Ministry of Electronics & IT
India will lead the world in tech: MoS Rajeev Chandrasekhar
Under PM Modi, there is democratisation of opportunities and democractisation of capital: MoS Rajeev Chandrasekhar
Dholera to become semicon hub, will usher in for Gujarat’s Techade
04 OCT 2022 5:34PM by PIB Ahmedabad
Driven by Prime Narendra Modi’s proactive policies and the launch of 5G services in India, Union Minister of State for Electronics & IT and Skill Development & Entrepreneurship Shri Rajeev Chandrasekhar today said that India will soon emerge as a leader in electronics manufacturing in the world with its youth playing a big role in this effort.
“PM Modi’s vision of India’s Techade can be realised by our young Indians—through their hard work, determination and enterprise. The Government on its part can only be the enabler--with its initiatives like the Digital India, Skill India etc,” said Mr Chandrasekhar addressing students of the Saurashtra University and Atmiya University in Rajkot.
Emphasising that the Government’s strategy was to encourage the “deepening and broadening” of the electronics space through investments in semiconductors, AI, machine learning, blockchain etc., the Minister said, “For this purpose, the Government was ready to give grant up to Rs 100 crore for investment in semi-conductor designs.”
Stating that he will soon embarking on roadshows in different parts of the country to encourage entrepreneurs to grab the opportunities, Mr Chandrasekhar said our strategy is to cut down on imports and aim to become a value creator to the supply and value chains and not just being a commodity exporter.
Referring to Gujarat’s initiative in the electronics sector, Mr Chandrasekhar said the state has taken several proactive measures like announcing its own Semicon policy and establishing Dholera as Asia’s largest electronics hub. “Dholera will bring along a lot of opportunities for entrepreneurs of the state.”
Talking about how PM Modi’s government has demolished old narratives about India as a dysfunctional, corrupt and low-growth economy, that favoured only the influential and the well-networked, the Minister said that there is democratisation of opportunity and democratisation of capital in today’s India. “We follow the dictum--maximum governance and minimum government”
PM Modi is building a New India for Young India with reimagined ambitions so that we can achieve our target of One Trillion USD Digital economy/ 5T USD Economy and also emerge as a trusted partner in technology. He does not believe in revdi economics or freebies culture as populated by some Opposition parties,” he emphasised.
Mr Chandrasekhar also met several young startups and entrepreneurs at the Marwari University and discussed with them their apps/innovations and how those could be escalated into marketable products.
Later he attended a meeting with industry leaders and other district officials, organized by CII. The Minister urged them to consider how Industry and Academia and the Government can together support incubated startups in commercialising their innovations. He also asked industry leaders as well as District administration officials to contribute towards framing District Skill Development Programme by mapping local aspirations.
The Minister who was on a two-day official tour of Rajkot and Surendranagar, since yesterday, met students, entrepreneurs, startups, leaders from the Industry, academia and other eminent personalities and shared PM Narendra Modi’s vision for empowering all Indians - Sabka Saath Sabka Vikas. He will be returning to Delhi this evening.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારત ટેકમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે: રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
પીએમ મોદી અંતર્ગત, તકોનું લોકશાહીકરણ અને મૂડીનું લોકશાહીકરણ છે: રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
ધોલેરા સેમીકોન હબ બનશે, ગુજરાતના ટેકડેની શરૂઆત કરશે
04 OCT 2022 5:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સક્રિય નીતિઓ અને ભારતમાં 5G સેવાઓની શરૂઆતથી પ્રેરિત, કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે જણાવ્યું હતું કે ભારત ટૂંક સમયમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં અગ્રેસર તરીકે ઉભરી આવશે. વિશ્વમાં તેના યુવાનો આ પ્રયાસમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારતના ટેકડેના PM મોદીના વિઝનને આપણા યુવા ભારતીયો તેમની સખત મહેનત, નિશ્ચય અને સાહસ દ્વારા સાકાર કરી શકે છે. સરકાર તેની તરફથી માત્ર સક્ષમ બની શકે છે--તેની પહેલો જેવી કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા, સ્કીલ ઈન્ડિયા વગેરે,” શ્રી ચંદ્રશેખરે રાજકોટની સૌરાષ્ટ્ર યુનિવર્સિટી અને આત્મીય યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા જણાવ્યું હતું.
