Ministry of Health and Family Welfare
Quick OPD registrations now possible under Ayushman Bharat Digital Mission
ABDM introduced QR Code based rapid OPD registration service at Lady Hardinge Medical College (LHMC) & Smt. Sucheta Kriplani Hospital (SSKH) Hospital in New Delhi
More health facilities in New Delhi to offer QR Code based OPD registration service powered by ABDM
06 OCT 2022 5:44PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its flagship scheme Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) is undertaking a pilot for faster OPD registration service at the new OPD block of Lady Hardinge Medical College (LHMC) & Smt. Sucheta Kriplani Hospital (SSKH) in New Delhi. This service allows old as well as new patients to simply scan a QR Code and share their demographic details like name, father name, age, gender, address, mobile number etc. with the hospital. This helps to reduce the time taken at the OPD registration counter, provides accurate data in the hospital record and, most importantly, avoid the wait in the long queues. The service is planned to be extended to other health facilities and departments soon.
The QR Code based OPD registration service allows the patients to scan the hospital’s unique QR Code with their mobile phone (using phone camera/scanner/ABHA App/Arogya Setu App/or any other ABDM enabled App) and share their profile details with the hospital. Once the profile is shared, the hospital provides a token number (queue number). The token generated is sent as a notification to the patient’s selected app and is also displayed on the screens placed at the OPD registration counters for the ease of patients. As per their token number, the patient can go to the registration counter and directly collect their outpatient slip (OP Slip) for doctor consultation as their details are already present at the registration counter.
Talking about the benefits of this service, Dr. R.S. Sharma, CEO, NHA said – “Under the ABDM, we’re using technology to simplify processes and make healthcare more efficient. The QR Code based rapid OPD registration service is a step in this direction. It helped over 2200 patients avoid the hustle of long queues with considerably reduced waiting time and minimal time at the registration counter within 15 days of this pilot in LHMC & SSKH. The direct profile sharing has also helped achieve higher level of accuracy in patient records. Our team is working with other health facilities and departments to extend this service and help more patients.”
The ABDM team worked closely with the team of LHMC/ SSKH to set-up the QR Code based faster registration service for their OPD block. Appropriate messaging and kiosk were put up to significantly reduce the waiting time for patients. Further, to assist the patients, support personnel were also posted to help them understand the steps and benefits of using this service. The team also helped the patients create their Ayushman Bharat Health Account or ABHA numbers that shall help them in digitizing their health records. These services will now be extended to more health facilities like hospitals, clinics, diagnostic labs etc. to help the patients save time and efforts.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुष्मान भारत डिजिटल अभियानाअंतर्गत आता जलद बाह्य रुग्ण नोंदणी शक्य
एबीडीएमने नवी दिल्ली येथील लेडी हार्डिंग वैद्यकीय महाविद्यालय आणि श्रीमती सुचेता कृपलानी रुग्णालयात क्यू आर कोडवर आधारित जलद बाह्य रुग्ण नोंदणी सेवा सुरु केली
एबीडीएमअंतर्गत परिचालित आणखी काही आरोग्य सुविधा केंद्रांमध्ये क्यू आर कोडवर आधारित जलद बाह्य रुग्ण नोंदणी सेवा सुरु केली जाणार
06 OCT 2022 7:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 ऑक्‍टोबर 2022
राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने त्यांच्या एबीडीएम अर्थात आयुष्मान भारत डिजिटल अभियान या महत्त्वपूर्ण योजनेअंतर्गत आता नवी दिल्ली येथील लेडी हार्डिंग वैद्यकीय महाविद्यालय (एलएचएमसी) आणि श्रीमती सुचेता कृपलानी रुग्णालयात (एसएसकेएच) असलेल्या नव्या बाह्य रुग्ण विभागासाठी जलद बाह्य रुग्ण नोंदणी सेवेची प्रायोगिक तत्वावर सुरुवात केली आहे. या सेवेअंतर्गत जुन्या तसेच नव्या रुग्णांना केवळ क्यू आर कोड स्कॅन करून त्यांचे नाव, पित्याचे नव, वय, लिंग, निवासाचा पत्ता, मोबाईल क्रमांक इत्यादी तपशील रुग्णालय व्यवस्थापनाशी सामायिक करावे लागतील. या नव्या सुविधेमुळे रुग्णांना बाह्य रुग्ण विभागात नोंदणी खिडकीपाशी कमी वेळ जाईल, रुग्णालयातील नोंदींसाठी अचूक माहिती उपलब्ध होईल आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे लांबच लांब रांगांमध्ये ताटकळत वाट पाहण्यापासून सुटका होईल. आता ही सुविधा इतर आरोग्य सुविधा केंद्रांमध्ये आणि विभागांमध्ये सुरु करण्यात येणार आहे.
