Ministry of Electronics & IT
MeitY’s AI Pe Charcha underlines the importance of quality non-personal data for AI for Social Good
22 DEC 2022 9:12AM by PIB Delhi
Data occupies the position of a fundamental building block for harnessing the potential of Artificial Intelligence and other emerging technologies. Focused on this thought, the National eGovernance Division (NeGD) under the Ministry of Electronics and IT (MeitY) recently organized an AI Pe Charcha (AI Dialogue) wherein the panellists discussed the importance of and approaches for enabling access to quality datasets for AI.
The session was chaired by Shri Abhishek Singh, President & CEO, NeGD and had speakers from diverse backgrounds leading to an engaging session for Government officials, AI enthusiasts, AI practitioners, youth, and those who want to understand the role of data in catalyzing the AI innovation ecosystem.Panellists for this session of AI Pe Charcha included Shri Srikanth Velamakanni, Group CEO Fractal Analytics, Shri Gaurav Godhwani, Director & Co-founder, CivicDataLabs, Mr. Umakant Soni, Co-founder & CEO, ARTPARK.
In his opening remarks, Shri Abhishek Singh noted the importance of data for artificial intelligence, shedding light on some of the key initiatives of the government of India to enhance access to quality datasets, including the National Data Governance Framework policy.
The eminent panellists spoke about the current open data ecosystem, challenges in providing access to quality datasets for AI, the role of different stakeholders in ensuring responsible use of data for innovation and the way forward for India.
Following the essence of the theme, the recently released report “Unlocking Potential of India’s Open Data” was also discussed during this session. NASSCOM, MeitY along with industry partners such as Fractal, Microsoft, Infosys, IDFC Institute, TCS & Amazon had constituted the Data Taskforce in 2021 to suggest ways to unlock the potential of India’s Open Government Data.
Shri Srikanth Velamakanni who also chaired the Data Taskforce shared an overview of the taskforce’s work over the last 6 months as well as key insights that were uncovered. He noted the importance of making open government data a policy priority; focusing on high-value datasets, applying reasonable data classification policies to avoid the over-classification of data andadoption of international standards and tools.
Shri Gaurav Godhwani spoke about his experience in building open data platforms and the challenges involved in sourcing, curating, and ensuring access to high-quality datasets under open access. He elaborated on the vision of the Government of India and way forward with the soon-to-be-launched India Data Platform.
Shri Umakant Soni spoke about some of the biggest challenges that emerging AI companies and innovators face today with respect to data. He elaborated on how lack of access to a vast quantum of quality datasets acts as an inhibitor for the commercialization and scaling up of AI solutions and provided his recommendations for catalyzing the AI innovation ecosystem in India.
This session can be viewed on:
The AI Pe Charcha series has been initiated as a part of Responsible AI for Social Empowerment (RAISE), India's first global AI summit, which was organized by MeitY in 2020. Such initiatives by the Government of India have commenced a much-needed discourse on AI and would lead to certain positive, tangible meaningful changes in the overall economic and social sphere.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
MeitYની AI પે ચર્ચા સામાજિક કલ્યાણ માટે AI માટે ગુણવત્તાયુક્ત બિન-વ્યક્તિગત ડેટાના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે
22 DEC 2022 9:12AM by PIB Ahmedabad
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અન્ય ઉભરતી ટેક્નોલોજીના સંભવિત ઉપયોગ માટે ડેટા મૂળભૂત બિલ્ડિંગ બ્લોકનું સ્થાન ધરાવે છે. આ વિચાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી (MeitY) મંત્રાલય હેઠળના નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન (NeGD) એ તાજેતરમાં AI પે ચર્ચા (AI ડાયલોગ)નું આયોજન કર્યું હતું જેમાં પેનલના સભ્યોએ AI માટે ગુણવત્તાયુક્ત ડેટાસેટ્સની ઍક્સેસને સક્ષમ કરવા માટેના મહત્વ અને અભિગમોની ચર્ચા કરી હતી.
આ સત્રની અધ્યક્ષતા શ્રી અભિષેક સિંઘ, પ્રેસિડેન્ટ અને સીઈઓ, NeGD દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને તેમાં વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના વક્તાઓ હતા, જે સરકારી અધિકારીઓ, AI ઉત્સાહીઓ, AI પ્રેક્ટિશનરો, યુવાનો અને જેઓ ઉત્પ્રેરક કરવામાં ડેટાની ભૂમિકાને સમજવા માંગે છે તેમના માટે એક આકર્ષક સત્ર તરફ દોરી જાય છે. AI ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ. AI પે ચર્ચાના આ સત્ર માટેના પેનલલિસ્ટમાં શ્રી શ્રીકાંત વેલામકન્ની, ગ્રુપ સીઇઓ ફ્રેક્ટલ એનાલિટિક્સ, શ્રી ગૌરવ ગોધવાણી, ડાયરેક્ટર અને સહ-સ્થાપક, CivicDataLabs, શ્રી ઉમાકાંત સોની, સહ-સ્થાપક અને CEO, ARTPARKનો સમાવેશ થાય છે.