સરકારની વ્યૂહરચના સેમિકન્ડક્ટર, AI, મશીન લર્નિંગ, બ્લોકચેન વગેરેમાં રોકાણ દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સ્પેસને "ગહન અને વિસ્તૃત" કરવા પ્રોત્સાહિત કરવાની છે તેના પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ કહ્યું, "આ હેતુ માટે, સરકાર સેમી-કન્ડક્ટર ડિઝાઇનમાં રોકાણ માટે રૂ. 100 કરોડ ગ્રાન્ટ આપવા તૈયાર છે."
ઉદ્યોગસાહસિકોને તકો મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા તેઓ ટૂંક સમયમાં દેશના વિવિધ ભાગોમાં રોડ-શો યોજશે એમ જણાવતાં શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે અમારી વ્યૂહરચના આયાતમાં ઘટાડો કરવાની છે અને તેનો હેતુ સપ્લાય અને વેલ્યુ ચેઇનના મૂલ્ય નિર્માતા બનવાનો છે, કોમોડિટી નિકાસકાર બની રહેવાની નહીં.
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રે ગુજરાતની પહેલનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યે તેની પોતાની સેમિકોન પોલિસીની જાહેરાત કરવા અને ધોલેરાને એશિયાના સૌથી મોટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા જેવા અનેક સક્રિય પગલાં લીધા છે. "ધોલેરા રાજ્યના ઉદ્યોગ સાહસિકો માટે ઘણી તકો લાવશે."
પીએમ મોદીની સરકારે નિષ્ક્રિય, ભ્રષ્ટ અને નીચી વૃદ્ધિ ધરાવતી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ભારત વિશેની જૂની વાતોને કેવી રીતે તોડી પાડી છે તે વિશે વાત કરતાં મંત્રીએ કહ્યું કે આજના ભારતમાં તકોનું લોકશાહીકરણ અને મૂડીનું લોકશાહીકરણ છે. . "અમે આ આદેશનું પાલન કરીએ છીએ - મહત્તમ શાસન અને લઘુત્તમ સરકાર"
“PM મોદી પુનઃકલ્પિત મહત્વાકાંક્ષાઓ સાથે યુવા ભારત માટે નવા ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે જેથી કરીને અમે એક ટ્રિલિયન યુએસડી ડિજિટલ ઇકોનોમી/5T યુએસડી ઇકોનોમીના અમારા લક્ષ્યને હાંસલ કરી શકીએ અને ટેક્નોલોજીમાં વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર તરીકે પણ ઉભરી શકીએ. તે રેવડી અર્થશાસ્ત્ર અથવા કેટલાક વિરોધ પક્ષો દ્વારા વસેલા ફ્રીબીઝ કલ્ચરમાં માનતા નથી,” તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
શ્રી ચંદ્રશેખર મારવાડી યુનિવર્સિટીમાં ઘણા યુવા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને પણ મળ્યા અને તેમની સાથે તેમની એપ્સ/ઇનોવેશન્સ અને તેને માર્કેટેબલ પ્રોડક્ટ્સમાં કેવી રીતે આગળ વધારી શકાય તેની ચર્ચા કરી.
બાદમાં તેમણે CII દ્વારા આયોજિત ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ અને અન્ય જિલ્લા અધિકારીઓ સાથેની બેઠકમાં હાજરી આપી હતી. મંત્રીએ તેમને આગ્રહ કર્યો કે ઉદ્યોગ અને એકેડેમિયા અને સરકાર કેવી રીતે સાથે મળીને ઇન્ક્યુબેટેડ સ્ટાર્ટઅપ્સને તેમની નવીનતાઓનું વ્યાપારીકરણ કરવામાં મદદ કરી શકે. તેમણે ઉદ્યોગના આગેવાનો તેમજ જિલ્લા વહીવટી અધિકારીઓને સ્થાનિક આકાંક્ષાઓને મેપ કરીને જિલ્લા કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ ઘડવામાં યોગદાન આપવા જણાવ્યું હતું.
ગઈકાલથી રાજકોટ અને સુરેન્દ્રનગરના બે દિવસીય સત્તાવાર પ્રવાસે આવેલા મંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગ જગતના આગેવાનો, શિક્ષણવિદો અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓ સાથે મુલાકાત કરી હતી અને તમામ ભારતીયોને સશક્ત બનાવવા માટે PM નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન - સબકા સાથ સબકા વિકાસને શેર કર્યુ હતું. તેઓ આજે સાંજે દિલ્હી પરત ફરશે.