Ministry of Communications
TRAI releases Recommendations on “Improving Telecom Connectivity/ Infrastructure in far-flung areas of Himachal Pradesh”
12 DEC 2022 6:21PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released recommendations on Improving Telecom Connectivity/ Infrastructure in remote and far-flung districts of Himachal Pradesh.
Considering the poor telecom connectivity situation in some parts of hilly state of Himachal Pradesh and the need for addressing the digital divide in the state, the Authority had suo-motu initiated consultation with relevant stakeholders viz Department of Information Technology (DIT) of the Govt. of HP, Local State Government Officials, Telecom Service Providers, Bharat Broadband Network Limited (BBNL) and local consumer representatives.
To assess the present status of telecom infrastructure gap and to also bridge the extant digital divide in the state, TRAI identified four worst affected revenue districts in the state namely Lahaul & Spiti, Chamba, Kullu and Mandi respectively. TRAI went on to obtain the current status of available telecom network infrastructure in these four worst affected districts of Himachal Pradesh from operating TSPs, BBNL, USOF, Power generation/ transmission companies operating the state, for gap analysis. Based on the gap analysis, the Authority made its recommendations suggesting improvement in telecom connectivity in above mentioned districts of Himachal Pradesh.
The salient points of these recommendations are as follows:
1. Capital Expenditure (CAPEX) and Operating Expenditure (OPEX) required for providing telecom infrastructure and connectivity to the 25 uncovered villages (falling under the three revenue districts of Lahaul & Spiti, Kullu and Chamba) of Himachal Pradesh (HP) should be funded by Government through USOF.
2. As the extant provisions in USOF sponsored “Saturation Of 4G Mobile Services in Uncovered Villages Across the Country” allows for inclusion of additional 20% communities under its present scope, it has been recommended that USOF should immediately include these 25 uncovered villages under its 20% additional scope for providing 4G after carrying out on ground survey of the uncovered villages (falling under the three revenue districts of Lahaul & Spiti, Kullu and Chamba) The requisite overall additional expenditure has also been suggested for providing 4G coverage in these 25 left out villages.
3. Cellular mobile infrastructure at 38 villages having non-4G based coverage, has also been recommended to be upgraded to 4G based telecom service under the 20% additional scope that exists in USOF sponsored “Saturation Of 4G Mobile Services in Uncovered Villages Across the Country.
4. It has been recommended that for 4G saturation scheme, USOF should initially plan VSAT based backhaul connectivity for all such villages where OFC or other backhaul media is not currently available. The VSAT equipment can be taken on monthly rental model or other prevailing models including shared bandwidth model. The VSAT connectivity can be surrendered as soon as the OFC backhaul is made available.
5. DoT should take it up with Ministry of Defence (MoD), for allocation of one/ two pair of OFC on NFS network for extending telecom coverage (including broadband services) to the villages located in far-flung or border areas in the state under BharatNet project. In case the same is not feasible, MoD may be approached to allocate suitable bandwidth on its existing functional OFC to extend the telecom coverage to such villages.
6. For revenue districts of Himachal Pradesh viz. Chamba, Kullu, Lahaul & Spiti and Mandi, the villages that are yet to be connected under Bharat Net Project should be immediately connected on VSAT media. The VSAT connectivity can be surrendered as soon as the OFC backhaul is made available.
7. For the identified districts of Himachal Pradesh, apart from providing mobile coverage to uncovered villages, a core transmission backhaul network in a ring structure covering all tehsils/talukas should also be funded through USOF. TRAI will work on a detailed investment plan for the same and will recommend it separately.
8. DoT may take up the case with State Government of HP for not levying any RoW charges to TSPs/IP-Is for connecting remote and hilly areas in the State including all locations in four districts of Lahaul & Spiti, Mandi, Kullu and Chamba. The RoW rules of the State should also immediately be aligned to the latest amendments carried out by DoT in ROW Rules 2016.
9. DOT should take up with the State Government to consider providing electricity to telecom sites on priority (within 15 days of connections request) at Utility/Industrial tariff. DoT should also take up with the State Government of HP to consider waiving off last mile installation charges for extending electric connection to telecom sites in remote and hilly areas (including all locations in districts of Lahaul & Spiti, Mandi, Kullu and Chamba) as this will facilitate early roll out of telecom services in these areas and will help bridging the digital divide.
