Ministry of Chemicals and Fertilizers
Year End Review of Department of Pharmaceuticals-2022
8916 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras opened across the country and target to increase to 10500 by March 2025
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India made sales of Rs 758 crore this year
Department of Pharmaceuticals gave special emphasis on promoting domestic manufacturing of medical equipment and strengthening the pharmaceutical industry
22 DEC 2022 4:10PM by PIB Delhi
In the year 2022, various programs and initiatives were implemented in the Department of Pharmaceuticals. Major achievements of the Department this year include schemes like 'Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana' to provide quality generic medicines at affordable prices to the poor and underprivileged and PLI scheme to strengthen India's manufacturing capacity in the pharmaceutical sector by increasing investment and production. Apart from this, the department also laid special emphasis on promoting domestic manufacturing of medical equipment and strengthening the pharmaceutical industry.
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP):
Under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme, dedicated outlets known as Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJK) are opened all over the country to provide generic medicines at affordable prices to the masses. Till 30th November 2022, 8916 PMBJKs have been opened across the country. Target is to increase these kendras to 10500 by March 2025. Prices of the Jan Aushadhi medicines are generally 50%-90% less than that of branded medicines’ which are available in the open market. Medicines are procured from World Health Organization – Good Manufacturing Practices (WHO-GMP) certified suppliers only for ensuring the quality of the products.
The Product basket of PMBJP comprises 1759 drugs and 280 surgical. The target is to enhance the product basket to include 2000 medicines and 300 surgical products by March 2025 so that all essential medicines covering therapeutic groups, like - Anti Diabetics, Cardiovascular Drugs, Anti-Cancer, Analgesics & Antipyretics, Anti Allergic, Gastro Intestinal Agents, Vitamins, Minerals & Food supplements, Tropical Medicines, etc. are provided.
To ensure easy availability of the menstrual health services to all women across the country, “Janaushadhi Suvidha Oxy-Biodegradable Sanitary Napkin” are available for sale in all PMBJP Kendras across the country at ₹1.00 per sanitary pad. Till November, 2022, more than 31.00 Crore pads have been sold through these kendras.
In the financial year i.e. 2021-22, Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI) had made sales of Rs. 893.56 Crore which led to savings of approximately Rs. 5300 Cr. to the citizens. In the current financial year 2022-23 till 30th November 2022, PMBI has made sales of Rs. 758 Crore which has led to savings of approximately Rs. 4500 Cr. to the citizens. Thus, in all, approximately Rs. 18,000 Crore have been saved under this Pariyojana in last 8 years.
IT-enabled End to End Supply Chain system has been implemented and one central warehouse at Gurugram and three regional warehouses at Chennai, Guwahati & Surat have been established. Further, it has been planned to open two more warehouses in Western and Central India.
FDI performance in pharmaceutical sector:
FDI inflows in pharmaceutical sector (in both pharmaceuticals and medical devices) was Rs 12,097 crore in the financial year 2021-22. During current financial year of 2022-23 from April 2022 to September 2022, FDI inflows has been Rs 8,081 crore. Further, the Department of Pharmaceuticals has approved 21 FDI proposals worth Rs. 4,681 crore for brownfield projects during 1st January 2022 to 30th November 2022.
Pricing of drugs:
Department of Pharmaceuticals (DoP) notified the amended Schedule-I of Drugs Prices Control Order (DPCO) 2013 on 11th November 2022 based on National List of Essential Medicines 2022 Notified by Ministry of Health and Family Welfare on 13th September 2022. Based on the same, National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA), an attached office under DoP is under process of revising the Ceiling Prices of the drugs coming under the Schedule-I as per extant provisions of DPCO, 2013.
On the occasion of 25th Foundation day NPPA on 29th August 2022, an updated version of Integrated Pharmaceutical Database Management System 2.0 (IPDMS) was launched which is an important step towards bringing in enhanced technology to facilitate the interface between Government and the stakeholders. On the same occasion, updated version of Pharma Sahi Dam Mobil App 2.0 was also launched, which empowers the consumers.
