Prime Minister's Office
PM addresses meeting of North Eastern Council in Shillong
Meeting marks golden jubilee celebration of the North Eastern Council
Govt has gone beyond conversion of ‘Look East’ policy to ‘Act East’, and now its policy is ‘Act Fast for Northeast’ and ‘Act First for Northeast’
PM discusses 8 foundation pillars for development of Northeast
G20 meetings an apt opportunity to showcase the nature, culture and potential of the region: PM
18 DEC 2022 1:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the meeting of North Eastern Council (NEC) in Shillong earlier today. The meeting marks the golden jubilee celebration of the North Eastern Council, which was formally inaugurated in 1972.
Hailing the contribution of NEC in the development of the North East region, Prime Minister said that this golden jubilee celebration of the NEC coincides with the ongoing Azadi ka Amrit Mahotsav. Underscoring that he often refers to the 8 states of the region as Asht Lakshmi, he said the government should work on 8 foundation pillars for its development, viz. Peace, Power, Tourism, 5G connectivity, Culture, Natural farming, Sports, Potential.
Prime Minister said that the Northeast is our gateway to South -East Asia and can become a centre for development of the entire region. And to realise this potential of the region, work is going on the projects like Indian-Myanmar-Thailand trilateral highway and Agartala-Akhaura rail project. Prime Minister highlighted that the government has gone beyond the conversion of the ‘Look East’ policy to ‘Act East’, and now its policy is ‘Act Fast for Northeast’ and ‘Act First for Northeast.’ Highlighting the success of peace initiatives in the region, he said that many peace agreements have been signed, inter-state boundary agreements have been done and there has been a marked reduction in instances of extremism.
Discussing India's commitment towards net zero, Prime Minister said Northeast can become a powerhouse of hydropower. This will make the states of the region power surplus, help in expansion of industries and generate a large number of jobs. Discussing the tourism potential of the region, he said that both culture and nature of the region are attracting tourists from across the world. He added that tourism circuits are being identified and developed in the region also. He also discussed sending students from 100 universities to Northeast, which will help bring people of different regions closer. These students can then ​​become ambassadors of the region.
Talking about boosting connectivity in the region, Prime Minister said that iconic bridge projects which were pending since several decades have now been completed. In last 8 years, number of airports in the region has jumped from 9 to 16, and the number of flights have increased from about 900 before 2014 to around 1900. Many North eastern states have come to Railway map for the first time and efforts are being done to expand the waterways also. The length of national highways has increased by 50% since 2014 in the region. He said that with the launch of the PM-DevINE scheme, the infrastructure projects in the Northeast have gained more momentum. He added that the government is also working on improving digital connectivity in the Northeast by increasing the optical fibre network. Talking about development of Aatmanirbhar 5G infrastructure, he said that 5G will help further development of startup ecosystem, service sector among others in the region. He said that the government is committed to making the Northeast not only a centre of economic growth, but also of cultural growth.
Speaking about the agriculture potential of the region, Prime Minister underlined the scope of natural farming, in which Northeast can play a leading role. He said that through Krishi UDAN, farmers of the region are able to send their products across the country and different parts of the world as well. He urged the North eastern states to participate in the ongoing National Mission on Edible Oils - Oil Palm. He also spoke how drones can help farmers overcome geographical challenges and help their produce reach the market.
Discussing the contribution of the region to the field of sports, he said that the government is working towards providing support to sportspersons of the region through development of India’s first sports university in Northeast. Also, more than 200 Khelo India Centres have been approved in the 8 states in the region, and many athletes of the region are getting benefits under the TOPS scheme.
Prime Minister also discussed India's G20 Presidency and said that its meetings would witness people from all over the world coming to the Northeast. This will be an apt opportunity to showcase the nature, culture and potential of the region, he said.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ શિલોંગમાં નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલની બેઠકને સંબોધન કર્યું
બેઠક નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલની સુવર્ણ જયંતીની ઉજવણીને ચિહ્નિત કરે છે
સરકારે 'લૂક ઈસ્ટ' નીતિને 'એક્ટ ઈસ્ટ'માં રૂપાંતરિત કરી છે અને હવે તેની નીતિ 'એક્ટ ફાસ્ટ ફોર ઈશાન' અને 'એક્ટ ફર્સ્ટ ફોર ઈશાન' છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે 8 પાયાના સ્તંભોની ચર્ચા કરી
G20 બેઠકો એ પ્રદેશની પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને સંભવિતતા દર્શાવવાની એક યોગ્ય તક: પીએમ
18 DEC 2022 1:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે શિલોંગમાં નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલ (NEC)ની બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું. આ બેઠક નોર્થ ઈસ્ટર્ન કાઉન્સિલની સુવર્ણ જયંતીની ઉજવણીને ચિહ્નિત કરે છે, જેનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન 1972માં કરવામાં આવ્યું હતું.
