પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારતની ઊર્જા વ્યૂહરચના આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરથી ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન સુધીની તેની પ્રતિબદ્ધતાઓ પ્રત્યે સભાન છે અને બધા માટે ઊર્જાની ઉપલબ્ધતા, પરવડે અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છેઃ શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
ભારતે હાઇડ્રોજન અને બાયો-ઇંધણ જેવા ઉભરતા ઇંધણ દ્વારા કાર્બન ઉત્સર્જન ઓછું કરવા તરફ ઘણા પગલાં લીધા છે: શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ હ્યુસ્ટન, TXમાં રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચામાં ભાગ લીધો
12 OCT 2022 11:53AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ કહ્યું છે કે આગામી બે દાયકામાં વૈશ્વિક ઊર્જા માંગ વૃદ્ધિના 25 ટકા ભારતમાંથી પેદા થશે. હ્યુસ્ટન, TXમાં "ભારત-યુએસ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં તકો" પર એક રાઉન્ડ ટેબલને સંબોધતા, તેમણે કહ્યું કે ભારતની ઊર્જા વ્યૂહરચના આંતરરાષ્ટ્રીયથી ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન સુધીની છે અને તમામ માટે ઊર્જાની ઉપલબ્ધતા, પરવડે તેવી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતાઓ છે. ભારતે હાઇડ્રોજન અને બાયો-ઇંધણ જેવા ઉભરતા ઇંધણ દ્વારા નીચા કાર્બન વિકસાવવા તરફ ઘણા પગલાં લીધા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન પડકારરૂપ ઊર્જા વાતાવરણ હોવા છતાં, ઊર્જા સંક્રમણ અને ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા ઓછી થવાની નથી.
શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ યુએસ-ઈન્ડિયા સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ ફોરમ દ્વારા આયોજિત "ભારત-યુએસ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં તકો" પર એક રાઉન્ડ ટેબલની અધ્યક્ષતા કરી હતી. રાઉન્ડ ટેબલમાં 35 કંપનીઓના 60 થી વધુ સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી, જેમાં એક્ઝોનમોબિલ, શેવરોન, ચિઓનિયર, લેન્ઝેટેક, હનીવેલ, બેકર હ્યુજીસ, ઇમર્સન, ટેલુરિયન જેવી ઊર્જા કંપનીઓના વરિષ્ઠ નેતૃત્વનો સમાવેશ થાય છે. ભારતીય એનર્જી પીએસયુએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત નેશનલ ડિપોઝિટરી રજિસ્ટ્રી દ્વારા લગભગ 10 લાખ ચોરસ કિલોમીટરમાં નો-ગો એરિયા 99 ટકા ઘટાડીને સંશોધન અને ઉત્પાદનને તર્કસંગત બનાવવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મોટા સુધારાઓ હાથ ધરી રહ્યું છે. સારી ગુણવત્તા ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય માહિતી. 10 લાખ ચોરસ કિમી નો-ગો એરિયા, 2.3 લાખ ચોરસ કિમીથી વધુના તાજેતરના ઉદઘાટન પછી, મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે E&P ક્ષેત્ર, વિશ્વના તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રની રાજધાની (હ્યુસ્ટન)માં માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના સંકેત તરીકે વિશેષ કોલ બેડ મિથેન (CBM) બિડિંગ રાઉન્ડનો પ્રારંભ કર્યો હતો.
ટ્વીટ્સની શ્રેણીમાં શ્રી હરદીપ પુરીએ જણાવ્યું હતું કે જૈવિક ઇંધણ, ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, પેટ્રોકેમિકલ્સ અને અપસ્ટ્રીમ ક્ષેત્રોમાં બંને દેશો વચ્ચે વિશાળ સંભાવના સ્પષ્ટ છે અને આને અમારી ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ સાથે મળીને આગળ વધારવામાં આવી રહી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "મોદી સરકારના સુધારાના પગલાંને લીધે, ભારતીય E&P માં વૈશ્વિક તેલ કંપનીઓ તરફથી અભૂતપૂર્વ રસ છે."
ભારતમાં પરંપરાગત ઊર્જા અને નવી ઊર્જા બંનેમાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી લાવશે તેવી સંભવિત ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે સહભાગીઓના વ્યાપક સમર્થન સાથે ચર્ચા સમાપ્ત થઈ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s energy strategy is mindful of commitments to global commons, to Green Transition and to ensure Energy Availability, Affordability and Security to all: Shri Hardeep S. Puri
India has taken many steps towards low carbon development, including through emerging fuels like hydrogen and bio-fuels: Shri Hardeep S. Puri
Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep S. Puri attends Roundtable discussion at Houston, Texas
12 OCT 2022 11:53AM by PIB Delhi
Addressing a roundtable on “Opportunities in the India-US Strategic Partnership” at Houston, Texas, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing and Urban Affairs, Shri. Hardeep S. Puri, remarked that 25% of global energy demand growth in the next 2 decades is going to emanate out of India. He noted that India’s energy strategy is mindful of commitments to the global commons, to Green Transition and to ensure Energy Availability, Affordability and Security to all. India had taken many steps towards low carbon development, including through emerging fuels like hydrogen and bio-fuels. He emphasised that despite the current challenging energy environment, India’s commitment to energy transitions and its climate mitigation goals, is not going to diminish.
Shri Hardeep S. Puri chaired a roundtable on “Opportunities in the India-US Strategic Partnership” organized by US-India Strategic Partnership Forum. The roundtable brought together over 60 participants from 35 companies, including Senior leadership of energy majors like Exxonmobil, Chevron, Chieniere, Lanzatech, Honeywell, BakerHughes, Emerson, Tellurian to name a few. Indian Energy PSUs also attended the event.
Union Minister for Petroleum and Natural Gas stated that India was undertaking major reforms to rationalize and incentivise Exploration & Production by reducing the no-go areas by 99% opening up approx. 1 million sq kms, making good quality geological data available through the National Depository Registry etc.
As a gesture of commitment of GOI to E & P sector, the special Coal-bed Methane (CBM) round & offshore bid rounds in the oil and gas capital of the world (Houston) offering over 2.3 Sq lakh km, after opening up over 1 million sq kms of No Go areas recently, was launched by the Minister.
In a series of tweets, Shri Hardeep Puri stated that the immense potential between the two countries in areas of biofuels, gas based economy, green hydrogen, petrochemicals & upstream sectors is evident and is being furthered by collaboration by our private sector companies. He further stated, “Due to reform measures by Modi Govt, there is unprecedented interest in Indian E&P by global oil companies.”
The discussion was concluded with broad-based support from the participants to push forth with potential partnerships which will bring the best-in-class technologies in both traditional energies and new energies to India.