Strengthening of Pharmaceutical Industry (SPI):
The Scheme would be operational over a period of five years from FY 21-22 to 25-26 and has an outlay of Rs.500 cr. The Scheme has 3 components / sub-schemes:
• Assistance to Pharmaceutical Industry for Common Facilities (APICF)
• Pharmaceutical Technology Upgradation Assistance Scheme (PTUAS)
• Pharmaceutical & Medical Devices Promotion and Development Scheme (PMPDS)
Under sub-scheme Assistance to Pharmaceutical Industry for Common Facilities (APICF), 20 project proposals have been received of which 17 were found eligible under the scheme. Of these 17 project proposals, 7 have been shortlisted and requested to submit the DRP by 15th December, 2022 for further examination and finalization for approval of projects.
Under Sub-Scheme Pharmaceutical Technology Upgradation Assistance Scheme (PTUAS) more than 60 applications have been registered.
PLI for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates (DIs)/ Active Pharmaceutical Ingredients (APIs):
The Scheme was approved with the objective of attaining self-reliance and reducing import dependence in critical KSMs/DIs/APIs. The scheme will boost domestic manufacturing of identified KSMs, DIs and APIs by attracting large investments in the sector and thereby reduce India’s import dependence in critical APIs.
The tenure of the sub-scheme is from financial year 2020-21 to 2029-30, with the total financial outlay of Rs. 6,940 crore. The Financial incentive under the sub-scheme is provided on sales of 41 identified products categorized into four Target Segments. Total 249 applications were received in four Rounds. 51 applicants have been approved with committed investment of Rs 4,138.41 cr. against which investment of Rs. 1707 cr. has already been incurred. These 51 projects are expected to generate an employment of around 10,598 persons. The work on these projects have already generated employment of 1,907 persons up to September, 2022. Based on Quarterly Review Report (QRR) of September, 2022, 21 project has been commissioned with actual investment of Rs. 890.82 cr. as against total committed investment of Rs. 843.79 cr.
PLI Scheme for promoting Domestic Manufacturing of Medical Devices:
The Scheme envisages boosting domestic manufacturing and attracting large investments in the Medical Devices Sector. The tenure of the scheme is from FY 2020-21 to FY 2027-28 with total financial outlay of Rs. 3,420 crore. The financial incentive is to be given to selected companies at the rate of 5% on incremental sales of medical devices manufactured in India and covered under the Target segments of the scheme, for a period of five (5) years.
The identified products under this Scheme have been categorized into four Target Segments which is “Cancer care/Radiotherapy medical devices, Radiology & Imaging medical devices (both ionizing & non-ionizing radiation products) and Nuclear Imaging devices, Anaesthetics & Cardio-Respiratory medical devices including Catheters of Cardio Respiratory Category & Renal Care medical devices and All Implants including implantable electronic devices”.
Total 42 applications were received in two round of application window. Out of 42 applications, 21 applicants have been approved with committed investment of Rs 1,058.97 cr and expected employment generation of around 6,411pesons. 13 projects have already been commissioned for 31 products as on September 2022. The actual employment generated up to September 2022 is 2,892 persons.
PLI Scheme for Pharmaceuticals: -
The objective of this scheme is to enhance India’s manufacturing capabilities by increasing investment and production in the sector and contributing to product diversification towards high value goods in the pharmaceutical sector.
The scheme covers pharmaceutical goods under following three categories-
Category 1: Biopharmaceuticals; Complex generic drugs; Patented drugs or drugs nearing patent expiry; Cell based or gene therapy drugs; Orphan drugs; Special empty capsules like HPMC, Pullulan, enteric etc.; Complex excipients; Phyto-pharmaceuticals; Other drugs as approved.
Category 2: Active Pharmaceutical Ingredients / Key Starting Materials / Drug Intermediates (except for the 41 eligible products already covered under the “PLI Scheme for promotion of domestic manufacturing of critical KSMs / DIs / APIs” at sl.no.(i) above).
Category 3 (Drugs not covered under Category 1 and Category 2): Repurposed drugs; Auto immune drugs, anti-cancer drugs, anti-diabetic drugs, anti-infective drugs, cardiovascular drugs, psychotropic drugs and anti-retroviral drugs; In vitro diagnostic devices; Other drugs as approved; Other drugs not manufactured in India.
