Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal to be the chief guest at the ‘Millets-Smart Nutritive Food’ conclave
The first of its kind Conclave to be the pre-launch event of International Year of Millet – 2023
Millet Conclave to help boost exports of nutri-cereals
04 DEC 2022 9:50AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal will be the Chief Guest at the ‘Millets-Smart Nutritive Food’ Conclave to be held in New Delhi tomorrow (05 December 2022, Monday). The Conclave is being organized by the Ministry of Commerce and Industry through its apex agricultural export promotion body, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) with the objective of promoting the export of millets. The Conclave is to be a pre-launch event of the ‘International Year of Millets – 2023’ (IYoM-2023).
At the Millets Smart Nutritive Conclave, stakeholders of the supply chain such as Farmer Producer Organisations, Start-ups, exporters, producers of millet-based value-added products are key participants. At the Conclave, exhibition and B2B meeting will also be organized to showcase Indian millets and millet-based products.
Minister of State for Commerce & Industry Smt. Anupriya Patel will be the Guest of Honour at the Millets Conclave. Senior government officials who will be present on the occasion include Union Commerce Secretary, Shri Sunil Barthwal, Agriculture Secretary, Shri Manoj Ahuja, APEDA Chairman Dr. M. Angamuthu and Joint Secretary, Department of Commerce, Dr M. Balaji.
The millets export promotion programme also comes at the backdrop of the proposal of India that was supported by 72 countries which lead to the United Nations’ General Assembly (UNGA) declaring 2023 as International Year of Millets (IYoM) on March 5, 2021.The government is currently organising IYoM-2023 at domestic and international level to popularize Indian millets as well as its value-added products across the world and make it a peoples’ movement.
At the first-of-its-kind Millets Conclave, the government will release e-catalogue on 30 potential importing countries and 21 millet producing states of India. Also, a knowledge book on Millets prepared in association with Knowledge partner ‘Yes Bank’ will be released on the occasion.For exports of Indian millets’ promotion, the government has planned to facilitate participation of exporters, farmers and traders in 16 international trade expos and Buyer Seller Meets (BSMs).
As per the government’s robust strategy to promote millets, Indian missions abroad would be roped in branding and publicity of Indian millets, identification of international chefs as well as potential buyers such as departmental stores, supermarkets and hypermarkets for organizing B2B meetings and direct tie-ups.
In addition, Ambassadors of Foreign missions in India of the targeted countries and potential importers have been invited to showcase various millet-based products, including Ready to Eat millet products and facilitate B2B meetings.
Centre has also planned to organize millet promotional activities in South Africa, Dubai, Japan, South Korea, Indonesia, Saudi Arabia, Sydney, Belgium, Germany, United Kingdom and United States of America by facilitating participation of different stakeholders from India in some of the significant food shows, Buyer Seller Meets and Road Shows.
As part of the promotion of Indian millets, APEDA has planned to showcase millets and its value-added product at various global platforms such as Gulfood 2023, Foodex, Seoul Food & Hotel Show, Saudi Agro Food, Fine Food Show in Sydney (Australia), Belgium’s Food & Beverages Show, Germany’s BioFach and Anuga Food Fair, San Francisco’s Winter Fancy Food Show, etc.
India is one of the leading producers of millets in the world with an estimated share of around 41 percent in the global production. As per FAO, world production of millets in the year 2020 was 30.464 million metric tonnes (MMT) and India’s share was 12.49 MMT, which accounts to 41 percent of the total millet production. India recorded 27 percent growth in millet production in 2021-22 as compared to millet production in the previous year was 15.92 MMT.
India’s top five millet producing states are Rajasthan, Maharashtra, Karnataka, Gujarat and Madhya Pradesh. Share of export of millets is nearly 1% of the total millet production. Exports of millets from India include mainly whole grain and the export of value-added products of millets from India is negligible.
However, it is estimated that the millets market is set to grow from its current market value of more than USD 9 billion to over USD 12 billion by 2025. APEDA would also organise food sampling and tasting at the retail level and in key local bazaars of targeted countries where individual, household consumers can gain familiarity with millet products.
Centre has created the Nutri Cereals Export Promotion Forum to give impetus to the export of potential products, including millets, and to remove the bottlenecks in the supply chain of Nutri cereals.
