Ministry of Home Affairs
Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addresses function organized by Gujarat Education Society on the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel as Chief Guest at Sardar Patel Vidyalaya in New Delhi today
Sardar Patel was a Karma Yogi who had a dedication to translate his vision into reality, he continuously worked for India’s Independence, the creation of a united India and laying the foundation of a New India
For a long time attempts were made to diminish the legacy of Sardar Patel, as it took many years to honour him wth the Bharat Ratna, build Sardar Patel’s memorial and create an inspiration for young children by compiling his thoughts
Under leadership of Prime Minister Narendra Modi the Statue of Unity was constructed by melting iron agricultural implements of crores of farmers of more than three lakh villages, Prime Minister ensured that the hope, expectation and dreams of thecountry are cherished in this statue
Sardar Patel had also put forth the foundation of cooperative movement in the country, Very few people know that Sardar Patel sowed the seeds of Amul, and under his inspiration thoughts and guidance, Tribhuvandas Patel founded Amul
Between 1920 and 1930, voices were being raised against the exploitation of farmers in the country and Gandhiji gave Vallabhbhai the name of Sardar after seeing his skills with which he mobilized the farmers
At the time of independence, former British Prime Minister Winston Churchill had said that India will be fragmented as soon as the British leave, as Indian leaders are less capable and they will fight for power, But Sardar Patel united the whole country and today India has left behind the same Britain to become the world's 5th largest economy
Sardar Patel laid the foundation of the world's most mature democracy, If Sardar Patel was not there, the map of India would not have been as it is today, after Independence, Sardar Patel integrated more than 500 Princely states
Today Lakshadweep , Andaman & Nicobar Islands, Junagadh, Jodhpur, Hyderabad and Kashmir are an integral part of India due to the strong will and leadership of Sardar Patel
Sardar Patel's ideas of non-violence were also very practical, he never sought fame but only results by finding a solution to every problem
Language is only a medium of expression, language is not a sign of your ability, if you have the ability then the world has to listen to you
We will not allow any language and dialect of India to disappear, I urge the youth that they should learn other languages but never forget their Mother Tongue because that is the best medium to increase the ability of a person, to improve decision making and enhance the process of analysis
An important dimension of the new national education policy of the Modi government is that primary education should be in their own language, Technical education, research and medical education should also be available in the regional language
We have to build an India full of confidence based on the vision of Mahatma Gandhi and Sardar Patel, which will lead the world and such an India can be made only when we get rid of our inferiority complex of language
31 OCT 2022 7:08PM by PIB Delhi
The Home Minister asked students to read about Sardar Vallabhbhai Patel and try to follow the path shown by him so that Prime Minister Narendra Modi's campaign to make India the top nation in the Centenary year of our Independence is strengthened
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the function organized by Gujarat Education Society on the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel as the chief guest at Sardar Patel Vidyalaya in New Delhi today.
On the occasion, Shri Amit Shah said that Sardar Vallabhbhai Patel was a ‘Karma Yogi’ who worked with commitment to actualise the thoughts. Sardar Patel devoted his whole life to the independence of India, to build a united India and to lay the foundation of a New India. Shri Shah said that Attempts were made to diminish the legacy of Sardar Patel for a long time, as it took many years to felicitate him with Bharat Ratna, build Sardar Patel’s memorial and create an inspiration for young children by compiling his thoughts. Shri Shah said that Sardar Patel is immortal and unshakable through his works. Sardar Saheb was a visionary, genuine and grounded person.
The Union Home Minister said that we are celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav and the thoughts of Sardar Patel are as relevant today as they were in the 19th century. He said that Prime Minister Narendra Modi paid tribute to Sardar Patel this morning at the Statue of Unity, the tallest statue in the world. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi Statue of Unity was made by melting the iron of agricultural implements of crores of farmers of more than 3 lakh villages of the country, Prime Minister ensured that the hope, expectation and dreams of the whole country are cherished in this statue.
Shri Amit Shah said that Sardar Patel used to follow the basic ideology of solving the problems on the ground. Sardar Patel also worked to spread the cooperative movement in the country, very few people would know that Sardar Patel sowed the seeds of Amul and Tribhuvandas Patel ji established Amul with the thoughts, guidance and inspiration of Sardar Patel. He said that between 1920 and 1930, voices were being raised against the exploitation of farmers in the country and Gandhiji gave Vallabhbhai the name of Sardar after seeing the skill with which he mobilized the farmers. Shri Shah said it is because of Sardar Patel that Lakshadweep, Andaman and Nicobar, Jodhpur, Junagadh and Hyderabad are part of India today. He said that because of Sardar Patel, the crown jewel of Mother India, Kashmir is also with India today. It was Sardar Patel who decided to send the army in J&K, which defeated the soldiers of Pakistan and ensured that Kashmir remained an integral part of India.