The tenure of the Scheme is from Financial Year 2020-21 to Financial Year 2028-29. The scheme provides for incentives on incremental sales to selected participants under these categories at varying rate over the years ranging from 10% to 3%.
The scheme is expected to bring in investment of more than 17,000 crore in the pharmaceutical sector, promote the production of high-value products in the country and increase the value addition in exports. The actual investment of Rs 15,164 cr. have already been made by these 55 applicants.
The support under PLI schemes is expected to promote the production of high-value products in the country as well as generate employment for both skilled and unskilled personnel, estimated at 20,000 direct and 80,000 indirect jobs. The actual employment generated up to September 2022 is 22,560 persons.
Medical Device:
The medical devices sector is an essential and integral constituent of the healthcare sector. The current market size of the medical devices sector in India is estimated to be USD 11 Bn and its share in the global medical device market is estimated to be 1.5%.
The contribution of India’s medical devices sector to health become more evident during COVID-19 pandemic where role of medical devices and diagnostic kits, such as Ventilators, IR Thermometers, PPE Kits & N-95 masks, Rapid Antigen Test Kits, and RT-PCR kits etc. were of critical significance. Taking cognizance of the importance of the sector, few additional note-worthy interventions for the Medical Devices Sector, in addition to PLI and Medical Device parks, were also taken in 2022 which are:
1. Reconstitution of National Medical Devices Promotion Council - On 05.08.2022, the Department reconstituted the National Medical Devices Promotion Council as an inter-departmental council to interact frequently with the medical devices industry to take up matters for resolution, which are regulatory in nature and are spread over different departments. This institutional set-up is expected to resolve the issue of the medical devices sector, which is multi-disciplinary in nature.
2. Export Promotion Council for Medical Devices - Department of Commerce vide O.M. dated 21st September, 2022 has approved establishment of a separate Export Promotion Council (EPC) for Medical Devices at YEIDA, Uttar Pradesh. The Department has notified the OSD for carrying out further action. The EPC-MD will give the boost to the Medical Devices Sector.

रसायन आणि खते मंत्रालय
वर्षांत पुनरावलोकन- औषधनिर्माण (फार्मास्युटिकल्स) विभाग-2022
24 DEC 2022 7:10PM by PIB Mumbai
2022 मध्ये औषधनिर्माण विभागामध्ये विविध कार्यक्रम आणि उपक्रम राबवण्यात आले. विभागाच्या यावर्षीच्या प्रमुख उपलब्धींमध्ये गरीब आणि वंचितांना परवडणाऱ्या किमतीत दर्जेदार जेनेरिक औषधे उपलब्ध करून देण्यासाठी 'प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजना' तसेच गुंतवणूक आणि उत्पादन वाढवून औषधनिर्मिती क्षेत्रात भारताची उत्पादन क्षमता मजबूत करण्यासाठी प्रॉडक्शन लिंकड् इनसेंटीव्ह (PLI) योजना यांचा समावेश आहे. याशिवाय, वैद्यकीय उपकरणांच्या देशांतर्गत उत्पादनाला चालना देण्यावर आणि औषध उद्योगाला बळकटी देण्यावरही विभागाने विशेष भर दिला.
प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजना (PMBJP):
प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजनेंतर्गत, जनतेला परवडणाऱ्या किमतीत जेनेरिक औषधे उपलब्ध करून देण्यासाठी प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी केंद्रे (PMBJK) म्हणून ओळखली जाणारी समर्पित केंद्रे देशभर उघडण्यात आली. 30 नोव्हेंबर 2022 पर्यंत देशभरात 8916 प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी केंद्रे (PMBJK) उघडण्यात आली आहेत. मार्च 2025 पर्यंत या केंद्रांची संख्या 10500 पर्यंत वाढवण्याचे लक्ष्य आहे. खुल्या बाजारात उपलब्ध असलेल्या ब्रँडेड औषधांपेक्षा जनऔषधी औषधांच्या किमती साधारणपणे 50%-90% कमी असतात. केवळ उत्पादनांची गुणवत्ता सुनिश्चित करण्यासाठी जागतिक आरोग्य संघटनेने 'गुड मॅन्युफॅक्चरिंग प्रॅक्टिसेस' म्हणून (WHO-GMP) प्रमाणित केलेल्या पुरवठादारांकडूनच औषधे खरेदी केली जातात.
प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजनेच्या (PMBJP) च्या उत्पादन यादीत 1759 औषधे आणि 280 शस्त्रक्रियेसाठी आवश्यक साधनांचा समावेश आहे. मार्च 2025 पर्यंत 2000 औषधे आणि 300 शस्त्रक्रियेसाठी आवश्यक साधनांचा समावेश करण्यासाठी उत्पादन यादी वाढविण्याचे उद्दिष्ट आहे जेणेकरुन सर्व आवश्यक औषधे, जसे की - मधुमेहविरोधी, हृदय आणि रक्तवाहिन्यासंबंधी औषधे, कर्करोग विरोधी, वेदनाशामक आणि ताप विरोधके, ऍलर्जी विरोधक, पचनसंस्थे संबंधीत औषधे, जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि अन्न पूरक आहार, उपचारात्मक उष्णकटिबंधीय औषधगट इ. चार समावेश आहे.
देशभरातील सर्व महिलांना मासिक पाळी दरम्यान आरोग्य सेवेची सुलभ उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी, "जनऔषधी सुविधा ऑक्सी-बायोडिग्रेडेबल सॅनिटरी नॅपकिन" देशभरातील सर्व प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजना केंद्रांमध्ये ₹ 1.00 प्रति सॅनिटरी पॅड या दराने विक्रीसाठी उपलब्ध आहेत. नोव्हेंबर 2022 पर्यंत या केंद्रांद्वारे 31.00 कोटींहून अधिक पॅड विकले गेले आहेत.
आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये, फार्मास्युटिकल्स अँड मेडिकल डिव्हायसेस ब्युरो ऑफ इंडिया (PMBI) ने 893.56 कोटी रुपयांची विक्री केली होती. ज्यामुळे नागरिकांच्या अंदाजे 5300 कोटी रुपयांची बचत झाली. चालू आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये 30 नोव्हेंबर 2022 पर्यंत PMBI ने 758 कोटी रुपयांची विक्री केली आहे. ज्यामुळे नागरिकांच्या अंदाजे 4500 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे. अशा प्रकारे, गेल्या 8 वर्षात या परियोजनेअंतर्गत एकूण 18,000 कोटीं रुपयांची बचत झाली आहे.
औषधनिर्माण क्षेत्रातील थेट परकीय गुंतवणुकीची (FDI) कामगिरी:
2021-22 या आर्थिक वर्षात औषधनिर्माण क्षेत्रात (औषध आणि वैद्यकीय उपकरण दोन्हीमध्ये) थेट परकीय गुंतवणुकीचा प्रवाह 12,097 कोटी रुपये होता. 2022-23 या चालू आर्थिक वर्षात एप्रिल 2022 ते सप्टेंबर 2022 या कालावधीत थेट परकीय गुंतवणुक 8,081 कोटी रुपये इतकी आहे. पुढे, औषधनिर्माण विभागाने जानेवारी 2022 ते 30 नोव्हेंबर 2022 या कालावधीत ब्राउनफील्ड प्रकल्पांसाठी 4,681 कोटी रुपयांच्या 21 थेट परकीय गुंतवणुकीच्या प्रस्तावांना मंजुरी दिली आहे.
औषधांच्या किंमतीचे निर्धारण:
औषधनिर्माण विभागाने (DoP) 11 नोव्हेंबर 2022 रोजी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने 13 सप्टेंबर 2022 रोजी अधिसूचित केलेल्या अत्यावश्यक औषधांच्या राष्ट्रीय यादी 2022 च्या आधारे औषधांच्या किंमती नियंत्रण आदेश (DPCO) 2013 चे सुधारित शेड्यूल-I अधिसूचित केले. राष्ट्रीय औषधी मूल्य निर्धारण प्राधिकरण (NPPA), औषध निर्माण विभाग (DoP) अंतर्गत संलग्न कार्यालय औषधांच्या किंमती नियंत्रण आदेश (DPCO) 2013 च्या विद्यमान तरतुदींनुसार अनुसूची-I अंतर्गत येणाऱ्या औषधांच्या कमाल मर्यादा किंमती सुधारण्याची प्रक्रिया करत आहे.
