Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves Mechanism for procurement of ethanol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme - Revision of ethanol price for supply to Public Sector QMCs for Ethanol Supply Year (ESY) 2022-23
02 NOV 2022 3:25PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved higher ethanol price derived from different sugarcane based raw materials under the EBP Programme for the forthcoming sugar season 2022-23 during ESY 2022-23 from 1st December 2022 to 31st October, 2023:
(i) The price of ethanol from C heavy molasses route be increased from Rs.46.66 per litre to Rs.49.41 per litre,
(ii) The price of ethanol from B heavy molasses route be increased from Rs.59.08 per litre to Rs.60.73 per litre,
(iii) The price of ethanol from sugarcane juice/sugar/sugar syrup route be increased from Rs.63.45 per litre to Rs.65.61 per litre,
(iv) Additionally, GST and transportation charges will also be payable.
All distilleries will be able to take benefit of the scheme and large number of them are expected to supply ethanol for the EBP programme. Remunerative price to ethanol suppliers will help in early payment to cane farmers, in the process contributing to minimize difficulty of sugarcane farmers.
Government has been implementing Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein OMCs sell petrol blended with ethanol up to 10%. This programme has been extended to whole of India except Union Territories of Andaman Nicobar and Lakshadweep islands with effect from 01st April, 2019 to promote the use of alternative and environment friendly fuels. This intervention also seeks to reduce import dependence for energy requirements and give boost to agriculture sector.
Government has notified administered price of ethanol since 2014. For the first time during 2018, differential price of ethanol based on feed stock utilized for ethanol production was announced by the Government. These decisions have significantly improved the supply of ethanol, consequently ethanol procurement by Public Sector OMCs has increased from 38 crore litre in Ethanol Supply Year 2013-14 (ESY - currently defined as ethanol supply period from 1st December of a year to 30th November of the following year) to contracts of over 452 crore litre in ongoing ESY 2021-22. The target of achieving average 10% blending has been achieved in June, 2022, much ahead of the target date of November, 2022.
Government has advanced the target of 20% ethanol blending in petrol from earlier 2030 to ESY 2025-26 and a "Roadmap for ethanol blending in India 2020-25" has been put in public domain. Other recent enablers include: enhancement of ethanol distillation capacity to 923 crore litre per annum; Long Term Off-take Agreements (LTOAs) to encourage setting up of 431 crore litre per annum capacity of Dedicated Ethanol Plants (DEPs) in ethanol deficit States by private players which is expected to bring in investments of Rs.25,000-Rs.30,000 crores in coming years; multimodal transportation of ethanol and ethanol blended petrol by railways and pipelines. All these steps add in facilitating ease of doing business and achieving the objectives of Atmanirbhar Bharat.
Government has taken many decisions for reduction of cane farmer's dues including diversion of sugar and sugar-based feedstock for production of ethanol. Now, as, large quantity of ethanol is available right from the beginning of sugar season due to conversion of sugarcane juice and B heavy molasses to ethanol, it has been decided to redefine Ethanol Supply Year as a period of ethanol supply from 1st November of a year to 31st October of the following year from 1st November, 2023 onwards. Moreover, as the Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane & ex-mill price of sugar have undergone changes, there is a need to revise the ex-mill price of ethanol derived from different sugarcane based feed stocks.

പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോള്‍ (ഇബിപി) പരിപാടിക്ക് കീഴിലുള്ള പൊതുമേഖലാ എണ്ണ വിപണന കമ്പനികള്‍ എഥനോൾ വാങ്ങുന്നതിനുള്ള സംവിധാനത്തിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി
02 NOV 2022 3:25PM by PIB Thiruvananthpuram
2022 ഡിസംബര്‍ 1 മുതല്‍ 2023 ഒക്ടോബര്‍ 31 വരെയുള്ള 2022-23 എഥനോൾ വിതരണ വര്‍ഷത്തിലെ വരാനിരിക്കുന്ന പഞ്ചസാര സീസണില്‍ എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോള്‍ പരിപാടിക്ക് (ഇബിപി) കീഴില്‍ വിവിധ കരിമ്പ് അടിസ്ഥാനപ്പെടുത്തിയുള്ള വിവിധ അസംസ്കൃതവസ്തുക്കളിൽനിന്നു ലഭിച്ച എഥനോളിന്റെ ഉയർന്ന വിലയ്ക്ക്, പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗീകാരം നൽകി
(i) സി ഹെവി ശര്‍ക്കരയില്‍ നിന്നുള്ള എഥനോൾ വില ലിറ്ററിന് 46.66 രൂപയില്‍ നിന്ന് 49.41 രൂപയായി ഉയര്‍ത്തും.
(ii) ബി ഹെവി ശര്‍ക്കരയില്‍ നിന്നുള്ള എഥനോൾ വില ലിറ്ററിന് 59.08 രൂപയില്‍ നിന്ന് 60.73 രൂപയായി ഉയര്‍ത്തും.
(iii) കരിമ്പ് ജ്യൂസ, പഞ്ചസാര/പഞ്ചസാര സിറപ്പ് എന്നിവയില്‍ നിന്നുള്ള എഥനോൾ വില ലിറ്ററിന് 63.45 രൂപയില്‍ നിന്ന് 65.61 രൂപയായി ഉയര്‍ത്തും.
(iv) കൂടാതെ, ജിഎസ്ടിയും ഗതാഗത നിരക്കുകളും നല്‍കേണ്ടിവരും.
എല്ലാ ഡിസ്റ്റിലറികള്‍ക്കും പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും അവയില്‍ വലിയൊരു വിഭാഗം ഇബിപി പരിപാടിയ്ക്കായി എഥനോൾ വിതരണം ചെയ്യുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. എഥനോൾ വിതരണക്കാര്‍ക്ക് ആദായകരമായ വില, കരിമ്പ് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് നേരത്തെ പണം നല്‍കാന്‍ സഹായിക്കും . അതുവഴി ഈ പ്രക്രിയയിലൂടെ കരിമ്പ് കര്‍ഷകരുടെ ബുദ്ധിമുട്ട് കുറയ്ക്കാനും സഹായകമാകും.
ഗവണ്‍മെന്റ് എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോള്‍ (ഇബിപി) പരിപാടി നടപ്പാക്കുകയും അതില്‍ പൊതുമേഖലാ എണ്ണക്കമ്പനികൾ പെട്രോളില്‍ എഥനോൾ കലര്‍ത്തി 10% വരെ വില്‍ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ബദല്‍, പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഇന്ധനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2019 ഏപ്രില്‍ 01 മുതല്‍ ആന്‍ഡമാന്‍ നിക്കോബാര്‍, ലക്ഷദ്വീപ് ദ്വീപുകള്‍ എന്നിവയൊഴികെ ഇന്ത്യ മുഴുവന്‍ ഈ പരിപാടി വ്യാപിപ്പിച്ചിരിക്കുകയാണ്. ഊര്‍ജ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കാനും കാര്‍ഷിക മേഖലയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നല്‍കാനുമാണ് ഈ ഇടപെടലിലൂടെ ശ്രമിക്കുന്നത്.
2014 മുതല്‍ എഥനോളിന്റെ വില ഗവണ്മെന്റ് നിശ്ചയിച്ചു് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട് . 2018-ല്‍ ആദ്യമായി എഥനോൾ ഉല്‍പ്പാദനത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്ന അസംസ്‌കൃത വസ്തു ശേഖരത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ 2014 മുതല്‍ എഥനോളിന്റെ വില ഗവണ്മെന്റ് നിശ്ചയിച്ചു് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട് . ഈ തീരുമാനങ്ങള്‍ എഥനോൾ വിതരണം ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തി. തത്ഫലമായി, പൊതുമേഖലാ എണ്ണക്കമ്പനികളുടെ എഥനോൾ സംഭരണം 2013-14ലെ എത്തനോള്‍ വിതരണ വര്‍ഷത്തില്‍ 38 കോടി ലിറ്ററില്‍ നിന്ന് വര്‍ധിച്ചു ( നിലവില്‍ ഒരു വര്‍ഷത്തിലെ ഡിസംബര്‍ 1 മുതല്‍ നവംബര്‍ 30 വരെ ആ വര്‍ഷത്തെ എഥനോൾ വിതരണ കാലയളവായി നിര്‍വചിച്ചിരിക്കുന്നു) . 2022 ജൂണില്‍ ശരാശരി 10% മിശ്രണം കൈവരിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാന്‍ സാധിച്ചു. ഇത് 2022 നവംബറിലെ ലക്ഷ്യത്തെക്കാൾ വളരെ മുന്നിലാണ്.
