AYUSH
MoU signed between Ministry of Ayush and Department of Science and Technology
Both Ministries join hands for promotion of evidence-based research and scientific intervention in the Ayush sector for public health care system
25 NOV 2022 4:00PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between Ministry of Ayush, Government of India and Department of Science and Technology (DST), Ministry of Science and Technology & Earth Sciences today. The MoU will identify the potential areas of research to explore cooperation, convergence, and synergy for evidence-based scientific intervention in the Ayush sector and further application of these into the public health care system.
The MoU was signed by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush and Dr. Srivari Chandrasekhar, Secretary, DST in presence of senior officials from Ministry of Ayush and scientists of DST.
On this occasion, Vaidya Rajesh Kotecha, thanked DST for their commitment to work with Ministry of Ayush in development of new medicines and also and validation of mechanistic aspects of therapeutics.
Dr. Srivari Chandrasekhar, Secretary, DST said, “Traditional knowledge and modern science are joining hands especially in health sciences. When we bring scientist and medical practitioners of Ayush together, we are sure that we will come up with solutions, which will be available at affordable prices. I hope, this becomes one of the finest programmes in the country”
Through the MoU Ministry of Ayush and DST have agreed to jointly undertake R&D activities on scientific validation of Ayush concepts, procedures and products, create a platform for the exchange of information and bring about the application of modern science toward understanding the Ayush-related basic concepts and principles.
The Ministry of Ayush would identify thrust areas involving Ayush-related systems that require understanding the basic concepts, procedures, development of newer tools, and so on in modern sciences. Meanwhile, DST, through the Science and Engineering Research Board (SERB), would coordinate the implementation of thrust areas through well-chartered plans and mutual concerted actions.
Partnership with industry, R&D organizations (public/private), and government agencies/departments would be strongly encouraged. Further, the MoU will also focus on special calls for proposals under Ayush related R&D activities solicited from the individual or group of National scientists who are actively engaged in research and technology development in academic institutions, research organizations, governments agencies, and industries.

ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ మధ్య కుదిరిన - అవగాహన ఒప్పందం
ప్రజారోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ కోసం ఆయుష్ విభాగం లో ఫలితం ఆధారంగా పరిశోధన, శాస్త్రీయ జోక్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి చేతులు కలిపిన - రెండు మంత్రిత్వ శాఖలు
25 NOV 2022 4:00PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, శాస్త్ర, సాంకేతిక, భూ విజ్ఞాన శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం మధ్య ఈ రోజు ఒక అవగాహన ఒప్పందం (ఎం.ఓ.యు) కుదిరింది. ఆయుష్ రంగంలో ఫలితం ఆధారంగా శాస్త్రీయ జోక్యంతో పాటు, ప్రజారోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో వీటిని మరింతగా అమలు చేయడానికి సహకారంతో, కలిసి, సంయుక్తంగా అన్వేషించడానికి వీలుగా పరిశోధన చేయదగిన రంగాలను ఈ ఎం.ఓ.యు. గుర్తిస్తుంది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, డి.ఎస్.టి. శాస్త్రవేత్తల సమక్షంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా మరియు డి.ఎస్.టి. కార్యదర్శి డాక్టర్ శ్రీవారి చంద్రశేఖర్ ఈ ఎం.ఒ.యు. పై సంతకాలు చేశారు.
ఈ సందర్భంగా, వైద్య రాజేష్ కోటేచాచ మాట్లాడుతూ, కొత్త ఔషధాల అభివృద్ధి, చికిత్సా విధానానికి చెందిన యాంత్రిక అంశాలను ధ్రువీకరించడంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి పనిచేయడానికి డి.ఎస్.టి. చూపిస్తున్న నిబద్ధతకు ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.
డి.ఎస్.టి. కార్యదర్శి డాక్టర్ శ్రీవారి చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ, " ముఖ్యంగా ఆరోగ్య శాస్త్రాల్లో సంప్రదాయ జ్ఞానం, ఆధునిక విజ్ఞానం చేతులు కలుపుతున్నాయి. ఆయుష్ శాస్త్రవేత్తలు, వైద్య నిపుణులను మేము ఒక చోటకి చేర్చినప్పుడు, సరసమైన ధరలకు అందుబాటులో ఉండే పరిష్కారాలతో ముందుకు రాగలమనే నమ్మకం మాకు ఉంది. దేశంలోని అత్యుత్తమ కార్యక్రమాలలో ఇది ఒకటి అవుతుందని ఆశిస్తున్నాను” అని పేర్కొన్నారు.
ఈ ఎం.ఓ.యు. ద్వారా, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, డి.ఎస్.టి.లు రెండూ, సంయుక్తంగా ఆయుష్ భావనలు, విధానాలు, ఉత్పత్తుల శాస్త్రీయ ధృవీకరణపై ఆర్.&డి. కార్యకలాపాలను చేపట్టేందుకు, సమాచార మార్పిడికి ఒక వేదికను రూపొందించుకోవడం తో పాటు, ఆయుష్-సంబంధిత ప్రాథమిక భావనలు, సూత్రాలను అర్థం చేసుకునే దిశగా ఆధునిక విజ్ఞాన శాస్త్రాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని అంగీకారానికి వచ్చాయి.
ఆధునిక శాస్త్రాలలో ప్రాథమిక భావనలు, విధానాలు, కొత్త సాధనాల అభివృద్ధి మొదలైన వాటిని అర్థం చేసుకోవడానికి అవసరమైన ఆయుష్-సంబంధిత వ్యవస్థలతో కూడిన ముఖ్యమైన ప్రాంతాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తిస్తుంది. కాగా, మరోవైపు, శాస్త్ర, ఇంజినీరింగ్ పరిశోధన మండలి (ఎస్.ఈ.ఆర్.బి) ద్వారా, ముఖ్యమైన ప్రాంతాల అమలును చక్కగా నిర్దేశించబడిన ప్రణాళికలు, పరస్పర సంఘటిత చర్యల ద్వారా డి.ఎస్.టి. సమన్వయం చేస్తుంది.
పరిశ్రమలు, ఆర్.&డి. సంస్థలు (ప్రభుత్వ / ప్రయివేటు), ప్రభుత్వ సంస్థలు / విభాగాలతో భాగస్వామ్యం బలంగా ప్రోత్సహించబడుతుంది. అదే విధంగా, విద్యాసంస్థలు, పరిశోధన సంస్థలు, ప్రభుత్వ సంస్థలు, పరిశ్రమల్లో పరిశోధన, సాంకేతిక అభివృద్ధి లో చురుకుగా నిమగ్నమై ఉన్న వ్యక్తి లేదా జాతీయ శాస్త్రవేత్తల సమూహం నుండి ఆయుష్ సంబంధిత ఆర్.&డి. కార్యకలాపాల కింద ప్రతిపాదనలు పంపే విషయం పై కూడా ఈ ఎమ్.ఒ.యు. దృష్టి పెడుతుంది.