Ministry of Road Transport & Highways
Construction of National Highways
08 DEC 2022 12:52PM by PIB Delhi
Ministry has set a target of constructing 12,200 km National Highways during 2022-23, against which 4766 km has been constructed till November, 2022.
Under Bharatmala Pariyojana, apart from development of Highways/Expressways in the country which facilitate logistic efficiency to India economy, 35 Multi Modal Logistics Parks (MMLPs) are to be developed. These MMLPs would act as major cargo consolidation and distribution hubs. The implementation of Bharatmala Pariyojana along with 35 MMLPs in the country is expected to further increase the logistics efficiency. The List of 35 MMLPs approved under Bharatmala Pariyojana, State-wise including Maharashtra and Odisha, is enclosed as Annexure I.
Under Bharatmala Pariyojana 191 such points of congestion were identified on the entire network. Of the 191 choke points, de-congestion projects have already been completed in 56 congestion points and de-congestion projects are under implementation in 83 congestion points. The work on remaining 52 congestions points will be awarded for construction by FY 2024-25. The status of congestion points and its improvement across the country including in the State of Maharashtra & Odisha is enclosed as Annexure II.
No proposal has been approved so far to securitise NHs and Expressways.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha.

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
राष्ट्रीय महामार्गांचे बांधकाम
08 DEC 2022 2:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाचे 2022-23 या वर्षात 12,200 किलोमीटर लांबीच्या महामार्गांचे बांधकाम करण्याचे उद्दिष्ट असून नोव्हेंबर 2022 पर्यंत त्यापैकी 4766 किलोमीटर लांबीच्या महामार्गांचे बांधकाम पूर्ण झाले आहे.
भारतमाला योजनेअंतर्गत, भारताच्या अर्थव्यवस्थेला लॉजिस्टिक कार्यक्षमतेची सुविधा उपलब्ध करणाऱ्या देशातील महामार्ग/जलदगती महामार्गांच्या विकासाव्यतिरिक्त, 35 मल्टी मोडल लॉजिस्टिक पार्क (एमएमएलपी) विकसित केले जाणार आहेत. हे एमएमएलपी कार्गोचे (वाहतूक केला जाणारा माल) एकत्रीकरण आणि वितरणाची प्रमुख केंद्रे म्हणून काम करतील. 35 एमएमएलपी सह भारतमाला योजनेच्या अंमलबजावणीमुळे देशाची लॉजिस्टिक कार्यक्षमता आणखी वाढेल अशी अपेक्षा आहे. भारतमाला योजनेअंतर्गत महाराष्ट्र आणि ओडिशासह अन्य राज्यांमध्ये मंजूर झालेल्या 35 एमएमएलपी ची राज्यवार यादी, परिशिष्ट I मध्ये जोडण्यात आली आहे.
भारतमाला योजनेअंतर्गत मालवाहतुकीच्या मार्गांच्या जाळ्यावरील 191 चोक पॉइंट्स (वाहतूक कोंडीच्या जागा) निश्चित करण्यात आल्या आहेत. या 191 चोक पॉइंट्स पैकी 56 जागांवर वाहतूक कोंडी दूर करण्यासाठीचे प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत, तर 83 जागांवरील वाहतूक कोंडी दूर करण्यासाठीच्या प्रकल्पांचे काम सुरु आहे. वाहतूक कोंडीच्या उर्वरित 52 जागांवरील प्रकल्पांचे काम आर्थिक वर्ष 2024-25 पर्यंत बांधकामासाठी दिले जाईल. महाराष्ट्र आणि ओडिशा राज्यासह देशभरातील वाहतूक कोंडीच्या जागांची सद्यः स्थिती आणि त्यातील सुधारणा याबाबतची माहिती परिशिष्ट II मध्ये जोडण्यात आली आहे.
राष्ट्रीय महामार्ग आणि जलदगती महामार्ग सुरक्षित करण्यासाठीचा कोणताही प्रस्ताव अद्याप मंजूर झालेला नाही.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.