The Home Minister said that without Sardar Patel, the map of India would not have been as it is today. After independence, Sardar Patel worked to aggregate more than 500 princely states and kings-princes from all over India. Shri Shah said that Sardar Patel travelled across the country despite his ill health to unite more than 500 princely states into the Indian Union. He said that after independence the foundation of democracy was laid in India and India was united by the tireless efforts of Sardar Vallabhbhai Patel. At the time of independence, former British Prime Minister Winston Churchill had said that India will be fragmented as soon as the British leave, as Indian leaders are less capable and they will fight for power, But Sardar Patel united the whole country and today India has left behind the same Britain to become the world's 5th largest economy.
The Union Home Minister said that the foundation of democracy in India has deepened in 75 years and as a result of this, after independence, the mandates given by the people peacefully by means of vote were accepted by all and the leadership in the country has changed many times without any bloodshed. He said that Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel worked tirelessly to unite the princely states, as well as laid the foundation of All India Services and Intelligence Bureau, envisioned the Central Police and the molded the administrative services to suit Indian ethos. It is the result of the efforts of Sardar Vallabhbhai Patel that the center-state structure in India has been formulated in such a way that there is no friction of any kind and as a result of this there is no contradiction between the center and states today.
Shri Amit Shah said that Sardar Patel's ideas of non-violence were also very real and he worked to bring results by finding solutions to every problem without wanting to get fame. While on one hand the nation got the idealistic and spiritual leadership of Mahatma Gandhi, on the other hand it got the support of a practical, visionary and real leader like Sardar Patel. He said that Sardar Patel’s combination of these two has helped India. The Home Minister said that Sardar Patel took many important decisions during making of the Constitution of India. He advocated giving Babasaheb Dr. B. R. Ambedkar the task of drafting and compiling the constitution. Home Minister said that Sardar Patel put his ideas several times in front of the Constituent Assembly so that the constitution remains balanced. To know about more about this and to understand the soul of the Constitution, Shri Shah urged the children to read the Constitution debates of Sardar Patel, K. M. Munshi and Babasaheb Dr.B. R. Ambedkar.
The Home Minister said that the 75 years after independence were very difficult. Sometimes the country had to face war and sometimes terrorism. The country also had to withstand global and economic problems, but in spite of all these difficulties, foundation of democracy has been deepened in India through inclusive and all-round development. Guided the country according to the spirit of the constitution and ensured the security of the country, due to which no one in the world can dare to insult India's army and border. He said that India has pushed forward its economy with a strong impetus, and in a few years, India will reach closer to the major countries of the world in terms of infrastructure as well. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi decided to celebrate the Azadi ka Amrit Mahotsav with three objectives. One, the coming young generation of the country should understand the freedom movement and struggle, second, let us know what we have achieved in 75 years and third, let us all set the goal for the centenary year of independence. He urged the youth present to take one small resolution and be committed to fulfill it. Shri Shah said that if India's future is bright, then only our future is bright.
Shri Amit Shah thanked the Gujarat Education Society and said that in Sardar Patel Vidyalaya, the entire primary education is imparted in mother tongue. Students also get the opportunity to learn Tamil, Urdu and Bengali along with Hindi. He said that we will not allow any language and dialect of India to disappear. Shri Shah urged the youth to learn any language but never leave the mother tongue because the best medium to enhance the ability of a person, to arrive at a decision and process the analysis, is the mother tongue. He said that knowledge of English is linked with intellectual ability in the country but language is only a medium of expression, language is not a sign of ability and if you have ability then the world will have to listen to you. Shri Shah urged the parents to converse in their mother tongue with the children. He said that it is the responsibility of the youth to break the atmosphere of the inferiority complex created due to language. He said that if we give the credit of contribution in the development of the country to only a few people who speak good English, then most of the children who think, speak, write, research and develop in their language will be cut off from the process of development. He said that through language we know our culture and literature and make the process of thinking more powerful and intense. An important dimension of the new National Education Policy of the Modi government is that the primary education of children should be in their own language, technical education, research and medical education should also be available in the regional language.