29 ऑगस्ट 2022 रोजी राष्ट्रीय औषधी मूल्य निर्धारण प्राधिकरणाच्या 25 व्या स्थापना दिनानिमित्त, इंटिग्रेटेड फार्मास्युटिकल डेटाबेस मॅनेजमेंट सिस्टीम 2.0 (IPDMS) ची अद्ययावत आवृत्ती लाँच करण्यात आली जी सरकार आणि भागधारकांमधील इंटरफेस सुलभ करण्यासाठी वर्धित तंत्रज्ञान आणण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल आहे. याच प्रसंगी फार्मा साही डॅम मोबिल ॲप 2.0 ची अद्यतनित आवृत्तीही लाँच करण्यात आली.
औषधनिर्माण उद्योगाचे बळकटीकरण (SPI):
ही योजना आर्थिक वर्ष 21-22 ते 25-26 या पाच वर्षांच्या कालावधीत कार्यान्वित होईल आणि तिचा खर्च 500 कोटी रुपये राहील. या योजनेमध्ये 3 घटक / उप-योजना आहेत:
सामान्य सुविधांसाठी औषधनिर्माण उद्योगाला सहाय्य (APICF)
औषधनिर्माण तंत्रज्ञान अद्यतन मदत योजना (PTUAS)
औषधनिर्माण आणि वैद्यकीय उपकरणे प्रोत्साहन आणि विकास योजना (PMPDS)
क्रिटिकल की स्टार्टिंग मटेरियल्स (KSMs)/ ड्रग इंटरमीडिएट्स (DIs)/ सक्रिय फार्मास्युटिकल इंग्रिडियंट्स (APIs) च्या देशांतर्गत उत्पादनाला चालना देण्यासाठी PLI:
गंभीर KSM/DIs/APIs मधे स्वावलंबन आणि आयात अवलंबित्व कमी करण्याच्या उद्देशाने ही योजना मंजूर करण्यात आली. या योजनेमुळे या क्षेत्रात मोठ्या गुंतवणुकीला आकर्षित करून निर्धारित KSM, DI आणि API च्या देशांतर्गत उत्पादनाला चालना मिळेल आणि त्यामुळे गंभीर API मध्ये भारताचे आयात अवलंबित्व कमी होईल.
उप-योजनेचा कालावधी आर्थिक वर्ष 2020-21 ते 2029-30 पर्यंत असून एकूण आर्थिक खर्च 6,940 कोटी रुपये असेल. उप-योजना अंतर्गत, चार निर्धारित विभागांमध्ये वर्गीकृत केलेल्या 41 ठराविक उत्पादनांच्या विक्रीवर आर्थिक प्रोत्साहन दिले जाते. चार फेऱ्यांमध्ये एकूण 249 अर्ज प्राप्त झाले. 4,138.41 कोटी रुपयांच्या वचनबद्ध गुंतवणुकीसह 51 अर्जदारांना मान्यता देण्यात आली असून ज्यापैकी 1707 कोटी रुपयांची गुंतवणूक आधीच खर्च झाली आहे.
वैद्यकीय उपकरणांच्या देशांतर्गत उत्पादनाला चालना देण्यासाठी प्रॉडक्शन लिंकड् इनसेंटीव्ह (PLI) योजना:
या योजनेचा मुख्य उद्देश देशांतर्गत उत्पादनाला चालना देणे आणि वैद्यकीय उपकरण क्षेत्रात मोठ्या प्रमाणात गुंतवणूक आकर्षित करणे हा आहे. योजनेचा कालावधी आर्थिक वर्ष 2020-21 ते आर्थिक वर्ष 2027-28 पर्यंत असून एकूण आर्थिक खर्च 3,420 कोटी रुपये असेल. निवडक कंपन्यांना पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी भारतात उत्पादित केलेल्या आणि योजनेच्या लक्ष्य विभागांतर्गत समाविष्ट असलेल्या वैद्यकीय उपकरणांच्या वाढीव विक्रीवर 5% दराने आर्थिक प्रोत्साहन दिले जाईल.
