Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
During 2021-22 and 2022-23 (upto 25th Nov,2022), BIS carried out 171 and 109 search & seizure operations respectively for unauthorized use or misuse of BIS Standard Mark and Violation of Quality Control Orders
23 DEC 2022 3:29PM by PIB Delhi
• Central Consumer Protection Authority (CCPA) issued Safety Notices under Section 18(2)(j) of the Act to alert and caution consumers against buying goods which do not hold a valid ISI Mark and violate compulsory BIS standards
• CCPA has also issued Safety Notice with regards to Helmets, Pressure Cookers, Cooking gas cylinders, and household goods including electric immersion water heaters, sewing machines, microwave ovens, domestic gas stoves with LPG etc
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Rajya Sabha today informed that the Central Consumer Protection Authority (CCPA) issued Safety Notices under Section 18(2)(j) of the Act to alert and caution consumers against buying goods which do not hold a valid ISI Mark and violate compulsory BIS standards.
The CCPA has also issued Safety Notice with regards to Helmets, Pressure Cookers , Cooking gas cylinders, and household goods including electric immersion water heaters, sewing machines, microwave ovens, domestic gas stoves with LPG etc.
A country-wide campaign concerning sale of spurious and counterfeit goods was done and the District Collectors across the country was communicated by CCPA to investigate unfair trade practices and violation of consumer rights concerning manufacture or sale of helmets, domestic pressure cookers and cooking gas cylinders.
The Bureau of Indian Standards (BIS) was instructed by CCPA to take immediate cognizance of offence regarding sale of products which do not hold valid ISI marks and violate compulsory BIS standards under relevant provisions of the BIS Act, 2016 and duly notify all regional branches of BIS in order to protect the consumer interest. BIS was also instructed to ensure that in case of successful raids, cases are lodged quickly and ensure that cases must be filed within 3 days of a successful search and seizure operation.
The Department had also requested States to issue appropriate instructions to District Collectors for pro-active action against manufacture, distribution, selling etc of goods whose non-conformity to the stipulated standards poses a hazard to life and public safety.
The BIS too acts upon the complaints received by it related to unauthorized use of BIS Standard Mark and violation of Quality Control Orders by unscrupulous manufacturers/sellers etc. Actions on these complaints involve discreet investigation for verification of genuineness of information followed by Search and Seizure and launch of prosecution against the offender for violation of provisions of BIS Act, 2016. Apart from this, proactive enforcement to curb unauthorized use of BIS Standard Mark and violation of Quality Control Orders is also done through market surveillance activities by BIS.
During the years 2021-22 and 2022-23 (upto 25th Nov,2022), BIS carried out a total number of 171 and 109 Search & Seizure operations respectively for unauthorized use or misuse of BIS Standard Mark and Violation of Quality Control Orders.
After successful Search & Seizure operation, BIS publishes the case of misuse of ISI Mark in print media/ social media platform, in order to make common consumers aware about the same.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2021–-22, 2022–-23లో (నవంబర్ 25, 2022 వరకు), బీఐఎస్ స్టాండర్డ్ మార్క్‌ని అనధికారికంగా ఉపయోగించడం లేదా దుర్వినియోగం చేయడం క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్‌లను ఉల్లంఘించినందుకు బీఐఎస్ వరుసగా 171, 109 సెర్చ్ & సీజర్ ఆపరేషన్‌లను నిర్వహించింది.