10. DOT should pursue it with State Government, NHAI and BRO, that in all road construction, road widening or other related works prior coordination with TSPs should be done (through prior notice) and liability of Contractor for making payments for damages to telecom networks should be in-build in the contracts. DoT should also take up with the state government of HP to explore the possibility of constructing utility ducts in all future road widening and new road construction projects. This will help in quick rollout of all utility infrastructure, including telecom, in the state.
11. The Authority recommends that DoT should take it up with the MNRE and Himachal Pradesh Government for coming up with a scheme to fund installation of solar panels at important strategic telecom sites in remote hilly areas
12. DoT should do a site wise analysis of all such sites that are being run by BSNL on VSAT in remote and hilly areas of Himachal Pradesh. For all such sites that are being run to serve strategic or service delivery needs of the Government, the entire operational costs of running these sites should be borne by the Government.
13. TRAI had earlier written a DO Letter No M-5/9/(4)/2021-QoS dated 07.10.2022 to DoT whereby action on behalf of DoT was requested on several points for improving digital connectivity and infrastructure in Sikkim. DoT should immediately initiate action on all points related to Sikkim. Some of the action points of the letter like –
• Operating a separate escrow account for managing BharatNet/USOF funded project by BSNL,
• Creation of state-wise special project division under LSA field units with personnel having technical expertise and experience for project implementation and maintenance of BharatNet and other USOF funded projects,
• Putting in a mechanism for instant information about lit GPUs to States,
• Enforcing license condition on TSPs to maintain waiting list of each every wired-line service demand raised to them etc. are equally relevant for the State of Himachal Pradesh as well. The Authority has recommended that points mentioned in the aforementioned DO letter, to the extent relevant for Himachal Pradesh, should also be implemented at the earliest.
The recommendations have been placed on TRAI's website www.trai.gov.in. For clarification/ information, if any, Shri Sanjeev Kumar Sharma, Advisor (Broadband and Policy Analysis/ Network Spectrum & Licensing-I), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-23236119 or email at “advbbpa@trai.gov.in”.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని సుదూర ప్రాంతాల్లో టెలికాం కనెక్టివిటీ/ మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడంపై సిఫారసులను విడుదల చేసిన ట్రాయ్
12 DEC 2022 6:21PM by PIB Hyderabad
హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని మారుమూల, సుదూర జిల్లాల్లో టెలికాం కనెక్టివిటీ/ మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడంపై టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రాయ్) ఈ రోజు సిఫార్సులను విడుదల చేసింది.
పర్వత రాష్ట్రమైన హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో పేలవమైన టెలికాం కనెక్టివిటీ పరిస్థితిని, రాష్ట్రంలో డిజిటల్ అంతరాన్ని పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకున్న అథారిటీ సంబంధిత వాటాదారులైన హెచ్ పి ప్రభుత్వ సమాచార సాంకేతిక విభాగం (డిఐటి), స్థానిక రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు, టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు, భారత్ బ్రాడ్ బ్యాండ్ నెట్వర్క్ లిమిటెడ్ (బిబిఎన్ఎల్) ,స్థానిక వినియోగదారుల ప్రతినిధులతో సుమోటోగా సంప్రదింపులు ప్రారంభించింది.
టెలికాం మౌలిక సదుపాయాల అంతరం ప్రస్తుత స్థితిని అంచనా వేయడానికి, రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం ఉన్న డిజిటల్ అంతరాన్ని తగ్గించడానికి, ట్రాయ్ రాష్ట్రంలో బాగా ప్రభావితమైన నాలుగు రెవెన్యూ జిల్లాలు- లహౌల్ అండ్ స్పితి, చంబా, కులు ,మండి- లను గుర్తించింది.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని ఈ నాలుగు ప్రభావిత జిల్లాల్లో అందుబాటులో ఉన్న టెలికాం నెట్వర్క్ మౌలిక సదుపాయాల ప్రస్తుత స్థితిని గ్యాప్ విశ్లేషణ కోసం టిఎస్పిలు, బిబిఎన్ఎల్, యుఎస్ఓఎఫ్, విద్యుత్ ఉత్పత్తి / ప్రసార సంస్థల నుండి ట్రాయ్ పొందింది. గ్యాప్ విశ్లేషణ ఆధారంగా, హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని పైన పేర్కొన్న జిల్లాల్లో టెలికాం కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి అథారిటీ సిఫార్సులను చేసింది.