क्यू आर कोडवर आधारित बाह्य रुग्ण नोंदणी सेवेमध्ये रुग्णांना त्यांच्या मोबाईल फोनवरून ( फोनमधील कॅमेरा/स्कॅनर/एबीएचए अॅप / आरोग्य सेतू अॅप/ किंवा एबीडीएम सक्षम इतर कोणतेही अॅप यांचा वापर करून) रुग्णालयाचा विशिष्ट क्यू आर कोड स्कॅन करावा लागेल तसेच इतर व्यक्तिगत तपशील रुग्णालय यंत्रणेशी सामायिक करावे लागतील. एकदा हे तपशील सामायिक केले की रुग्णालयाच्या यंत्रणेकडून रुग्णाला टोकन क्रमांक (रांगेतील क्रमांक) दिला जाईल. हे देण्यात आलेले टोकन रुग्णाने निवडलेल्या अॅपमध्ये सूचनेच्या स्वरुपात पाठविले जाईल तसेच रुग्णांच्या सोयीसाठी बाह्य रुग्ण विभागात लावलेल्या पडद्यांवर देखील दाखविले जाईल. रुग्णांचे तपशील अगोदरच नोंदणी खिडकीवरील कर्मचाऱ्याकडे उपलब्ध असल्यामुळे, रुग्ण त्यांच्या टोकन क्रमांकानुसार नोंदणी खिडकीवर जाऊन थेटपणे डॉक्टरांच्या भेटीसाठीच्या त्यांच्या बाह्य-रुग्ण पावत्या घेतील.
या सेवेच्या फायद्याविषयी बोलताना, राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाचे अध्यक्ष डॉ.आर.एस.शर्मा म्हणाले, “आयुष्मान भारत डिजिटल अभियानाअंतर्गत, आम्ही प्रक्रियांचे सुलभीकरण करण्यासाठी तसेच आरोग्यसेवा अधिक कार्यक्षम करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहोत. क्यू आर कोडवर आधारित जलद बाह्य रुग्ण नोंदणी सेवा हे या दिशेने टाकलेले एक पाऊल आहे. एलसीएमएच आणि एसएसकेएच मध्ये प्रायोगिक तत्वावर सुरु केलेल्या या सेवेमुळे 15 दिवसांत सुमारे 2200 रुग्णांना लांबलचक रांगांमधली त्रासदायक प्रतीक्षा टाळणे आणि वेळेची बचत करणे शक्य झाले आणि नोंदणी खिडकीवर देखील अत्यंत कमी वेळात काम झाले. शहरातील इतर आरोग्य सेवा केंद्रांमध्ये तसेच विभागांमध्ये अशाच प्रकारची सुविधा सुरु करण्यासाठी आमचे पथक त्यांच्या व्यवस्थापनासोबत काम करीत आहे.”
एबीडीएमच्या पथकाने एलसीएमएच आणि एसएसकेएचच्या बाह्य रुग्ण विभागात क्यू आर कोडवर आधारित जलद नोंदणी सेवा सुरु करण्यासाठी त्यांच्या पथकांसोबत समन्वयाने काम केले. रुग्णांचा प्रतीक्षा कालावधी कमी करण्यासाठी योग्य प्रकारचे संदेश वाहक आणि किऑस्क बसविण्यात आले आहेत. तसेच रुग्णांना ही सुविधा समजून घेऊन वापरण्यात आणि लाभ घेण्यात मदत करण्यासाठी कर्मचारी नेमण्यात आले आहेत. या पथकाने रुग्णांना त्यांच्या आरोग्यविषयक नोंदींचे डिजिटलीकरण करण्यासाठी मदत व्हावी म्हणून त्यांची आयुष्मान भारत खाती उघडण्यात किंवा एबीएचए क्रमांक मिळविण्यात देखील मदत केली आहे. रुग्णांचा वेळ आणि श्रम वाचावेत या हेतूने अशाच प्रकारची सुविधा आता इतर रुग्णालये, दवाखाने, निदान प्रयोगशाळा इत्यादी आरोग्य सुविधांच्या ठिकाणी देखील सुरू करण्यात येणार आहे.