యంలో ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టరు. నిన్న మన నీరజ్ చోప్రా గర్బాని ఎలా ఎంజాయ్ చేస్తున్నాడో చూశాను. వేడుక యొక్క ఈ ఆనందం భారతీయులను కట్టిపడేస్తుంది మరియు ఒకరికొకరు మద్దతు ఇవ్వడానికి మనల్ని ప్రేరేపిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా, మీ అందరికీ, గుజరాత్ ప్రజలకు మరియు దేశప్రజలకు నేను మరోసారి నవరాత్రి సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా యువ స్నేహితులారా,
ప్రపంచంలోని ఏ దేశం యొక్క పురోగతి మరియు గౌరవం క్రీడలలో దాని విజయంతో నేరుగా ముడిపడి ఉంటుంది. దేశం యొక్క నాయకత్వాన్ని దేశంలోని యువత అందిస్తున్నారు మరియు క్రీడలు మరియు ఆటలు వారి జీవితాలను నిర్మించడంలో యువతకు ప్రధాన శక్తి వనరు. నేటికీ, ప్రపంచంలోని చాలా ఆర్థికంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా పతకాల జాబితాలో అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయని మీరు కనుగొంటారు. అందుచేత ప్లే గ్రౌండ్స్‌లో క్రీడాకారుల విజయాలు మరియు వారి బలమైన ప్రదర్శన ఇతర రంగాలలో కూడా దేశ విజయానికి బాటలు వేస్తాయి. క్రీడల యొక్క మృదువైన శక్తి దేశం యొక్క గుర్తింపు మరియు ప్రతిష్టను అనేక రెట్లు చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
నేను తరచూ క్రీడాకారులకు చెబుతుంటాను - 'విజయం యాక్షన్‌తో మొదలవుతుంది'! అంటే, మీరు ప్రారంభించిన క్షణం, విజయం కూడా చాలా క్షణం ప్రారంభమవుతుంది. మీరు పోరాడాలి, పోరాడాలి, తడబడాలి మరియు పతనం కావచ్చు, కానీ మీరు మీ ప్రయత్నాలను కొనసాగించే స్ఫూర్తిని వదులుకోకపోతే, నన్ను నమ్మండి, విజయం మీ వైపు అడుగులు వేస్తుంది. స్వాతంత్య్ర నాటి 'అమృత్ కాల్'లో అదే ఉత్సాహంతో దేశం నవ భారత నిర్మాణాన్ని ప్రారంభించింది. ఒలింపిక్స్ వంటి ప్రపంచ క్రీడా ఈవెంట్ కోసం ప్రపంచం వెర్రితలలు వేసుకునే సమయం ఉంది. కానీ కొన్నాళ్లుగా ఆ ఆటలు మనదేశంలో కేవలం జనరల్ నాలెడ్జ్ సబ్జెక్టుగా మాత్రమే పరిమితమయ్యాయి. కానీ ఇప్పుడు మూడ్ మారిపోయింది, టెంపర్‌మెంట్ కొత్తగా ఉంది, వాతావరణం కూడా అలాగే ఉంది. 2014లో దేశంలో మొదలైన 'ఫస్ట్ అండ్ బెస్ట్' ప్రక్రియ మన యువత క్రీడల్లోనూ ఆ మక్కువను కొనసాగించింది.
ఎనిమిదేళ్ల క్రితం వరకు భారత ఆటగాళ్లు 100 కంటే తక్కువ అంతర్జాతీయ ఈవెంట్లలో పాల్గొనేవారు. ఇప్పుడు భారత ఆటగాళ్లు 300కి పైగా అంతర్జాతీయ ఈవెంట్లలో పాల్గొంటున్నారు. ఎనిమిదేళ్ల క్రితం, భారతీయ క్రీడాకారులు కేవలం 20-25 ఆటలలో మాత్రమే పాల్గొనేవారు, అయితే వారు ఇప్పుడు దాదాపు 40 రకాల క్రీడల్లో పాల్గొంటున్నారు. నేడు, భారతదేశం యొక్క పతకాల సంఖ్య కూడా పెరుగుతోంది మరియు భారతదేశం కూడా తన ముద్రను వదిలివేస్తోంది. కరోనా కష్టకాలంలో కూడా దేశం తన ఆటగాళ్ల మనోధైర్యాన్ని తగ్గించలేదు. మా యువతకు అవసరమైన అన్ని వనరులను సమకూర్చి శిక్షణ కోసం విదేశాలకు పంపాం. క్రీడా స్ఫూర్తితో క్రీడల కోసం పనిచేశాం. మేము TOPS వంటి పథకాల ద్వారా సంవత్సరాల తరబడి మిషన్ మోడ్‌లో ప్రిపేర్ అయ్యాము. ఈ రోజు, కొత్త ఆటగాళ్ల భవిష్యత్తు సృష్టికి సీనియర్ ఆటగాళ్ల విజయంలో TOPS ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈరోజు, మన యువత ప్రతి క్రీడలో కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్నారు మరియు వారి రికార్డులను కూడా బద్దలు కొడుతున్నారు. ఈసారి టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో భారత్ అత్యుత్తమ ప్రదర్శన ఇచ్చింది. టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో తొలిసారిగా భారత ఆటగాళ్లు దేశానికి ఇన్ని పతకాలు సాధించారు. ఆ తర్వాత థామస్ కప్‌లో మన బ్యాడ్మింటన్ జట్టు విజయం సాధించింది. పారా బ్యాడ్మింటన్ జట్టు కూడా ఉగాండాలో 47 పతకాలు సాధించి దేశానికి కీర్తిని తెచ్చిపెట్టింది. ఇందులో మా కుమార్తెలు కూడా సమాన భాగస్వాములు కావడమే ఈ విజయంలో అత్యంత శక్తివంతమైన అంశం. త్రివర్ణ పతాకాన్ని పెంచడంలో నేడు మన కుమార్తెలు ముందున్నారు. పారా బ్యాడ్మింటన్ జట్టు కూడా ఉగాండాలో 47 పతకాలు సాధించి దేశానికి కీర్తిని తెచ్చిపెట్టింది. ఇందులో మా కుమార్తెలు కూడా సమాన భాగస్వాములు కావడమే ఈ విజయంలో అత్యంత శక్తివంతమైన అంశం. త్రివర్ణ పతాకాన్ని పెంచడంలో నేడు మన కుమార్తెలు ముందున్నారు. పారా బ్యాడ్మింటన్ జట్టు కూడా ఉగాండాలో 47 పతకాలు సాధించి దేశానికి కీర్తిని తెచ్చిపెట్టింది. ఇందులో మా కుమార్తెలు కూడా సమాన భాగస్వాములు కావడమే ఈ విజయంలో అత్యంత శక్తివంతమైన అంశం. త్రివర్ణ పతాకాన్ని పెంచడంలో నేడు మన కుమార్తెలు ముందున్నారు.