Millets have superior nutritional values in comparison to highly consumed cereals such as rice and wheat. Millets are rich in calcium, iron, and fibers that help in fortifying essential nutrients for the healthy growth in children. Also, the usage of millets in infant food and nutrition products is increasing.
As per the DGCIS data, India registered a growth of 8.02% in the export of millets in the financial year 2021-22 as the export of millets was 159,332.16 metric tonne against 147,501.08 metric tonne during the same period last year.India’s major millet exporting countries are U.A.E, Nepal, Saudi Arabia, Libya, Oman, Egypt, Tunisia, Yemen, U.K and U.S.A. The varieties of millets exported by India include Bajra, Ragi, Canary, Jawar, and Buckwheat.The major millet importing countries in the world are Indonesia, Belgium, Japan, Germany, Mexico, Italy, the U.S.A, United Kingdom, Brazil and Netherlands.
There are 16 major varieties of millet, which are produced and exported, including Sorghum (Jowar), Pearl Millet (Bajra), Finger Millet (Ragi) Minor Millets (Kangani), Proso Millet (Cheena), Kodo Millet (Kodo), Barnyard Millet (Sawa/Sanwa/Jhangora), Little Millet (Kutki), Two Pseudo Millets (BuckWheat/Kuttu), Ameranthus (Chaulai) and Brown Top Millet.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು 'ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು - ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ' ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷ - 2023 ರ ಪೂರ್ವ ಸಿದ್ಧತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ಸಮಾವೇಶವಾಗಿದೆ
ನ್ಯೂಟ್ರಿ-ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಸಮಾವೇಶ
04 DEC 2022 9:50AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ನಾಳೆ (2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 05 ಸೋಮವಾರ) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 'ಸಿರಿಧಾನ್ಯ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ' ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಸಂಸ್ಥೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಪಿಇಡಿಎ) ಮೂಲಕ ಈ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶವು ' ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ – 2023 ' (ಐಒಎಂ -2023) ರ ಪೂರ್ವ-ಸಿದ್ದತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನ್ಯೂಟ್ರಿಟಿವ್ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮುಂತಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಇರುವವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಬಿ 2 ಬಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಬರ್ತ್ವಾಲ್, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ, ಎಪಿಇಡಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಎಂ. ಅಂಗಮುತ್ತು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ. ಬಾಲಾಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 2021 ರ ಮಾರ್ಚ್ 5 ರಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆ (ಯುಎನ್ ಜಿಎ) 2023 ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ (ಐಒಎಂ) ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಕಾರಣವಾದ 72 ದೇಶಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತಾಪದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ -2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ 30 ಸಂಭಾವ್ಯ ಆಮದು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 21 ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಇ-ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರ 'ಯೆಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ' ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಕುರಿತ ಜ್ಞಾನ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಭಾರತೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ತೇಜನದ ರಫ್ತಿಗಾಗಿ, ರಫ್ತುದಾರರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು 16 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಖರೀದಿದಾರರ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ (ಬಿ.ಎಸ್.ಎಂ.ಗಳು) ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅನ್ವಯ, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬ್ರಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಣಸಿಗರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಖರೀದಿದಾರರಾದ ಡಿಪಾರ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಸ್ಟೋರ್ ಗಳು, ಸೂಪರ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಪರ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಗಳಂತಹ ಸಂಭಾವ್ಯ ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಬಿ 2 ಬಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನೇರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಉದ್ದೇಶಿತ ದೇಶಗಳ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಿದೇಶಿ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಆಮದುದಾರರನ್ನು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಬಿ 2 ಬಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ದುಬೈ, ಜಪಾನ್, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಸಿಡ್ನಿ, ಬೆಲ್ಜಿಯಂ, ಜರ್ಮನಿ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಮ್ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಖರೀದಿದಾರರ, ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ರೋಡ್ ಶೋಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಿಂದ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ತೇಜನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಗುಲ್ ಫುಡ್ 2023, ಫುಡ್ಎಕ್ಸ್, ಸಿಯೋಲ್ ಫುಡ್ ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್ ಶೋ, ಸೌದಿ ಆಗ್ರೋ ಫುಡ್, ಸಿಡ್ನಿ (ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ) ಯಲ್ಲಿ ಫೈನ್ ಫುಡ್ ಶೋ, ಬೆಲ್ಜಿಯಂನ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಜರ್ಮನಿಯ ಬಯೋಫ್ಯಾಚ್ ಮತ್ತು ಅನುಗಾ ಫುಡ್ ಫೇರ್, ಸ್ಯಾನ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ಕೋದ ವಿಂಟರ್ ಫ್ಯಾನ್ಸಿ ಫುಡ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಎಪಿಇಡಿಎ ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ. 41 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಎಫ್ಎಒ ಪ್ರಕಾರ, 2020 ರಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವಿಶ್ವ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 30.464 ದಶಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಂಎಂಟಿ) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪಾಲು 12.49 ಎಂಎಂಟಿ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಒಟ್ಟು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇಕಡಾ 41 ರಷ್ಟಿದೆ. 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶೇಕಡಾ 27 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 15.92 ದಶಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಷ್ಟಿತ್ತು.
