Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India stands committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030, from 2005 level
‘LIFE’– ‘Lifestyle for Environment’ a key to combating climate change
42.3 percent of the total electric power installed capacity from non-fossil based energy resources
22 DEC 2022 3:40PM by PIB Delhi
The Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey, today said as per the updated NDC submitted to UNFCCC in August 2022, India stands committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030, from 2005 level; achieve about 50 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030, with the help of transfer of technology and low-cost international finance including from Green Climate Fund; and put forward and further propagate a healthy and sustainable way of living based on traditions and values of conservation and moderation, through a mass movement for ‘LIFE’– ‘Lifestyle for Environment’ as a key to combating climate change. The NDC update is also a step towards achieving India’s long term goal of reaching net-zero by 2070; for which India has prepared and submitted a separate framework document titled ‘India’s Long-term Low Carbon Development Strategy’ to the secretariat of the UNFCCC in November 2022.
In a written reply to a question in Rajya Sabha, Shri Choubey said that Government of India stands committed to combat climate change through its several programmes and schemes including the National Action Plan on Climate Change (NAPCC) which comprises of missions in specific areas of solar energy, energy efficiency, water, sustainable agriculture, Himalayan ecosystem, sustainable habitat, health, green India, and strategic knowledge for climate change. The National Solar Mission under the NAPCC is one of the key initiatives to promote sustainable growth while addressing India’s energy security. Some of the measures undertaken to promote renewable power in the country are as follows:
1. Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route;
2. Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025;
3. Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2029-30;
4. Setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to Renewable Energy (RE) developers for installation of RE projects at large scale;
5. Schemes such as Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM), Solar Rooftop Phase II, 12000 MW Central Public Sector Undertaking (CPSU) Scheme Phase II, etc.;
6. Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity under the Green Energy Corridor Scheme for evacuation of renewable power;
7. Notification of standards for deployment of solar photovoltaic system/devices;
8. Setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments;
9. Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar photovoltaic system and Wind Projects;
10. Notification of Promoting Renewable Energy through Green Energy Open Access Rules 2022;
11. Notification of “The electricity (Late Payment Surcharge and related matters) Rules 2002 (LPS rules)”; and
12. Issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
The written reply stated that India has progressively continued decoupling of economic growth from greenhouse gas emissions. India’s emission intensity of gross domestic product (GDP) has reduced by 24 percent between 2005 and 2016. As on 30th November 2022, India’s total electric power installed capacity from non-fossil fuel based energy resources is 173.14 GW, which is 42.3 percent of the total electric power installed capacity from non-fossil based energy resources.
The reply further stated that the Government of India has encouraged States and UTs to prepare their State Action Plan on Climate change in line with NAPCC. The priority sectors identified under the Andhra Pradesh’s state action plan on climate change are agriculture and livestock, health, energy, marine and fisheries, irrigation and water supply, manufacturing, transport and forestry.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
2005 స్థాయి నుండి 2030 నాటికి తన జీడీపీ ఉద్గారాల తీవ్రతను 45 శాతం తగ్గించడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది
'లైఫ్'- 'పర్యావరణానికి జీవనశైలి' వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో కీలకం
మొత్తం విద్యుత్ శక్తిలో 42.3 శాతం శిలాజేతర ఆధారిత శక్తి వనరుల నుండి స్థాపిత సామర్థ్యం
22 DEC 2022 3:40PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అటవీ వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈ రోజు మాట్లాడుతూ, 2022 ఆగస్టులో యూఎన్ఎఫ్సీసీసీకి సమర్పించిన నవీకరించబడిన ఎన్డీసీ ప్రకారం, భారతదేశం తన జీడీపీ ఉద్గారాల తీవ్రతను 2005 స్థాయి నుండి 2030 నాటికి 45 శాతం తగ్గించడానికి కట్టుబడి ఉంది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బదిలీ చేయడం గ్రీన్ క్లైమేట్ ఫండ్‌తో సహా తక్కువ-ధర అంతర్జాతీయ ఫైనాన్స్ సహాయంతో 2030 నాటికి శిలాజ రహిత ఇంధన -ఆధారిత ఇంధన వనరుల నుండి 50 శాతం సంచిత విద్యుత్ శక్తి స్థాపిత సామర్థ్యాన్ని సాధించడం; వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో కీలకమైన 'లైఫ్'- 'పర్యావరణానికి జీవనశైలి' కోసం సామూహిక ఉద్యమం ద్వారా సంప్రదాయాలు పరిరక్షణ నియంత్రణ విలువల ఆధారంగా ఆరోగ్యకరమైన స్థిరమైన జీవన విధానాన్ని ముందుకు తేవడం వంటి లక్ష్యాలు ఇందులో ఉన్నాయి. ఎన్డీసీ నవీకరణ 2070 నాటికి నికర-సున్నాకి చేరుకోవాలనే భారతదేశ దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా ఒక అడుగు; దీని కోసం భారతదేశం నవంబర్ 2022లో యూఎన్ఎఫ్సీసీసీ సచివాలయానికి ‘ఇండియాస్ లాంగ్-టర్మ్ లో కార్బన్ డెవలప్‌మెంట్ స్ట్రాటజీ’ పేరుతో ప్రత్యేక ఫ్రేమ్‌వర్క్ పత్రాన్ని సిద్ధం చేసి సమర్పించింది.
రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో చౌబే మాట్లాడుతూ, సౌరశక్తికి సంబంధించిన నిర్దిష్ట ప్రాంతాలలో మిషన్‌లను కలిగి ఉన్న వాతావరణ మార్పుపై జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్ఏపీసీసీ) సహా అనేక కార్యక్రమాలు పథకాల ద్వారా వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని చెప్పారు. శక్తి, ఇంధన సామర్థ్యం, నీరు, స్థిరమైన వ్యవసాయం, హిమాలయ పర్యావరణ వ్యవస్థ, స్థిరమైన ఆవాసాలు, ఆరోగ్యం, హరిత భారతదేశం వాతావరణ మార్పుల కోసం వ్యూహాత్మక జ్ఞానం. ఎన్ఏపీసీసీ ఆధ్వర్యంలోని నేషనల్ సోలార్ మిషన్ భారతదేశ ఇంధన భద్రతను పరిష్కరిస్తూ స్థిరమైన వృద్ధిని ప్రోత్సహించే కీలక కార్యక్రమాలలో ఒకటి. దేశంలో పునరుత్పాదక శక్తిని ప్రోత్సహించడానికి చేపట్టిన కొన్ని చర్యలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఆటోమేటిక్ మార్గంలో 100 శాతం వరకు విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను (ఎఫ్డీఐ) అనుమతించడం;
30 జూన్ 2025 నాటికి కమీషన్ చేయబడే ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం సౌర పవన విద్యుత్ అంతర్-రాష్ట్ర విక్రయాల కోసం ఇంటర్ స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ ఛార్జీల మినహాయింపు;
2029-30 సంవత్సరం వరకు రెన్యూవబుల్ పర్చేజ్ ఆబ్లిగేషన్ (ఆర్పీఓ) కోసం పథం ప్రకటన;
పెద్ద ఎత్తున ఆర్ఈ ప్రాజెక్ట్‌ల స్థాపన కోసం రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ (ఆర్ఈ) డెవలపర్‌లకు భూమి ప్రసారాన్ని అందించడానికి అల్ట్రా మెగా రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ పార్క్‌ల ఏర్పాటు;
ప్రధాన్ మంత్రి కిసాన్ ఊర్జా సురక్ష ఏవం ఉత్థాన్ మహాభియాన్ (పీఎంకుసుమ్ ), సోలార్ రూఫ్‌టాప్ ఫేజ్ II, 12000 మెగావాట్స్ సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ అండర్‌టేకింగ్ (సీపీఎస్యూ) స్కీమ్ ఫేజ్ II, మొదలైన పథకాలు;
పునరుత్పాదక విద్యుత్ తరలింపు కోసం గ్రీన్ ఎనర్జీ కారిడార్ పథకం కింద కొత్త ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్‌లు వేయడం కొత్త సబ్ స్టేషన్ సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడం;
సోలార్ ఫోటోవోల్టాయిక్ సిస్టమ్/పరికరాల విస్తరణ కోసం ప్రమాణాల నోటిఫికేషన్;
పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి సులభతరం చేయడానికి ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్‌ను ఏర్పాటు చేయడం;
గ్రిడ్ కనెక్టెడ్ సోలార్ ఫోటోవోల్టాయిక్ సిస్టమ్ విండ్ ప్రాజెక్ట్‌ల నుండి విద్యుత్ సేకరణ కోసం టారిఫ్ ఆధారిత పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ కోసం ప్రామాణిక బిడ్డింగ్ మార్గదర్శకాలు;
గ్రీన్ ఎనర్జీ ఓపెన్ యాక్సెస్ రూల్స్ 2022 ద్వారా పునరుత్పాదక శక్తిని ప్రోత్సహించే నోటిఫికేషన్;
విద్యుత్ (ఆలస్య చెల్లింపు సర్‌ఛార్జ్ సంబంధిత విషయాలు) నియమాలు 2002 (ఎల్పీఎస్ నియమాలు)” నోటిఫికేషన్;
ఆర్ఈ జనరేటర్‌లకు పంపిణీ లైసెన్సుల ద్వారా సకాలంలో చెల్లింపును నిర్ధారించడానికి లెటర్ ఆఫ్ క్రెడిట్ (ఎల్సీ) లేదా ముందస్తు చెల్లింపుకు వ్యతిరేకంగా పవర్ పంపబడుతుందని ఆదేశాలు జారీ చేయబడ్డాయి.
గ్రీన్‌హౌస్ వాయు ఉద్గారాల నుండి భారతదేశం ఆర్థిక వృద్ధిని క్రమంగా విడదీయడం కొనసాగించిందని వ్రాతపూర్వక సమాధానం పేర్కొంది. 2005 2016 మధ్య భారతదేశపు స్థూల దేశీయోత్పత్తి (జీడీపీ) ఉద్గార తీవ్రత 24 శాతం తగ్గింది. నవంబర్ 30, 2022 నాటికి, భారతదేశం మొత్తం ఎలక్ట్రిక్ పవర్ శిలాజేతర ఇంధన ఆధారిత ఇంధన వనరుల నుండి స్థాపిత సామర్థ్యం 173.14 గిగావాట్లు. శిలాజేతర ఆధారిత శక్తి వనరుల నుండి మొత్తం విద్యుత్ శక్తి వ్యవస్థాపించిన సామర్థ్యం 42.3 శాతం. ఎన్ఎపిసిసికి అనుగుణంగా వాతావరణ మార్పులపై రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయమని భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు యుటిలను ప్రోత్సహించిందని ప్రత్యుత్తరం పేర్కొంది. వాతావరణ మార్పులపై ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక కింద గుర్తించబడిన ప్రాధాన్యతా రంగాలు వ్యవసాయం పశువులు, ఆరోగ్యం, శక్తి, సముద్ర మత్స్య, నీటిపారుదల నీటి సరఫరా, తయారీ, రవాణా అటవీ.