Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal to inaugurate 2-day PM Gati Shakti Multimodal Waterways Summit to be held in Varanasi
09 NOV 2022 3:30PM by PIB Delhi
The Indian Waterways Authority of India (IWAI), under the aegis of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Government of India is organizing the ‘PM Gati Shakti Multimodal Waterways Summit’ on 11th - 12th November, 2022. The summit to be held at the Deendayal Hastkala Sankul (Trade Centre and Museum) Varanasi, Uttar Pradesh will bring about greater awareness about the PM Gati Shakti National Masterplan with focus on infrastructure development in the waterways.
Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways will also unveil the Inauguration Stones (7) & Foundation Stones (8) of Community Jetties on NW-1 (River Ganga) at Ravidas Ghat, Varanasi before the Summit.
Speaking about the PM Gati Shakti National Masterplan and the Multimodal Waterways Summit, Shri Sonowal said, “The government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to the idea of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayaas. The PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) is a transformative approach for improving logistics efficiency and reducing logistics cost to ensure first and last mile connectivity for seamless movement of people and goods. MOPSW had identified 101 projects estimated to cost around Rs. 62,627 crore under GatiShakti NMP which are aimed to be completed by 2024, while the target for the nine high-impact projects costing Rs. 1,913 crore is by the end of this fiscal year.”
Shri Sanjay Bandopadhyaya Chairman, IWAI said, “The Summit will provide a networking platform for key stakeholders from central government and state governments, industry and think tanks to share and discuss the national master plan. Senior officials from relevant Ministries and departments, Port authorities, sector experts and stakeholders from the private sectors will be in attendance.”
The PM Gati Shakti National Master Plan, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, aims at providing Multimodal connectivity infrastructure to various SEZs and enhancing logistical efficiency. The plan aims to integrate the implementation of all existing and proposed infrastructure development initiatives to support faster and efficient movement of people and goods. A smooth and efficient logistics system serves as the backbone of development and will be a key factor in achieving ‘AtmaNirbhar Bharat’.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
వారణాసిలో 2 రోజుల పాటు జరగనున్న 'పీఎం గతి శక్తి మల్టీమోడల్ వాటర్‌వేస్ సమ్మిట్‌' ప్రారంభించనున్న శ్రీ శర్వానంద సోనోవాల్
09 NOV 2022 3:30PM by PIB Hyderabad
భారత జల మార్గాల నిర్వహణ సంస్థ (ఐడబ్ల్యూఏఐ), 2022 నవంబర్‌ 11, 12 తేదీల్లో 'పీఎం గతి శక్తి మల్టీమోడల్ వాటర్‌వేస్ సమ్మిట్' నిర్వహిస్తోంది. కేంద్ర నౌకాశ్రయాలు, నౌకా రవాణా, జల మార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో, ఉత్తరప్రదేశ్‌ రాష్ట్రం వారణాసిలో ఉన్న దీనదయాళ్ హస్తకళా సంకుల్‌ (వాణిజ్య కేంద్రం & మ్యూజియం) లో ఈ సదస్సు జరుగుతుంది. జల మార్గాలలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ, పీఎం గతి శక్తి జాతీయ బృహత్తర ప్రణాళిక గురించి ఈ కార్యక్రమం మరింత అవగాహన కల్పిస్తుంది.
ఈ సదస్సుకు ముందు, వారణాసిలోని రవిదాస్ ఘాట్ వద్ద ఎన్‌డబ్ల్యూ-1 (గంగానది) పై సామాజిక జెట్టీల శిలాఫలకాలు (7) & పునాది రాళ్లను (8) కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకా రవాణా, జల మార్గాల మంత్రి శ్రీ శర్వానంద సోనోవాల్ ఆవిష్కరిస్తారు.
పీఎం గతి శక్తి జాతీయ బృహత్తర పథకం, బహుళార్థక జల మార్గాల సదస్సు గురించి మాట్లాడిన శ్రీ సోనోవాల్, “సబ్‌కా సాత్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ ఆలోచనలకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. రవాణా సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి, రవాణా వ్యయాలను తగ్గించడానికి తీసుకొచ్చిన నూతన విధానమే పీఎం గతి శక్తి జాతీయ బృహత్తర ప్రణాళిక (ఎన్‌ఎంపీ). ప్రజా రవాణా, సరుకుల రవాణాలో ఇబ్బందులు లేని మొదటి-చివరి మైళ్ల అనుసంధానం దీనివల్ల సాధ్యమవుతుంది. దాదాపు రూ.62,627 కోట్ల వ్యయ అంచనాతో, గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపీ కింద 101 ప్రాజెక్ట్‌లను మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. 2024 నాటికి వీటిని పూర్తి చేయాలన్నది లక్ష్యం. వీటిలో తొమ్మిది అతి ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టుల అంచనా వ్యయం రూ.1,913 కోట్లు. వీటిని ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి నాటికి పూర్తి చేయాలన్నది లక్ష్యం" అని వివరించారు.
ఐడబ్ల్యూఏఐ అధ్యక్షుడు శ్రీ సంజయ్ బందోపాధ్యాయ మాట్లాడుతూ, “జాతీయ బృహత్తర ప్రణాళికపై చర్చించడానికి కేంద్ర & రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమ, మేథావి వర్గాలకు ఈ సదస్సు ఒక అనుసంధాన వేదికగా మారుతుంది. సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల నుంచి సీనియర్ అధికారులు, నౌకాశ్రయ అధికారులు, పరిశ్రమ నిపుణులు, ప్రైవేట్ రంగానికి చెందిన సంబంధిత వర్గాలు వారు సదస్సుకు హాజరవుతారు" అని చెప్పారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ సెజ్‌లకు బహుళార్ధక అనుసంధాన మౌలిక సదుపాయాలను అందించడం, రవాణా సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం వంటివి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన పీఎం గతి శక్తి జాతీయ బృహత్తర ప్రణాళిక లక్ష్యం. ప్రజా రవాణా, సరకు రవాణాలో వేగం పెంచి, మరింత సమర్థవంతంగా తయారు చేసేలా ఇప్పటికే ఉన్న & ప్రతిపాదిత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కార్యక్రమాల అమలును ఏకీకృతం చేయడం కూడా ఈ ప్రణాళిక లక్ష్యం. ఒక సులువైన, సమర్థవంతమైన రవాణా వ్యవస్థ దేశ అభివృద్ధికి వెన్నెముకగా పని చేస్తుంది, 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' సాధనలో కీలకాంశంగా నిలుస్తుంది.