પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું ફ્રાન્સની મુલાકાત દરમિયાન અખબારી નિવેદન (22 ઓગસ્ટ, 2019)
22 AUG 2019 11:45PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સલન્સિ, પ્રમુખ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન,
ભારત અને ફ્રાન્સના માનનીય પ્રતિનિધિમંડળો,
મિત્રો, બોન સ્વા,
નમસ્તે,
સૌ પ્રથમ હું મારા પરમ મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરવા માગું છું.તેમણે આ ઐતિહાસિક ધરોહર સ્થળ પર મારા પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કર્યું અને મારું ઉષ્માભર્યું અને ખૂબ જ ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું. આ મારા માટે એક યાદગાર ક્ષણ છે. G7 સમિટમાં રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનનું આમંત્રણ ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને મારા પ્રત્યેની તેમની મિત્રતાનું ઉદાહરણ છે. આજે આપણે લાંબા સમય સુધી વાત કરી અને G7નો એજન્ડા, જેનું નેતૃત્વ ફ્રાન્સ કરી રહ્યું છે, તે સંપૂર્ણ રીતે સફળ થાય અને તમને ભારતને જે સહકારની જરૂર છે તે મળવો જોઈએ, તે હંમેશા ભારતનો સંકલ્પ રહેશે. જૈવવિવિધતા હોય, આબોહવા પરિવર્તન હોય, ઠંડક અને ગેસની સમસ્યા હોય, આ તમામ વિષયો પર ભારત સદીઓથી પરંપરા, સંસ્કૃતિ, સંસ્કારો દ્વારા પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહેવાની તરફેણમાં રહ્યું છે. પ્રકૃતિનો વિનાશ માનવ કલ્યાણ માટે ક્યારેય લાભદાયી ન હોઈ શકે અને જ્યારે તે વિષયની પહેલ આ G7 સમિટમાં થઈ રહી છે, ત્યારે તે ભારત માટે વધુ આનંદની ક્ષણ છે.
મિત્રો,
ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના સંબંધો સેંકડો વર્ષ જૂના છે. અમારી મિત્રતા કોઈ સ્વાર્થ પર આધારિત નથી પણ 'લિબર્ટી, ઈક્વાલિટી ફોર ફ્રેટરનિટી'ના નક્કર આદર્શો પર આધારિત છે. આ જ કારણ છે કે ભારત અને ફ્રાન્સે ખભે ખભા મિલાવીને સ્વતંત્રતા અને લોકશાહીની રક્ષા કરી છે, ફાસીવાદ અને ઉગ્રવાદ સામે લડ્યા છે. પ્રથમ વિશ્વયુદ્ધ દરમિયાન હજારો ભારતીય સૈનિકોના બલિદાનને ફ્રાન્સમાં આજે પણ યાદ કરવામાં આવે છે. આજે ફ્રાન્સ અને ભારત આતંકવાદ, આબોહવા પરિવર્તન, પર્યાવરણ અને ટેકનોલોજીના સર્વસમાવેશક વિકાસના પડકારોને પહોંચી વળવા મજબૂતીથી એકસાથે ઊભા છે. અમે માત્ર સારી વાતો જ નથી કરી પરંતુ નક્કર પગલાં પણ લીધા છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ ભારત અને ફ્રાંસની આવી જ એક સફળ પહેલ છે. .
