Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of 36th National Games in Ahmedabad, Gujarat
29 SEP 2022 9:58PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present with us at this grand event are the Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, our popular Chief Minister Bhupendrabhai, my fellow Parliamentarian C.R. Patil, Minister in the Government of India Shri Anurag ji, Minister of State Harsh Sanghvi ji, Mayor Kirit Bhai, representatives of sports organizations and young players from across the country.
Heartiest welcome to all of you! This sight and atmosphere is beyond words. The world's biggest stadium, the world's youngest country and the country's biggest sports festival! When the event is so wonderful and unique, its energy is bound to be extraordinary. The participation of more than 7,000 athletes, 15,000 participants, 35,000 colleges, universities and schools and involvement of more than 50 lakh students in the National Games from 36 states of the country is amazing and unprecedented. The anthem of the National Games is 'Judega India, Jeetega India’. I will say ‘Judega India’ and you have to say ‘Jeetega India’.
'Judega India -- Jeetega India’
'Judega India -- Jeetega India’
'Judega India -- Jeetega India’
These words are echoing in the sky today. Your enthusiasm is reflected on your faces today. This enthusiasm is the beginning for the impending golden future of the sports world. This platform of National Games will act as a new launching pad for all of you. I extend my best wishes to all the players participating in these games.
Friends,
I also appreciate the people of Gujarat for making arrangements for this grand event in a very short time. This is the potential of Gujarat and the potential of the people here. But friends, if you feel any shortcoming or inconvenience, then as a Gujarati I apologize to all of you in advance. Everyone is amazed and proud to see the kind of spectacular and grand drone show that took place in Ahmedabad yesterday. Such a measured use of technology will take Gujarat and India to new heights like a drone. The success of the first National Sports Conclave which was organized here is also being discussed a lot. I also express my deep appreciation to the Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel and his entire team for all these efforts. The official mascot of the National Games 'Savaj' (Asiatic Lion) was also launched a few days ago. Showcasing the lions of Gir, ‘Savaj’ reflects the spirit of the youth of India, shows the passion to hit the ground without any fear. It is also a symbol of India's ability to rise rapidly in the global arena.
Friends,
The spaciousness and modernity of the sports complex in the stadium where you have assembled is also a reason for a different inspiration. The Sardar Patel Sports Enclave and Complex is not only the largest stadium in the world, it is also the most unique in many ways. Usually, such sports complexes are limited to only one or two or three sports. But Sardar Patel Sports Complex has facilities for many sports like football, hockey, basketball, kabaddi, boxing and lawn tennis at the same time. In a way, it is a model for the entire country. When the infrastructure is of this standard, the morale of the players also touches a new height. I am sure all our players will definitely enjoy their experiences at this complex.
My young friends,
Fortunately, the auspicious festival of Navratri is also being celebrated during this time. Gujarat has its own identity as far as the worship of Maa Durga and Garba is concerned. I would urge the players who have come from other states to definitely enjoy the Navratri event here along with sports. The people of Gujarat will leave no stone unturned in your hospitality. Yesterday, I saw how our Neeraj Chopra was enjoying Garba. This joy of celebration binds the Indians and inspires us to support each other. On this occasion, I once again congratulate all of you, the people of Gujarat and the countrymen on the occasion of Navratri.
My young friends,
The progress and respect of any country in the world is directly linked to its success in sports. The leadership of the nation is provided by the youth of the country, and sports and games are the main source of energy for the youth in building their lives. Even today, you will find that most of the economically developed countries of the world are also on top of the medal list. Therefore, the victories of the players in the play grounds and their strong performance pave the way for the victory of the country in other areas as well. The soft power of sports makes the country's identity and image manifold.
Friends,
I often tell sportsmen – ‘Success starts with action’! That is, the moment you start, success also starts the very moment. You may have to fight, struggle, stumble and fall, but if you don’t give up the spirit of continuing with your efforts, then, believe me, the victory itself is moving step by step towards you. The country has started building a new India with the same zeal in the ‘Amrit Kaal’ of Independence. There was a time when the world used to go crazy for a global sporting event like the Olympics. But for years, those games were limited only as a subject of general knowledge in our country. But now the mood has changed, the temperament is new and so is the atmosphere. The process of 'First and Best', which began in the country in 2014, our youth has maintained that passion in sports as well.
