ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
CCPAએ ભારતમાં એસિડના ઓનલાઈન વેચાણ સામે નોટિસ જારી કરી
CCPAએ ઇ-કોમર્સ એન્ટિટીને કોરોસિવ એસિડની સરળ સુલભતા માટે કારણ દર્શાવવા નિર્દેશ કર્યો
16 DEC 2022 3:52PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય હેઠળના સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) એ ગ્રાહક અધિકારોના ઉલ્લંઘન પર કડક પગલાં લીધા છે. સમાજમાં વધતા જતા ગુનાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, CCPA એ ઉપભોક્તા હિતોની સુરક્ષા માટે કડક પગલાં લીધાં.
CCPAએ બે ઈ-કોમર્સ એકમોને નોટિસ મોકલી છે, જેમ કે Flipkart ઈન્ટરનેટ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ અને Fashnear Technologies Private Limited (meesho.com) તેમના પ્લેટફોર્મ પર રિપોર્ટ કરાયેલ એસિડના વેચાણને લગતા ગંભીર ઉલ્લંઘન બદલ આ સંસ્થાઓને 7 દિવસની અંદર વિગતવાર જવાબો આપવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
CCPA, ભારતમાં ઉપભોક્તા હિતનું ચોકીદાર હોવાને કારણે, આ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ પર કોરોસિવ એસિડના વેચાણ સામે આવ્યું છે. તેણે આ ઈ-પ્લેટફોર્મ્સ પર આવા એસિડની સરળ અને અનિયંત્રિત ઉપલબ્ધતા પર સવાલ ઉઠાવ્યા છે. આવા સુલભ રીતે જોખમી એસિડની ઉપલબ્ધતા ગ્રાહકો અને મોટા પ્રમાણમાં લોકો માટે જોખમી અને અસુરક્ષિત બની શકે છે.
દિલ્હીમાં 17 વર્ષીય બાળકી પર એસિડ એટેકની તાજેતરની કમનસીબ ઘટનાના મીડિયા અહેવાલો પ્રકાશિત થયા છે કે કથિત અપરાધીઓએ ફ્લિપકાર્ટમાંથી તે એસિડ ખરીદ્યું હતું, જેના માટે CCPA દ્વારા વિગતવાર પ્રતિસાદ સબમિટ કરવા માટે નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. તેના ઈ-પ્લેટફોર્મ પર એસિડની આવી ઉપલબ્ધતાની ચિંતાને સંબોધતા 7 દિવસની અંદર જવાબ આપવા કહેવાયું છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે લક્ષ્મી વિ યુનિયન ઓફ ઈન્ડિયા એન્ડ ઓઆરએસ [(2014) 4 SCC 427]ના મામલે માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશોને આગળ વધારતા, ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયે " 30મી ઑગસ્ટ 2013ના રોજ લોકો પરના એસિડ હુમલાને રોકવા અને બચી ગયેલા લોકોની સારવાર અને પુનર્વસન માટે પગલાં લેવાના હતા, જેમાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને એસિડ હુમલામાં ઘટાડો અને સારવાર અને પુનર્વસન માટે તેમજ અન્ય કોઈપણ માપદંડ જે યોગ્ય હોય તેમાં ઉલ્લેખિત પગલાંને અમલમાં મૂકવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી. કેટલાક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પહેલાથી જ એસિડના વેચાણને નિયંત્રિત કરવા માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે. આ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દેશભરમાં તેમના ઉત્પાદનોનું સંચાલન કરે છે અને ડિલિવરી કરે છે, તેથી તેમને આ સંદર્ભમાં તેમના દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી તપાસ અને પાલન અંગે જાણકારી આપવા કહેવામાં આવ્યું છે.
CCPA, કોરોસિવ એસિડના ઓનલાઈન વેચાણની સુઓ મોટો પરીક્ષણમાં, મીશો માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશો તેમજ ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા જારી કરાયેલ એડવાઈઝરીના ઉલ્લંઘનમાં આવા એસિડનું વેચાણ કરતી હોવાનું જણાયું.
આ ઈ-કોમર્સ સંસ્થાઓ દ્વારા CCPAની સૂચનાઓના નિર્દેશો સાથે કોઈપણ બિન-પાલન પર ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની જોગવાઈઓ અનુસાર સખત રીતે કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ની કલમ 2(9) હેઠળ વ્યાખ્યાયિત કરાયેલા 'ગ્રાહક અધિકારો'માં જીવન અને મિલકત માટે જોખમી માલ, ઉત્પાદનો અથવા સેવાઓના માર્કેટિંગ સામે રક્ષણ મેળવવાના અધિકારનો સમાવેશ થાય છે. ઈ-માર્કેટપ્લેસ એન્ટિટી દ્વારા કોઈપણ યોગ્ય કાળજી વગર સરળ, સુલભ અને અનિયંત્રિત રીતે અત્યંત કોરોસિવ એસિડનું વેચાણ ગ્રાહકોને, ખાસ કરીને સમાજના નબળા વર્ગો, એટલે કે મહિલાઓ અને બાળકો માટે વિનાશક પરિણામો તરફ દોરી શકે છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા (ઈ-કોમર્સ) નિયમો, 2020 ની કલમ 4 (3) મુજબ, કોઈપણ ઈ-કોમર્સ એન્ટિટી કોઈપણ અન્યાયી વેપાર પ્રથા તેના પ્લેટફોર્મ પર વ્યવસાય દરમિયાન કે અન્યથા અપનાવશે નહીં.