ట్రాయ్ సిఫార్సుల ముఖ్య అంశాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
.హిమాచల్ ప్రదేశ్ (హెచ్ పి) లో కనెక్టివిటీ లేని 25 గ్రామాలకు (లాహౌల్ అండ్ స్పితి, కులు చంబా అనే మూడు రెవిన్యూ జిల్లాల పరిధిలోఉన్నాయి) టెలికాం మౌలిక సదుపాయాలు , కనెక్టివిటీని అందించడానికి అవసరమైన మూలధన వ్యయం (కాపెక్స్) , నిర్వహణ వ్యయం (ఒపెక్స్) ను యుఎస్ఓఎఫ్ ద్వారా ప్రభుత్వం నిధులు సమకూర్చాలి.
బి. యుఎస్ఓఎఫ్ ప్రాయోజిత "దేశవ్యాప్తంగా అన్ కవర్డ్ గ్రామాలలో 4జి మొబైల్ సేవల సంతృప్తీకరణ" లో ఉన్న నిబంధనలు అదనంగా 20% కమ్యూనిటీలను దాని ప్రస్తుత పరిధిలో చేర్చడానికి వీలు కల్పిస్తున్నందున, యుఎస్ఓఎఫ్ వెంటనే ఈ 25 గ్రామాలకు (లాహౌల్ అండ్ స్పితి, కులు చంబా రెవిన్యూ జిల్లాల పరిధి లోనివి) క్షేత్ర స్థాయి సర్వే అనంతరం 4 జి సౌకర్యం కల్పించడానికి తన 20% అదనపు పరిధిలో చేర్చాలని సిఫార్సు చేయబడింది.
25 గ్రామాలలో 4జి కవరేజీని అందించడానికి అవసరమైన మొత్తం అదనపు ఖర్చు కూడా సూచించబడింది.
సి. నాన్-4జి ఆధారిత కవరేజీ ఉన్న 38 గ్రామాలలోని సెల్యులార్ మొబైల్ మౌలిక సదుపాయాలను కూడా యుఎస్ఓఎఫ్ ప్రాయోజిత "దేశవ్యాప్త అన్ కవర్డ్ గ్రామాలలో 4జి మొబైల్ సేవల సంతృప్తీకరణ”కింద 20% అదనపు పరిధి లోని 4 జి ఆధారిత టెలికాం సేవలకు అప్ గ్రేడ్ చేయాలని సిఫార్సు చేయబడింది.
డి. 4జి స్యాచురేషన్ స్కీం కోసం, ప్రస్తుతం ఒ ఎఫ్ సి లేదా ఇతర బ్యాక్ హౌల్ మీడియా అందుబాటులో లేని అటువంటి అన్ని గ్రామాలకు విఎస్ఎటి ఆధారిత బ్యాక్ హాల్ కనెక్టివిటీని యుఎస్ ఒఎఫ్ ప్రాథమికంగా ప్లాన్ చేయాలని సిఫారసు చేయబడింది. విఎస్ఎటి పరికరాన్ని నెలవారీ అద్దె మోడల్ లేదా షేర్డ్ బ్యాండ్ విడ్త్ మోడల్ తో సహా ఇతర ప్రస్తుత మోడళ్లపై తీసుకోవచ్చు. ఓఎఫ్ సీ బ్యాక్ హౌల్ అందుబాటులోకి వచ్చిన వెంటనే వీశాట్ కనెక్టివిటీని సరెండర్ చేయవచ్చు.
. భారత్ నెట్ ప్రాజెక్టు కింద సుదూర లేదా సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ఉన్న గ్రామాలకు టెలికామ్ కవరేజీని (బ్రాడ్ బ్యాండ్ సేవలతో సహా) విస్తరించడానికి ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ నెట్ వర్క్ లో ఒకటి/ రెండు జతల ఓఎఫ్ సిని కేటాయించడానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓడి) తో డి ఓ టి చర్చించాలి. ఒకవేళ ఇది సాధ్యం కానట్లయితే, అటువంటి గ్రామాలకు టెలికామ్ కవరేజీని విస్తరించడానికి దాని ప్రస్తుత ఫంక్షనల్ ఓఎఫ్ సి పై తగిన బ్యాండ్ విడ్త్ ను కేటాయించడానికి ఎంఓడీని సంప్రదించవచ్చు.
