Ministry of Home Affairs
Development of LWE Affected Areas
20 DEC 2022 5:34PM by PIB Delhi
Giving a reply to a Written Question in the Lok Sabha today, during Question Hour on the question ‘Development of LWE Affected Areas’ the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai said to address the Left Wing Extremism (LWE) menace holistically, Government of India (GoI) has approved a ‘National Policy and Action Plan to address LWE’ in 2015. This policy envisages a multi-pronged strategy involving security related measures, development interventions, ensuring rights and entitlements of local communities, etc.
Steadfast implementation of this policy has resulted in consistent decline in violence in LWE affected areas. Incidents of LWE violence have reduced by 77 percent from high of 2,213 in 2010 to 509 in 2021. Similarly, resultant deaths (Civilians + Security Forces) have reduced by 85 percent from high of 1,005 in 2010 to 147 in 2021. The declining trend continues in 2022.
Geographical spread of violence has also significantly reduced and only 191 Police Stations of 46 districts reported LWE related violence in 2021 as compared to high of 465 Police Stations of 96 districts in 2010. Decline in geographical spread is also reflected in the reduced number of districts covered under Security Related Expenditure (SRE) Scheme. Number of SRE districts reduced from 126 to 90 in April 2018 and further to 70 in July 2021.
Similarly, the number of districts contributing approximately 90 percent of the LWE violence, categorised as Most LWE Affected Districts, came down to 30 from 35 in 2018 and further to 25 in 2021. The list of districts covered under SRE scheme is are given below.
Sl. No.
State
No. of District
Districts covered Under SRE Scheme
1.
Andhra Pradesh
05
East Godavari, Srikakulam, Visakhapatnam, Vizianagram, West Godavari.
1.
Bihar
10
Aurangabad, Banka, Gaya, Jamui, Kaimur, Lakhisarai, Munger, Nawada, Rohtas, West Champaran.
1.
Chhattisgarh
14
Balrampur, Bastar, Bijapur, Dantewada, Dhamtari, Gariyaband, Kanker, Kondagaon, Mahasamund, Narayanpur, Rajnandgaon, Sukma, Kabirdham, Mungeli.
1.
Jharkhand
16
Bokaro, Chatra, Dhanbad, Dumka, East Singhbhum, Garhwa, Giridih, Gumla, Hazaribagh, Khunti, Latehar, Lohardaga, Palamu, Ranchi, Saraikela-Kharaswan, West Singhbhum.
1.
Madhya Pradesh
03
Balaghat, Mandla, Dindori.
1.
Maharashtra
02
Gadchiroli, Gondia.
1.
Odisha
10
Bargarh, Bolangir, Kalahandi, Kandhamal, Koraput, Malkangiri, Nabrangpur, Nuapada, Rayagada, Sundergarh.
1.
Telangana
06
Adilabad, Bhadradri-Kothagudem, Jayashankar-Bhupalpally, Komaram-Bheem, Mancherial, Mulugu.
1.
West Bengal
01
Jhargram.
1.
Kerala
03
Malappuram, Palakkad, Wayanad.
Total
70
(c) On social and economic development front, the Ministry of Home Affairs works in close coordination with other Ministries for optimum implementation of the flagship schemes of those Ministries in LWE affected areas. Apart from the flagship schemes of various ministries, specific schemes have also been implemented for LWE affected areas, wherein special emphasis has been given on expansion of road network, improving telecommunications, educational empowerment and financial inclusion in LWE affected areas.
More than 11,600 km roads have been constructed in LWE affected areas under two specific schemes.
For improving telecommunication connectivity, 2,343 mobile towers have been installed and work order issued for another 2,542. Rs 3105 crore has been released to the Most LWE Affected Districts under ‘Special Central Assistance (SCA)’ scheme to fill critical gaps in public infrastructure and services. Under this scheme, various types of projects have been undertaken like road repair, improvement in health infrastructure, education related projects, rural infrastructure projects etc.
Further towards educational empowerment, 47 Industrial Training Institutes and 68 Skill Development Centers have been approved under “Skill Development Scheme in 47 Districts affected by LWE”.
For financial inclusion, 1,258 Bank Branches, 1,348 ATMs and 22,202 Banking Correspondents have been established in Most LWE Affected Districts and 4,903 Post Offices have been opened in 90 LWE affected districts in the last seven years.
Details of schemes state wise are as follows:-
1. Road Requirement Plan-I (RRP-I) in LWE Affected Areas.This Scheme is being implemented through Ministry of Road Transport and Highways for improving road connectivity in LWE affected areas. 5,361 km roads were sanctioned at an estimated cost of ₹ 8,585 crore. Of these, 5,065 km roads have been constructed. State-wise details are given below:-
State
Completed Length
(in km)
Andhra Pradesh /Telangana
617
Bihar
674
Chhattisgarh
1,699
Jharkhand
760
Madhya Pradesh
191
Maharashtra
454
Odisha
603
Uttar Pradesh
67
Total
5,065
2. Road Connectivity Project for LWE Affected Areas (RCPLWEA). This Scheme is being implemented through Ministry of Rural Development. 12,100 km roads with an estimated cost of Rs 12,021 crore have been sanctioned. Of these 6,561 km of road have been completed. State-wise details are given below:-
State
Completed Length (in km)
Andhra Pradesh
925
Bihar
1425
Chhattisgarh
1700
Jharkhand
1178
Madhya Pradesh
49
Maharashtra
247
Odisha
371
Telangana
301
Uttar Pradesh
365
Total
6,561
3. Skill Development Scheme in 47 districts affected by LWEThis scheme envisages creation of Skill Development infrastructure in LWE affected districts. Initially, 34 districts were covered with 34 Industrial Training Institutes (ITIs) (one ITI per district) and 68 Skill Development Centers (SDCs) (2 SDCs per district). In 2016, 13 new ITIs in 13 new districts were added to cover all the then Most affected districts totalling to 47 ITIs & 68 SDCs, with an estimated cost of Rs 407.85 crore. Of these 43 ITIs and 38 SDCs are functional. State-wise details are given below:-
State
ITIs
SDCs
Functional
Functional
Andhra
Pradesh
01
-
Bihar
09
-
Chhattisgarh
09
14
Jharkhand
16
09
Madhya
Pradesh
01
02
Odisha
05
10
Telangana
-
02
Uttar
Pradesh
01
01
West
Bengal
01
-
Total
43
38
4. Eklavya Model Residential Schools (EMRSs).This scheme is being implemented through Ministry of Tribal Affairs. Out of the total 245 EMRSs sanctioned for LWE affected areas,103 EMRSs have been sanctioned during the last 3 years itself in comparison to 142 sanctioned during the 21-year period prior to that. Till date, 245 EMRSs have been sanctioned in erstwhile 90 (till June 2021) LWE affected districts. State-wise details are given below:-
States
Approved/Sanctioned
Functional
Andhra Pradesh
24
24
Bihar
03
-
Chattisgarh
44
44
Jharkhand
78
05
Kerala
02
02
Madhya Pradesh
07
07
Maharashtra
09
08
Odisha
64
18
Telangana
12
12
Uttar Pradesh
01
-
West Bengal
01
01
Total
245
121
5. Mobile Connectivity Project in LWE Affected Districts. 2,343 mobile towers were installed under Phase-I of this Project with an expenditure of Rs.4080.78 crore. In April 2022, Union Cabinet approved up-gradation of these 2G sites to 4G. Work for upgradation has been awarded in November 2022. Under Phase-II of this Project, work order for installation of 2542 mobile towers has also been issued. State Wise details are as under:-
State
Phase-I
Phase-II
Mobile Towers Installed
Work Order Issued
Andhra Pradesh
62
346
Bihar
250
16
Chhattisgarh
525
971
Jharkhand
816
450
Madhya Pradesh
22
23
Maharashtra
65
125
Odisha
256
483
Telangana
173
53
Uttar Pradesh
78
42
West Bengal
96
33
TOTAL
2343
2542
6. Banking Outlets and Post Office In Most LWE Affected Districts. Details of Banking Outlets and Post Offices opened in LWE Affected Districts are as under:-
State
Bank Touch Points in 30 most LWE Affected Districts
(01.04.2015 to 30.04.2022)
Bank Branches
ATMs
Banking Correspondents
Andhra Pradesh
150
339
2099
Bihar
144
45
4011
Chhattisgarh
260
231
3826
Jharkhand
421
446
9716
Maharashtra
79
44
587
Odisha
49