2030 മുതല്‍ 2025-26 എഥനോൾ വിതരണ വര്‍ഷം വരെ പെട്രോളില്‍ 20% എഥനോൾ കലര്‍ത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഗവണ്‍മെന്റ് മുന്നോട്ട് വെച്ചിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ 'ഇന്ത്യയില്‍ 2020-25 ലെ എഥനോൾ മിശ്രിതത്തിനുള്ള റോഡ്മാപ്പ്' പൊതുസഞ്ചയത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
എഥനോൾ വാറ്റിയെടുക്കല്‍ ശേഷി പ്രതിവര്‍ഷം 923 കോടി ലിറ്ററായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക; 25,000-30,000 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന സ്വകാര്യ കമ്പനികള്‍ എഥനോൾ കമ്മി സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 431 കോടി ലിറ്റര്‍ ശേഷിയുള്ള എഥനോൾ പ്ലാന്റുകള്‍ (ഡിഇപി) സ്ഥാപിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ദീര്‍ഘകാല ഓഫ് ടേക്ക് കരാറുകള്‍ വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ നടപ്പാക്കുക; റെയില്‍വേയും പൈപ്പ്ലൈനുകളും വഴി എഥനോൾ, എഥനോൾ കലര്‍ന്ന പെട്രോള്‍ എന്നിവയുടെ ബഹുതല ഗതാഗതം തുടങ്ങിയ നടപടികളെല്ലാം വേഗത്തിലാക്കാനും ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
കരിമ്പ് കര്‍ഷകരുടെ കുടിശ്ശിക കുറയ്ക്കുന്നതിന് പഞ്ചസാരയും പഞ്ചസാര അധിഷ്ഠിത അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളും എഥനോൾ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് വഴിതിരിച്ചുവിടുന്നത് ഉള്‍പ്പെടെ നിരവധി തീരുമാനങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോള്‍, കരിമ്പ് ജ്യൂസും ബി ഹെവി ശര്‍ക്കരയും എഥനോൾ ആക്കി മാറ്റുന്നതിനാല്‍ പഞ്ചസാര സീസണിന്റെ ആരംഭം മുതല്‍ തന്നെ വലിയ അളവില്‍ എഥനോൾ ലഭ്യമാണ്. നവംബര്‍ 1 മുതല്‍ എത്തനോള്‍ വിതരണ വര്‍ഷമായി എഥനോള്‍ വിതരണ കാലഘട്ടമായി പുനര്‍ നിര്‍വചിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. 2023 നവംബര്‍ 1 മുതല്‍ അടുത്ത വര്‍ഷം ഒക്ടോബര്‍ 31 വരെ. മാത്രമല്ല, കരിമ്പിന്റെ ന്യായവും ലാഭകരവുമായ വിലയും (എഫ്ആര്‍പി) പഞ്ചസാരയുടെ എക്സ്-മില്‍ വിലയും മാറ്റത്തിന് വിധേയമായതിനാല്‍, വിവിധ കരിമ്പ് അധിഷ്ഠിത അസംസ്‌കൃതവസ്തു ശേഖരത്തില്‍ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന എത്തനോളിന്റെ എക്സ്-മില്‍ വില പരിഷ്‌കരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.