તેમની શરૂઆતની ટીપ્પણીમાં, શ્રી અભિષેક સિંઘે રાષ્ટ્રીય ડેટા ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક નીતિ સહિત ગુણવત્તાયુક્ત ડેટાસેટ્સ સુધી પહોંચ વધારવા માટે ભારત સરકારની કેટલીક ચાવીરૂપ પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે ડેટાના મહત્વની નોંધ લીધી.
પ્રસિદ્ધ પેનલિસ્ટોએ વર્તમાન ઓપન ડેટા ઇકોસિસ્ટમ, AI માટે ગુણવત્તાયુક્ત ડેટાસેટ્સની ઍક્સેસ પ્રદાન કરવામાં પડકારો, નવીનતા માટે ડેટાનો જવાબદાર ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવામાં વિવિધ હિતધારકોની ભૂમિકા અને ભારત માટે આગળના માર્ગ વિશે વાત કરી હતી.
થીમના સારને અનુસરીને, આ સત્ર દરમિયાન તાજેતરમાં બહાર પાડવામાં આવેલ અહેવાલ "અનલોકિંગ પોટેન્શિયલ ઓફ ઈન્ડિયાઝ ઓપન ડેટા" પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. NASSCOM, MeitY અને Fractal, Microsoft, Infosys, IDFC Institute, TCS અને Amazon જેવા ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે મળીને 2021માં ભારતના ઓપન ગવર્નમેન્ટ ડેટાની સંભવિતતાને અનલૉક કરવાના માર્ગો સૂચવવા માટે ડેટા ટાસ્કફોર્સની રચના કરી હતી.
ડેટા ટાસ્કફોર્સના અધ્યક્ષ શ્રી શ્રીકાંત વેલામકન્નીએ છેલ્લા 6 મહિનામાં ટાસ્કફોર્સની કામગીરીની ઝાંખી તેમજ બહાર આવેલી મુખ્ય આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. તેમણે ખુલ્લા સરકારી ડેટાને નીતિ અગ્રતા બનાવવાના મહત્વની નોંધ લીધી; ઉચ્ચ-મૂલ્યના ડેટાસેટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ડેટાના વધુ પડતા વર્ગીકરણને ટાળવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અને સાધનોને અપનાવવા માટે વાજબી ડેટા વર્ગીકરણ નીતિઓ લાગુ કરવી.
શ્રી ગૌરવ ગોધવાણીએ ઓપન ડેટા પ્લેટફોર્મ બનાવવાના તેમના અનુભવ અને ઓપન એક્સેસ હેઠળ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડેટાસેટ્સની સોર્સિંગ, ક્યુરેટીંગ અને સુનિશ્ચિત કરવામાં સામેલ પડકારો વિશે વાત કરી. તેમણે ભારત સરકારના વિઝન અને ટૂંક સમયમાં શરૂ થનારા ઈન્ડિયા ડેટા પ્લેટફોર્મ સાથે આગળ વધવાના માર્ગ વિશે વિગતવાર જણાવ્યું.
શ્રી ઉમાકાંત સોનીએ ડેટાના સંદર્ભમાં ઉભરતી AI કંપનીઓ અને સંશોધકો આજે સામનો કરી રહેલા કેટલાક સૌથી મોટા પડકારો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે એઆઈ સોલ્યુશન્સના વ્યાપારીકરણ અને સ્કેલિંગ માટે કેવી રીતે ગુણવત્તાયુક્ત ડેટાસેટ્સના વિશાળ જથ્થામાં ઍક્સેસનો અભાવ અવરોધક તરીકે કાર્ય કરે છે તેના પર વિગતવાર વર્ણન કર્યું અને ભારતમાં AI ઈનોવેશન ઈકોસિસ્ટમને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે તેમની ભલામણો પ્રદાન કરી.
આ સત્ર આના પર જોઈ શકાય છે:
AI પે ચર્ચા શ્રેણીની શરૂઆત સામાજિક સશક્તિકરણ માટે જવાબદાર AI (RAISE)ના ભાગ રૂપે કરવામાં આવી છે, જે ભારતની પ્રથમ વૈશ્વિક AI સમિટ છે, જેનું આયોજન 2020માં MeitY દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. AI અને એકંદર આર્થિક અને સામાજિક ક્ષેત્રમાં ચોક્કસ હકારાત્મક, મૂર્ત અર્થપૂર્ણ ફેરફારો તરફ દોરી જશે.