The Union Home Minister said that we have to make an India full of confidence based on the vision of Mahatma Gandhi and Sardar Patel, which will come out at the forefront of the world competition and such an India can be made only when we leave the inferiority complex of language. He said that despite of efforts made by some people to forget Sardar Patel , Sardar is still in the mind of every person of the country because he was a practical leader son of India's soil and a symbol of Indian culture who never desired to achieve fame. Iron Man of India 'Sardar Patel' , even after getting the most votes in the Congress Working Committee at the time of independence, gave up the post of Prime Minister of the country so that the new government that was to be formed remain free from controversy and our enemies would not be strengthened. The Home Minister asked all the students to read about Sardar Vallabhbhai Patel and try to follow the path shown by him so that Prime Minister Shri Narendra Modi's campaign to make India the foremost country in the world in the centenary of independence gets strength. .

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલની જન્મજયંતિ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં સરદાર પટેલ વિદ્યાલય ખાતે ગુજરાત એજ્યુકેશન સોસાયટી દ્વારા યોજવામાં આવેલા કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન આપ્યું
સરદાર પટેલ એવા કર્મયોગી હતા જેમની પાસે પોતાની દૂરંદેશીને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરવાનું સમર્પણ હતું, તેમણે ભારતની સ્વતંત્રતા, અખંડ ભારતની રચના અને નવા ભારતનો પાયો નાખવા માટે નિરંતર કામ કર્યું હતું
ઘણા લાંબા સમયથી સરદાર પટેલના વારસાને ક્ષીણ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા હતા, તેમને ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવામાં, સરદાર પટેલનું સ્મારક બનાવવામાં અને તેમના વિચારોનું સંકલન કરીને નાના બાળકો માટે પ્રેરણારૂપ બનાવવા માટે ઘણા વર્ષો લાગ્યા છે
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીનું નિર્માણ ત્રણ લાખથી વધુ ગામડાઓના કરોડો ખેડૂતોના લોખંડના કૃષિ ઓજારોને ઓગાળીને કરવામાં આવ્યું છે, પ્રધાનમંત્રીએ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે આ પ્રતિમામાં દેશની આશા, અપેક્ષાઓ અને સપનાઓ સાકાર થઇને ખીલી ઉઠે
સરદાર પટેલે દેશમાં સહકારી ચળવળનો પાયો પણ નાખ્યો હતો, બહુ ઓછા લોકો જાણે છે કે સરદાર પટેલે અમૂલનાં બીજ રોપ્યા હતાં અને તેમના પ્રેરક વિચારો તેમજ માર્ગદર્શન હેઠળ ત્રિભુવનદાસ પટેલે અમૂલની સ્થાપના કરી હતી
1920થી 1930 ની વચ્ચે દેશમાં ખેડૂતોના શોષણ સામે અવાજ ઉઠાવવામાં આવી રહ્યો હતો અને વલ્લભભાઇએ જે રીતે ખેડૂતોને એકજૂથ કર્યા હતા તે કૌશલ્ય જોઇને ગાંધીજીએ તેમને ‘સરદાર’ તરીકેનું બિરુદ આપ્યું હતું
સ્વતંત્રતા મળી ત્યારે બ્રિટનના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી વિન્સ્ટન ચર્ચિલે કહ્યું હતું કે, અંગ્રેજોની વિદાય સાથે જ ભારત ખંડિત થઇ જશે, કારણ કે ભારતના નેતાઓમાં ક્ષમતા ઓછી છે અને તેઓ સત્તા માટે ઝઘડી પડશે, પરંતુ સરદાર પટેલે સમગ્ર દેશને એક કર્યો અને આજે તે જ બ્રિટનને પાછળ છોડીને ભારત સમગ્ર વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બન્યું છે
