Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India Submits its Long-Term Low Emission Development Strategy to UNFCCC
With this release, India joins the select list of less than 60 parties that have submitted their LT LEDS to UNFCCC.
14 NOV 2022 4:46PM by PIB Delhi
India submitted its Long-Term Low Emission Development Strategy to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC), during the 27th Conference of Parties (COP27) today. The Long-Term Low Emission Development Strategy was launched by the Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, who is leading the Indian delegation to COP 27, being held at Sharm-el-Sheikh, Egypt from 6-18 November, 2022.
The salient features of the strategy are –
1. The focus will be on the rational utilization of national resources with due regard to energy security. The transitions from fossil fuels will be undertaken in a just, smooth, sustainable and all-inclusive manner.
The National Hydrogen Mission launched in 2021 aims to make India a green hydrogen hub. The rapid expansion of green hydrogen production, increasing electrolyser manufacturing capacity in the country, and three-fold increase in nuclear capacity by 2032 are some of the other milestones that are envisaged alongside overall development of the power sector.
1. Increased use of biofuels, especially ethanol blending in petrol, the drive to increase electric vehicle penetration, and the increased use of green hydrogen fuel are expected to drive the low carbon development of the transport sector. India aspires to maximise the use of electric vehicles, ethanol blending to reach 20% by 2025, and a strong modal shift to public transport for passenger and freight.
2. While urbanisation will continue as a strong trend from our current relatively low base, future sustainable and climate resilient urban development will be driven by smart city initiatives, integrated planning of cities for mainstreaming adaptation and enhancing energy and resource efficiency, effective green building codes and rapid developments in innovative solid and liquid waste management.
3. India’s industrial sector will continue on a strong growth path, in the perspective of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’. Low carbon development transitions in the sector should not impact energy security, energy access and employment. The focus will be on improving energy efficiency by the Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme, National Hydrogen Mission, high level of electrification in all relevant processes and activities, enhancing material efficiency and recycling leading to expansion of circular economy, and exploring options for hard-to-abate sectors, such as steel, cement, aluminium and others.
4. India has a strong record of enhancing forest and tree cover in the last three decades alongside high economic growth. India’s forest fire incidence is well below global levels, while its forest and tree cover are a net sink absorbing 15% of CO2 emissions in 2016. India is on track to fulfilling its NDC commitment of 2.5 to 3 billion tonnes of additional carbon sequestration in forest and tree cover by 2030.
5. The transition to low carbon development pathway will entail several costs pertaining to the development of new technologies, new infrastructure, and other transaction costs. While several estimates exist, varying across studies, they all fall generally in the range of trillions of dollars by 2050. Provision of climate finance by developed countries will play a very significant role and needs to be considerably enhanced, in the form of grants and concessional loans, ensuring scale, scope and speed, predominantly from public sources, in accordance with the principles of the UNFCCC.
The Paris Agreement in Article 4, paragraph 19, states, “All Parties should strive to formulate and communicate long-term low greenhouse gas emission development strategies, mindful of Article 2 taking into account their common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in the light of different national circumstances.”
Further, COP 26 at Glasgow in November 2021, in Decision 1/CP.26, inter alia, (i) urged Parties that have not yet done so to communicate their LT-LEDS by COP 27 (November 2022).
The document has been prepared after extensive consultations held by Ministry of Environment, Forest and Climate Change with all relevant Ministries and Departments, State Governments, research institutions, and civil society organisations.
India’s approach is based on the following four key considerations that underpin its long-term low-carbon development strategy:
1. India has contributed little to global warming, its historical contribution to cumulative global GHG emissions being minuscule despite having a share of ~17% of the world’s population.
2. India has significant energy needs for development.
3. India is committed to pursuing low-carbon strategies for development and is actively pursuing them, as per national circumstances
4. India needs to build climate resilience.
The two themes of “climate justice” and “sustainable lifestyles”, alongside the principles of Equity and Common But Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities (CBDR-RC), in the light of national circumstances, that India had emphasized at Paris, are at the heart of a low-carbon, low-emissions future.
Similarly, the LT-LEDS has been prepared in the framework of India’s right to an equitable and fair share of the global carbon budget, which is the practical implementation of India’s call for “climate justice.” This is essential to ensure that there are no constraints on realizing India’s vision of rapid growth and economic transformation, while protecting the environment.