Until eight years ago, Indian players used to participate in less than 100 international events. Now Indian players participate in more than 300 international events. Eight years ago, Indian players used to take part in only 20-25 games, whereas they participate in about 40 different sports now. Today, the number of medals of India is also increasing and India is also leaving its mark. Even in the difficult times of Corona, the country did not let the morale of its players down. We provided all necessary resources to our youth and sent them abroad for training. We worked for sports with a sports spirit. We prepared in mission mode for years through schemes like TOPS. Today, TOPS is playing an important role in the success of the senior players to the future creation of the new players. Today, our youth are making new records in every sport and are also breaking their own records. India gave its best performance during the Tokyo Olympics this time. For the first time, Indian players won so many medals for the country in the Tokyo Olympics. It was followed by the victory of our badminton team in the Thomas Cup. The Para-Badminton team also brought glory to the country by winning 47 medals in Uganda. The most powerful aspect of this success is that our daughters are also equal partners in this. Today our daughters are in the forefront in raising the pride of the Tricolor.
Friends,
The country had the potential to demonstrate this capability in the world of sports even earlier. This conquest could have started earlier also. But the professionalism in sports was replaced by dynasty and corruption. We cleaned the system and instilled confidence in the youth for their dreams. The country no longer just makes plans, but moves forward step by step with its youth. Therefore, efforts like Fit India and Khelo India have become a mass movement today. Therefore, more and more resources and opportunities are being given to the players now. The sports budget of the country has increased by almost 70 percent in the last eight years. Today, sports universities are being built across the country and modern sports infrastructure is being created in every nook and corner. Moreover, efforts are also being made to ensure that the players do not face any problem even after their retirement. Efforts are underway so that the new generation can get the benefit of the experiences of the retiring players.
Friends,
Sports and games have been part of India's civilization and culture for thousands of years. Sports have also been a part of our legacy and development journey. The country is reviving this tradition of heritage with pride in the ‘Amrit Kaal’ of independence. Now the efforts and enthusiasm of the country is not limited to just one sport, but Indian sports like 'Kalaripayattu' and ‘Yogasan’ are also gaining importance. I am happy that these games have been included in events like National Games. To the players who are representing these sports here, I want to say one thing in particular to them. On the one hand, you are carrying forward thousands of years old tradition, at the same time you are giving leadership to the future of the sports world. When these games will get global recognition in the times to come, then your name will be etched as legends in these fields.
Friends,
Lastly, I want to give one more mantra to all the players. If you want to win the competition, then you have to learn to live with commitment and continuity. We should never consider defeat and victory in sports as the end. This sports spirit should be a part of your life, only then you will lead the dreams and realize unlimited possibilities of a young country like India. You have to remember where there is speed, there is progress. Therefore, you have to maintain this momentum off the ground as well. This pace should be the mission of your life. I am sure your victory in the National Games will give the nation a chance to celebrate and will also instill a new confidence in the future. With this belief, I call for the opening of the 36th National Games.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 36ਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 SEP 2022 9:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਉਪਸਥਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮੈਂਬਰ ਸੀ. ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਜੀ, ਮੇਅਰ ਕਿਰੀਟ ਭਾਈ, ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਜੁਟੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਓ।
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼, ਇਹ ਤਸਵੀਰ, ਇਹ ਮਾਹੌਲ, ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਇਤਨਾ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਖੇਲ ਉਤਸਵ! ਜਦੋਂ ਆਯੋਜਨ ਇਤਨਾ ਅਦਭੁਤ ਅਤੇ ਅਦੁੱਤੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਐਸੀ ਹੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ athletes, 15 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ, 35 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ, ਅਤੇ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਾਅ, ਇਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ, ਇਬ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਦਾ anthem 'ਜੁੜੇਗਾ ਇੰਡੀਆਜੀਤੇਗਾ ਇੰਡੀਆ'। ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਜੁੜੇਗਾ ਇੰਡੀਆ, ਆਪ ਬੋਲਿਓ ਜੀਤੇਗਾ ਇੰਡੀਆ। ‘ਜੁੜੇਗਾ ਇੰਡੀਆ, ਜੀਤੇਗਾ ਇੰਡੀਆ, ‘ਜੁੜੇਗਾ ਇੰਡੀਆ, ਜੀਤੇਗਾ ਇੰਡੀਆ, ‘ਜੁੜੇਗਾ ਇੰਡੀਆ, ਜੀਤੇਗਾ ਇੰਡੀਆ’, ਇਹ ਸ਼ਬਦ, ਇਹ ਭਾਵ ਅੱਜ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰਿਆਂ 'ਤੇ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਚਮਕ ਆਗਾਜ ਹੈ, ਖੇਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਦਾ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ Launching pad ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਤੇ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ, ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਅਸੁਵਿਧਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਐਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਖਿਮਾ ਮੰਗ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਭਵਯ(ਆਲੀਸ਼ਾਨ) ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਦੇਖ ਕੇ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਅਚੰਭਿਤ ਹੈ, ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਐਸਾ ਸਧਿਆ ਹੋਇਆ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਦਾ official mascot ‘ਸਾਵਜ’ ਵੀ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗਿਰ ਦੇ ਸ਼ੇਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਇਹ ਸ਼ੁਭਾਂਕਰ ਸਾਵਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਿਜ਼ਾਜ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਿਡਰ ਹੋ ਕੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨ ਦੇ ਜਨੂਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਪ ਜਿੱਥੇ ਜਿਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋ, ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹੈ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਸਪੋਰਟਸ enclave ਅਤੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵੀ ਕਈ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੂਠਾ ਹੈ। ਆਮਤੌਰ 'ਤੇ ਐਸੇ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਜਾਂ ਤਿੰਨ ਖੇਡਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟਬਾਲ, ਹਾਕੀ, ਬਾਸਕਿਟਬਾਲ, ਕਬੱਡੀ, ਬਾਕਸਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਅਨ ਟੈਨਿਸ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਕ ਸਾਥ(ਇਕੱਠਿਆਂ) ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਜਦੋਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ enjoy ਕਰਨਗੇ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਦਾ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਦੁਰਗਾ ਦੀ ਉਪਾਸਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਰਬਾ ਤੱਕ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਅਲੱਗ ਹੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਜੋ ਖਿਡਾਰੀ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਖੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿੱਥੇ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਆਨੰਦ ਜ਼ਰੂਰ ਲਵੋ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੀ ਮਹਿਮਾਨ-ਨਿਵਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੋਰ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਗੇ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਕੱਲ੍ਹ ਗਰਬਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਤਸਵ ਦੀ ਇਹੀ ਖੁਸ਼ੀ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ) ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰੋ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੇਡ-ਸਪੋਰਟਸ, ਉਸ ਯੁਵਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ’ਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਡਲ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੌਪ 'ਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਿੱਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਮਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਛਵੀ(ਦੇ ਅਕਸ) ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ - Success starts with action! ਯਾਨੀ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਪਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਉਸੇ ਪਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋ ਗਈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੜਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੂਝਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੜਖੜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਗਿਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਦੌੜਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਚਲਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਕਿ ਜਿੱਤ ਖ਼ੁਦ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਦਮ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸੇ ਹੌਸਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਓਲੰਪਿਕਸ ਜਿਹੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਲਈ ਦੀਵਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਹ ਖੇਲ, ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਜਨਰਲ ਨੌਲੇਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੀ ਸਮੇਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮਿਜ਼ਾਜ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਮੂਡ ਨਵਾਂ ਹੈ, ਮਾਹੌਲ ਨਵਾਂ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ‘ਫਸਟ ਐਂਡ ਬੈਸਟ’ ਦਾ ਜੋ ਸਿਲਸਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਉਹ ਜਲਵਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਸੌ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਤਿੰਨ ਸੌ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ, 20-25 ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਕਰੀਬ 40 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਮਕ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦਿੱਤੇ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੇਜਿਆ। ਅਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਸਪਿਰਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। TOPS ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ, TOPS ਇੱਕ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਹਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡਸ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬ੍ਰੇਕ ਵੀ ਕਰਦੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਤਨੇ ਮੈਡਲਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ਕੀਤੇ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਥੌਮਸ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਟੀਮ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ। ਯੂਗਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ-ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਟੀਮ ਨੇ ਵੀ 47 ਮੈਡਲਸ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਈ। ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਕਤਵਰ ਪੱਖ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ(ਤਾਕਤ) ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਜੈ ਅਭਿਯਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ professionalism ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਥਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੇ ਲੈ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਫਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਜਗਾਇਆ। ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦਾ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖੇਡ ਬਜਟ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਕਲੀਫ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪੋਰਟਸ, ਖੇਲ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਲ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੇਡ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ 'ਕਲਾਰੀਪਯੱਟੂ' ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਖਿਡਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਇੱਥੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਨਾਮ legends ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਖਿਰੀ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਹੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ competition ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ commitment ਅਤੇ continuity ਨੂੰ ਜੀਣਾ ਸਿੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਖਿਰੀ ਨਹੀਂ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ । ਇਹ ਸਪੋਰਟਸ ਸਪਿਰਿਟ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹਾ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼, ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਅਗਵਾਈ ਦੇਵੋਗੇ, ਅਸੀਮਿਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੋਗੇ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿੱਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਦੇਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਜਗਾਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਛੱਤੀਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਦਾ ਆਹਵਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।