రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ రహదారులపై ఫీజు ప్లాజాల అన్ని లైన్లను ఫాస్టాగ్ లైన్లుగా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది; ఫీజు ప్లాజా ఎలక్ట్రానిక్ సిస్టం ద్వారా వసూలు చేయబడుతుంది.
22 DEC 2022 1:10PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ హైవేస్ ఫీజు (రేట్ల నిర్ధారణ మరియు సేకరణ) నిబంధనలు, 2008 ప్రకారం జాతీయ రహదారులపై ఫీజు ప్లాజాలను ఏర్పాటుచేయడం జరుగుతుంది. నిబంధనల ప్రకారం ఒక జాతీయ రహదారి విభాగం మరియు అదే దిశలో ఒక ప్లాజాకు 60 కిలోమీటర్ల దూరంలో మరో ప్లాజాను ఏర్పాటు చేయకూడదు. ఒక జాతీయ రహదారి విభాగం మరియు అదే దిశలో ఒక ప్లాజాకు 60 కిలోమీటర్ల దూరంలో మరో ప్లాజాను ఏర్పాటు చేయవలసిన అవసరం ఉందని సంబంధిత అధీకృత అధికారి భావించినప్పుడు దీనికి గల కారణాలను రాతపూర్వకంగా నమోదు చేసి 60కిలోమీటర్ల దూరంలో మరొక ఫీజు ప్లాజా ను ఏర్పాటు చేయడానికి రాయితీదారునికి అనుమతి ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది. శాశ్వత వంతెన, బైపాస్ లేదా సొరంగం వినియోగం కోసం ఫీజు వసూలు చేయడానికి మాత్రమే ఫీజు ప్లాజా మరొక ఫీజు ప్లాజా నుండి60 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఏర్పాటు చేయవచ్చు. ఫీజు ప్లాజా ఏర్పాటు కోసం 60 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రమాణం నేషనల్ హైవేస్ ఫీజు (రేట్లు మరియు సేకరణ) నిబంధనలు, 2008 తర్వాత అమలులోకి వచ్చింది. మునుపటి జాతీయ రహదారుల ఫీజు నిబంధనలు, 1997 లో ఇలాంటి ప్రమాణాలు లేవు.
జాతీయ రహదారి 66 పై హేమజాడి, సూరత్కల్ వద్ద 10.86 కిలోమీటర్ల పరిధిలో రెండు ఫీజు ప్లాజాలు ఉన్నాయి. సురత్కల్ ఫీజు ప్లాజా దాని ప్రభావ పొడవును హేమ్జాడి ఫీజు ప్లాజాతో విలీనం చేయడం ద్వారా మూసివేయబడింది.60 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రమాణాల కారణంగా కర్ణాటక రాష్ట్రంలో మరే ఇతర ఫీజు ప్లాజా మూసి వేయబడలేదు. అరవై కిలోమీటర్ల పరిధిలో పనిచేసే ఫీజు ప్లాజాలు జాతీయ రహదారుల రుసుము (రేట్ల నిర్ణయం మరియు సేకరణ) నిబంధనలు, 2008 మరియు వర్తించే జాతీయ రహదారుల ఫీజు నిబంధనలు, 1997 ప్రకారం ఏర్పాటు చేయబడతాయి.
2021 ఫిబ్రవరి 15/16 అర్ధరాత్రి నుంచి అమల్లోకి వచ్చేలా జాతీయ రహదారులపై ఫీజు ప్లాజా అన్ని లైన్లను ఫీజు ప్లాజా ఫాస్టాగ్ లైన్ గా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ప్రస్తుతం, జాతీయ రహదారులపై ఫీజు ప్లాజాల వద్ద ఎక్కువ భాగం ఎలక్ట్రానిక్ ఫీజు కలెక్షన్ వ్యవస్థ ద్వారా ఫీజులు వసూలు చేయడం జరుగుతోంది. దాదాపు 97% ఫీజులు ఎలక్ట్రానిక్ ఫీజు రూపంలో వసూలు అవుతున్నాయి. ఫీజు ప్లాజాల వద్ద ఎలక్ట్రానిక్ ఫీజు సేకరణ ద్వారా జరుగుతున్న యూజర్ ఫీజు వివరాలు ఇండియన్ హైవే మేనేజ్మెంట్ కంపెనీ లిమిటెడ్ (ఐహెచ్ఎంసిఎల్) వెబ్సైట్ ద్వారా పబ్లిక్ డొమైన్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ లోక్ సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలియజేశారు

Ministry of Road Transport & Highways
Government has declared all lanes of fee plazas on national highways as FASTag lane of the fee plazas; collection is through electronic fee plaza system
22 DEC 2022 1:10PM by PIB Delhi
Fee plazas are established on National Highways as per the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008, which stipulates that any other fee plaza on the same section of National Highway and in the same direction shall not be established within a distance of sixty kilometre provided that where the executing authority deems necessary, it may for reasons to be recorded in writing, establish or allow the concessionaire to establish another fee plaza within a distance of sixty kilometres. Provided further that a fee plaza may be established within a distance of sixty kilometre from another fee plaza if such fee plaza is for collection of fee for a permanent bridge, bypass or tunnel. The distance criteria of sixty kilometres for establishment of a fee plaza has come to existence after National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008 and there was no such criteria in earlier National Highways Fee Rules, 1997.
There were two fee plazas within distance of 10.86 km at Hemjadi and Surathkal on NH-66. Surathkal fee plaza has been closed by merging its influence length with Hemjadi fee plaza. No other fee plaza has been closed in the state of Karnataka due to sixty kilometre distance criteria. Fee plazas operational within sixty kilometre are established in accordance with National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008 and National Highways Fee Rules, 1997 as applicable.
Government has declared all lanes of fee plazas on National Highways as FASTag Lane of the fee plaza with effect from midnight of 15th/16th February 2021. Presently, most of the collection at the fee plazas on National Highways is through Electronic Fee Collection system. The electronic fee collection penetration is approximately 97 %. The user fee Collection through electronic fee collection at fee plazas is available in public domain through the website of Indian Highway Management Company Limited (IHMCL).
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha.