Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme - Revision of ethanol price for supply to Public Sector OMCs for Ethanol Supply Year (ESY) 2022-23
02 NOV 2022 3:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved higher ethanol price derived from different sugarcane based raw materials under the EBP Programme for the forthcoming sugar season 2022-23 during ESY 2022-23 from 1st December 2022 to 31st October, 2023:
(i) The price of ethanol from C heavy molasses route be increased from Rs.46.66 per litre to Rs.49.41 per litre,
(ii) The price of ethanol from B heavy molasses route be increased from Rs.59.08 per litre to Rs.60.73 per litre,
(iii) The price of ethanol from sugarcane juice/sugar/sugar syrup route be increased from Rs.63.45 per litre to Rs.65.61 per litre,
(iv) Additionally, GST and transportation charges will also be payable.
All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP programme. Remunerative price to ethanol suppliers will help in early payment to cane farmers, in the process contributing to minimize difficulty of sugarcane farmers.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein OMCs sell petrol blended with ethanol up to 10%. This programme has been extended to whole of India except Union Territories of Andaman Nicobar and Lakshadweep islands with effect from 01st April, 2019 to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector.
Government has notified administered price of ethanol since 2014. For the first time during 2018, differential price of ethanol based on feed stock utilized for ethanol production was announced by the Government. These decisions have significantly improved the supply of ethanol, consequently ethanol procurement by Public Sector OMCs has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year 2013-14 (ESY - currently defined as ethanol supply period from 1st December of a year to 30th November of the following year) to contracts of over 452 crore litre in ongoing ESY 2021-22. The target of achieving average 10% blending has been achieved in June, 2022, much ahead of the target date of November, 2022.
Government has advanced the target of 20% ethanol blending in petrol from earlier 2030 to ESY 2025-26 and a "Roadmap for ethanol blending in India 2020-25" has been put in public domain. Other recent enablers include: enhancement of ethanol distillation capacity to 923 crore litre per annum; Long Term Off-take Agreements (LTOAs) to encourage setting up of 431 crore litre per annum capacity of Dedicated Ethanol Plants (DEPs) in ethanol deficit States by private players which is expected to bring in investments of Rs.25,000-Rs.30,000 crores in coming years; multimodal transportation of ethanol and ethanol blended petrol by railways and pipelines. All these steps add in facilitating ease of doing business and achieving the objectives of Atmanirbhar Bharat.
Government has taken many decisions for reduction of cane farmer's dues including diversion of sugar and sugar-based feedstock for production of ethanol. Now, as, large quantity of ethanol is available right from the beginning of sugar season due to conversion of sugarcane juice and B heavy molasses to ethanol, it has been decided to redefine Ethanol Supply Year as a period of ethanol supply from 1st November of a year to 31st October of the following year from 1st November, 2023 onwards. Moreover, as the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane & ex-mill price of sugar have undergone changes, there is a need to revise the ex-mill price of ethanol derived from different sugarcane based feed stocks.

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ અંતર્ગત જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMC) દ્વારા ઇથેનોલની પ્રાપ્તિ માટેના વ્યવસ્થાતંત્રને મંજૂરી આપી - ઇથેનોલ પુરવઠા વર્ષ (ESY) 2022-23 માટે જાહેર ક્ષેત્રની QMCને પુરવઠા માટેના ઇથેનોલના ભાવમાં સુધારો
02 NOV 2022 3:23PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળની સમિતિએ 1 ડિસેમ્બર 2022 થી 31 ડિસેમ્બર 2023 સુધીના ESY 2022-23 દરમિયાન આગામી ખાંડની સિઝન 2022-23 માટે EBP પ્રોગ્રામ હેઠળ વિવિધ શેરડી આધારિત કાચા માલમાંથી મેળવેલા ઇથેનોલના ઊંચા ભાવને મંજૂરી આપી છે, જે નીચે મુજબ છે:
1. C હેવી મોલાસીસ (ગોળ) માંથી બનાવેલા ઇથેનોલની કિંમત રૂ. 46.66 પ્રતિ લીટરથી વધારીને રૂ. 49.41 પ્રતિ લીટર કરવામાં આવશે,
2. B હેવી મોલાસીસમાંથી બનાવેલા ઇથેનોલની કિંમત રૂ. 59.08 પ્રતિ લીટરથી વધારીને રૂ. 60.73 પ્રતિ લીટર કરવામાં આવશે,
3. શેરડીના રસ/ખાંડ/ખાંડની ચાસણીમાંથી બનાવેલા ઇથેનોલની કિંમત રૂ. 63.45 પ્રતિ લીટરથી વધારીને રૂ. 65.61 પ્રતિ લીટર કરવામાં આવશે,
4. આ ઉપરાંત, GST અને પરિવહન ચાર્જ પણ ચપકવવાપાત્ર રહેશે.
તમામ ડિસ્ટિલરીઓ આ યોજનાનો લાભ લઇ શકશે અને તેમાંથી મોટી સંખ્યામાં ડિસ્ટીલરીઓ EBP કાર્યક્રમ માટે ઇથેનોલ સપ્લાય કરે તેવી અપેક્ષા છે. ઇથેનોલના પુરવઠાકારોને વળતરક્ષમ ભાવ મળવાથી શેરડીના ખેડૂતોને વહેલી ચુકવણી કરવામાં મદદ થશે, જેથી આ પ્રક્રિયામાં શેરડીના ખેડૂતોની મુશ્કેલી ઘટાડવામાં યોગદાન આપી શકાશે.
સરકાર ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમનો અમલ કરી રહી છે, જેમાં ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMC) 10% સુધી ઇથેનોલ મિશ્રિત કરીને પેટ્રોલ વેચે છે. વૈકલ્પિક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઇંધણના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ કાર્યક્રમને 01 એપ્રિલ, 2019ના રોજ અમલ સાથે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આંદામાન નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓ સિવાય સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તરિત કરવામાં આવ્યો છે. આ હસ્તક્ષેપ દ્વારા ઉર્જાની જરૂરિયાત પૂરી કરવા માટે આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો અને કૃષિ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ પ્રયાસ કરાયો છે.
સરકારે 2014થી ઇથેનોલની પ્રશાસિત કિંમત જાહેર કરી છે. 2018 દરમિયાન પ્રથમ વખત સરકાર દ્વારા, ઇથેનોલના ઉત્પાદન માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ફીડ સ્ટોક પર આધારિત ઇથેનોલની અલગ કિંમત જાહેર કરવામાં આવી હતી. આ નિર્ણયોના કારણે ઇથેનોલના પુરવઠામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, પરિણામે જાહેર ક્ષેત્રની OMC દ્વારા ઇથેનોલની પ્રાપ્તિ ઇથેનોલ પુરવઠા વર્ષ 2013-14માં 38 કરોડ લીટર હતી તે વધીને (ESY - હાલમાં 1 ડિસેમ્બરથી શરૂ કરીને ત્યારપછીના વર્ષની 30 નવેમ્બર સુધીના ઇથેનોલ પુરવઠાના એક વર્ષ તરીકે નિર્ધારિત કરેલ છે) વર્તમાન ESY 2021-22માં 452 કરોડ લીટરથી વધુના કરાર સુધી પહોંચી છે. જૂન, 2022માં સરેરાશ 10% મિશ્રણ સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્‍ય પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યું છે, જે નવેમ્બર, 2022ની લક્ષિત તારીખ કરતાં ઘણું વહેલું છે.
સરકારે અગાઉ 2030 થી વહેલા ESY 2025-26 સુધીમાં પેટ્રોલમાં 20% ઇથેનોલના મિશ્રણના લક્ષ્યને આગળ ધપાવ્યું છે અને "ભારતમાં ઇથેનોલ મિશ્રણ 2020-25 માટે રોડમેપ" જાહેર ડોમેનમાં મૂકવામાં આવ્યો છે. અન્ય તાજેતરના સક્ષમકર્તાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે: ઇથેનોલ ડિસ્ટિલેશનની ક્ષમતા વધારીને વાર્ષિક 923 કરોડ લીટર સુધી કરવી; ઇથેનોલની ઉપણ ધરાવતા રાજ્યોમાં ખાનગી ખેલાડીઓ દ્વારા સમર્પિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સ (DEP)ની 431 કરોડ લીટરની વાર્ષિક ક્ષમતા સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવા માટે લાંબા ગાળાના ઑફ-ટેક એગ્રીમેન્ટ્સ (LTOA) કરવા જેનાથી આવનારા વર્ષોમાં રૂ. 25,000- રૂ. 30,000 કરોડનું રોકાણ આવવાની અપેક્ષા છે; રેલવે અને પાઇપલાઇન દ્વારા ઇથેનોલ અને ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલનું મલ્ટિમોડલ પરિવહન. આ તમામ પગલાંઓ ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ અને આત્મનિર્ભર ભારતના ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરે છે.
સરકારે ઇથેનોલના ઉત્પાદન માટે ખાંડ અને ખાંડ આધારિત ફીડસ્ટોકના ડાયવર્ઝન સહિત શેરડીના ખેડૂતોની લેણાં રકમમાં ઘટાડો કરવા માટે સંખ્યાબંધ નિર્ણયો લીધા છે. હવે, શેરડીના રસ અને બી હેવી મોલાસીસનું ઇથેનોલમાં રૂપાંતરણ થવાથી ખાંડની મોસમની શરૂઆતથી જ મોટા પ્રમાણમાં ઇથેનોલ ઉપલબ્ધ થાય છે, તેથી ઇથેનોલ પુરવઠા વર્ષનો સમયગાળો 1 નવેમ્બર 2023થી ફરીથી નિર્ધારિત કરીને 1 નવેમ્બરથી શરૂ કરીને ત્યારપછી આવતા વર્ષની 31 ઓક્ટોબર સુધી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત, શેરડીના વાજબી અને વળતરક્ષમ ભાવ (FRP) અને મિલમાં ખાંડની પડતર કિંમતમાં ફેરફાર થયો હોવાથી, વિવિધ શેરડી આધારિત ફીડ સ્ટોકમાંથી મેળવેલા ઇથેનોલના મિલમાં પડતર ભાવમાં સુધારો કરવાની જરૂર છે.