મિત્રો,
બે દાયકાથી અમે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના માર્ગે ચાલી રહ્યા છીએ. આજે ફ્રાન્સ અને ભારત એકબીજાના વિશ્વાસુ ભાગીદાર છે. અમે અમારી મુશ્કેલીઓમાં એકબીજાને સમજીને સાથ આપ્યો છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન અને મેં આજે અમારા સંબંધોના તમામ પાસાઓની વિગતવાર ચર્ચા કરી. વર્ષ 2022માં ભારતની આઝાદીને 75 વર્ષ થશે, ત્યાં સુધી અમે ન્યૂ ઈન્ડિયા માટે ઘણા લક્ષ્યો નક્કી કર્યા છે. અમારો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ભારતને $5 ટ્રિલિયનની અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનો છે. ભારતની વૃદ્ધિ માટેની જરૂરિયાતોમાં ફ્રેન્ચ એન્ટરપ્રાઇઝ માટે સુવર્ણ તક છે. અમે અમારા આર્થિક સહયોગને વધારવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ, નાગરિક ઉડ્ડયન, આઈટી, અવકાશ અને અન્ય ઘણા ક્ષેત્રોમાં નવી પહેલની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ. સંરક્ષણ સહયોગ આપણા સંબંધોનો મજબૂત આધારસ્તંભ છે. મને ખુશી છે કે અમે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સમાં સારી પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ. 36 રાફેલ એરક્રાફ્ટમાંથી પહેલું વિમાન આવતા મહિને ભારતને સોંપવામાં આવશે. અમે ટેક્નોલોજી અને કો-પ્રોડક્શનમાં સહકાર વધારીશું. ફ્રાન્સ પહેલો દેશ છે જેની સાથે અમે ન્યૂ જનરેશન સિવિલ ન્યુક્લિયર એગ્રીમેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. અમે અમારી કંપનીઓને વિનંતી કરી છે કે તે જૈતાપુર પ્રોજેક્ટને ઝડપી બનાવે અને વીજળીની કિંમતને પણ ધ્યાનમાં રાખે. બંને બાજુથી પ્રવાસન વધી રહ્યું છે તે પણ ખુશીની વાત છે. દર વર્ષે લગભગ 2.5 લાખ ફ્રેન્ચ પ્રવાસીઓ અને 7 લાખ ભારતીય પ્રવાસીઓ એકબીજાના દેશની મુલાકાત લે છે. ખાસ કરીને ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્રે વિદ્યાર્થીઓનું આદાનપ્રદાન વધારવું જોઈએ. ભારતીય સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ "નમસ્તે ફ્રાંસ" ની આગામી આવૃત્તિ 2021-2022 માં સમગ્ર ફ્રાન્સમાં યોજાશે. મને આશા છે કે આ તહેવાર ભારતની વૈવિધ્યસભર સંસ્કૃતિમાં ફ્રેન્ચ લોકોના રસને વધુ ઊંડો બનાવશે. હું જાણું છું કે ફ્રાન્સમાં યોગ ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. હું આશા રાખું છું કે ફ્રાન્સમાં મારા ઘણા મિત્રો આને સ્વસ્થ જીવનશૈલી તરીકે અપનાવશે.
મિત્રો,
મેં વૈશ્વિક પડકારોમાં ભારત અને ફ્રાન્સના સહયોગના મહત્વ પર ધ્યાન દોર્યું. આપણા બંને દેશો સતત આતંકવાદ અને કટ્ટરપંથીનો સામનો કરી રહ્યા છે. સીમા પારના આતંકવાદ સામે લડવામાં અમને ફ્રાન્સ તરફથી અમૂલ્ય સમર્થન અને સહકાર મળ્યો છે. આ માટે અમે રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનનો આભાર માનીએ છીએ. અમે સુરક્ષા અને આતંકવાદ વિરોધી ક્ષેત્રે સહયોગને વિસ્તૃત કરવાનો ઇરાદો ધરાવીએ છીએ. અમે મેરીટાઇમ અને સાયબર સિક્યોરિટીમાં અમારા વધતા સહકારને વધુ મજબૂત બનાવવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે. મને ખુશી છે કે અમે સાયબર સિક્યુરિટી અને ડિજિટલ ટેક્નોલોજીના સંદર્ભમાં નવા રોડમેપ પર સહમત થયા છીએ. હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં અમારો ઓપરેશનલ સહયોગ ઝડપથી વધી રહ્યો છે. આ સહયોગ પ્રદેશમાં તમામ માટે સુરક્ષા અને પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ સાબિત થશે.
મિત્રો,
હું અમારા પ્રિય મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનને આ પડકારજનક સમયમાં નવી દ્રષ્ટિ, ઉત્સાહ અને કૌશલ્ય સાથે ફ્રાન્સ અને G-7નું નેતૃત્વ કરવા માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મહામહિમ,
આ પ્રયાસમાં 1.3 અબજ ભારતીયોનો સંપૂર્ણ સહયોગ અને સમર્થન તમારી સાથે છે. સાથે મળીને આપણે સુરક્ષિત અને વધુ સમૃદ્ધ વિશ્વ માટે માર્ગ મોકળો કરી શકીએ છીએ. હું બિઅરિટ્ઝમાં યોજાનારી G-7 સમિટમાં હાજરી આપવા માટે આતુર છું અને તમને અને સમગ્ર ફ્રાંસને આ સમિટની સફળતા માટે ઘણી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ફરી એકવાર તમારા હાર્દિક આમંત્રણ બદલ ખૂબ ખૂબ આભાર.