या योजनेंतर्गत निर्धारित उत्पादनांचे चार लक्ष्य विभागात वर्गीकृत केले गेले आहे. ते म्हणजे “कर्करोग काळजी/ रेडिओथेरपी वैद्यकीय उपकरणे, रेडिओलॉजी आणि इमेजिंग वैद्यकीय उपकरणे (आयनीकरण आणि विना-आयनीकरण रेडिएशन उत्पादने दोन्ही) आणि न्यूक्लियर इमेजिंग उपकरणे, ऍनेस्थेटिक्स आणि कार्डिओ-रेस्पिरेटरी वैद्यकीय उपकरणे. कार्डिओ रेस्पिरेटरी श्रेणी आणि रिनल केअर वैद्यकीय उपकरणांचे कॅथेटर्स आणि प्रत्यारोपण करण्यायोग्य इलेक्ट्रॉनिक उपकरणांसह सर्व इम्प्लांट्सचा समावेश आहे.
औषधनिर्माणासाठी पीएलआय योजना: -
या योजनेचा उद्देश या क्षेत्रातील गुंतवणूक आणि उत्पादन वाढवून आणि औषधनिर्माण क्षेत्रातील उच्च मूल्याच्या वस्तूंच्या उत्पादनाच्या दिशेने विविधीकरणात योगदान देऊन भारताची उत्पादन क्षमता वाढवणे आहे.
या योजनेत खालील तीन श्रेणींमध्ये औषधनिर्माणासाठीच्या वस्तूंचा समावेश होतो-
श्रेणी 1: बायोफार्मास्युटिकल्स; जटिल जेनेरिक औषधे; पेटंट औषधे किंवा पेटंट एक्सपायरीच्या जवळ असलेली औषधे; पेशी आधारित किंवा जीन थेरपी औषधे; ऑरफन ड्रग्स; एचपीएमसी, पुलुलन, एंटरिक इत्यादी सारख्या विशेष रिक्त कॅप्सूल; जटिल एक्सीपियंटस् ; फायटो-फार्मास्युटिकल्स; आणि इतर मंजूर औषधे.
श्रेणी 2: सक्रिय फार्मास्युटिकल घटक / मुख्य प्रारंभिक साहित्य / मध्यवर्ती औषध (वरील sl.no.(i) वर "महत्वपूर्ण KSMs / DIs / APIs च्या देशांतर्गत उत्पादनाच्या जाहिरातीसाठी PLI योजना" अंतर्गत आधीच समाविष्ट 41 पात्र उत्पादने वगळून) .
श्रेणी 3 (श्रेणी 1 आणि श्रेणी 2 अंतर्गत समाविष्ट नसलेली औषधे): पुनरुद्देशित औषधे; ऑटो इम्यून औषधे, कर्करोग विरोधी औषधे, मधुमेह विरोधी औषधे, जंतुसंसर्ग विरोधी औषधे, कार्डिओव्हस्कुलर औषधे, सायकोट्रॉपिक औषधे आणि अँटी-रेट्रोव्हायरल औषधे; इन विट्रो डायग्नोस्टिक उपकरणे; इतर मंजूरीप्राप्त औषधे; इतर औषधे जी भारतात तयार होत नाहीत.
योजनेचा कालावधी आर्थिक वर्ष 2020-21 ते आर्थिक वर्ष 2028-29 आहे. या श्रेण्यांतील निवडक सहभागींना या वर्षांमध्‍ये 10% ते 3% या वेगवेगळ्या दराने वाढीव विक्रीसाठी ही योजना प्रोत्साहन प्रदान करेल.