ಭಾರತದ ಅಗ್ರ ಐದು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತಿನ ಪಾಲು ಒಟ್ಟು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇ. 1 ರಷ್ಟಿದೆ. ಭಾರತದಿಂದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಇಡೀ ಧಾನ್ಯವೂ ಸೇರಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ನಗಣ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯವಾದ 9 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ 12 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಬೆಳೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಪಿಇಡಿಎ ಆಹಾರ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ರುಚಿಯನ್ನು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳೀಯ ಬಜಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ, ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಗ್ರಾಹಕರು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪರಿಚಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ನ್ಯೂಟ್ರಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.
ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯಂತಹ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವಿಸುವ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ನಾರುಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ, ಇದು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಶಿಶು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಡಿಜಿಸಿಐಎಸ್ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, 2021-22 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶೇ.8.02 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 147,501.08 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಇದ್ದಿದ್ದು, ಈಗ ಅದು 159,332.16 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ. ಯುಎಇ , ನೇಪಾಳ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ಲಿಬಿಯಾ, ಒಮಾನ್ , ಈಜಿಪ್ಟ್ , ಟ್ಯುನುಷಿಯಾ, ಯೆಮೆನ್ , ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಮ್ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕವು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತದಿಂದ ರಫ್ತಾಗುವ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವಿಧಗಳೆಂದರೆ ಸಜ್ಜೆ, ರಾಗಿ, ಕ್ಯಾನರಿ, ಜೋಳ ಮತ್ತು ಬಕ್ ಆಗಿವೆ. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಬೆಲ್ಜಿಯಂ, ಜಪಾನ್, ಜರ್ಮನಿ, ಮೆಕ್ಸಿಕೊ, ಇಟಲಿ, ಅಮೆರಿಕ ಸಂಯುಕ್ತ ಸಂಸ್ಥಾನ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಮ್, ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ನೆದರ್ಲೆಂಡ್ಸ್ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ (ಜೋಳ), ಮುತ್ತು ರಾಗಿ (ಸಜ್ಜೆ), ಕಿರು ರಾಗಿ (ಕಂಗಣಿ), ಪ್ರೋಸೊ ರಾಗಿ (ಚೀನಾ), ಕೊಡೊ ರಾಗಿ (ಕೋಡೋ), ಬಾರ್ನ್ ಯಾರ್ಡ್ ರಾಗಿ (ಸಾವಾ/ಸನ್ವಾ/ಝಂಗೋರಾ), ಸಣ್ಣ ರಾಗಿ (ಕುಟ್ಕಿ), ಎರಡು ಹುಸಿ ರಾಗಿ (ಬಕ್ ವೀಟ್/ಕುಟ್ಟು), ಅಮರಾಂಥಸ್ (ಚೌಲೈ) ಮತ್ತು ಕಂದು ಬಣ್ಣದ ರಾಗಿ ಸೇರಿದಂತೆ 16 ಪ್ರಮುಖ ತಳಿಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.