Cabinet
Cabinet approves signing of a Memorandum of Understanding between India and Denmark on cooperation in the field of Water Resources Development and Management
02 NOV 2022 3:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between India and Denmark on cooperation in the field of Water Resources Development and Management.
Broad areas of cooperation envisaged in the MoU are:
• Digitalisation and ease of information access
• Integrated and smart water resources development and management;
• Aquifer mapping, groundwater modelling, monitoring and recharge;
• Efficient and sustainable water supply at household level, including reduction of non-revenue water and energy consumption;
• River and water body rejuvenation to enhance liveability, resilience and economic development;
• Water quality monitoring and management;
• Sewage/wastewater treatment including circular economy for reuse/recycling of wastewater, including comprehensive sludge management and maximizing use of renewable energy in field of water supply and sanitation;
• Climate change mitigation and adaptation, including nature based solutions.
• River centric urban planning including urban flood management
• Nature based liquid waste abatement measures for peri-urban and rural areas.
The MoU will thus broadly strengthen cooperation in the field of water resources development and management; rural water supply; and sewage/wastewater treatment through direct collaboration between officials, academics, water sectors and industry in the areas under scope of cooperation.
Background:
Ms. Mette Frederiksen, Prime Minister of the Kingdom of Denmark and shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, co-chaired a Virtual Summit between India and Denmark on 28 September 2020 and launched a Joint Statement on Establishment of Green Strategic Partnership between the two countries. The joint statement, inter-alia, envisioned co-operation in the field of Environment / Water and circular economy and Sustainable Urban Development including Smart Cities.
After meeting Prime Minister of Denmark Prime Minister, Ms. Mette Frederiksen during her visit to India on 09th October 2021, as follow up of Joint Statement on Green Strategic Partnership, Prime Minister, amongst other things made following declaration:
• Establishment of Centre of Excellence for Smart Water Resources Management (CoESWaRM)
• Establishment of a Lab for Clean Rivers in Varanasi on the lines of Smart City Lab in Panji
A Letter of Intent was signed between Ministry of Jal Shakti, Gol and Ministry of Environment, Govt. of Denmark on 03 May, 2022 during visit of Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India to Denmark. Letter of Intent was signed with an intent to enter into a broad-based MoU that will inter -alia cover two new initiative; a Centre of Excellence for Smart Water Resources Management and a smart Lab on Clean River waters in Varanasi. Basic purpose of the proposed cooperation is to ensure safe and secure water to meet present & future demands through holistic and sustainable approach.
As a follow up of Letter of Intent, an MoU between DoWR, RD & GR, Government of India and Ministry of Environment. Government of Denmark was signed on 12.09.2022 during visit of Hon'ble Minister of Jal Shakti to Denmark.

ಸಂಪುಟ
ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
02 NOV 2022 3:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಗೆ, ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ ನಡುವೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾದ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಎಂಒಯು) ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ಸಹಕಾರದ ವಿಶಾಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
* ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯತೆಯ ಸುಲಭತೆ
* ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ;
* ಅಕ್ವಿಫರ್‌ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌, ಅಂತರ್ಜಲ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್‌, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ರೀಚಾರ್ಜ್‌;
* ಆದಾಯರಹಿತ ನೀರು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ, ಗೃಹ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆ;
* ವಾಸಯೋಗ್ಯತೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನದಿ ಮತ್ತು ಜಲಮೂಲದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ;
* ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ;
* ಸಮಗ್ರ ಕೆಸರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆ/ಮರುಬಳಕೆಗಾಗಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಳಚರಂಡಿ/ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣೆ;
* ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ.
* ನಗರ ಪ್ರವಾಹ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನದಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆ
* ಪೆರಿ-ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕ್ರಮಗಳು.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ; ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಸರಬರಾಜು; ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ನೀರಿನ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಡುವಿನ ನೇರ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಒಳಚರಂಡಿ / ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೆಟ್ಟೆ ಫ್ರೆಡೆರಿಕ್ಸೆನ್‌ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 28 ರಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ ನಡುವೆ ವರ್ಚುವಲ್‌ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಹಸಿರು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯು ಪರಿಸರ / ನೀರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಸಿಟಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.
ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೆಟ್ಟೆ ಫ್ರೆಡೆರಿಕ್ಸೆನ್‌ ಅವರು 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 9 ರಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ , ಹಸಿರು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ ಇತರ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ:
* ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಒಇಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಆರ್‌ಎಂ) ಸ್ಥಾಪನೆ
* ಪಂಜಿಯಲ್ಲಿಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಸಿಟಿ ಲ್ಯಾಬ್‌ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿಶುದ್ಧ ನದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2022ರ ಮೇ 3ರಂದು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾಗ ಗೋಲ್‌ನ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು. ಎರಡು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಲೆಟರ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಟೆಂಟ್‌ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು; ಒಂದು ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ನದಿ ನೀರಿನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಲ್ಯಾಬ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು. ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ನೀರನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಲೆರ್ಟ ಆಫ್‌ ಇಂಟೆಂಟ್‌ನ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಡಿಒಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್‌, ಆರ್‌ ಡಿ ಮತ್ತು ಜಿಆರ್‌, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ. ಮಾನ್ಯ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ 12.09.2022 ರಂದು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್‌ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಯಿತು.