સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષે પીએમઈજીપીના 210 લાભાર્થીઓને સબસિડી તરીકે રૂ.12.74 કરોડનું વિતરણ કર્યું
18 OCT 2022 8:42PM by PIB Ahmedabad
કેવીઆઇસીએ કુલ રૂ. 102.84 કરોડની સબસિડીનું વિતરણ કર્યું છે અને દેશભરના 3597 લાભાર્થીઓને બૅન્કો મારફતે અંદાજે 306 કરોડ રૂપિયાની સહાય એકત્ર કરી છે, જેમાંથી ગુજરાતના સુરેન્દ્રનગર ખાતે આજે 18 ઑક્ટોબર 2022ના રોજ અહીં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ દ્વારા આયોજિત ખાદી કારીગર સંમેલન દરમિયાન કેવીઆઇસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ ગોયલે પ્રધાનમંત્રી રોજગાર નિર્માણ કાર્યક્રમ (પીએમઇજીપી)ના 210 લાભાર્થીઓને રૂ. 12.74 કરોડની સબસિડીનું વિતરણ કર્યું છે, જેમાં કેવીઆઇસીએ સુરેન્દ્રનગર ખાતે લાભાર્થીઓની તરફેણમાં બૅન્કો મારફતે અંદાજે રૂ. 40 કરોડ એકત્ર કર્યા છે.
તેમણે 08 નવી ખાદી સંસ્થાઓને ખાદી સર્ટિફિકેટ્સનું વિતરણ પણ કર્યું હતું, જે ગુજરાતમાં 300 કારીગરો માટે રોજગારીનું સર્જન કરશે, આ ઉપરાંત શ્રેષ્ઠ કાંતનારાઓ અને વણકરોને કપાસ, ઊન, રેશમ અને પોલિ ખાદીમાં તેમનાં કામની પ્રશંસા કરવા માટે પ્રમાણપત્રો એનાયત કરાયાં હતાં. આ પ્રસંગે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં આશરે 300 ખાદી સંસ્થાઓ કાર્યરત છે અને આશરે 22,000 ખાદી કારીગરો નોંધાયેલા છે, જેમાંથી 14,000થી વધુ કારીગરો અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિના છે અને ભારત સરકારની 'માર્કેટ ડેવલપમેન્ટ આસિસ્ટન્સ' (એમડીએ) હેઠળ પ્રોત્સાહનો મેળવે છે.
આ પ્રસંગે બોલતાં તેમણે આ તહેવારોની સિઝનમાં ખાદીની ખરીદી અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માનનીય પ્રધાનમંત્રીની અપીલનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેમણે કહ્યું હતું કે, 'ખાદી વિકાસ અને સ્વતંત્ર ભારતનો આદર્શ બની શકે છે' અને ‘જ્યાદા હાથ કો પૈસા’ પ્રદાન કરી શકે છે. તેમણે માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં વક્તવ્યનો ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે, "ખાદીનો એક તંતુ ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની પ્રતિજ્ઞા પૂર્ણ કરવા, આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરવા પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બની શકે છે." મહાત્મા ગાંધીએ ખાદીને આઝાદીની લડત દરમિયાન દેશનાં સ્વાભિમાનનું પ્રતીક બનાવી દીધી હતી. "આઝાદી પછી એ જ ખાદીને હલકી કક્ષાની પેદાશ તરીકે ગણવામાં આવી હતી. કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષે પ્રધાનમંત્રીના 'ખાદી ફોર ટ્રાન્સફોર્મેશન ટુ ખાદી ફોર નેશન', ખાદી ફોર ફેશનનાં સૂત્રને પણ ટાંક્યું હતું.
તેમણે ખાદી અને પીએમઈજીપી યોજનાના લાભાર્થીઓની હાજરીની પણ પ્રશંસા કરી હતી, જેમાંથી 211 નવા પીએમઈજીપી ઉદ્યોગસાહસિકો છે, જેમણે આ યોજનાનો લાભ લીધો છે, જે 1000 નવી રોજગારીનું સર્જન કરશે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Chairman KVIC distributes Rs. 12.74 Crores as subsidy to 210 PMEGP beneficiaries at Suriendernagar, Gujarat
19 OCT 2022 3:05PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 October 2022
Chairman of Khadi and Village Industries Commission Manoj Goyal distributed subsidy of Rs.12.74 crores to 210 Prime Ministers Employment Generation Programme (PMEGP) beneficiaries during Khadi Karigar Sammelan held in Suriendernagar, Gujarat yesterday (18 October 2022). KVIC has mobilized around Rs 40 crores through banks in favour of the beneficiaries at Surendranagar. KVIC has disbursed total subsidy of Rs. 102.84 crore and mobilised approx 306 crore through banks to 3597 beneficiaries across the country this year.
At the Khadi Karigar Sammelan organised by Khadi and Village Industries Commission, the KVIC Chairman also distributed Khadi certificates to 8 new Khadi Institutions which are expected to generate employment for 300 artisans in Gujarat. Furthermore, he also awarded certificates best spinners and weavers to appreciate their work.
Speaking on this occasion, the KVIC Chairman said that around 300 Khadi Institutions are working in Gujarat and around 22,000 Khadi artisans are registered, out of which more than 14,000 artisans belong to the Scheduled Castes and Scheduled Tribes, and availing incentives under ' Market Development Assistance' (MDA) of Government of India.
The KVIC Chairman reiterated the clarion call of the Prime Minister of India to buy and promote Khadi this festive season. “Khadi can become role model of development and Independent India and provide Jyada haath ko paisa (Money to more hands)”. Invoking the Prime Minister, he said "A thread of Khadi can be a source of inspiration to fulfill the pledge of making India a developed nation, to achieve the dream of Atmanirbhar Bharat”.
The KVIC Chairman further said “Mahatma Gandhi turned Khadi into a symbol of the country's self-respect during the freedom struggle.”
Khadi and PMEGP scheme beneficiaries were present at the event.