સરદાર પટેલે દુનિયાની સૌથી પરિપક્વ લોકશાહીનો પાયો નાખ્યો હતો, જો સરદાર પટેલ ન હોત તો ભારતનો નકશો આજે જેવો છે તેવો ન હોત, આઝાદી પછી સરદાર પટેલે 500થી વધુ રજવાડાઓને એકીકૃત કર્યા હતા
સરદાર પટેલની પ્રબળ ઇચ્છાશક્તિ અને નેતૃત્વના પરિણામ સ્વરૂપે આજે લક્ષદ્વીપ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, જૂનાગઢ, જોધપુર, હૈદરાબાદ અને કાશ્મીર ભારતના અભિન્ન અંગ છે
સરદાર પટેલના અહિંસાના વિચારો પણ ખૂબ જ વ્યવહારુ હતા, તેમણે ક્યારેય પ્રસિદ્ધિની ઝંખના નહોતી રાખી પરંતુ દરેક સમસ્યાનો ઉકેલ શોધીને પરિણામ મેળવ્યું હતું
ભાષા એ માત્ર અભિવ્યક્તિનું માધ્યમ છે, ભાષા એ તમારી ક્ષમતાની નિશાની નથી, જો તમારામાં સામર્થ્ય હોય તો દુનિયાએ તમારી વાત સાંભળવી જ પડશે
અમે ભારતની કોઇ પણ ભાષા અને બોલીને લુપ્ત થવા દઇશું નહીં, હું યુવાનોને અનુરોધ કરું છું કે તેઓ ભલે અન્ય ભાષાઓ શીખે પરંતુ પોતાની માતૃભાષાને ક્યારેય ભૂલશો નહીં કારણ કે તે વ્યક્તિનું સામર્થ્ય વધારવા, નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાને સુધારવા અને વિશ્લેષણ પ્રક્રિયાની પ્રક્રિયાને વધારવાનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે
મોદી સરકારની નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનું મહત્વનું પરિમાણ એ છે કે, પ્રાથમિક શિક્ષણ તેમની ભાષામાં હોવું જોઇએ, ટેકનિકલ શિક્ષણ, સંશોધન અને તબીબી શિક્ષણ પણ પ્રાદેશિક ભાષામાં ઉપલબ્ધ હોવું જોઇએ
આપણે મહાત્મા ગાંધી અને સરદાર પટેલની દૂરંદેશીના આધારે આત્મવિશ્વાસથી છલકાતા એવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનું છે, જે વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે અને આવું ભારત ત્યારે જ બનશે જ્યારે આપણી ભાષાની હીનતાના પરીઘમાંથી મુક્ત થઇશું
આપણી સ્વતંત્રતાના શતાબ્દી વર્ષમાં ભારતને વિશ્વનું અગ્રેસર રાષ્ટ્ર બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના અભિયાનને મજબૂતી પ્રાપ્ત થાય તે માટે ગૃહ મંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓને સરદાર પટેલ વિશે વાંચવા અને તેમણે ચિંધેલા માર્ગને અનુસરવાનો પ્રયાસ કરવાનો અનુરોધ કર્યો
31 OCT 2022 7:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલની જન્મજયંતિ નિમિત્તે નવી દિલ્હી ખાતે સરદાર પટેલ વિદ્યાલયમાં ગુજરાત એજ્યુકેશન સોસાયટી દ્વારા યોજવામાં આવેલા કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન આપ્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને સંબોધન કરતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ એક એવા કર્મયોગીહતા કે જેમણે પોતાના વિચારોને સાકાર કરવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કર્યું હતું. સરદાર પટેલે પોતાનું સમગ્ર જીવન ભારતની સ્વતંત્રતા માટે, અખંડ ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે અને નવા ભારતનો પાયો નાખવા માટે સમર્પિત કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલના વારસાને લાંબા સમયથી ક્ષીણ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવતા હતા, તેમને ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવામાં, સરદાર પટેલનું સ્મારક બનાવવામાં અને તેમના વિચારોનું સંકલન કરીને નાના બાળકો માટે પ્રેરણારૂપ બનાવવામાં ઘણા વર્ષો લાગ્યા હતા. શ્રી શાહે આગળ કહ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ તેમના કાર્યોના માધ્યમથી અમર અને અચલ છે. સરદાર સાહેબ એક દીર્ઘદૃષ્ટા, સત્યાર્થી અને નિરાભિમાની વ્યક્તિ હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ અને સરદાર પટેલના વિચારો આજે પણ એટલા જ સાંપ્રત છે જેટલા તે વિચારો 19મી સદીમાં હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સવારે વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે સરદાર પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ દેશના 3 લાખથી વધુ ગામડાઓના કરોડો ખેડૂતોના કૃષિ ઓજારોનું લોખંડ ઓગાળીને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું, પ્રધાનમંત્રીએ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે, આ પ્રતિમામાં સમગ્ર દેશની આશા, અપેક્ષા અને સપનાઓ સાકાર થઇને ખીલી ઉઠે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ પાયાના સ્તરેથી સમસ્યાઓના ઉકેલની મૂળભૂત વિચારધારાને અનુસરતા હતા. સરદાર પટેલે દેશમાં સહકારી ચળવળનો પ્રસાર કરવાનું કામ પણ કર્યું હતું, અને બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે સરદાર પટેલે અમૂલનાં બીજ રોપ્યા હતાં અને સરદાર પટેલના વિચારો, માર્ગદર્શન અને પ્રેરણાથી ત્રિભુવનદાસ પટેલજીએ અમૂલની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 1920થી 1930ની વચ્ચે દેશમાં ખેડૂતોના શોષણ સામે અવાજ ઉઠાવવામાં આવી રહ્યો હતો અને વલ્લભભાઇએ જે કૌશલ્યથી ખેડૂતોને એકજૂથ કર્યા હતા તે જોઇને ગાંધીજીએ તેમને સરદારનું બિરુદ આપ્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, સરદાર પટેલના કારણે જ આજે લક્ષદ્વીપ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, જોધપુર, જૂનાગઢ અને હૈદરાબાદ ભારતના અભિન્ન ભાગ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત માતાનું મુગટ રત્ન કાશ્મીર પણ આજે સરદાર પટેલના કારણે ભારતની સાથે છે. તે સરદાર પટેલ જ હતા જેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સૈન્ય મોકલવાનું નક્કી કર્યું હતું, જેણે પાકિસ્તાનના સૈનિકોને પરાજિત કર્યા હતા અને ખાતરી કરી કે કાશ્મીર ભારતનો અભિન્ન અંગ રહે.
ગૃહ મંત્રીએ આગળ જણાવ્યું હતું કે, જો સરદાર પટેલ ન હોત તો ભારતનો નકશો આજે જેવો દેખાય છે તેવો ન હોત. આઝાદી પછી, સરદાર પટેલે સમગ્ર ભારતમાંથી 500 કરતાં વધુ રજવાડાઓ અને રાજાઓ તેમજ રાજકુમારોને એકીકૃત કરવાનું કામ કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલે તેમની તબિયત નાદુરસ્ત હોવા છતાં 500 થી વધુ રજવાડાઓને ભારત સંઘમાં જોડવા માટે સમગ્ર દેશમાં પ્રવાસ ખેડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી પછી ભારતમાં લોકશાહીનો પાયો નંખાયો અને સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલના અથાક પ્રયાસોના કારણે ભારત એકજૂથ થયું હતું. જ્યારે સ્વતંત્રતા મળી તે સમયે બ્રિટનના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી વિન્સ્ટન ચર્ચિલે કહ્યું હતું કે, ભારતમાંથી અંગ્રેજોની વિદાય થતાં જ ભારત ખંડિત થઇ જશે, કારણ કે ભારતીય નેતાઓમાં ક્ષમતા ઓછી છે અને તેઓ સત્તા માટે અંદરો-અંદર ઝઘડશે, પરંતુ સરદાર પટેલે સમગ્ર દેશને એકજૂથ કર્યો અને આજે તે જ બ્રિટનને પાછળ છોડીને ભારત સમગ્ર વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં લોકશાહીનો પાયો 75 વર્ષમાં ઘણો વધુ ઊંડો થયો છે અને આના પરિણામ સ્વરૂપે આઝાદી પછી, લોકોએ શાંતિપૂર્ણ રીતે મતના માધ્યમથી આપેલા જનાદેશનો સૌએ સ્વીકાર કર્યો છે અને દેશમાં ઘણી વખત કોઇપણ રક્તસ્રાવ વગર નેતૃત્વમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, લોખંડી પુરૂષ સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલે રજવાડાઓને