સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ખાદી સુધારણા અને વિકાસ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ ખાદી સંસ્થા દ્વારા સંચાલિત વેચાણ આઉટલેટ્સનું નવીનીકરણ કરીને ખાદી ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવાનો છે
22 DEC 2022 1:07PM by PIB Ahmedabad
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ કમિશન (KVIC) દ્વારા MSME મંત્રાલય 'ખાદી રિફોર્મ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ' (KRDP) અમલમાં મૂકે છે જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્પિનર્સ અને વણકરોની આવક અને રોજગાર વધારવા માટે ખાદી સંસ્થાઓ દ્વારા સંચાલિત વેચાણ આઉટલેટ્સનું નવીનીકરણ કરીને ખાદી ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવાનો છે. ખાદી સુધારણા પેકેજ નીચેના ક્ષેત્રોમાં સુધારણા સમર્થનની કલ્પના કરે છે: (i) કારીગરોની કમાણી અને સશક્તિકરણ, (ii) 449 ખાદી સંસ્થાઓ (KIs) ને સીધી સુધારણા સહાય અને (iii) સારી રીતે ગૂંથેલી મેનેજમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) નો અમલ. KVIC રાજ્ય/વિભાગીય કચેરી મુજબ વેચાણ આઉટલેટ્સની સંખ્યા રિનોવેટ કરવામાં આવી છે અને KRDP હેઠળ નાણાકીય સહાય જોડાયેલ છે.
KRDP હેઠળ આઉટલેટ્સના નવીનીકરણનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ખાદી ઉત્પાદનોના વેચાણમાં વધારો કરવાનો છે. ખાદીનું વેચાણ વધતું વલણ દર્શાવે છે જે નીચેના કોષ્ટકમાંથી જોઈ શકાય છે:
વર્ષ
વેચાણ (રૂ. કરોડમાં)
2019-20
4211.26
2020-21
3527.71*
2021-22
5051.72
*કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે વેચાણમાં ઘટાડો થયો છે.
KVIC વેચાણ આઉટલેટ્સના આધુનિકીકરણ અને કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન સહિત સેલ્સ આઉટલેટ્સના નવીનીકરણ માટે 'હાલની નબળી ખાદી સંસ્થાઓના માળખાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવા અને માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સહાય'ની વર્તમાન યોજના હેઠળ માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે નાણાકીય સહાય પણ પ્રદાન કરે છે. આ યોજના હેઠળ રૂ. સુધીની નાણાકીય સહાય. માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ બોર્ડ (KVIBs)ના KIs/વિભાગીય વેચાણ આઉટલેટ્સ/સેલ્સ આઉટલેટ્સને 25.00 લાખ આપવામાં આવ્યા છે. યોજનાની શરૂઆત એટલે કે 2009-10થી, 358 વેચાણ આઉટલેટ્સ રૂ. 2966.55 લાખની નાણાકીય સહાયથી નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યા હતા. વર્ષ 2021-22 દરમિયાન 47 વેચાણ આઉટલેટ્સનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
રાજ્ય/વિભાગીય કચેરીઓ દ્વારા KRDP હેઠળ રિનોવેશન કરાયેલા વેચાણ આઉટલેટની સંખ્યા અને ખર્ચ કરાયેલ ભંડોળ ખર્ચ.