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના વિકાસમાં NECના યોગદાનને બિરદાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે NECની આ સુવર્ણ જયંતીની ઉજવણી ચાલી રહેલા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ સાથે એકરુપ છે. આ પ્રદેશના 8 રાજ્યોનો તેઓ વારંવાર અષ્ટ લક્ષ્મી તરીકે ઉલ્લેખ કરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે કહ્યું કે સરકારે તેના વિકાસ માટે 8 પાયાના સ્તંભો પર કામ કરવું જોઈએ, જેમ કે. શાંતિ, શક્તિ, પ્રવાસન, 5G કનેક્ટિવિટી, સંસ્કૃતિ, કુદરતી ખેતી, રમતગમત, સંભાવનાઓ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વ એ આપણું દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાનું પ્રવેશદ્વાર છે અને સમગ્ર ક્ષેત્રના વિકાસનું કેન્દ્ર બની શકે છે. અને પ્રદેશની આ સંભાવનાને સાકાર કરવા માટે, ભારતીય-મ્યાનમાર-થાઈલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઈવે અને અગરતલા-અખૌરા રેલ પ્રોજેક્ટ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર 'લૂક ઈસ્ટ' નીતિને 'એક્ટ ઈસ્ટ'માં રૂપાંતરિત કરીને આગળ વધી ગઈ છે, અને હવે તેની નીતિ 'એક્ટ ફાસ્ટ ફોર ઈશાન' અને 'એક્ટ ફર્સ્ટ ફોર ઈશાન' છે. આ પ્રદેશમાં, તેમણે કહ્યું કે ઘણા શાંતિ કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, આંતર-રાજ્ય સીમા કરાર કરવામાં આવ્યા છે અને ઉગ્રવાદની ઘટનાઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
નેટ શૂન્ય પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની ચર્ચા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તરપૂર્વ જળવિદ્યુતનું પાવરહાઉસ બની શકે છે. આ પ્રદેશના રાજ્યોને પાવર સરપ્લસ બનાવશે, ઉદ્યોગોના વિસ્તરણમાં મદદ કરશે અને મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન કરશે. પ્રદેશની પ્રવાસન ક્ષમતાની ચર્ચા કરતાં તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશની સંસ્કૃતિ અને પ્રકૃતિ બંને વિશ્વભરના પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રદેશમાં પણ પ્રવાસન સર્કિટની ઓળખ કરવામાં આવી રહી છે અને તેનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે 100 યુનિવર્સિટીઓના વિદ્યાર્થીઓને ઉત્તરપૂર્વમાં મોકલવાની પણ ચર્ચા કરી, જે વિવિધ પ્રદેશોના લોકોને નજીક લાવવામાં મદદ કરશે. આ વિદ્યાર્થીઓ પછી પ્રદેશના એમ્બેસેડર બની શકે છે.
પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ઘણા દાયકાઓથી પેન્ડિંગ એવા આઇકોનિક બ્રિજ પ્રોજેક્ટ હવે પૂરા થયા છે. છેલ્લાં 8 વર્ષમાં, આ પ્રદેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા 9 થી વધીને 16 થઈ છે, અને ફ્લાઈટ્સની સંખ્યા 2014 પહેલા લગભગ 900 થી વધીને 1900ની આસપાસ થઈ ગઈ છે. પૂર્વોત્તરના ઘણા રાજ્યો પ્રથમ વખત રેલવે નકશા પર આવ્યા છે અને જળમાર્ગોના વિસ્તરણ માટે પણ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રદેશમાં 2014 થી રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની લંબાઈ 50% વધી છે. તેમણે કહ્યું કે PM-DevINE યોજનાની શરૂઆત સાથે, પૂર્વોત્તરમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને વધુ વેગ મળ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સરકાર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નેટવર્ક વધારીને પૂર્વોત્તરમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા પર પણ કામ કરી રહી છે. આત્મનિર્ભર 5G ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ વિશે વાત કરતાં, તેમણે કહ્યું કે 5G આ પ્રદેશમાં અન્ય સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, સેવા ક્ષેત્રના વધુ વિકાસમાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર પૂર્વોત્તરને માત્ર આર્થિક વિકાસનું જ નહીં, સાંસ્કૃતિક વિકાસનું કેન્દ્ર બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્રદેશની કૃષિ સંભવિતતા વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ કુદરતી ખેતીના અવકાશને રેખાંકિત કર્યો, જેમાં પૂર્વોત્તર અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ ઉડાન દ્વારા, પ્રદેશના ખેડૂતો તેમના ઉત્પાદનો સમગ્ર દેશમાં અને વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં મોકલી શકે છે. તેમણે ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોને ખાદ્ય તેલ પર ચાલી રહેલા રાષ્ટ્રીય મિશન - ઓઇલ પામમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરી. તેમણે એ પણ વાત કરી કે કેવી રીતે ડ્રોન ખેડૂતોને ભૌગોલિક પડકારોને દૂર કરવામાં અને તેમની પેદાશોને બજારમાં પહોંચવામાં મદદ કરી શકે છે.
રમતગમતના ક્ષેત્રે પ્રદેશના યોગદાનની ચર્ચા કરતા તેમણે કહ્યું કે સરકાર ઉત્તરપૂર્વમાં ભારતની પ્રથમ રમત યુનિવર્સિટીના વિકાસ દ્વારા પ્રદેશના ખેલાડીઓને સમર્થન આપવા માટે કામ કરી રહી છે. ઉપરાંત, પ્રદેશના 8 રાજ્યોમાં 200 થી વધુ ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, અને પ્રદેશના ઘણા રમતવીરો TOPS યોજના હેઠળ લાભ મેળવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીની પણ ચર્ચા કરી અને કહ્યું કે તેની બેઠકો સમગ્ર વિશ્વના લોકોને ઉત્તરપૂર્વમાં આવતા જોશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશની પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને સંભવિતતા દર્શાવવાની આ એક યોગ્ય તક હશે.