એકજૂથ કરવા માટે અથાક મહેનત કરી હતી, તેમજ અખિલ ભારતીય સેવાઓ અને ગુપ્તચર બ્યૂરોનો પાયો નાખ્યો હતો, કેન્દ્રીય પોલીસની કલ્પના કરી હતી અને વહીવટી સેવાઓને ભારતીય નૈતિકતાઓને અનુરૂપ ઘડવામાં આવી હતી. સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલના પ્રયાસોના પરિણામે જ, ભારતમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યનું માળખું એવી રીતે ઘડવામાં આવ્યું છે કે કોઇ પણ પ્રકારનું ઘર્ષણ ન થાય અને તેના પરિણામે આજે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે કોઇ જ વિરોધાભાસ નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલના અહિંસાના વિચારો પણ ખૂબ જ વ્યવહારુ અને વાસ્તવિક હતા અને તેમણે ક્યારેય પણ કિર્તી મેળવવાની ઝંખના રાખ્યા વગર દરેક સમસ્યાનો ઉકેલ શોધીને પરિણામ લાવવાનું કામ કર્યું હતું. એક તરફ રાષ્ટ્રને મહાત્મા ગાંધીનું આદર્શવાદી અને આધ્યાત્મિક નેતૃત્વ મળ્યું હતું તો બીજી તરફ સરદાર પટેલ જેવા વ્યવહારુ, દૂરંદેશી અને વાસ્તવિક નેતાનું સમર્થન મળ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરદાર પટેલના આ બંનેના સંયોજનથી ભારતને ઘણી મદદ મળી છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલે ભારતના બંધારણના નિર્માણ દરમિયાન ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા હતા. તેમણે બાબાસાહેબ ડૉ. બી. આર. આંબેડકરને બંધારણના મુસદ્દા અને સંકલનનું કામ સોંપવાની હિમાયત કરી હતી. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બંધારણમાં સંતુલત જળવાઇ રહે તે માટે સરદાર પટેલે અનેક વખત પોતાના વિચારો બંધારણ સભા સમક્ષ રજૂ કર્યા હતા. આ વિશે વધુ જાણવા અને બંધારણના આત્માને સમજવા માટે, શ્રી શાહે બાળકોને સરદાર પટેલ, કે. એમ. મુનશી અને બાબાસાહેબ ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની બંધારણની ચર્ચાઓ વાંચવાનો અનુરોધ કર્યો હતો.
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વતંત્રતા પછીના 75 વર્ષ ખૂબ જ કઠિન રહ્યા હતા. દેશને ક્યારેક યુદ્ધ તો ક્યારેક આતંકવાદનો સામનો કરવો પડ્યો છે. દેશને વૈશ્વિક અને આર્થિક સમસ્યાઓનો પણ સામનો કરવો પડ્યો છે, પરંતુ આ બધી જ મુશ્કેલીઓ વચ્ચે પણ ભારતમાં સર્વાંગી અને સહિયારા વિકાસ દ્વારા લોકશાહીનો પાયો વધુ ઊંડો થયો છે. બંધારણની ભાવના અનુસાર માર્ગદર્શિત દેશમાં રાષ્ટ્રની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, જેથી કરીને દુનિયામાં કોઇ ભારતની સેના અને સીમાનું અપમાન કરવાની હિંમત કરી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતે પોતાની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત ગતિએ આગળ ધપાવી છે અને થોડા વર્ષોમાં જ માળખાકીય સુવિધાઓની બાબતમાં પણ ભારત સમગ્ર વિશ્વના મોટા દેશોની નજીક પહોંચી જશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ત્રણ ઉદ્દેશ્યો સાથે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરવાનું નક્કી કર્યું છે. એક તો, દેશની આવનારી યુવા પેઢીએ આઝાદીની ચળવળ અને સંઘર્ષને સમજવો જોઇએ, બીજું કે, ચાલો આપણે 75 વર્ષમાં શું મેળવ્યું છે તે જાણીએ અને ત્રીજું કે, આપણે સૌ આઝાદીના શતાબ્દી વર્ષનું લક્ષ્ય નક્કી કરીએ. તેમણે અહીં ઉપસ્થિત યુવાનોને એક નાનકડો સંકલ્પ લઇને તેને પરિપૂર્ણ કરવા માટે કટિબદ્ધ બનવાનો અનુરોધ કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો ભારતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ હશે તો જ આપણું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ થઇ શકશે.
શ્રી અમિત શાહે ગુજરાત એજ્યુકેશન સોસાયટીનો આભાર વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ વિદ્યાલયમાં સમગ્ર પ્રાથમિક શિક્ષણ માતૃભાષામાં આપવામાં આવે છે. વિદ્યાર્થીઓને હિન્દીની સાથે તમિલ, ઉર્દૂ અને બંગાળી ભાષા શીખવાની તક પણ મળે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમે ભારતની કોઇપણ ભાષા અને બોલીને લુપ્ત થવા દઇશું નહીં. શ્રી શાહે યુવાનોને પણ અનુરોધ કર્યો હતો કે, તમે ભલે કોઇ પણ અન્ય ભાષા શીખો પરંતુ માતૃભાષાને ક્યારેય છોડશો નહીં માતૃભાષા તો વ્યક્તિનું સામર્થ્ય વધારવા, નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાને સુધારવા અને વિશ્લેષણ પ્રક્રિયાની પ્રક્રિયાને વધારવાનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં બૌદ્ધિક ક્ષમતા સાથે અંગ્રેજીનું જ્ઞાન જોડાયેલું છે પરંતુ ભાષા એ માત્ર અભિવ્યક્તિનું માધ્યમ છે, ભાષા એ કોઇ ક્ષમતાની નિશાની નથી અને જો તમારામાં સામર્થ્ય હશે તો દુનિયાએ તમારી વાત સાંભળવી જ પડશે. શ્રી શાહે વાલીઓને બાળકો સાથે તેમની માતૃભાષામાં સંવાદ કરવા માટે વિનંતી કરી હતી. તેમણે આગળ જણાવ્યું હતું કે, ભાષાના કારણે સર્જાયેલા હીનતાના પરીઘના માહોલને તોડવાની જવાબદારી યુવાનોની છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે દેશના વિકાસમાં યોગદાનનો શ્રેય માત્ર સારા અંગ્રેજી બોલતા જૂજ લોકોને જ આપીએ તો જેઓ પોતાની ભાષામાં વિચારે છે, બોલે છે, લખે છે, સંશોધન કરે છે અને વિકાસ કરે છે તેવા માટોભાગના બાળકો વિકાસની પ્રક્રિયામાંથી વિખુટા પડી જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભાષાના માધ્યમથી આપણે આપણી સંસ્કૃતિ અને સાહિત્યને જાણી શકીએ છીએ અને વિચારવાની પ્રક્રિયાને વધુ શક્તિશાળી તેમજ તીવ્ર બનાવીએ છીએ. મોદી સરકારની નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનું એક મહત્વનું પરિમાણ એ છે કે, બાળકોનું પ્રાથમિક શિક્ષણ તેમની ભાષામાં હોવું જોઇએ, ટેકનિકલ શિક્ષણ, સંશોધન અને તબીબી શિક્ષણ પણ પ્રાદેશિક ભાષામાં ઉપલબ્ધ થવું જોઇએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણે મહાત્મા ગાંધી અને સરદાર પટેલની દૂરંદેશી પર આધારિત આત્મવિશ્વાસથી છલકાતા એવા ભારતનું નિર્માણ કરવું પડશે, જે વિશ્વની હોડમાં અગ્રેસર હશે અને આવા ભારતનું નિર્માણ ત્યારે જ બની શકશે જ્યારે આપણે ભાષાના પરીઘની હીનતાની ભાવનાને ત્યજી દઇશું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેટલાક લોકો દ્વારા સરદાર પટેલને વિસરી જવાના અનેક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હોવા છતાં, સરદાર આજે પણ દેશની દરેક વ્યક્તિના માનસપટમાં છે કારણ કે તેઓ ભારતની ભૂમિના પુત્ર અને ભારતીય સંસ્કૃતિના પ્રતિક એવા વ્યવહારુ નેતા હતા, જેમણે ક્યારેય પોતાની ખ્યાતિ મેળવવાની ઝંખના નહોતી રાખી. સ્વતંત્રતાના સમયે ભારતના લોખંડી પુરૂષ 'સરદાર પટેલ'ને કોંગ્રેસની કાર્યકારી સમિતિમાંથી સૌથી વધુ મત મળ્યા હોવા છતાં પણ, તેમણે દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકેનું પદ છોડી દીધું હતું, જેથી જે નવી સરકાર બનવાની હતી તે વિવાદોથી મુક્ત રહે અને આપણા શત્રુઓ મજબૂત બની શકે નહીં. સ્વતંત્રતાની શતાબ્દીમાં ભારતને સમગ્ર દુનિયામાં અગ્રેસર દેશ બનાવવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઇ મોદીના અભિયાનને બળ પ્રાપ્ત થાય તે માટે ગૃહ મંત્રીએ તમામ વિદ્યાર્થીઓને સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ વિશે વાંચવા અને તેમણે ચિંધેલા માર્ગ પર ચાલવાનો પ્રયાસ કરવાનો અનુરોધ કર્યો હતો.