નાણા મંત્રાલય
IRMA ખાતે 18 જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘો અને 18 જિલ્લા મધ્યસ્થ સહકારી બેંકો માટે 1-દિવસીય ખરીદનાર અને વિક્રેતા તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
બીજા દિવસના સત્રમાં GeM પોર્ટલનો પરિચય અપાશે
07 OCT 2022 3:34PM by PIB Ahmedabad
18 જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘો અને 18 જિલ્લા મધ્યસ્થ સહકારી બેંકો માટે 1-દિવસીય ખરીદનાર અને વિક્રેતા તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન AMUL, નેશનલ કોઓપરેટિવ યુનિયન ઓફ ઈન્ડિયા [NCUI] અને સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ [GeM] દ્વારા ઈન્સ્ટીટ્યુટ ફોર રૂરલ મેનેજમેન્ટ આણંદ (IRMA)ખાતે 07-08મી ઑક્ટોબર 2022 દરમિયાન કરવામાં આવી રહ્યું છે. ગુજરાત કો-ઓપરેટિવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશન લિમિટેડ [GCMMF], આણંદ હેઠળ ફેડરેશન ધરાવતા 18 જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘોના પ્રોકરમેન્ટ અધિકારીઓ અને ગુજરાત રાજ્ય સહકારી બેંક અને 18 જિલ્લાના પ્રતિનિધિઓ ગુજરાતમાંથી કેન્દ્રીય સહકારી બેંકો [DCCB] તાલીમ સત્રમાં ભાગ લઈ રહી છે.
તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન શ્રી અતુલ કુમાર અગ્રવાલ, ચીફ ફાયનાન્સિયલ ઓફિસર, AMUL અને શ્રીમતી સંધ્યા કપૂર, ડાયરેક્ટર-NCUI, શ્રી સંજય ખન્ના, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર, NCUI, શ્રી અનુરાગ અવસ્થી, ચીફ મેનેજર, સોશિયલ ઇન્ક્લુઝન, ઇન્ક્લુઝિવ સેલર ગ્રોથ અને સ્ટેટ નોડલ ઓફિસર ફોર ગુજરાત અને શ્રી સાગર સોની, GeM સ્ટેટ બિઝનેસ ફેસિલિટેટરની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું. AMULએ જીઈએમ પોર્ટલ પર તેની પ્રોકરમેન્ટ યાત્રા શરૂ કરવા માટે સફળતાપૂર્વક તેનો પ્રથમ ઓર્ડર આપ્યો.
09મી ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ, સહકારિતા અને ગૃહ મંત્રાલયના માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે GeM પોર્ટલ પર ખરીદદારો તરીકે સહકારી મંડળીઓનું ઓનબોર્ડિંગ શરૂ કર્યું હતું અને વેચાણકર્તા તરીકે તેમની સહભાગિતાને પણ પ્રોત્સાહિત કરી હતી. GeM અને NCUIએ ગુજરાત સરકાર અને AMUL સાથે મળીને તબક્કા 1માં ગુજરાતમાંથી તમામ પાત્રતાઓ [100 કરોડથી વધુ ટર્નઓવર/થાપણો અને 'A' ઓડિટ રેટિંગ – જ્યાં લાગુ હોય ત્યાં] સંપૂર્ણ ઓનબોર્ડિંગની ખાતરી કરવા માટે કામ કર્યું છે.