The LT-LEDS is also informed by the vision of LiFE, Lifestyle for the Environment, that calls for a world-wide paradigm shift from mindless and destructive consumption to mindful and deliberate utilization.
For Text of Union Minister’s speech at the Launch click here.

പരിസ്ഥിതി, വനം മന്ത്രാലയം
മലിനീകണം കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ദീർഘകാല വികസന തന്ത്രം ഇന്ത്യ യുഎൻഎഫ്‌സിസിസിക്ക് സമർപ്പിച്ചു
14 NOV 2022 4:46PM by PIB Thiruvananthpuram
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭയുടെ അന്താരാഷ്ട്ര ചട്ടക്കൂട് കൺവെൻഷന് ( യുഎൻഎഫ്‌സിസിസി) മലിനീകണം കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ദീർഘകാല വികസന തന്ത്രം ഇന്ത്യ സമർപ്പിച്ചു. ഈജിപ്തിലെ ശർം-എൽ-ഷൈഖിൽ നടക്കുന്ന കാലാവസ്ഥാ ഉച്ചകോടിയിൽ (സി ഓ പി 27-ൽ ) ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘത്തെ നയിക്കുന്ന കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദർ യാദവാണ് തന്ത്രം പ്രകാശനം ചെയ്തത്.
തന്ത്രത്തിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ ഇവയാണ്-
1. ഊർജ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ദേശീയ വിഭവങ്ങളുടെ യുക്തിസഹമായ വിനിയോഗത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. ഫോസിൽ ഇന്ധനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പരിവർത്തനങ്ങൾ ന്യായവും സുഗമവും സുസ്ഥിരവും എല്ലാം ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ രീതിയിൽ നടപ്പിലാക്കും. 2021-ൽ ആരംഭിച്ച ദേശീയ ഹൈഡ്രജൻ ദൗത്യം ഇന്ത്യയെ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ഹബ് ആക്കാനാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ഉൽപാദനത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വിപുലീകരണം, രാജ്യത്ത് ഇലക്‌ട്രോലൈസർ ഉൽപ്പാദനശേഷി വർധിപ്പിക്കൽ, 2032ഓടെ ആണവശേഷി മൂന്നിരട്ടി വർധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയാണ് ഊർജമേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനത്തോടൊപ്പം വിഭാവനം ചെയ്യുന്ന മറ്റു ചില നാഴികക്കല്ലുകൾ.
2. ജൈവ ഇന്ധനങ്ങളുടെ വർധിച്ച ഉപയോഗം, പ്രത്യേകിച്ച് പെട്രോളിൽ എഥനോൾ കലർത്തൽ, വൈദ്യുത വാഹനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള യജ്ഞം , ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ ഇന്ധനത്തിന്റെ വർദ്ധിച്ച ഉപയോഗം എന്നിവ ഗതാഗത മേഖലയുടെ കുറഞ്ഞ കാർബൺ വികസനത്തിന് കാരണമാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇലക്‌ട്രിക് വാഹനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം പരമാവധിയാക്കാനും എഥനോൾ മിശ്രിതം 2025-ഓടെ 20% ആക്കാനും യാത്രക്കാർക്കും ചരക്കുനീക്കത്തിനുമായി പൊതുഗതാഗതത്തിലേക്കുള്ള ശക്തമായ മാറ്റം എന്നിവയും ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
3. നഗരവൽക്കരണം നമ്മുടെ നിലവിലെ താരതമ്യേന കുറഞ്ഞ അടിത്തറയിൽ നിന്ന് ശക്തമായ പ്രവണതയായി തുടരുമെങ്കിലും, ഭാവിയിലെ സുസ്ഥിരവും കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതുമായ നഗര വികസനം സ്മാർട്ട് സിറ്റി സംരംഭങ്ങൾ, മുഖ്യധാരാ പൊരുത്തപ്പെടുത്തലിനായി നഗരങ്ങളുടെ സംയോജിത ആസൂത്രണം, ഊർജ്ജവും വിഭവശേഷിയും വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, ഫലപ്രദമായ ഹരിത കെട്ടിട കോഡുകൾ . നൂതനമായ ഖര-ദ്രവമാലിന്യ സംസ്കരണത്തിലെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനവും എന്നിവയാൽ നയിക്കപ്പെടും