95
1144
Telangana
155
148
819
Total
1258
1348
22202
POST OFFICES IN 32 LWE AFFECTED DISTRICTS
State
Total
Phase-I
(Feb2017 to April2019)
Phase-II
(2021-22)
Andhra Pradesh
307
95
187
Bihar
230
50
180
Chhattisgarh
1224
740
391
Jharkhand
999
654
244
Madhya Pradesh
511
0
511
Maharashtra
675
142
687
Odisha
247
40
272
Telangana
486
68
418
Uttar Pradesh
224
0
224
Total
4903
1789
3114
7. SCA Scheme. Details of SCA fundsallotted to States are as under:-
State
Funds Released (Rs Crore)
Andhra Pradesh
92.58
Bihar
439.15
Chhattisgarh
834.81
Jharkhand
1308.12
Maharashtra
65.83
Odisha
234.33
Telangana
105.92
Madhya Pradesh
22.50
Kerala
2.50
Total
3105.74

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
20 DEC 2022 5:34PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ 'ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ' ಕುರಿತಂತೆ ಲಿಖಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ (ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಇ.) ಪಿಡುಗನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ (ಜಿ.ಒ.ಐ.) 2015ರಲ್ಲಿ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ'ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನೀತಿಯು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬಹುಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ನೀತಿಯ ಅಚಲ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಸ್ಥಿರವಾದ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಘಟನೆಗಳು 2010ರಲ್ಲಿ 2,213 ರಿಂದ 2021ರಲ್ಲಿ 509 ಕ್ಕೆ 77 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುವ ಸಾವುಗಳು (ನಾಗರಿಕರು + ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು) 2010ರಲ್ಲಿ 1,005ರಿಂದ 2021ರಲ್ಲಿ 147ಕ್ಕೆ 85 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2022ರಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ಈ ಕುಸಿತದ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಹರಡುವಿಕೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2010ರಲ್ಲಿ 96 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 465 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021ರಲ್ಲಿ 46 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 191 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಸಂಬಂಧಿತ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ ಹರಡುವಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಕುಸಿತವು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚ (ಎಸ್.ಆರ್.ಇ.) ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಡಿಮೆ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. 2018ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ 126 ರಿಂದ 90 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಜುಲೈ 2021ರಲ್ಲಿ 70 ಕ್ಕೆ ಎಸ್.ಆರ್.ಇ. ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ, ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 90 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, 2018ರಲ್ಲಿದ್ದ 35ರಿಂದ 30 ಕ್ಕೆ, ಮತ್ತು 2021ರಲ್ಲಿ 25ಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಇಳಿದಿದೆ. ಎಸ್.ಆರ್.ಇ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:-
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು
ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಎಸ್.ಆರ್.ಇ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು
1.
ಆಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶ
05
ಪೂರ್ವ ಗೋದಾವರಿ, ಶ್ರೀಕಾಕುಳಂ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ವಿಜಿಯಾನಗ್ರಾಮ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಗೋದಾವರಿ.
1.
ಬಿಹಾರ್
10
ಔರಂಗಾಬಾದ್, ಬಂಕಾ, ಗಯಾ, ಜಮುಯಿ, ಕೈಮೂರ್, ಲಖಿಸರಾಯ್, ಮುಂಗೇರ್, ನವಾಡಾ, ರೋಹ್ತಾಸ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಚಂಪಾರಣ್.
1.
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
14
ಬಲರಾಂಪುರ, ಬಸ್ತಾರ್, ಬಿಜಾಪುರ, ದಾಂತೇವಾಡ, ಧಮ್ತಾರಿ, ಗರಿಯಾಬಂದ್, ಕಂಕೇರ್, ಕೊಂಡಗಾಂವ್, ಮಹಾಸಮುಂದ್, ನಾರಾಯಣಪುರ, ರಾಜನಂದಗಾಂವ್, ಸು14ಕ್ಮಾ, ಕಬೀರ್ ಧಾಮ್, ಮುಂಗೇಲಿ.
1.