స్నేహితులారా,
అంతకుముందు కూడా క్రీడా ప్రపంచంలో ఈ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించే సామర్థ్యాన్ని దేశం కలిగి ఉంది. ఈ ఆక్రమణ ఇంతకుముందే ప్రారంభించబడి ఉండవచ్చు. కానీ క్రీడలలో వృత్తి నైపుణ్యం రాజవంశం ద్వారా భర్తీ చేయబడింది మరియు అవినీతి. మేము వ్యవస్థను శుభ్రపరిచాము మరియు వారి కలల కోసం యువతలో విశ్వాసాన్ని నింపాము. దేశం ఇకపై కేవలం ప్రణాళికలను రూపొందించదు, కానీ తన యువతతో అంచెలంచెలుగా ముందుకు సాగుతుంది. అందువల్ల ఫిట్ ఇండియా, ఖేలో ఇండియా వంటి ప్రయత్నాలు నేడు ప్రజా ఉద్యమంగా మారాయి. అందువల్ల, ఇప్పుడు ఆటగాళ్లకు మరిన్ని వనరులు మరియు అవకాశాలు ఇవ్వబడుతున్నాయి. గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశ క్రీడా బడ్జెట్ దాదాపు 70 శాతం పెరిగింది. నేడు, దేశవ్యాప్తంగా క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు నిర్మించబడుతున్నాయి మరియు ప్రతి సందు మరియు మూలలో ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. అంతేకాదు, రిటైర్మెంట్ తర్వాత కూడా ఆటగాళ్లకు ఎలాంటి ఇబ్బంది కలగకుండా చూసేందుకు కూడా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. రిటైరయ్యే ఆటగాళ్ల అనుభవాలను కొత్త తరం పొందేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
క్రీడలు మరియు ఆటలు వేల సంవత్సరాలుగా భారతదేశ నాగరికత మరియు సంస్కృతిలో భాగంగా ఉన్నాయి. మన వారసత్వం మరియు అభివృద్ధి ప్రయాణంలో క్రీడలు కూడా ఒక భాగం. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 'అమృత్ కాల్'లో దేశం గర్వించదగ్గ వారసత్వ సంప్రదాయాన్ని పునరుద్ధరిస్తోంది. ఇప్పుడు దేశం యొక్క కృషి మరియు ఉత్సాహం కేవలం ఒక క్రీడకే పరిమితం కాకుండా 'కలరిపయట్టు' మరియు 'యోగాసన్' వంటి భారతీయ క్రీడలు కూడా ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంటున్నాయి. జాతీయ క్రీడల వంటి ఈవెంట్లలో ఈ ఆటలు చేర్చబడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇక్కడ ఈ క్రీడలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న క్రీడాకారులకు, వారికి ప్రత్యేకంగా ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఒకవైపు వేల ఏళ్ల నాటి సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తుంటే, అదే సమయంలో క్రీడా ప్రపంచ భవిష్యత్తుకు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. రాబోయే కాలంలో ఈ గేమ్‌లకు ప్రపంచ గుర్తింపు వచ్చినప్పుడు,
స్నేహితులారా,
చివరగా, నేను ఆటగాళ్లందరికీ మరో మంత్రం ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మీరు పోటీలో గెలవాలంటే, మీరు నిబద్ధత మరియు కొనసాగింపుతో జీవించడం నేర్చుకోవాలి. క్రీడల్లో ఓటమి, గెలుపును మనం ఎప్పుడూ అంతం అని భావించకూడదు. ఈ క్రీడా స్ఫూర్తి మీ జీవితంలో ఒక భాగం కావాలి, అప్పుడే మీరు భారతదేశం వంటి యువ దేశం యొక్క కలలను నడిపిస్తారు మరియు అపరిమిత అవకాశాలను సాకారం చేసుకుంటారు. ఎక్కడ వేగం ఉంటుందో, ఎక్కడ పురోగతి ఉంటుందో గుర్తుంచుకోవాలి. అందువల్ల, మీరు ఈ వేగాన్ని గ్రౌండ్ నుండి కూడా కొనసాగించాలి. ఈ వేగం మీ జీవితానికి లక్ష్యం కావాలి. జాతీయ క్రీడల్లో మీ విజయం దేశానికి సంబరాలు చేసుకునే అవకాశాన్ని ఇస్తుందని మరియు భవిష్యత్తులో కొత్త విశ్వాసాన్ని నింపుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ నమ్మకంతో 36 వ జాతీయ క్రీడలను ప్రారంభించాలని పిలుపునిస్తున్నాను .