4. ‘ആത്മനിർഭർ ഭാരത്’, ‘മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ’ എന്നിവയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിൽ ഇന്ത്യയുടെ വ്യവസായ മേഖല ശക്തമായ വളർച്ചാ പാതയിൽ തുടരും. ഈ മേഖലയിലെ കുറഞ്ഞ കാർബൺ വികസന സംക്രമണം ഊർജ്ജ സുരക്ഷ, ഊർജ്ജ ലഭ്യത, തൊഴിൽ എന്നിവയെ ബാധിക്കരുത്. പെർഫോം, അച്ചീവ് ആൻഡ് ട്രേഡ് (പാറ്റ്) പദ്ധതി, ദേശീയ ഹൈഡ്രജൻ മിഷൻ, എല്ലാ പ്രസക്തമായ പ്രക്രിയകളിലും പ്രവർത്തനങ്ങളിലും ഉയർന്ന തലത്തിലുള്ള വൈദ്യുതീകരണം, സ്റ്റീൽ, സിമൻറ്, അലുമിനിയം തുടങ്ങിയ മേഖലകൾക്ക് മെറ്റീരിയൽ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, വൃത്താകൃതിയിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികാസത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്ന പുനരുപയോഗം, ഓപ്ഷനുകൾ പര്യവേക്ഷണം എന്നിവയിലൂടെ ഊർജ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലായിരിക്കും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക.
5. ഉയർന്ന സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്‌ക്കൊപ്പം കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളായി വനവും മരങ്ങളും വർധിപ്പിച്ചതിന്റെ ശക്തമായ റെക്കോർഡ് ഇന്ത്യക്കുണ്ട്. 2016-ൽ കാർബൺ ഡൈ ഓക്‌സൈഡ് ഉദ്‌വമനത്തിന്റെ 15% ആഗിരണം ചെയ്തത് ഈ കാടും മരങ്ങളുമാണ് . അതേസമയം ഇന്ത്യയുടെ കാട്ടുതീയുടെ ആവൃത്തി ആഗോള തലത്തേക്കാൾ വളരെ താഴെയാണ്. 2030-ഓടെ വനത്തിലും മരങ്ങളിലും 2.5 മുതൽ 3 ബില്യൺ ടൺ വരെ അധിക കാർബൺ വേർതിരിക്കൽ എന്ന ദേശീയ ലക്ഷ്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത നിറവേറ്റാനുള്ള പാതയിലാണ് ഇന്ത്യ.
6. കുറഞ്ഞ കാർബൺ വികസന പാതയിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനം പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വികസനം, പുതിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, മറ്റ് ഇടപാട് ചെലവുകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി ചെലവുകൾ വരുത്തും. പഠനങ്ങളിലുടനീളം വ്യത്യസ്തമായ നിരവധി കണക്കുകൾ നിലവിലുണ്ടെങ്കിലും, അവയെല്ലാം 2050 ആകുമ്പോഴേക്കും ട്രില്യൺ കണക്കിന് ഡോളറിന്റെ പരിധിയിൽ വരും. വികസിത രാജ്യങ്ങൾ കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായം നൽകുന്നത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കും, ഗ്രാന്റുകളുടെയും ഇളവുകളുടെയും രൂപത്തിൽ ഗണ്യമായി വർധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. UNFCCC യുടെ തത്വങ്ങൾക്കനുസൃതമായി, പ്രധാനമായും പൊതു സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നുള്ള വായ്പകൾ, സ്കെയിൽ, വ്യാപ്തി, വേഗത എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
പാരീസ് ഉടമ്പടിയുടെ ആർട്ടിക്കിൾ 4, ഖണ്ഡിക 19-ൽ പറയുന്നു, “എല്ലാ കക്ഷികളും അവരുടെ പൊതുവായ എന്നാൽ വ്യത്യസ്തമായ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും കഴിവുകളും വ്യത്യസ്ത ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങളും . കണക്കിലെടുത്ത്, ആർട്ടിക്കിൾ 2 പ്രകാരം , ദീർഘകാല കുറഞ്ഞ ഹരിതഗൃഹ വാതക ഉദ്‌വമന വികസന തന്ത്രങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്താനും ആശയവിനിമയം നടത്താനും ശ്രമിക്കണം.