તાત્કાલિક જરૂરિયાત અને ધ્યાનને ધ્યાનમાં રાખીને, CCPAએ ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની કલમ 18 (1) હેઠળ, વર્તમાન બાબતની સુઓમોટો નોંધ લીધી છે, જે તેને એક વર્ગ તરીકે ગ્રાહકોના અધિકારોનું રક્ષણ, પ્રોત્સાહન અને અમલ કરવાની સત્તા આપે છે, અને ઉપભોક્તા અધિકારોના ઉલ્લંઘનને અટકાવે છે, તેમજ અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓને અટકાવે છે અને સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ વ્યક્તિ આવી પ્રથાઓમાં પોતાને સામેલ ન કરે.
આ હસ્તક્ષેપ દ્વારા, CCPA ગ્રાહકોના હિતને મજબૂત કરવા ઈચ્છે છે અને તેમની સલામતી અને સુરક્ષા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA issues notices againstonline sale of acids in India
CCPA demands e-commerce entities to show cause for easy accessibility of corrosive acids
16 DEC 2022 3:52PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) under Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution has taken strong action on violations of consumer rights. In a run-up to the increasing crimes in the society, CCPA took stringent action to safeguard consumer interests.
CCPA has sent notices to two e-commerce entities, namely Flipkart Internet private Limited andFashnear Technologies Private Limited (meesho.com) for gross violations relating to sale of acidreported on their platforms. It has directed these entities to furnish detailed responseswithin 7 days.
CCPA, being the watchdog of consumer interest in India, has come across the sale of highly corrosive acids on these e-commerce platforms. Ithas questioned the easy and unregulated availability of such acids on these e-platforms. Availability of hazardous acids in such accessible manner can be dangerous and unsafe for consumers and to public at large.
In light of a recent unfortunate incident of acid attack on a 17-yearold in Delhi whereby media reports have highlighted that the alleged offenders had purchased the said acid from Flipkart, it has been directed by CCPA to submit a detailed response, along with necessary supporting documents within 7 days addressing the concern of such availability of acids on its e-platform.
It may be mentioned that in furtherance of the directions of Hon’ble Supreme Court in the matter of Laxmi vs Union Of India &Ors [(2014) 4 SCC 427], the Ministry of Home Affairs, Government of India had issued an Advisory on “Measures to be taken to prevent acid attacks on people and for treatment and rehabilitation of survivors” on 30th August 2013, wherein all the states/UTs were advised to take immediate steps to implement the measures mentioned therein for reduction of acid attacks and treatment and rehabilitation of acid attack survivors as well as any other measure as may be deemed fit. Several states/UTs have already issued guidelines to regulate the sale of acids. Since these e-commerce platforms operate and deliver their products across the length and breadth of the nation, they have been asked to provide the checks and compliances undertaken by them in this regard.
CCPA, on a suo moto examination of online sale of corrosive acids, came across Meesho and found it to be selling such acids in violation of directions of Hon’ble Supreme Court as well as the Advisory issued by Ministry of Home Affairs.
Any non-compliance by these e-commerce entities with the directions of CCPA’s notices will be strictly dealt with as per the provisions of Consumer Protection Act, 2019.
The ‘consumer rights’ as defined under Section 2(9) of the Consumer Protection Act, 2019 includes the right to be protected against the marketing of goods, products or services which are hazardous to life and property. Sale of highly corrosive acids in an easy, accessible and unregulated manner without any due diligence whatsoever by the e-marketplace entity can lead to disastrous consequences to the consumers, especially the vulnerable sections of the society, namely women and children.
As per Section 4 (3) of Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020, no e-commerce entity shall adopt any unfair trade practice, whether in the course of business on its platform or otherwise.
Considering the urgent need and attention, CCPA has taken suo moto note of the present matter, as under Section 18 (1) of the Consumer Protection Act, 2019 which empowers it to protect, promote and enforce the rights of consumers as a class, and prevent violation of consumer rights, as well as prevent unfair trade practices and ensure that no person engages himself in such practices.
Through this intervention, CCPA wishes to strengthen the interest of consumers and is committed towards safety and protection of their well-being.