ಜಾರ್ಖಂಡ್
16
ಬೊಕಾರೊ, ಛತ್ರ, ಧನ್ ಬಾದ್, ದುಮ್ಕಾ, ಪೂರ್ವ ಸಿಂಗ್ಭೂಮ್, ಗರ್ವಾ, ಗಿರಿದಿಹ್, ಗುಮ್ಲಾ, ಹಜಾರಿಬಾಗ್, ಕುಂತಿ, ಲತೇಹರ್, ಲೋಹರ್ದಾಗಾ, ಪಲಾಮು, ರಾಂಚಿ, ಸರೈಕೆಲಾ-ಖರಸ್ವಾನ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಸಿಂಗ್ಭೂಮ್.
1.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
03
ಬಾಲಾಘಾಟ್, ಮಾಂಡ್ಲಾ, ದಿಂಡೋರಿ.
1.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
02
ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ, ಗೊಂಡಿಯಾ.
1.
ಒಡಿಶಾ
10
ಬರ್ಗರ್, ಬೋಲಂಗಿರ್, ಕಾಲಹಂಡಿ, ಕಂಧಮಾಲ್, ಕೋರಾಪುಟ್, ಮಲ್ಕನ್ ಗಿರಿ, ನಬರಂಗಪುರ, ನೌಪಾದಾ, ರಾಯಗಡ, ಸುಂದರ್ ಗಢ.
1.
ತೆಲಂಗಾಣ
06
ಅದಿಲಾಬಾದ್, ಭದ್ರಾದ್ರಿ-ಕೊಥಗುಡೆಮ್, ಜಯಶಂಕರ್-ಭೂಪಾಲ್ಪಲ್ಲಿ, ಕೋಮರಾಮ್-ಭೀಮ್, ಮಂಚೇರಿಯಲ್, ಮುಲುಗು.
1.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
01
ಜಾರ್ಗ್ರಾಮ್ .
1.
ಕೇರಳ
03
ಮಲಪ್ಪುರಂ, ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್, ವಯನಾಡ್.
ಮೊತ್ತ
70
(ಸಿ) ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನೆಲೆಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಜಾಲದ ವಿಸ್ತರಣೆ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 11,600 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, 2,343 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇನ್ನೂ 2,542 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾದೇಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 'ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು (ಎಸ್.ಸಿ.ಎ.)' ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅತ್ಯಂತ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ 3105 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ರಸ್ತೆ ದುರಸ್ತಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸುಧಾರಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ, 47 ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 68 ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು "ಎಲ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಇ. ಬಾಧಿತ 47 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯ" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 1,258 ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳು, 1,348 ಎಟಿಎಂಗಳು ಮತ್ತು 22,202 ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 90 ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 4,903 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
1. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಅಗತ್ಯ ಯೋಜನೆ-1 (ಆರ್.ಆರ್.ಪಿ-I) : ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 8,585 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 5,361 ಕಿ.ಮೀ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 5,065 ಕಿ.ಮೀ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:-
ರಾಜ್ಯ
ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ/ತೆಲಂಗಾಣ
617
ಬಿಹಾರ
674
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
1,699
ಜಾರ್ಖಂಡ್
760
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
191
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
454
ಒಡಿಶಾ
603
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
67
ಮೊತ್ತ
5,065
2. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ (ಆರ್.ಸಿ.ಪಿ.ಎಲ್.ಡಬ್ಯೂ.ಇ.ಎ.): ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದಾಜು 12,021 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 12,100 ಕಿ.ಮೀ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 6,561 ಕಿ.ಮೀ ರಸ್ತೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:-
ರಾಜ್ಯ
ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
925
ಬಿಹಾರ್
1425
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
1700
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1178
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
49
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
247
ಒಡಿಶಾ
371
ತೆಲಂಗಾಣ
301
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
365
ಮೊತ್ತ
6,561
3. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 47 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ:- ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, 34 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 34 ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಐಟಿಐಗಳು) (ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಒಂದು ಐಟಿಐನಂತೆ) ಮತ್ತು 68 ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.ಗಳು) (ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 2 ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.ಯಂತೆ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 2016ರಲ್ಲಿ, 13 ಹೊಸ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 13 ಹೊಸ ಐಟಿಐಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 407.85 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 47 ಐಟಿಐಗಳು ಮತ್ತು 68 ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 43 ಐಟಿಐಗಳು ಮತ್ತು 38 ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ಕೊಡಲಾಗಿದೆ:-
ರಾಜ್ಯ
ಐಟಿಐಗಳು
ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ.ಗಳು
ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ
ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
01
-
ಬಿಹಾರ್
09
-
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
09
14
ಜಾರ್ಖಂಡ್
16
09
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