കൂടാതെ, 2021 നവംബറിൽ ഗ്ലാസ്‌ഗോയിൽ നടന്ന COP 26, തീരുമാനം 1/CP.26-ൽ, (i) ഇതുവരെ അങ്ങനെ ചെയ്യാത്ത കക്ഷികളോട് COP 27 (നവംബർ 2022)-നകം ആശയവിനിമയം നടത്താൻ അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രാലയം ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങളുമായും വകുപ്പുകളുമായും സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ്കളുമായും ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളുമായും സാമൂഹിക സംഘടനകളുമായും നടത്തിയ വിപുലമായ കൂടിയാലോചനകൾക്ക് ശേഷമാണ് രേഖ തയ്യാറാക്കിയത്.
. ഇന്ത്യയുടെ സമീപനം അതിന്റെ ദീർഘകാല കുറഞ്ഞ കാർബൺ വികസന തന്ത്രത്തിന് അടിവരയിടുന്ന ഇനിപ്പറയുന്ന നാല് പ്രധാന പരിഗണനകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്:
1. ആഗോളതാപനത്തിന് ഇന്ത്യ കുറച്ചേ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുള്ളൂ, ലോകജനസംഖ്യയുടെ ~17% പങ്കാളിത്തമുണ്ടായിട്ടും, ആഗോള GHG ഉദ്‌വമനത്തിൽ അതിന്റെ ചരിത്രപരമായ സംഭാവന വളരെ കുറവാണ്.
2. ഇന്ത്യയ്ക്ക് വികസനത്തിന് കാര്യമായ ഊർജ്ജ ആവശ്യമുണ്ട്.
3. വികസനത്തിനായി കുറഞ്ഞ കാർബൺ തന്ത്രങ്ങൾ പിന്തുടരാൻ ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്, ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് അവ സജീവമായി പിന്തുടരുന്നു
4. ഇന്ത്യ കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധശേഷി വളർത്തിയെടുക്കേണ്ടതുണ്ട്.
"കാലാവസ്ഥാ നീതി", "സുസ്ഥിര ജീവിതശൈലി" എന്നീ രണ്ട് തീമുകൾ, ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങളുടെ വെളിച്ചത്തിൽ, പാരീസിൽ ഇന്ത്യ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ, ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങളുടെ വെളിച്ചത്തിൽ, തുല്യതയുടെയും പൊതുവായ എന്നാൽ വ്യത്യസ്തമായ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളുടെയും (CBDR-RC) തത്വങ്ങളുടെയും (CBDR-RC) കുറഞ്ഞ കാർബൺ, കുറഞ്ഞ പുറന്തള്ളൽ ഭാവിയുടെ ഹൃദയമാണ് .
അതുപോലെ, "കാലാവസ്ഥാ നീതി" എന്ന ഇന്ത്യയുടെ ആഹ്വാനത്തിന്റെ പ്രായോഗിക നിർവ്വഹണമായ ആഗോള കാർബൺ ബജറ്റിന്റെ തുല്യവും ന്യായവുമായ വിഹിതത്തിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അവകാശത്തിന്റെ ചട്ടക്കൂടിലാണ് ദീർഘകാല തന്ത്രം തയ്യാറാക്കിയിരിക്കുന്നത്. പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്കും സാമ്പത്തിക പരിവർത്തനത്തിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് തടസ്സങ്ങളൊന്നുമില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഇത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
പരിസ്ഥിയ്ക്കായുള്ള ജീവിതശൈലി (ലൈഫ്), എന്ന കാഴ്ചപ്പാടും തന്ത്രത്തിൽ ഉൾച്ചേർത്തിട്ടുണ്ട്. അത് ബുദ്ധിശൂന്യവും വിനാശകരവുമായ ഉപഭോഗത്തിൽ നിന്ന് ശ്രദ്ധാപൂർവ്വവും ആസൂത്രിതവുമായ ഉപയോഗത്തിലേക്ക് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മാതൃകാ മാറ്റത്തിന് ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു.
പ്രകാശന വേളയിൽ കേന്ദ്രമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിനായി ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക.
For Text of Union Minister’s speech at the Launch click here.