Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient food grain stocks under Central Pool: Centre
159 LMT of Wheat to be available on 01.01.2023, well above the buffer norm requirement of 138 LMT
182 LMT of Wheat available in the Central Pool as on 12.12.2022
15 DEC 2022 10:38AM by PIB Delhi
Government of India has sufficient food grain stocks under Central Pool to meet the requirement of NFSA and its Other Welfare Schemes as well as for additional allocation of PMGKAY. About 159 LMT of Wheat will be available as on 1st of January 2023, which is well above the buffer norm requirement of 138 LMT of 1st of January. As on 12.12.2022, around 182 LMT of Wheat is available in the Central Pool.
Government of India is well aware of the price scenario of Wheat and is constantly monitoring it regularly on weekly basis along with other commodities and taking corrective measures, as and when required. Government of India has taken proactive steps to ward off any further price rise and export regulations were imposed with effect from 13.05.2022. Further, the allocations under NFSA as well as PMGKAY have also been revised in favour of rice for having sufficient Wheat stock in Central Pool to cater to the requirements of Welfare Schemes.
Government of India has enhanced the MSP of Wheat crop this year to Rs. 2125/qtl against the last year MSP of Rs. 2015/qtl for RMS 2022-23. Thus, increase in MSP of Rs. 110/qtl coupled with fairly good climatic conditions, it is expected that the production and procurement of Wheat during next season shall remain normal. Procurement of Wheat next season would commence from April 2023 and as per initial assessment there has been a fair increase in the sowing of Wheat crop as compared to last year.
Government of India has ensured that sufficient stock of food grains are available in the Central Pool to meet the requirement of all the Welfare Schemes across the country and prices remain under control.
Though procurement of Wheat during last season was on lower side due to lesser production coupled with selling by farmers at prices higher than MSP in the open market consequent to geo-political situation, yet enough stock of Wheat will still be available in Central Pool to cater to the needs of the country till the time next Wheat crop arrives.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰ: ਕੇਂਦਰ
138 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੰਡਾਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਅਧਿਕ ਕਣਕ ਉਪਲਬਧ; ਇੱਕ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਇਹ ਉਪਲਬਧਤਾ 159 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
12 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ 182 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਉਪਲਬਧ
15 DEC 2022 10:38AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਨਿਯਮ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵੰਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੰਡਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇੱਕ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 159 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਕਣਕ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਿਯਮਿਤ: ਇੱਕ ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ 138 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਉਸ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ 12 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 182 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਤਾਹਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਣਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਜਿਨਸਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕਿਰਿਅਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ 13 ਮਈ, 2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਿਰਾਯਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਨਿਯਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੀ ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਕਿ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕਣਕ ਦੇ ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਣਕ ਦਾ ਐੱਲਐੱਮਟੀ 2015 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਲਟ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵੱਧ ਕੇ 2125 ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਣਕ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 2015 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਲਟ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 2125 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਲਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ 110 ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਲਟ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਛੇ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਾਤ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਆਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਆਮ ਰਹੇਗੀ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ ਆਰੰਭ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਕਣਕ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰਹਿਣ।
ਪਿਛਲੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਦੋਂ ਘੱਟ ਹੋਈ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੈਤਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਣਕ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਫਸਲ ਦੇ ਆਉਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੰਡਾਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ।