Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Bharat Digital Mission facilitating Quick OPD registration in hospitals through Scan and Share service
More than 1,00,000 patients availed the benefit of faster OPD registrations using this service
21 DEC 2022 12:04PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its flagship scheme Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) offers faster OPD registration service for patients via Scan & Share functionality. The service which was piloted from a single hospital in New Delhi in October 2022, has now been adopted in 200+ health facilities across 18 states in India. Within 75 days of its launch, the Scan and Share service has already helped more than 1 lakh patients to save their time and efforts by enabling instant registration for OPD consultations. The states of Karnataka, Delhi, U.P are among the leading states which are using this facility for providing better service delivery to patients.
This service allows patients to simply scan the unique QR Code of the participating hospital/ health facility using any health application of their choice (such as ABHA App, Arogya Setu App, EkaCare, DRiefcase, Bajaj Health, PayTM) and share their ABHA profile. The patient’s demographic details like name, guardian’s name, age, gender, address, mobile number etc. from their ABHA (Ayushman Bharat Health Account) is directly shared with the Hospital Management Information System (HMIS) resulting in digital registration. The patient can then simply visit the counter to collect their outpatient slip and visit the doctor.
Talking about the service, Dr. R. S. Sharma, CEO, NHA said – “Under ABDM, we’re building inter-operability and promoting ease in healthcare delivery processes. The Scan & Share functionality is one such feature that is helping thousand of patients in India on a daily basis. Our team is working closely with different hospitals across the country to implement this instant registration service. By simple inter-operability between the user’s selected application and the HMIS at participating health facilities, both the hospitals and patients are able to benefit.”
The OPD registration has been made effortless, seamless and accurate by this Scan and Share functionality. The process has also empowered the patient to register oneself, especially in the case of revisits without standing in long queues. This not only provides immediate and real benefit to patients but also encourages them to accept digital solutions to their health needs.
Updates on the OPD token generation via the Scan & Share service are available under the ‘Health Facility Token Generated’ tab in the ABDM public dashboard - https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ స్కాన్ మరియు షేర్ సేవ ద్వారా ఆసుపత్రులలో వేగంగా ఓపీడీ నమోదు
1,00,000 కంటే ఎక్కువ మంది రోగులు ఈ సేవను ఉపయోగించి వేగవంతమైన ఓపీడీ నమోదుల ప్రయోజనాన్ని పొందారు
21 DEC 2022 12:04PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ స్కాన్ మరియు షేర్ సేవ ద్వారా ఆసుపత్రులలో వేగంగా ఓపీడీ నమోదు చేసుకునే సౌకర్యాన్ని జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ అందుబాటులోకి తెచ్చింది. 2022 అక్టోబర్ నెలలో ఢిల్లీలో ఒక ఆసుపత్రిలో ప్రయోగాత్మకంగా ప్రారంభమైన ఈ సౌకర్యం ప్రస్తుతం దేశంలో 18 రాష్ట్రాల్లో అమలు జరుగుతోంది. ఈ సౌకర్యం కింద 200 కి పైగా ఆరోగ్య సేవలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ప్రారంభమైన 75 రోజులు పూర్తి అయ్యే సమయానికి ఈ సౌకర్యం ద్వారా లక్ష మందికి పైగా రోగులు ప్రయోజనం పొందారు. ఓపీడీ సేవలు పొందేందుకు రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ ఎక్కువ శ్రమ లేకుండా వేగంగా పూర్తి కావడంతో రోగుల సమయం ఆదా అవుతోంది. సౌకర్యం ఉపయోగించి రోగులకు మెరుగైన సేవలు అందించే అంశంలో కర్ణాటక, ఢిల్లీ, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు ముందంజలో ఉన్నాయి.
రోగులు తమకు నచ్చిన ఏదైనా ఆరోగ్య అప్లికేషన్‌ను (ABHA యాప్, ఆరోగ్య సేతు యాప్, EkaCare, DRiefcase, Bajaj Health, PayTM వంటివి) ఉపయోగించి సౌకర్యం అందుబాటులో ఉన్న ఆసుపత్రి/ఆరోగ్య సేవా కేంద్రానికి చెందిన క్యూఆర్ కోడ్‌ను స్కాన్ చేసి ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ లో పొందుపరిచిన తమ వివరాలు అందించడానికి వీలవుతుంది. పేరు, సంరక్షకుని పేరు, వయస్సు, లింగం, చిరునామా, మొబైల్ నెంబర్ మొదలైన వివరాలు ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ నుంచి నేరుగా హాస్పిటల్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (HMIS)తో పంచుకోవడం ద్వారా డిజిటల్ నమోదు అవుతుంది. రోగి తన ఔట్ పేషెంట్ స్లిప్‌ని సేకరించడానికి మరియు వైద్యుడిని సందర్శించడానికి కౌంటర్‌ను సందర్శించవచ్చు.
సౌకర్యం వివరాలను జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ సీఈ డాక్టర్. ఆర్ ఎస్ శర్మ వివరించారు. “ ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ కింద ప్రభుత్వం ఇంటర్-ఆపరేబిలిటీని వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసి ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు రోగులకు సులభంగా వేగంగా అందేలా చర్యలు అమలు చేస్తోంది. స్కాన్ & షేర్ సౌకర్యం వల్ల దేశంలో వేలాది మంది రోగులకు రోజూ సహాయం చేసే సౌకర్యం . ఈ తక్షణ రిజిస్ట్రేషన్ సేవలు అమలు చేయడానికి జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ఆసుపత్రులతో కలిసి పని చేస్తోంది. భాగస్వామ్య ఆరోగ్య సౌకర్యాలు వినియోగదారు ఎంచుకున్న అప్లికేషన్ మరియు HMIS మధ్య సాధారణ ఇంటర్-ఆపరేబిలిటీ ద్వారా, ఆసుపత్రులు మరియు రోగులు ఇద్దరూ ప్రయోజనం పొందుతారు' అని డాక్టర్ శర్మ తెలిపారు.
జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ అందుబాటులోకి తెచ్చిన ద్వారా ఓపీడీ రిజిస్ట్రేషన్ సులువుగా, ఎలాంటి సమస్యలు లేకుండా, ఖచ్చితంగా పనిచేస్తుంది. . ఈ ప్రక్రియ రోగికి తనంతట తానుగా రిజిస్టర్ చేసుకునేందుకు అవకాశం కల్పించింది. రిజిస్ట్రేషన్ కోసం ఎక్కువ సమయం క్యూలలో నిలబడకుండా చేస్తుంది. ఇది రోగులకు తక్షణ మరియు నిజమైన ప్రయోజనాన్ని అందించడమే కాకుండా వారి ఆరోగ్య అవసరాలకు డిజిటల్ పరిష్కారాలను ఆమోదించేలా ప్రోత్సహిస్తుంది.
స్కాన్ & షేర్ సేవ ద్వారా ఓపీడీ టోకెన్ ఉత్పత్తికి సంబంధించిన అప్‌డేట్‌లు ABDM పబ్లిక్ డ్యాష్‌బోర్డ్‌ - https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ లో 'హెల్త్ ఫెసిలిటీ టోకెన్ జనరేటెడ్' ట్యాబ్ క్రింద అందుబాటులో ఉన్నాయి.