Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development signs MoU to support effective governance systems under DAY- NRLM
10 NOV 2022 3:56PM by PIB Delhi
Ministry of Rural Development (MoRD) has signed an MoU with Gurugram-based Veddis Foundation to support setting up of effective governance systems under the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), strengthen State capacities, establish innovative models and implement the national strategy for Panchayati Raj Institutions (PRI) and SHG convergence.
The partnership with MoRD and Veddis Foundation is for three years and is non-financial in nature. The MoU was signed by Joint Secretary, Rural Livelihoods, Ms. Nita Kejrewal from MoRD and Mr Murugan Vasudevan, CEO, Veddis Foundation in a meeting chaired by Secretary, Rural Development, Shri Nagendra Nath Sinha.
Speaking on the occasion, Joint Secretary, Rural Livelihoods, Ms. Nita Kejrewal said “Keeping in view the scale of works under DAY-NRLM, particularly in the areas of strengthening federations, specifically the cluster level Federations, it is important to have partnerships with various stakeholders with aligned vision. We are confident that this partnership with the Veddis Foundation, which has a very good experience in such areas of work, will help MoRD in furthering its agenda in a more effective manner and also ensure much needed technical assistance to SRLMs, including improvement in the governance systems of the states”.
Mr. Murugan Vasudevan, CEO, Veddis Foundation, said on the occasion “Our work with States on the rural livelihoods mission over the last five years has shown that building state capacity is the most important factor in enabling sustainable and effective governance of large multi-stakeholder programs like the DAY-NRLM. We look forward to our partnership with MoRD to establish replicable governance model at scale for such programs”.
As per the MoU, Veddis Foundation will establish a PMU in the Rural Livelihood (RL) Division of Ministry of Rural Development for the next five years. Taking a paradigm shift from universal access to quality of access, the partnership will hinge on data driven governance as a lever for effective and efficient utilisation of public funds.
Veddis Foundation, which has put in place PMUs in the State Rural Livelihoods Missions (SRLMs) of Haryana, Himachal Pradesh and Manipur, and in the past in Rajasthan, will be working on a 360-degree approach - building field insights into policy action as well as effective implementation of government’s top level priorities. It will be a strategic technical partner for extending policy support, embedding improved processes and enabling systems strengthening for effective implementation of DAY-NRLM along with training and capacity building support for state partners.
One of the initial focuses as part of the MoU is an annual report on the State of SRLMs in which various SRLMs are expected to be evaluated on the basis of a ‘Governance index’.
The DAY-NRLM is the flagship program of the Government of India towards creating institutional platforms for the rural poor, mainly women, enabling them to increase household income through sustainable livelihood enhancements and improved access to financial services in addition to increased access to rights, entitlements, and public services. With an annual budget outlay of over Rs. 13,000 crores, the program is spread across 7.15 lakh villages in 723 districts of 34 States and Union Territories, and has brought more than 8.6 crore rural households under its fold.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ లో సమర్థవంతమైన పాలన వ్యవస్థ కోసం అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
10 NOV 2022 3:56PM by PIB Hyderabad
దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - నేషనల్ రూరల్ లైవ్లీహుడ్ మిషన్ (DAY-NRLM),పాలన వ్యవస్థను పటిష్టం చేయడం, వినూత్న విధానాల రూపకల్పన, పంచాయతీరాజ్ సంస్థలు, స్వయం సహాయక బృందాల మధ్య సమన్వయం సాధించడానికి రూపొందించిన జాతీయ విధానాన్ని అమలు చేయడానికి గురుగ్రామ్‌కు చెందిన వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్‌తో గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది.
గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, వెడ్డిస్ల మధ్య కుదిరిన ఒప్పందం మూడు సంవత్సరాల పటు అమలులో ఉంటుంది. దీనిలో ఎటువంటి ఆర్థిక అంశాలు ఉండవు. గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ నాగేంద్ర నాథ్ సిన్హా అధ్యక్షతన జరిగిన సమావేశంలో గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ తరఫున గ్రామీణ జీవనోపాధి సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి నీతా కేజ్రేవాల్ మరియు వీడిస్ ఫౌండేషన్ సీఈఓ మురుగన్ వాసుదేవన్ అవగాహన ఒప్పందం పై సంతకం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా గ్రామీణ జీవనోపాధి సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి నీతా కేజ్రేవాల్ మాట్లాడుతూ, దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ కింద పెద్ద ఎత్తున కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయని తెలిపారు.దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ పరిపాలనను పటిష్టం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని అన్నారు. సమాఖ్యలను బలోపేతం చేసే రంగాలలో ప్రత్యేకంగా క్లస్టర్ స్థాయి సమాఖ్యల నిర్వహణకు సంబంధించి సంబంధిత వర్గాల మధ్య సమన్వయం సాధించాల్సి ఉంటుందని అన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ రంగాల్లో అపార అనుభవం కలిగి ఉన్న వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్‌తో కలిసి పనిచేయడానికి అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నామని శ్రీమతి నీతా కేజ్రేవాల్ వివరించారు. వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్‌తో కుదిరిన అవగాహన వల్ల గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యక్రమాలు మరింత సమర్థంగా అమలు జరుగుతాయని అన్నారు. జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్, రాష్ట్రాల వ్యవస్థలకు అవసరమైన సాంకేతిక సహాయం కూడా అందుతుందని అన్నారు.
వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్ సీఈఓ శ్రీ మురుగన్ వాసుదేవన్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ తమ సంస్థ గత ఐదేళ్లుగా గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్‌ అమలు కోసం రాష్ట్రాలతో పని చేస్తున్నదని తెలిపారు. దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - నేషనల్ రూరల్ లైవ్లీహుడ్ మిషన్ లాంటి కార్యక్రమాలను సమర్థంగా అమలు చేసేందుకు స్థిరమైన బహుళ-వ్యవస్థలు, సమర్థవంతమైన పాలన అందించేందుకు రాష్ట్ర సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం అత్యంత ముఖ్యమైన అంశం అని తాము గుర్తించామని శ్రీ మురుగన్ వాసుదేవన్ తెలిపారు. వివిధ వర్గాలకు ప్రయోజనం కలిగించే కార్యక్రమాలు దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ కింద అమలు జరుగుతున్నాయని అన్నారు. కార్యక్రమాల అమలుకు అవసరమైన పాలన వ్యవస్థను గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో అభివృద్ధి చేస్తామని శ్రీ మురుగన్ తెలిపారు.
అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం రాబోయే ఐదేళ్లపాటు గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ గ్రామీణ జీవనోపాధి విభాగంలో ప్రాజెక్టు నిర్వహణ కోసం ఒక యూనిట్ని ఏర్పాటు చేస్తుంది. ప్రజా నిధుల సక్రమ వినియోగం కోసం సమాచార ఆధారిత వ్యవస్థను వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్ అభివృద్ధి చేస్తుంది. సమర్థ పాలనకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఒప్పందం అమలు జరుగుతుంది.
హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు మణిపూర్, రాజస్థాన్‌లో రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్‌లలో ప్రాజెక్టు నిర్వహణ యూనిట్లను వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్ ఏర్పాటు చేసింది. పని క్షేత్ర స్థాయిలో సేకరించిన సమాచారం ఆధారంగా విధాన నిర్ణయాలు తీసుకోవడం, ప్రభుత్వ ఉన్నత స్థాయి ప్రాధాన్యతలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం. మెరుగైన ప్రక్రియలను పొందుపరచడం మరియు రాష్ట్ర భాగస్వాములకు శిక్షణ మరియు సామర్థ్య నిర్మాణం కోసం వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్ 360-డిగ్రీల విధానంలో పనిచేస్తుంది.దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ ను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి సహకరించే వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి వ్యూహాత్మక సాంకేతిక భాగస్వామిగా వెడ్డిస్ ఫౌండేషన్ ఉంటుంది.
ఎమ్‌ఓయులో భాగంగా తొలుత 'గవర్నెన్స్ ఇండెక్స్' ఆధారంగా వివిధ రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ ల పనితీరు మదింపు వేసి వార్షిక నివేదికను విడుదల చేయడం జరుగుతుంది.
గ్రామీణ పేదలు ముఖ్యంగా మహిళల కోసం సంస్థాగత వేదికలను అభివృద్ధి చేయడం లక్ష్యంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న పథకాల్లో ఒకటిగా దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ అమలు జరుగుతున్నది. స్థిరమైన జీవనోపాధి అందించడం ద్వారా గృహ ఆదాయాన్ని పెంచడం, హక్కులు, సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి తేవడంతో పాటు ఆర్థిక ప్రజా సేవలు అమలు చేయడాన్ని దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ లక్ష్యంగా చేసుకుని అమలు జరుగుతున్నది. 13,000 కోట్ల రూపాయల వార్షిక బడ్జెట్‌తో దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ 34 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని 723 జిల్లాల్లోని 7.15 లక్షల గ్రామాలలో అమలులో ఉంది. దాదాపు 8.6 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలు దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ పరిధిలో ఉన్నాయి.