2-દિવસીય સત્ર GeM પોર્ટલનો પરિચય, અને GeM ખરીદનાર [નોંધણી અને ખાતું, ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટે પ્રાપ્તિની રીતો, ઓર્ડર પ્રોસેસિંગ અને ચુકવણી] અને વિક્રેતા [રજીસ્ટ્રેશન અને એકાઉન્ટ, કેટલોગ મેનેજમેન્ટ, સાથે સંબંધિત ભૂમિકાઓ અને કાર્યક્ષમતાઓ પર તાલીમ પ્રદાન કરશે]. બિડ/આરએ સહભાગિતા, ઓર્ડર સ્વીકૃતિ, ઇન્વોઇસ જનરેશન અને ઓર્ડર પરિપૂર્ણતા] મોડ્યુલ્સ, જેમાં ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા QCI દ્વારા વેન્ડર એસેસમેન્ટ, રેવન્યુ પોલિસી અને ઈન્સીડન્ટ મેનેજમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે,
GeM પર ખરીદદારો માટે મુખ્ય લાભોમાં સમાવેશ થાય છેઃ ખરીદનારની નોંધણીથી લઈને ચૂકવણી સુધીની એન્ડ-ટુ-એન્ડ સિસ્ટમ, પારદર્શિતા અને ખરીદીની સરળતા, શોધ માટેના વિકલ્પો, સરખામણી, પસંદ કરવા અને ખરીદવાની સુવિધા, માલસામાન અને સેવાઓની વ્યક્તિગત શ્રેણીઓ માટે ઉત્પાદનોની સમૃદ્ધ સૂચિ, ઉત્પાદનો માટે ભાવનું વલણ, અપ-ટુ- ખરીદી, મોનિટરિંગ સપ્લાય અને પેમેન્ટ્સ માટે ડેટ યુઝર-ફ્રેન્ડલી ડેશબોર્ડ, ઉપયોગમાં સરળતા માટે ફરીથી ડિઝાઇન કરાયેલ ઓર્ડર પ્રક્રિયાઓ, પ્રમાણીકરણ પછી બહુવિધ કન્સાઇની સ્થાનો અને જથ્થો પ્રદાન કરવાનો વિકલ્પ અને ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટે બંચિંગ.
વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ માટે, મુખ્ય લાભોનો સમાવેશ થાય છે; તમામ સરકારી વિભાગોમાં સીધો પ્રવેશ, ઉત્પાદનો/સેવાઓ પર બિડ / રિવર્સ ઓક્શન માટે વન-સ્ટોપ શોપ, ગતિશીલ ભાવ: બજારની સ્થિતિ, મજબૂત વિક્રેતા રેટિંગ સિસ્ટમ, વેચાણકર્તાઓ માટે ઉપલબ્ધ નવી ઉત્પાદન સૂચન સુવિધા, વિક્રેતા-ફ્રેંડલી ડેશબોર્ડના આધારે ભાવ બદલી શકાય છે સપ્લાય અને પેમેન્ટના વેચાણ અને દેખરેખ માટે, નિયમિત અપડેટ્સ માટે સમાચાર અને ઇવેન્ટ વિભાગ અને “New on GeM” માટેનો વિભાગ જે ઉમેરાયેલી નવી પ્રોડક્ટ કેટેગરીની યાદી દર્શાવે છે.
તાલીમ સત્રનો ઉદ્દેશ્ય સહકારી મંડળીઓને તેમના ખરીદનાર અને વિક્રેતાની નોંધણી સાથે પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને મદદ કરવાનો છે જેથી તેઓ માલ અને સેવાઓની સ્પર્ધાત્મક કિંમતોના લાભો મેળવી શકે અને GeM પોર્ટલ દ્વારા જાહેર પ્રોકરમેન્ટ બજારોમાં ઓનલાઈન પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરે.
સરકારી ઈ માર્કેટપ્લેસ [GeM] વિશે
GeM એ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય વિભાગો, PSEs, સહકારી મંડળીઓ, પંચાયતો અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ દ્વારા માલસામાન અને સેવાઓની પ્રાપ્તિ માટે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કોમર્સના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની વિભાગ 8 કંપની સેટઅપ છે.
07મી ઑક્ટોબર 2022 સુધીમાં, 62,970 સરકારી ખરીદદારો અને 52,06,123 વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ GeM પોર્ટલ પર નોંધાયેલા છે. વધુમાં, 55,69,854 પ્રોડક્ટ્સ 10,543 પ્રોડક્ટ કેટેગરીમાં સૂચિબદ્ધ છે અને 280+ સર્વિસ કેટેગરીઝ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ માટે ઉપલબ્ધ છે. છેલ્લે, પોર્ટલ પર ગ્રોસ મર્ચેન્ડાઇઝ વેલ્યુ [GMV]માં INR 3,08, 809 કરોડના 11,680,845 ઓર્ડર પૂરા કરવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, 8.10 લાખ+ સૂક્ષ્મ, નાના સાહસો [MSE] જેમાં 1.37 લાખ+ મહિલા MSE અને 40K+ SC/ST MSEs GeM પર નોંધાયેલા છે અને તેમણે આશરે મૂલ્યના ઓર્ડર પૂરા કર્યા છે. કુલ જીએમવીના 55.14 ટકા [%].
