Ministry of Railways
Indian railways records best ever September Monthly freight loading of 115.80 MT
Cumulative freight loading from April-September 2022 has been 736.68 MT, showing a growth of 10.14 % over same period last year
02 OCT 2022 10:24AM by PIB Delhi
Indian railways has recorded best ever September Monthly freight loading of 115.80 MT in Sep’22. The incremental loading in the month of September has been 9.7 MT i.e. a growth of 9.15% over the previous best September figures achieved in 2021.With this, Indian Railways has had 25straight months of best ever monthly freight loading.
The Railways has achieved an incremental loading of 6.8 MT in Coal, followed by 1.2 in Iron Ore and 1.22 MT in Balance other goods, 0.4 MT in Cement & Clinker and 0.3 MT in Fertilizers. Increase in automobile loading has been another highlight of Freight Business in FY 2022-23 and 2712 rakes have been loaded in FY 2022-23 till September as compared to 1575 rakes during the same period of last year i.e. a growth of 72.2 %.
The cumulative freight loading from 1st April’2022 to 30th September’2022 has been 736.68 MT as against 668.86 MT achieved in 2021-22 i.e. an incremental loading of 67.83 MT, with a growth of 10.14 % over same period last year.The freight NTKMs (Net tonne kilometers) have increased from 63.43 Billion in September ’21 to 69.97 Billion in September’22 registering a growth of 10.3 %. The cumulative NTKMs in the first Half of the year have also grown by 17.1 %.
The sustained efforts of Indian Railways to increase supply of Coal to Power houses, in close coordination with Ministries of Power and Coal, has again been one of the key features of the freight performance in the month of September. The loading of Coal (both domestic and imported) to Power Houses has increased by 6.2 MT in September,with 42.00 MT Coal being moved to Power houses as against 35.8 MT last year, i.e. a growth of 17.3%. Cumulatively, in the first Half of the year, IR has loaded more than 64.53 MT extra coal to Power Houses as compared to same period of last year, with a growth of more than 29.3%.
The commodity wise growth number show that IR has achieved impressive growth in almost all commodity segments with the following growth rates :
Commodity
Variation (MT)
% variation
Coal
6.8
14
Cement and Clinker
0.4
3.4
POL
0.29
8.19
Fertilizer
0.33
7.9
Containers ( Domestic)
0.09
6.15
Balance Other Goods
1.2
14.1
Iron ore
1.2
10.8

रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेची सप्टेंबर महिन्यात 115.80 मेट्रिक टन मालवाहतुकीची विक्रमी कामगिरी
एप्रिल ते सप्टेंबर दरम्यान एकत्रित मालवाहतुकीत 736.68 मेट्रिक टनांपर्यंत वाढ, गेल्या वर्षी याच कालावधीतील मालवाहतुकीपेक्षा 10.14 टक्के वाढीची नोंद
02 OCT 2022 2:10PM by PIB Mumbai
भारतीय रेल्वेने सप्टेंबर 2022 महिन्यात मालवाहतुकीत 115.80 मेट्रिक टन इतकी विक्रमी कामगिरी नोंदवली आहे. सप्टेंबर महिन्यातील वाढीव मालवाहतूक 9.7 मेट्रिक टन असून गेल्या वर्षीच्या 2021 च्या सप्टेंबर महिन्यातील आकड्यापेक्षा ही वाढ 9.15 टक्के इतकी आहे. यासह, भारतीय रेल्वेने सलग पंचवीसाव्यांदा सर्वाधिक मासिक मालवाहतुकीची नोंद केली आहे.
रेल्वेने कोळशाच्या वाहतुकीत 6.8 मेट्रिक टनांची नोंद केली असून त्याखालोखाल 1.2 मेट्रिक टन लोह खनिज, 1.22 मेट्रिक टन शिल्लक इतर माल, 0.4 मेट्रिक टन सिमेंट आणि पक्की भाजलेल्या विटा तसेच 0.3 मेट्रिक टन खते यांचा क्रमांक लागतो. वित्तीय वर्ष 2022-23 मध्ये स्वयंचलित वाहनांच्या वाहतुकीत झालेली वाढ हे रेल्वेच्या मालवाहतुकीचे आणखी एक ठळक वैशिष्ट्य असून वित्तीय वर्ष 2022-23 मध्ये सप्टेंबर 2022 पर्यंत 2712 वाघिणींमधून वाहतूक करण्यात आली. या तुलनेत, गेल्या वर्षी, याच कालावधीत 1575 वाघिणींतून वाहतूक करण्यात आली होती.
1 एप्रिल ते 30 सप्टेंबर 2022 या कालावधीत एकत्रित मालवाहतूक 736.68 मेट्रिक टन इतकी झाली असून 2021-22 मध्ये 668.86 मेट्रिक टन इतकी मालवाहतूक झाली होती. म्हणजे, गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीपेक्षा वाढीव मालवाहतूक 67.83 मेट्रिक टन इतकी असून ही वाढ टक्केवारीत सांगायचे तर 10.14 टक्के इतकी आहे. मालवाहतुकीचे एनकेटीएमएसमध्ये (किलोमीटरमागे निव्वळ टन) सप्टेंबर 2021मध्ये 63.43 अब्ज मालवाहतुकीपेक्षा सप्टेंबर 2022 मध्ये 69.97 अब्ज इतकी वाढ नोंदवली गेली आहे. ही वाढ 10.3 टक्के इतकी आहे. या वर्षाच्या पहिल्या सहामाहीत 17.1 टक्के इतकी एनटीकेएम वाढ झाली आहे.
उर्जा आणि कोळसा मंत्रालयाच्या निकटच्या सहकार्यातून कोळशाचा वीज निर्मिती केंद्रांना शाश्वत पुरवठा करण्याच्या भारतीय रेल्वेचे प्रयत्न हे सप्टेंबर महिन्यात रेल्वेच्या मालवाहतुकीचे पुन्हाही प्रमुख वैशिष्ट्य राहिले आहे. वीज निर्मिती केंद्रांना कोळशाची वाहतूक (देशांतर्गत आणि आयातित दोन्ही) सप्टेंबरमध्ये 6.2 मेट्रिक टनांनी वाढली असून 42.00 मेट्रिक टन कोळशाचा पुरवठा करण्यात आला आहे तर गेल्या वर्षी 35.8 मेट्रिक टन कोळसा वाहून नेला होता. म्हणजे ही वाढ 17.3 टक्के इतकी झाली आहे.एकत्रितपणे, वर्षाच्या पहिल्या सहामाहीत भारतीय रेल्वेने वीज निर्मिती केंद्रांना 64.53 मेट्रिक टन इतका जादा कोळशाचा पुरवठा केला असून गेल्यावर्षी याच कालावधीतील वाहतुकीपेक्षा ही वाढ 29.3 टक्क्यांपेक्षाही अधिक आहे.
मालनिहाय वाढीचे आकडे असे दर्शवतात की भारतीय रेल्वेने सर्व मालाच्या वाहतुकीत प्रभावी अशी कामगिरी नोंदवली आहे. मालानुसार खालीलप्रमाणे वाढीचे दर दिले आहेत.
Commodity
Variation (MT)
% variation
Coal
6.8
14
Cement and Clinker
0.4
3.4
POL
0.29
8.19
Fertilizer
0.33
7.9
Containers ( Domestic)
0.09
6.15
Balance Other Goods
1.2
14.1
Iron ore
1.2
10.8