આભાર.

Prime Minister's Office
Translation of Press Statement by Prime Minister during his visit to France (August 22, 2019)
22 AUG 2019 11:45PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Emmanuel Macron,
Respected delegations from India and France,
Friends,
Bon Jour,
Namaskar,
First of all, I express my heartfelt thanks to my close friend President Macron. He welcomed me and my delegation to this historic heritage site with a very grand and very affectionate welcome. This is a memorable moment for me. President Macron's invitation to the G7 Summit is an example of the strategic partnership between India and France and his friendly gesture towards me. Today we had very detailed discussions and the agenda of the G7 Summit, which is headed by France, should be a complete success and it is India’s resolve to extend the cooperation that is expected from India in this regard. Be it biodiversity, climate change, or the issues of cooling and gas, for centuries India has been advocating to live in a cultured way with traditions and in harmony with the nature. Destruction of nature can never be beneficial for human welfare and when it is the theme of this G7 Summit then it is a moment of even more happiness for India.
Friends,
India and France have centuries old relations. Our friendship is not based on any selfish reasons but on the solid ideals of 'Liberty, Equality and Fraternity.’ This is the reason why India and France have shoulder to shoulder protected freedom and democracy and combated fascism and extremism. The sacrifice of thousands of Indian soldiers during the First World War is still remembered in France. Today France and India stand firmly together to face the challenges of terrorism, climate change, environment and inclusive development of technology. Both our countries have not only spoken about good things, but we have also taken concrete steps. International Solar Alliance is one such successful initiative of India and France.
Friends,
For two decades, we have been on the path of strategic partnership. Today France and India are each other's trusted partners. During our difficulties, we have understood and supported each other's views. Friends,
Today, President Macron and I discussed all the aspects of our relationship in detail. It will be 75 years of India's independence in the year 2022, till then we have set many goals for the New India. Our main objective is to make India a $ 5 trillion economy. India's requirements for development present a golden opportunity for the French enterprises. We look forward to new initiatives in skill development, civil aviation, IT, space and many other areas to enhance our economic cooperation. Defense Cooperation is a strong pillar of our relationship. I am happy that we are making good progress on various projects. The first of the 36 Rafael aircrafts will be delivered to India next month. We will increase cooperation in technology and co-production. France is the first country with which we have signed the New Generation Civil Nuclear Agreement. We have urged our companies to rapidly move forward on the Jaitapur project and also keep in mind the price of electricity. It is also a matter of great pleasure that tourism is increasing from both sides. About 2.5 lakh French tourists and 7 lakh Indian tourists visit each other's country every year. The exchange of students in the field of higher education should be particularly increased. The next edition of the Indian cultural festival "Namaste France" will be held throughout France during 2021-2022. I hope that this festival will further deepen the interest of the people of France in the diverse culture of India. I know that Yoga is very popular in France. I hope that many more of my friends in France adopt it as a way of healthy lifestyle.
Friends,
I had pointed out the importance of cooperation between India and France for Global Challenges. Both our countries have to constantly face terrorism and radicalization. We have received valuable French support and cooperation in combating cross-border terrorism. We thank President Macron for this. We have intended to broaden cooperation on security and counter-terrorism. We have also decided to further strengthen our growing cooperation in maritime and cyber security. I am pleased that we have agreed on a new roadmap on cyber security and digital technology. Our operational cooperation in the Indian Ocean region is growing rapidly. This cooperation will be important in ensuring security and progress for all in the region.
Friends,
I wish my intimate friend President Macron, a successful leadership of G-7 and France with a new vision, enthusiasm and skill in these challenging times.
Excellency,
Complete cooperation and support of 1.3 billion Indians is with you in this endeavor. We both countries together can pave the way for a safe and prosperous world. I look forward to attending the G7 Summit in Biarritz and wish you and entire France many-many good wishes for the success of this summit. I once again express my gratitude for your affectionate invitation.
Thank you.
Merci beaucoup,
Au revoir.