ભારતના રાષ્ટ્રીય સહકારી સંઘ વિશે [NCUI]
1929 માં સ્થપાયેલ, NCUI એ ભારતમાં સમગ્ર સહકારી ચળવળનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે અને સહકારી ચળવળના લાભ માટે પ્રવૃત્તિઓ/કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરે છે.

Ministry of Finance
1-day Buyer & Seller Training Program for 18 District Co-operative Milk Producers’ Unions and 18 District Central Cooperative Banks is being organized at IRMA
The 2-day session will provide introduction to GeM portal
07 OCT 2022 3:34PM by PIB Ahmedabad
A 1-day Buyer & Seller Training Program for 18 District Co-operative Milk Producers’ Unions and 18 District Central Cooperative Banks is being organized by AMUL, National Cooperative Union of India [NCUI] and Government eMarketplace [GeM] at the Institute for Rural Management Anand [IRMA] from 07-08th Oct 2022. Procurement officers from 18 District Co-operative Milk Producers’ Unions federated under Gujarat Co-operative Milk Marketing Federation Limited [GCMMF], Anand, and representatives from Gujarat State Cooperative Bank and 18 District Central Cooperative Banks’ [DCCB] from Gujarat are participating in the training session.
The Training program was inaugurated by Shri Atul Kumar Agrawal, Chief Financial Officer, AMUL along with Smt. Sandhya Kapoor, Director-NCUI, Shri Sanjay Khanna, Deputy Director, NCUI, Shri Anurag Awasthi, Chief Manager, Social Inclusion, Inclusive Seller Growth and State Nodal Officer for Gujarat, and Shri Sagar Soni, GeM State Business Facilitator. AMUL successfully placed its first order to herald its procurement journey on the GeM portal.
On 09th August, 2022, Hon’ble Union Minister for Cooperation and Home, Shri Amit Shah had launched the onboarding of Cooperative Societies as buyers on GeM portal and also encouraged their participation as sellers. GeM and NCUI have worked with Govt of Gujarat and AMUL to ensure the complete onboarding of all the eligible [more than 100 crore turnover/ deposits and ‘A’ audit rating – wherever applicable] Cooperative Societies from Gujarat in Phase 1.
The 2-day session will provide introduction to GeM portal, and training on roles and functionalities related to GeM Buyer [registration & account, modes of procurement for products and services, order processing and payment] & Seller [registration & account, catalogue management, bid/ RA participation, order acceptance, invoice generation, and order fulfilment] modules, including vendor assessment through Quality Council of India QCI], revenue policy and incident management.
Key benefits for buyers on GeM, include; end-to-end system from Buyer Registration to Payment, transparency and ease of buying, options for search, compare, select and buy facility, rich listing of products for individual categories of Goods and Services, price trend for products, up-to-date user-friendly dashboard for buying, monitoring supplies and payments, order processes re-designed for ease of use, option to provide multiple consignee locations and quantity after authentication, and bunching for products and services.
For sellers and service providers, key benefits include; direct access to all Govt departments, one-stop shop for bids / reverse auction on products / services, dynamic pricing: price can be changed based on market conditions, strong vendor rating system, new product suggestion facility available to sellers, seller-friendly dashboard for selling, and monitoring of supplies and payments, news and event section for regular updates, and section for “New on GeM” which shows the list of new product categories added
The objective of the training session is to encourage and assist Cooperative Societies with their buyer and seller registration to reap the benefits of competitive pricing of goods and services, and ensure online access to public procurement markets through the GeM portal.
About Government e Marketplace [GeM]
GeM is a Section 8 company setup under the administrative control of the Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, for procurement of goods and services by Central Ministries, State Departments, PSEs, Cooperative Societies, Panchayats and Autonomous Bodies.
As of 07th Oct 2022, 62,970 Govt buyers and 52,06,123 sellers and service providers are registered on GeM portal. Further, 55,69,854 products are listed in 10,543 product categories and 280+ service categories are available for service providers. Lastly, 11,680,845 orders worth INR 3,08, 809 Crore in Gross Merchandise Value [GMV] have been fulfilled on the portal.
Further, 8.10 lakh+ micro, small enterprises [MSE] comprising of 1.37 lakh+ women MSEs and 40K+ SC/ ST MSEs are registered on GeM and have fulfilled orders worth approx. 55.14 percent [%] of the total GMV.
About National Cooperative Union of India [NCUI]
Established in 1929, NCUI is the apex organization representing the entire Cooperative movement in India and conducts activities/ programs for the benefit of the Cooperative movement.