01
02
ಒಡಿಶಾ
05
10
ತೆಲಂಗಾಣ
-
02
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
01
01
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
01
-
ಮೊತ್ತ
43
38
4. ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು (ಇ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಸ್. ಗಳು): ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾದ ಒಟ್ಟು 245 ಇ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಸ್.ಗಳ ಪೈಕಿ, ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ 103 ಇ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಸ್.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೂ ಮುಂಚಿನ 21 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ 142 ಇ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಸ್.ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ (ಜೂನ್ 2021), ಹಿಂದಿನ 90 ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 245 ಇ.ಎಂ.ಆರ್.ಎಸ್.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:-
ರಾಜ್ಯಗಳು
ಅನುಮೋದಿತ/ಮಂಜೂರಾದ ಶಾಲೆಗಳು
ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಶಾಲೆಗಳು
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
24
24
ಬಿಹಾರ್
03
-
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
44
44
ಜಾರ್ಖಂಡ್
78
05
ಕೇರಳ
02
02
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
07
07
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
09
08
ಒಡಿಶಾ
64
18
ತೆಲಂಗಾಣ
12
12
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
01
-
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
01
01
ಮೊತ್ತ
245
121
5. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ: ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 4080.78 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 2,343 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 2022ರಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಈ 2ಜಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಸೈಟ್ ಗಳನ್ನು 4ಜಿಗೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ನವಂಬರ್ 2022ರಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಹಂಚಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, 2542 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾದೇಶವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ರಾಜ್ಯ
ಮೊದಲನೇ ಹಂತ
ಎರಡನೇ ಹಂತ
ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳು
ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಕೆಲಸದ ಆದೇಶ
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
62
346
ಬಿಹಾರ್
250
16
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
525
971
ಜಾರ್ಖಂಡ್
816
450
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
22
23
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
65
125
ಒಡಿಶಾ
256
483
ತೆಲಂಗಾಣ
173
53
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
78
42
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
96
33
ಮೊತ್ತ
2343
2542
6. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಔಟ್ ಲೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ: ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಔಟ್ ಲೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ರಾಜ್ಯಗಳು
30 ಹೆಚ್ಚು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಟಚ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳು (01.04.2015 ರಿಂದ 30.04.2022 ರವರೆಗೆ)
ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳು
ಎಟಿಎಂಗಳು
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್ ಗಳು
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
150
339
2099
ಬಿಹಾರ್
144
45
4011
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
260
231
3826
ಜಾರ್ಖಂಡ್
421
446
9716
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
79
44
587
ಒಡಿಶಾ
49
95
1144
ತೆಲಂಗಾಣ
155
148
819
ಮೊತ್ತ
1258
1348
22202
32 ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಬಾಧಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳು
ರಾಜ್ಯಗಳು
ಮೊತ್ತ
ಮೊದಲನೇ ಹಂತ
(ಫೆಬ್ರವರಿ 2017 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2019 ರವರೆಗೆ)
ಎರಡನೇ ಹಂತ
(2021-22)
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
307
95
187
ಬಿಹಾರ್
230
50
180
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
1224
740
391
ಜಾರ್ಖಂಡ್
999
654
244
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
511
0
511
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
675
142
687
ಒಡಿಶಾ
247
40
272
ತೆಲಂಗಾಣ
486
68
418
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
224
0
224
ಮೊತ್ತ
4903
1789
3114
7. ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನ ಯೋಜನೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾದ ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನ ನಿಧಿಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
ರಾಜ್ಯಗಳು
ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಹಣ (ಕೋಟಿ ರೂ.))
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
92.58
ಬಿಹಾರ್
439.15
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
834.81
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1308.12
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
65.83
ಒಡಿಶಾ
234.33
ತೆಲಂಗಾಣ
105.92
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
22.50
ಕೇರಳ
2.50
ಮೊತ್ತ
3105.74