Ministry of Health and Family Welfare
Update on National Family Planning Program
Mission Parivar Vikas implemented in 13 states
31 out of 36 States/ UTs have achieved replacement level fertility
13 DEC 2022 5:39PM by PIB Delhi
The Government accords top priority to the National Family Planning Program, which is guided by the tenets of the National Population Policy 2000 and National Health Policy 2017, to address the unmet need for Family Planning.
The following steps have been taken by the Government:
1. Expanded Contraceptive Choices
2. Mission Parivar Vikas (MPV) implemented in 13 states for substantially increasing access to contraceptives and family planning services.
1. Compensation scheme for sterilization acceptors which provides compensation for loss of wages to the beneficiary and also to the service provider team for conducting sterilization.
1. Post-partum Intra-uterine contraceptive device (PPIUCD) services are provided post delivery.
2. Scheme for Home Delivery of contraceptives by ASHAs at doorstep of beneficiaries.
3. Family Planning Logistics Management Information System (FP-LMIS) to ensure last mile availability of family planning commodities across all the levels of health facilities.
The following progress has been achieved by the Government:
1. The Total Fertility Rate (TFR) declined to 2.0 in 2019-21 (NFHS 5) which is below replacement level.
2. 31 out of 36 States/ UTs have achieved replacement level fertility (NFHS 5).
3. The Modern Contraceptive usage has increased to 56.5% (NFHS 5).
4. The Unmet Need for Family Planning has decreased to 9.4% (NFHS 5).
5. The Crude Birth Rate (CBR) has declined to 19.5 in 2020 (SRS).
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ కుటుంబ నియంత్రణ కార్యక్రమంపై నవీకరణ
మిషన్ పరివార్ వికాస్ 13 రాష్ట్రాల్లో అమలు అయింది
36 రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు 31 రిప్లేస్మెంట్ లెవెల్ సంతానోత్పత్తిని సాధించాయి
13 DEC 2022 5:39PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ పాపులేషన్ పాలసీ 2000 , నేషనల్ హెల్త్ పాలసీ 2017 సిద్ధాంతాల ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేసిన జాతీయ కుటుంబ నియంత్రణ కార్యక్రమానికి ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తుంది, ఇది కుటుంబ నియంత్రణ అసంపూర్ణ అవసరాన్ని పరిష్కరించడానికి దోహదం చేసింది.
ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు చేపట్టింది:
విస్తరించిన గర్భనిరోధక ఎంపికలు
మిషన్ పరివార్ వికాస్ (ఎంపీవీ) గర్భనిరోధక సాధనాలు , కుటుంబ నియంత్రణ సేవలను గణనీయంగా పెంచడం 13 రాష్ట్రాల్లో అమలు అయింది. స్టెరిలైజేషన్ అంగీకరించేవారికి పరిహారం పథకం, ఇది లబ్ధిదారునికి , స్టెరిలైజేషన్ నిర్వహించడానికి సర్వీస్ ప్రొవైడర్ బృందానికి వేతనాల నష్టానికి పరిహారం అందిస్తుంది. ప్రసవానంతర గర్భాశయ గర్భనిరోధక పరికరం (పీపీఐయూసీడీ) సేవలు డెలివరీ తర్వాత అందజేస్తారు. లబ్ధిదారుల ఇంటి వద్దకే ఆశా వర్కర్లల ద్వారా గర్భనిరోధక సాధనాలను హోమ్ డెలివరీ చేసే పథకం కూడా ఉంది. కుటుంబ నియంత్రణ లాజిస్టిక్స్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఎఫ్పీ ఎల్ఎంఐఎస్) అన్ని స్థాయిల ఆరోగ్య సౌకర్యాలలో కుటుంబ నియంత్రణ వస్తువుల చివరి మైలు లభ్యతను నిర్ధారించడానికి నిర్వహిస్తోంది.
ప్రభుత్వం ఈ క్రింది పురోగతిని సాధించింది:
మొత్తం సంతానోత్పత్తి రేటు (టీఎఫ్ఆర్) 2019-21లో 2.0కి తగ్గింది (ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ 5) ఇది భర్తీ స్థాయి కంటే తక్కువగా ఉంది.
36 రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలలో 31 రీప్లేస్‌మెంట్ లెవల్ ఫెర్టిలిటీ (ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ 5) సాధించాయి.
ఆధునిక గర్భనిరోధక వినియోగం 56.5శాతానికి పెరిగింది (ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ 5).
కుటుంబ నియంత్రణ కోసం అన్‌మెట్ నీడ్ 9.4శాతానికి తగ్గింది (ఎన్ఎఫ్హెచ్ఎస్ 5).
క్రూడ్ బర్త్ రేట్ (సీబీఆర్) 2020 (ఎస్ఆర్ఎస్)లో 19.5 శాతానికి తగ్గింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.