Ministry of Education
Last date to submit application for National Means cum Merit Scholarship scheme extended till 15th October, 2022
03 OCT 2022 3:52PM by PIB Delhi
The last date for submission of application for ‘NMCMSS for the year 2022-23 extended till 15th October, 2022’ Under the ‘National Means-cum-Merit Scholarship Scheme’ scholarships are awarded to meritorious students of economically weaker sections to arrest their drop out at class VIII and encourage them to continue their education at secondary stage. One lakh fresh scholarships are awarded to selected students from class IX every year and their continuation / renewal in classes X to XII for students studying in State Government, Government-aided and local body schools. The amount of scholarship is Rs. 12000/- per annum.
The National Means cum Merit Scholarship Scheme (NMMSS) is boarded on the National Scholarship Portal (NSP) - a one stop platform for scholarship schemes given to students. NMMSS scholarships are disbursed directly into the bank accounts of selected students by electronic transfer through Public Financial Management System (PFMS) following DBT mode. This is a 100% centrally sponsored scheme.
Students whose parental income from all sources is not more than Rs. 3,50,000/- per annum are eligible to avail the scholarships. The students must have minimum of 55% marks or equivalent grade in Class VII examination for appearing in the selection test for award of scholarship (relaxable by 5% for SC/ST students).
The last date of INO level (L1) verification is 31st October, 2022 and of DNO level (L2) verification is 15th November, 2022

शिक्षण मंत्रालय
आर्थिक दुर्बल घटकातील गुणवंत मुलांसाठीच्या राष्ट्रीय साधन तथा मेधा शिष्यवृत्ती योजनेसाठी (MMCMSS )अर्ज करण्याची मुदत 15 ऑक्टोबर 2022 पर्यंत वाढवली
03 OCT 2022 10:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 ऑक्‍टोबर 2022
आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकातील गुणवंत मुलांसाठी असलेल्या शिष्यवृत्तीची 2022-23 या वर्षासाठी अर्ज करण्याची मुदत 15 ऑक्टोबर 2022 पर्यंत वाढवली आहे. आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकातील गुणवंत विद्यार्थ्यांसाठी असलेली राष्ट्रीय साधन तथा मेधा शिष्यवृत्ती, नॅशनल मीन्स कम मेरिट शिष्यवृत्ती योजना MMCMSS ही आर्थिक दुर्बल घटकांतील मुलांना आठवीनंतर शाळा सोडावी लागू नये आणि शिक्षणाच्या दुसऱ्या टप्प्यातही त्यांचे शिक्षण सुरू राहण्यासाठी प्रोत्साहन मिळावे या उद्देशाने दिली जाते. प्रत्येक वर्षी इयत्ता नववीमधील निवडक मुलांना एक लाख नवीन शिष्यवृत्ती बहाल केल्या जातात तसेच राज्य सरकारी, सरकारी अनुदानित किंवा स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या शाळांमध्ये शिकणाऱ्या मुलांना इयत्ता दहावी ते बारावीपर्यंत ही शिष्यवृत्ती सुरू रहाते. या शिष्यवृत्तीची रक्कम वार्षिक 12,000 एवढी असते.
राष्ट्रीय शिष्यवृत्ती पोर्टल म्हणजेच NSP हा विद्यार्थ्यांसाठी असलेल्या शिष्यवृत्ती योजनेसाठीचा एकात्मिक डिजिटल मंच आहे. त्यावर आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकातील मुलांसाठीची शिष्यवृत्ती योजना (MMCMSS)आहे. आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकातील मुलांसाठीच्या शिष्यवृत्ती त्यासाठी निवडलेल्या विद्यार्थ्यांच्या बँक खात्यात थेट जमा केल्या जातात. ही शंभर टक्के केंद्र पुरस्कृत योजना आहे.
ज्या मुलांच्या पालकांचे सर्व स्रोताकडून मिळणारे उत्पन्न वार्षिक साडेतीन लाखापेक्षा जास्त नसेल ते विद्यार्थी या शिष्यवृत्तीला पात्र आहेत. या शिष्यवृत्तीसाठी असलेल्या निवड परीक्षेला पात्र ठरण्यासाठी विद्यार्थ्यांना सातवीच्या परीक्षेत किमान 55 टक्के गुण किंवा त्यासम श्रेणी असणे आवश्यक आहे. (अनुसूचित जाती/ अनुसूचित जमातीच्या विद्यार्थ्यांसाठी गुणांमध्ये पाच टक्क्यांची सवलत आहे.)
पहिल्या टप्प्याच्या पडताळणीसाठी (एल1)शेवटची तारीख 31 ऑक्टोबर 2022 तर दुसऱ्या टप्प्याच्या पडताळणीसाठीची(एल2) तारीख 15 नोव्हेंबर 2022 आहे.