President's Secretariat
President of India launches 'HERSTART' – A start-up platform of Gujarat University for Women Entrepreneurs and Inaugurates/Lays Foundation Stone for various Projects of Government of Gujarat Related to Education and Tribal Development
04 OCT 2022 1:37PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, launched 'herSTART' – a start-up platform of Gujarat University in Ahmedabad today (October 4, 2022). She also inaugurated/laid the foundation stone virtually from Gujarat University for various projects of the government of Gujarat related to education and tribal development.
Speaking on the occasion, the President said that it is a matter of pride for Gujarat University that not only Prime Minister, Shri Narendra Modi but also the father of India's space program, Dr. Vikram Sarabhai; former chairman of ISRO, Dr. K. Kasturirangan; and Union Home Minister, Shri Amit Shah are alumni of this university.
The President said that it is natural for an institution which has alumni like Dr. Vikram Sarabhai, to be a pioneer in science, research and innovation. She noted that there are more than 450 start-ups working in the campus of Gujarat University. And more than 125 women-led start-ups are being actively supported by this university. Also around 15,000 women entrepreneurs are associated online or offline with this initiative. She said that she was happy to inaugurate a start-up platform dedicated to women entrepreneurs in such a start-up friendly university. She expressed confidence that this platform will not only boost innovation and start-up efforts of women entrepreneurs but also prove to be an effective platform in connecting women entrepreneurs with various government and private enterprises.
The President said that she was also happy to inaugurate projects like Sainik School, Girls Literacy Residential School and Eklavya Model Residential School related to education, especially girls and tribal education in Gujarat. Because the foundation stone for further strengthening India's position in science, research and innovation will be built through school education.
The President said that Gujarat has made remarkable progress in the field of education among other sectors. The school drop-out rate in the state has come down from 22 percent to 1.37 percent in the last two decades. The teacher-student ratio has also improved from 40 to 26. Today, through 'Vidya Samiksha Kendra', real-time monitoring of students and teachers is being done in about 55,000 schools, which is resulting in an increase in the learning outcome of the students. She noted that under the ‘Mission School of Excellence’, a target has been set to upgrade the infrastructure of about 20,000 schools in the state in the next five years.
The President noted that Gujarat has also made significant progress in the field of higher education. While the number of colleges in the state was 775 in 2001-02, in 2020-21 this number increased to more than 3,100. India's first education quality and monitoring cell, 'Garima Cell' has been established in this state for evaluation of higher education. She said that with the effective implementation of 'Van Bandhu-Kalyan Yojana', there has been a significant increase in the literacy rate in the tribal society. This scheme has also improved the school dropout rate among tribal students.
The President said that Gujarat has been a leading state in the last two decades on many parameters of development. It has presented many benchmarks in the inclusive development of industry, innovation and infrastructure.
The President said that every state has its own model of development which is determined by the resources and needs of the state. But the manner in which Gujarat has made all round progress, has shown the path of inclusive development to other states. She expressed confidence that India will secure its place as a developed country during Amrit-Kaal, if all states move forward by learning from each other and adopting their successful models.
Please click here to see the President's Speech -

राष्ट्रपती कार्यालय
गुजरात विद्यापीठाच्या महिला उद्योजकांसाठीच्या ‘हर-स्टार्ट’ या स्टार्ट-अप मंचाचे राष्ट्रपतींच्या हस्ते उद्घाटन
गुजरात सरकारच्या शिक्षण आणि आदिवासी विकासाबाबतच्या विविध प्रकल्पांचे केले उद्घाटन/पायाभरणी
04 OCT 2022 4:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑक्‍टोबर 2022
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज, 4 ऑक्टोबर 2022 रोजी अहमदाबाद येथे गुजरात विद्यापीठाच्या ‘हर-स्टार्ट’ या स्टार्ट-अप मंचाचे उद्घाटन केले. गुजरात सरकारच्या शिक्षण आणि आदिवासी विकासाशी संबंधित विविध प्रकल्पांचे उद्घाटन/पायाभरणी देखील त्यांनी गुजरात विद्यापीठामधून दूरदृष्य-प्रणालीच्या माध्यमातून केली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदीच नाही तर भारताच्या अवकाश कार्यक्रमाचे जनक डॉ. विक्रम साराभाई, इस्रोचे माजी अध्यक्ष डॉ. के कस्तुरीरंगन आणि केंद्रीय गृह मंत्री अमित शाह सुद्धा या विद्यापीठाचे माजी विद्यार्थी आहेत, ही गुजरात विद्यापीठासाठी अभिमानाची गोष्ट आहे असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
डॉ. विक्रम साराभाई यांच्यासारखे माजी विद्यार्थी असलेली ही संस्था विज्ञान, संशोधन आणि नवोन्मेष या क्षेत्रात अग्रेसर असणे स्वाभाविक आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. गुजरात विद्यापीठाच्या परिसरात 450 पेक्षा जास्त स्टार्ट-अप कार्यरत असल्याचे आणि महिलांच्या नेतृत्वाखालील 125 पेक्षा जास्त स्टार्ट-अप्सना विद्यापीठाचे सक्रीय सहाय्य मिळत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. त्याशिवाय, सुमारे 15,000 महिला उद्योजक ऑनलाईन अथवा ऑफलाईन माध्यमातून या उपक्रमाशी जोडल्या गेल्या आहेत. अशा स्टार्ट-अप साठी अनुकूल विद्यापीठात महिला उद्योजकांसाठी समर्पित स्टार्ट-अप मंचाचे उद्घाटन करताना आपल्याला आनंद वाटत असल्याचे राष्ट्रपतींनी सांगितले. हे व्यासपीठ केवळ नवोन्मेष आणि महिला उद्योजकांच्या स्टार्ट-अपच्या प्रयत्नांना चालना देणार नाही, तर महिला उद्योजकांना विविध सरकारी आणि खासगी उद्योगांशी जोडण्याचा प्रभावी मंच म्हणून काम करेल, असा त्यांनी विश्वास व्यक्त केला.