ఎఫ్. హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని రెవెన్యూ జిల్లాలైన చంబా, కుల్లు, లాహౌల్ , స్పితి, మండిలకు భారత్ నెట్ ప్రాజెక్టు కింద ఇంకా అనుసంధానం కాని గ్రామాలను వెంటనే వీశాట్ మీడియా ద్వారా అనుసంధానించాలి. ఓఎఫ్ సీ బ్యాక్ హౌల్ అందుబాటులోకి వచ్చిన వెంటనే వీశాట్ కనెక్టివిటీని సరెండర్ చేయవచ్చు.
జి. హిమాచల్ ప్రదేశ్ లో గుర్తించిన జిల్లాలకు, అన్ కవర్డ్ గ్రామాలకు మొబైల్ కవరేజీని అందించడంతో పాటు, అన్ని తెహ్సిల్స్ / తాలూకాలను కవర్ చేసే రింగ్ స్ట్రక్చర్ లో కోర్ ట్రాన్స్ మిషన్ బ్యాక్ హౌల్ నెట్ వర్క్ కు యుఎస్ఓఎఫ్ ద్వారా నిధులు సమకూర్చాలి. దీని కోసం వివరణాత్మక పెట్టుబడి ప్రణాళికపై ట్రాయ్ పనిచేస్తుంది. దానిని విడిగా సిఫార్సు చేస్తుంది.
హెచ్. లాహౌల్ అండ్ స్పితి, మండి, కులు, చంబా జిల్లాల్లోని అన్ని ప్రాంతాలతో సహా రాష్ట్రంలోని మారుమూల ఇంకా కొండ ప్రాంతాలను అనుసంధానించ డానికి టిఎస్పిలు / ఐపి-ఐ లకు
ఆర్ ఓ డబ్ల్యు ఛార్జీలు వసూలు చేయనందుకు డిఓటి హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో కేసు తీసుకోవచ్చు.
రాష్ట్ర ఆర్ ఓ డబ్ల్యూ నిబంధనలను కూడా వెంటనే 2016 ఆర్ వో నిబంధనల లో డిఓటి చేపట్టిన తాజా సవరణలకు సమలేఖనం చేయాలి.
. యుటిలిటీ/ ఇండస్ట్రియల్ టారిఫ్ లో ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన (కనెక్షన్లు అభ్యర్థించిన 15 రోజుల్లోపు) టెలికాం సైట్ లకు విద్యుత్ ను అందించే విషయం పరిశీలనకు డాట్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో చర్చించాలి. మారుమూల ,కొండ ప్రాంతాల్లోని టెలికాం సైట్లకు (లాహౌల్ అండ్ స్పితి, మండి, కులు ,చంబా జిల్లాల్లోని అన్ని ప్రదేశాలతో సహా) చివరి మైలు ఇన్ స్టలేషన్ ఛార్జీలను మాఫీ చేయడం పై డిఓటి రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో చర్చించాలి, ఎందుకంటే ఇది ఈ ప్రాంతాల్లో టెలికాం సేవలను త్వరగా ప్రారంభించడానికి సహాయపడుతుంది ఇంకా డిజిటల్ అంతరాన్ని పూడ్చడానికి సహాయపడుతుంది.
జె. రోడ్డు నిర్మాణం, రహదారి వెడల్పు లేదా ఇతర సంబంధిత పనులలో టిఎస్పిలతో ముందస్తు సమన్వయం (ముందస్తు నోటీసు ద్వారా) చేయాలని, టెలికాం నెట్ వర్క్ లకు జరిగిన నష్టాలకు చెల్లింపులకు కాంట్రాక్టర్ బాధ్యత ఒప్పందాలలో ఉండేలా డిఓటి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, ఎన్ హెచ్ ఏఐ , బి ఆర్ ఓతో సంప్రదించాలి.భవిష్యత్తులో రహదారుల విస్తరణ ,కొత్త రహదారి నిర్మాణ ప్రాజెక్టులలో యుటిలిటీ నాళాలను నిర్మించే అవకాశాలను అన్వేషించడానికి డిఓటి రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో కూడా మాట్లాడాలి. ఇది రాష్ట్రంలో టెలికాంతో సహా అన్ని యుటిలిటీ మౌలిక సదుపాయాలను త్వరగా ప్రారంభించడానికి సహాయపడుతుంది.
