Ministry of Electronics & IT
MeitY’s AI Pe Charcha underlines the importance of quality non-personal data for AI for Social Good
22 DEC 2022 9:12AM by PIB Delhi
Data occupies the position of a fundamental building block for harnessing the potential of Artificial Intelligence and other emerging technologies. Focused on this thought, the National eGovernance Division (NeGD) under the Ministry of Electronics and IT (MeitY) recently organized an AI Pe Charcha (AI Dialogue) wherein the panellists discussed the importance of and approaches for enabling access to quality datasets for AI.
The session was chaired by Shri Abhishek Singh, President & CEO, NeGD and had speakers from diverse backgrounds leading to an engaging session for Government officials, AI enthusiasts, AI practitioners, youth, and those who want to understand the role of data in catalyzing the AI innovation ecosystem.Panellists for this session of AI Pe Charcha included Shri Srikanth Velamakanni, Group CEO Fractal Analytics, Shri Gaurav Godhwani, Director & Co-founder, CivicDataLabs, Mr. Umakant Soni, Co-founder & CEO, ARTPARK.
In his opening remarks, Shri Abhishek Singh noted the importance of data for artificial intelligence, shedding light on some of the key initiatives of the government of India to enhance access to quality datasets, including the National Data Governance Framework policy.
The eminent panellists spoke about the current open data ecosystem, challenges in providing access to quality datasets for AI, the role of different stakeholders in ensuring responsible use of data for innovation and the way forward for India.
Following the essence of the theme, the recently released report “Unlocking Potential of India’s Open Data” was also discussed during this session. NASSCOM, MeitY along with industry partners such as Fractal, Microsoft, Infosys, IDFC Institute, TCS & Amazon had constituted the Data Taskforce in 2021 to suggest ways to unlock the potential of India’s Open Government Data.
Shri Srikanth Velamakanni who also chaired the Data Taskforce shared an overview of the taskforce’s work over the last 6 months as well as key insights that were uncovered. He noted the importance of making open government data a policy priority; focusing on high-value datasets, applying reasonable data classification policies to avoid the over-classification of data andadoption of international standards and tools.
Shri Gaurav Godhwani spoke about his experience in building open data platforms and the challenges involved in sourcing, curating, and ensuring access to high-quality datasets under open access. He elaborated on the vision of the Government of India and way forward with the soon-to-be-launched India Data Platform.
Shri Umakant Soni spoke about some of the biggest challenges that emerging AI companies and innovators face today with respect to data. He elaborated on how lack of access to a vast quantum of quality datasets acts as an inhibitor for the commercialization and scaling up of AI solutions and provided his recommendations for catalyzing the AI innovation ecosystem in India.
This session can be viewed on:
The AI Pe Charcha series has been initiated as a part of Responsible AI for Social Empowerment (RAISE), India's first global AI summit, which was organized by MeitY in 2020. Such initiatives by the Government of India have commenced a much-needed discourse on AI and would lead to certain positive, tangible meaningful changes in the overall economic and social sphere.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या वतीने आयोजित " एआय पे चर्चा " या कार्यक्रमाच्या माध्यमातून सामाजिक हितासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर करताना उच्च दर्जाच्या मानवविरहित माहितीचे ( डेटाचे) महत्व अधोरेखित
22 DEC 2022 9:12AM by PIB Mumbai
कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या क्षमता वृद्धीसाठी आणि इतर उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाचा भक्कम पाया म्हणून डेटा अर्थात माहितीचे महत्व अनन्यसाधारण आहे. याच प्रमुख विचाराला अनुसरून इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स विभाग (एनइजीडी) ने अलीकडेच " एआय पे चर्चा " हा संवादात्मक कार्यक्रम आयोजित केला होता. यामध्ये सहभागी झालेल्या पॅनेलच्या सदस्यांनी कृत्रिम बुद्धिमत्तेसाठी दर्जेदार डेटाचे महत्त्व आणि दृष्टिकोन यावर चर्चा केली.
एनइजीडीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अभिषेक सिंग, यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या या सत्रात सरकारी अधिकारी, कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षेत्रातील तज्ञ, व्यावसायिक, युवावर्ग आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षेत्राला चालना देण्यात डेटाचे महत्व समजून घेण्यासाठी उत्सुक असलेले विविध क्षेत्रातील वक्ते उपस्थित होते. या सर्वांसाठी हे सत्र अतिशय माहितीपूर्ण ठरले. एआय पे चर्चाच्या या सत्राच्या पॅनेलमध्ये , फ्रॅक्टल अॅनालिटिक्सचे (ग्रुप ) मुख्य कार्यकारी अधिकारी श्रीकांत वेलमाकन्नी, सिव्हिक डेटा लॅबचे संचालक आणि सह-संस्थापक गौरव गोधवानी, ARTPARK (एआय आणि रोबोटिक्स टेक्नॉलॉजी पार्क ) चे सह-संस्थापक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी उमाकांत सोनी, यांचा समावेश होता.