शालेय शिक्षणाच्या माध्यमातूनच विज्ञान, संशोधन आणि नवोन्मेष, या क्षेत्रांमध्ये भारताचे स्थान अधिक मजबूत करण्याचा पाया रचला जाईल, त्यामुळे गुजरातमधील शिक्षणाशी संबंधित, विशेषत: मुली आणि आदिवासींच्या शिक्षणाशी संबंधित सैनिक शाळा, मुलींच्या साक्षरतेसाठीच्या निवासी शाळा आणि एकलव्य आदर्श निवासी शाळा अशा प्रकल्पांचे उद्घाटन करताना देखील आपल्याला आनंद वाटतो आहे, अशी भावना राष्ट्रपतींनी व्यक्त केली.
गुजरात राज्याने इतर क्षेत्रांबरोबर शिक्षण क्षेत्रात देखील उल्लेखनीय प्रगती केली आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. गेल्या दोन दशकांमध्ये राज्यातील शाळांमधले विद्यार्थ्यांच्या गळतीचे प्रमाण 22 टक्क्यांवरून 1.37 टक्क्यांवर आले आहे. शिक्षक-विद्यार्थी गुणोत्तर देखील 40 वरून 26 इतके सुधारले आहे. आजघडीला 'विद्या परीक्षण केंद्रा'च्या माध्यमातून सुमारे 55,000 शाळांमध्ये विद्यार्थी आणि शिक्षकांचे प्रत्यक्ष निरीक्षण केले जाते आहे, ज्यामुळे विद्यार्थ्यांच्या ज्ञान ग्रहणामध्ये प्रगती होत आहे, असे त्यांनी नमूद केले. ‘उत्कृष्टता शाळा अभियाना’ अंतर्गत पुढच्या पाच वर्षांत राज्यातल्या सुमारे 20,000 शाळांच्या पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे, असे त्यांनी सांगितले.
गुजरातने उच्च शिक्षणाच्या क्षेत्रात देखील लक्षणीय प्रगती केली आहे, असे राष्ट्रपतींनी नमूद केले. 2001-02 सालात राज्यात 775 महाविद्यालये होती. यात वाढ होऊन 2020-21 मध्ये राज्यातील महाविद्यालयांची संख्या 3,100 पेक्षा जास्त झाली आहे. उच्च शिक्षणाच्या मूल्यमापनासाठी या राज्यात, भारतातील पहिला शैक्षणिक गुणवत्ता आणि देखरेख कक्ष 'गरिमा सेल' स्थापन करण्यात आला आहे. ‘वन बंधू-कल्याण योजनेच्या’ प्रभावी अंमलबजावणीमुळे आदिवासी समाजामधील साक्षरतेच्या दरात लक्षणीय वाढ झाली आहे. या योजनेमुळे आदिवासी विद्यार्थ्यांमधील शाळा गळतीचे प्रमाणही कमी झाले आहे, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
गेल्या दोन दशकांमध्ये गुजरात हे विकासाच्या अनेक निकषांवर आघाडीचे राज्य ठरले आहे. या राज्याने उद्योग, नवोन्मेष आणि पायाभूत सुविधांच्या सर्वसमावेशक विकासामध्ये आपला दर्जा सर्वांसमोर ठेवला आहे, असे गौरवोद्गार राष्ट्रपतींनी काढले.
प्रत्येक राज्याचे स्वतःचे विकासाचे मॉडेल असते, जे राज्याची साधन संपत्ती आणि गरजांवर अवलंबून असते. पण गुजरातने ज्या पद्धतीने सर्वांगीण प्रगती केली आहे, त्यामधून इतर राज्यांना सर्वसमावेशक विकासाचा मार्ग दाखवला आहे. एकमेकांकडून शिकत एकमेकांची यशस्वी मॉडेल स्वीकारत सर्व राज्यांनी आगेकूच केली, तर अमृत-काळात भारत एक विकसित देश म्हणून आपले स्थान निश्चित करेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपतींचे भाषण वाचण्यासाठी येथे क्लिक करा