కె. మారుమూల, కొండ ప్రాంతాల్లోని ముఖ్యమైన వ్యూహాత్మక టెలికాం సైట్లలో సోలార్ ప్యానెల్స్ ఏర్పాటుకు నిధులు సమకూర్చడానికి ఒక పథకంతో ముందుకు రావడానికి ఎంఎన్ఆర్ఇ ,హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వాలకు డిఓటి ప్రతిపాదించాలని అథారిటీ సిఫార్సు చేసింది
ఎ ఎక్స్. హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని మారుమూల, కొండ ప్రాంతాల్లో బి ఎస్ ఎన్ ఎల్ విఎస్ఎటిలో నిర్వహిస్తున్న ఇటువంటి అన్ని సైట్లను డిఓటి సైట్ వారీగా విశ్లేషించాలి. ప్రభుత్వ వ్యూహాత్మక లేదా సర్వీస్ డెలివరీ అవసరాలను తీర్చడం కోసం పని చేస్తున్న అటువంటి అన్ని సైట్ లకు, ఈ సైట్ లను నడపడానికి అయ్యే మొత్తం నిర్వహణ ఖర్చులను ప్రభుత్వం భరించాలి.
ఎ ఎల్ ఎల్. సిక్కింలో డిజిటల్ కనెక్టివిటీ, మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి అనేక అంశాలపై డిఓటి తరపున చర్యలు కోరుతూ ట్రాయ్ ఇంతకు ముందు డిఓటి కి ఎం -5/9 / (4) / 2021-క్యూఓఎస్ 07.10.2022 తేదీ తో డిఓ లెటర్ రాసింది. సిక్కింకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలపై డిఓటి వెంటనే చర్యలు ప్రారంభించాలి. లేఖలోని కొన్ని యాక్షన్ పాయింట్ లు:
*బిఎస్ ఎన్ ఎల్ ద్వారా భారత్ నెట్/యుఎస్ ఒఎఫ్ నిధులతో కూడిన ప్రాజెక్ట్ నిర్వహణ కోసం ఒక ప్రత్యేక ఎస్క్రో ఖాతాను నిర్వహించడం,
*భారత్ నెట్ ,ఇతర యుఎస్ ఒఎఫ్ నిధులతో కూడిన ప్రాజెక్టుల అమలు, నిర్వహణ కోసం సాంకేతిక నైపుణ్యం, అనుభవం ఉన్న సిబ్బందితో ఎల్ ఎస్ ఎ ఫీల్డ్ యూనిట్ల కింద రాష్ట్రాల వారీగా ప్రత్యేక ప్రాజెక్ట్ డివిజన్ ఏర్పాటు.
*జిపియుల గురించి తక్షణ సమాచారం కోసం రాష్ట్రాలకు ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడం,
*తమకు లేవనెత్తిన ప్రతి వైర్డ్-లైన్ సర్వీస్ డిమాండ్ వెయిటింగ్ లిస్టును నిర్వహించడానికి టిఎస్పిలపై లైసెన్స్ షరతును అమలు చేయడం హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి కూడా సమానంగా వర్తిస్తుంది. హిమాచల్ ప్రదేశ్ కు సంబంధించిన మేరకు పైన పేర్కొన్న డిఓ లేఖలో పేర్కొన్న అంశాలను కూడా వీలైనంత త్వరగా అమలు చేయాలని అథారిటీ సిఫార్సు చేసింది.
ఈ సిఫారసులను ట్రాయ్ వెబ్ సైట్ లో www.trai.gov.in ఉంచారు. ఏదైనా వివరణ/సమాచారం కోసం - శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ శర్మ, సలహాదారు (బ్రాడ్ బ్యాండ్ అండ్ పాలసీ అనాలిసిస్/ నెట్ వర్క్ స్పెక్ట్రం అండ్ లైసెన్సింగ్-I), టెలిఫోన్ నెంబరు +91-11-23236119 పైన, లేదా ఇమెయిల్ "advbbpa@trai.gov.in" ద్వారా సంప్రదించవచ్చు.