ક્રમ
KVICની રાજ્ય/વિભાગીય કચેરીઓ
રિનોવેટેડ
(19.12.2022 સુધી)
ખર્ચ કરેલી રકમ
(રૂ. લાખમાં)
1
અંબાલા
43
332.95
2
જયપુર
2
131.83
3
બિકાનેર
11
121.45
4
ચંડીગઢ
7
10.00
5
શિમલા
7
37.00
6
ભુવનેશ્વર
7
532.30
7
કોલકાતા
33
147.99
8
પટના
23
19.64
9
રાંચી
13
32.21
10
ગુવાહાટી
2
19.11
11
મણિપુર
5
27.52
12
ઇટાનગર
1
5.00
13
શિલોંગ
1
5.00
14
ચેન્નાઈ
26
393.47
15
મદુરાઈ
11
133.01
16
બેંગલુરુ
48
412.24
17
હુબલી
26
169.32
18
વિજયવાડા
21
135.17
19
વિશાખાપટ્ટનમ
8
68.00
20
તિરુવનંતપુરમ
18
120.67
21
તેલંગાણા
0
0.00
22
અમદાવાદ
33
289.01
23
નાગપુર
4
50.00
24
ભોપાલ
8
64.83
25
રાયપુર
10
101.81
26
દેહરાદૂન
12
51.73
27
લખનૌ
21
119.10
28
મેરઠ
21
265.40
29
વારાણસી
27
279.17
30
ગોરખપુર
17
134.41
કુલ
466
4209.34
આ માહિતી કેન્દ્રીય MSME રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાનુ પ્રતાપ સિંહ વર્માએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi reforms and developments programme aims to revitalize khadi sector by renovating sales outlets run by khadi institute
22 DEC 2022 1:07PM by PIB Delhi
Ministry of MSME through Khadi and Village Industries Commission (KVIC) implements ‘Khadi Reform and Development Programme’ (KRDP) which aims to revitalize the Khadi sector by renovating sales outlets run by Khadi Institutions to increase incomes and employment for spinners and weavers. Khadi Reform Package envisages reform support in the following areas: (i) Artisan Earnings and Empowerment, (ii) Direct Reform Assistance to 449 Khadi Institutions (KIs) and (iii) Implementation of a well-knit Management Information System (MIS). KVIC State/ Divisional office wise number of sales outlets renovated and financial assistance under KRDP is annexed.
The main objective of renovation of outlets under KRDP is to increase the sales of Khadi products. The sales of Khadi shows an increasing trend as may be seen from the table below:
Year
Sales (Rs. in crore)
2019-20
4211.26
2020-21
3527.71*
2021-22
5051.72
*sales decreased due to Covid-19 Pandemic
KVIC also provides financial assistance for Marketing Infrastructure under the existing scheme of ‘Strengthening of Infrastructure of existing weak Khadi Institutions and Assistance for marketing infrastructure’ for the renovation of Sales Outlets including modernization and computerization of Sales outlets. Under this scheme, financial assistance upto the Rs. 25.00 lakh has been provided to KIs/Departmental Sales Outlets/sales outlets of Khadi and Village Industries Boards (KVIBs) to develop marketing infrastructure. Since, inception of scheme i.e. 2009-10, 358 sales outlets were renovated with a financial assistance of Rs.2966.55 lakhs. 47 sales outlets were renovated during the year 2021-22.
State/ Divisional offices wise number of sales outlets renovated and fund spent under KRDP
Sl. No.
State/Divisional offices of KVIC
Renovated
(upto 19.12.2022)
Amount spent
(Rs.in lakh)
1
Ambala
43
332.95
2
Jaipur
2
131.83
3
Bikaner
11
121.45
4
Chandigarh
7
10.00
5
Shimla
7
37.00
6
Bhubaneswar
7
532.30
7
Kolkata
33
147.99
8
Patna
23
19.64
9
Ranchi
13
32.21
10
Guwahati
2
19.11
11
Manipur
5
27.52
12
Itanagar
1
5.00
13
Shillong
1
5.00
14
Chennai
26
393.47
15
Madurai
11
133.01
16
Bengaluru
48
412.24
17
Hubali
26
169.32
18
Vijayawada
21
135.17
19
Vishakhapatnam
8
68.00
20
Thiruvananthapuram
18
120.67
21
Telangana
0
0.00
22
Ahmedabad
33
289.01
23
Nagpur
4
50.00
24
Bhopal
8
64.83
25
Raipur
10
101.81
26
Dehradun
12
51.73
27
Lucknow
21
119.10
28
Meerut
21
265.40
29
Varanasi
27
279.17
30
Gorakhpur
17
134.41
Total
466
4209.34
This information was given by Union Minister of State for MSME Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply in Lok Sabha today.