अभिषेक सिंग यांनी आपल्या उदघाटनपर भाषणात कृत्रिम बुद्धिमत्तेसाठी डेटा चे महत्व विशद दिले. तसेच दर्जेदार डेटासेट संकलनासाठी भारत सरकारने सुरु केलेल्या राष्ट्रीय डेटा प्रशासन आराखडा धोरण आणि इतर प्रमुख उपक्रमांची माहिती दिली
पॅनेलवरील प्रख्यात सदस्यांनी सध्याची खुली डेटा परिसंस्था , कृत्रिम बुद्धिमत्तेसाठी दर्जेदार डेटासेट सहज रीत्या उपलब्ध होण्यामधील आव्हाने, नवनवीन उपक्रमांसाठी डेटाचा जबाबदार वापर सुनिश्चित करण्यासाठी विविध भागधारकांची भूमिका आणि भारतासाठी पुढे जाण्याचा मार्ग याबद्दल त्यांची मते व्यक्त केली.
या कार्यक्रमाच्या मध्यवर्ती संकल्पनेला अनुसरत , नुकत्याच प्रसिद्ध झालेल्या “अनलॉकिंग पोटेंशियल ऑफ इंडियाज ओपन डेटा” या अहवालावरही या सत्रादरम्यान चर्चा करण्यात आली. भारताच्या खुल्या शासन डेटाची क्षमता वृद्धिंगत करण्याचे मार्ग सुचवण्यासाठी 2021 मध्ये इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने नॅसकॉम, फ्रॅक्टल, मायक्रोसॉफ्ट, इन्फोसिस ,आय डी एफ सी इस्न्टिट्यूट , टी सी एस आणि ऍमेझॉन सारख्या उद्योग भागीदारांसह डेटा कृतीदलाची स्थापना केली होती.
कृतीदलाचे अध्यक्ष श्रीकांत वेलमाकन्नी यांनी, या कृतीदलाने गेल्या सहा महिन्यांमध्ये केलेले कार्य आणि त्याचे विविध पैलू उलगडून दाखवले. खुल्या सरकारी डेटाला धोरणात्मक प्राधान्य देण्याचे महत्त्व त्यांनी नमूद केले; उच्च-मूल्य डेटासेटवर लक्ष केंद्रित करणे, डेटाचे अति-वर्गीकरण टाळण्यासाठी वाजवी डेटा वर्गीकरण धोरणे लागू करणे आणि आंतरराष्ट्रीय मानके आणि साधनांचा अवलंब करणे इत्यादी मुद्द्यांवर त्यांनी प्रकाश टाकला.
गौरव गोधवानी यांनी खुल्या सरकारी डेटा साठी एक व्यासपीठ तयार करण्याच्या त्यांच्या अनुभवाबद्दल माहिती दिली. सर्वाना उपलब्ध असलेला डेटा प्राप्त करणे , संग्रहित करणे आणि हा डेटासेट उच्च-गुणवत्तेचा आहे याबद्दल खात्री करण्यात, येणाऱ्या आव्हानांबद्दल गोधवानी यांनी माहिती दिली.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षेत्रातील कंपन्या आणि नवोन्मेषी तज्ञांना डेटाशी संबंधित काही मोठ्या आव्हानांबद्दल उमाकांत सोनी यांनी माहिती दिली. दर्जेदार डेटासेट प्राप्त करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर येत असलेले अडथळे हे एआय सोल्यूशन्सचे व्यापारीकरण आणि वृद्धीसाठी एक अवरोधक म्हणून कसे कार्य करतात हा मुद्दा त्यांनी विशद केला आणि भारतातील एआय नवोन्मेष परिसंस्थेला चालना देण्यासाठी काही सूचना केल्या.
हे सत्र येथे पाहिले जाऊ शकते:
भारतात झालेल्या पहिल्या जागतिक कृत्रिम बुद्धिमत्ता परिषदेत 2020 मध्ये इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या वतीने सामाजिक सक्षमीकरणासाठी जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्ता या उपक्रमाचा एक भाग म्हणून " एआय पे चर्चा " ही संवादासत्रांची मालिका सुरु करण्यात आली आहे. भारत सरकारच्या अशा उपक्रमांमुळे कृत्रिम बुद्धिमत्ता या विषयावर विचारमंथन सुरु झाले असून यामुळे एकूणच आर्थिक आणि सामाजिक क्षेत्रात काही सकारात्मक, मूर्त अर्थपूर्ण बदल घडून येतील.