या योजनेमुळे औषधनिर्माण क्षेत्रात 17,000 कोटींहून अधिक गुंतवणूक अपेक्षित आहे, देशातील उच्च-मूल्याच्या उत्पादनांच्या उत्पादनाला चालना मिळेल आणि निर्यातीत मूल्यवर्धन वाढेल. या 55 अर्जदारांनी 15,164 कोटी रुपयांची प्रत्यक्ष गुंतवणूक या आधीच केली आहे.
PLI योजनांच्या अंतर्गत सहाय्यामुळे देशातील उच्च-मूल्य उत्पादनांच्या उत्पादनास प्रोत्साहन देणे तसेच कुशल आणि अकुशल कर्मचार्‍यांसाठी अंदाजे 20,000 प्रत्यक्ष आणि 80,000 अप्रत्यक्ष रोजगार निर्माण करणे अपेक्षित आहे. सप्टेंबर 2022 पर्यंत 22,560 व्यक्तींसाठी प्रत्यक्ष रोजगार निर्मिती झाली आहे.
वैद्यकीय उपकरणे:
वैद्यकीय उपकरणे क्षेत्र हे आरोग्य सेवा क्षेत्राचा एक आवश्यक आणि अविभाज्य घटक आहे. भारतातील वैद्यकीय उपकरण क्षेत्राचा सध्याचा बाजार 11 अब्ज अमेरिकन डॉलर इतका आहे आणि जागतिक वैद्यकीय उपकरण बाजारपेठेत त्याचा वाटा 1.5% असल्याचा अंदाज आहे.
कोविड-19 महामारीच्या काळात आरोग्यासाठी भारतातील वैद्यकीय उपकरणे क्षेत्राचे योगदान अधिक स्पष्ट झाले आहे. या काळात व्हेंटिलेटर, आयआर थर्मामीटर, पीपीई किट आणि एन-95 मास्क, रॅपिड अँटीजेन टेस्ट किट्स आणि आरटी-पीसीआर किट इत्यादी यांसारख्या वैद्यकीय उपकरणे आणि डायग्नोस्टिक किट्सची महत्वपूर्ण भूमिका होती. या क्षेत्राचे महत्त्व लक्षात घेऊन, 2022 मध्ये वैद्यकीय उपकरण क्षेत्रासाठी PLI आणि वैद्यकीय उपकरण पार्क्स व्यतिरिक्त इतर काही अतिरिक्त दखलपात्र सुविधा देखील प्रदान करण्यात आल्या होत्या ज्या पुढीलप्रमाणे आहेत:
नॅशनल मेडिकल डिव्हायसेस प्रमोशन कौन्सिलची पुनर्रचना - 05-08-2022 रोजी औषधनिर्माण विभागाने नॅशनल मेडिकल डिव्हाईसेस प्रमोशन कौन्सिलची पुनर्रचना आंतर-विभागीय परिषद म्हणून केली, ज्यामुळे ठराविक बाबी हाताळण्यासाठी वैद्यकीय उपकरण उद्योगाशी वारंवार संवाद साधणे सोपे झाले. जे स्वाभाविकपणे नियामक आहेत आणि विविध विभागांमध्ये पसरलेले आहेत. या संस्थात्मक रचनेमुळे बहु-अनुशासनात्मक स्वरुप असलेल्या वैद्यकीय उपकरण क्षेत्राच्या समस्या दूर होणे अपेक्षित आहे.
वैद्यकीय उपकरणांसाठी निर्यात प्रोत्साहन परिषद - वाणिज्य विभाग ओ.एम. दिनांक 21 सप्टेंबर 2022 रोजी यमुना एक्सप्रेस वे औद्योगिक प्राधिकरण (YEIDA,) उत्तर प्रदेश येथे वैद्यकीय उपकरणांसाठी स्वतंत्र निर्यात प्रोत्साहन परिषद (EPC) स्थापन करण्यास मान्यता दिली आहे. विभागाने पुढील कार्यवाही करण्यासाठी विशेष कर्तव्य अधिकाऱ्यांना सूचित केले आहे. वैद्यकीय उपकरणांसाठी निर्यात प्रोत्साहन परिषद वैद्यकीय उपकरण क्षेत्राला चालना देईल.