23 DEC 2022 3:29PM by PIB Hyderabad
సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ (సీపీపీఏ) చట్టంలోని సెక్షన్ 18(2)(జె) కింద సేఫ్టీ నోటీసులు జారీ చేసింది. సీపీపీఏ హెల్మెట్‌లు, ప్రెజర్ కుక్కర్లు, వంట గ్యాస్ సిలిండర్‌లు ఎలక్ట్రిక్ ఇమ్మర్షన్ వాటర్ హీటర్‌లు, కుట్టు మిషన్లు, మైక్రోవేవ్ ఓవెన్‌లు, ఎల్పీజీతో కూడిన డొమెస్టిక్ గ్యాస్ స్టవ్‌లు మొదలైన గృహోపకరణాలకు సంబంధించి కూడా భద్రతా నోటీసును జారీ చేసింది. కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ శాఖ సహాయ మంత్రి అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ (సీపీపీఏ) సెక్షన్ 18(2)(జె) కింద భద్రతా నోటీసులు జారీ చేసిందని తెలియజేశారు. చెల్లుబాటు అయ్యే ఐఎస్ఐ మార్క్ లేని నిర్బంధ బీఐఎస్ ప్రమాణాలను ఉల్లంఘించే వస్తువులను కొనుగోలు చేయకుండా వినియోగదారులను హెచ్చరించడానికి చట్టం చేశామన్నారు. సీపీపీఏ హెల్మెట్‌లు, ప్రెషర్ కుక్కర్లు, వంట గ్యాస్ సిలిండర్‌లు ఎలక్ట్రిక్ ఇమ్మర్షన్ వాటర్ హీటర్‌లు, కుట్టు మిషన్లు, మైక్రోవేవ్ ఓవెన్‌లు, ఎల్పీజీతో కూడిన డొమెస్టిక్ గ్యాస్ స్టవ్‌లతో సహా గృహోపకరణాలకు సంబంధించి కూడా భద్రతా నోటీసును జారీ చేసింది. నకిలీ నకిలీ వస్తువుల విక్రయానికి సంబంధించి దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం నిర్వహించబడింది హెల్మెట్‌లు, గృహోపకరణాల ప్రెషర్ కుక్కర్లు వంట గ్యాస్ సిలిండర్‌ల తయారీ లేదా విక్రయాలకు సంబంధించిన అన్యాయమైన వాణిజ్య పద్ధతులు వినియోగదారుల హక్కుల ఉల్లంఘనను పరిశోధించడానికి సీపీపీఏ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా జిల్లా కలెక్టర్‌లకు తెలియజేయబడింది. బీఐఎస్ చట్టం, 2016 సంబంధిత నిబంధనల ప్రకారం చెల్లుబాటు అయ్యే ఐఎస్ఐ మార్కులను కలిగి లేని నిర్బంధ బీఐఎస్ ప్రమాణాలను ఉల్లంఘించే ఉత్పత్తుల విక్రయానికి సంబంధించిన నేరాన్ని తక్షణమే గుర్తించాలని సీపీపీఏ ద్వారా బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్) ఆదేశించబడింది అన్ని ప్రాంతీయ శాఖలకు తెలియజేయబడింది. వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను కాపాడేందుకు బి.ఐ.ఎస్. విజయవంతమైన దాడులు జరిగితే, కేసులు త్వరగా నమోదయ్యేలా చూడాలని విజయవంతమైన శోధన నిర్భందించబడిన ఆపరేషన్ జరిగిన 3 రోజులలోపు కేసులు తప్పనిసరిగా నమోదు చేయబడాలని కూడా బీఐఎస్కి సూచించబడింది. నిర్ణీత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా లేకుంటే ప్రాణాలకు, ప్రజల భద్రతకు హాని కలిగించే వస్తువుల తయారీ, పంపిణీ, అమ్మకం మొదలైన వాటిపై క్రియాశీలక చర్యల కోసం జిల్లా కలెక్టర్‌లకు తగిన సూచనలు జారీ చేయాలని డిపార్ట్‌మెంట్ రాష్ట్రాలను అభ్యర్థించింది. స్టాండర్డ్ మార్క్‌ని అనధికారికంగా ఉపయోగించడం నిష్కపటమైన తయారీదారులు/విక్రేతదారులచే నాణ్యత నియంత్రణ ఉత్తర్వులను ఉల్లంఘించడం వంటి వాటికి సంబంధించిన ఫిర్యాదులు అందాయి. ఈ ఫిర్యాదులపై చర్యలు, సమాచారం వాస్తవికతను ధృవీకరించడం కోసం విచక్షణతో కూడిన విచారణను కలిగి ఉంటాయి, తర్వాత శోధన స్వాధీనం నేరస్థుడిపై ప్రాసిక్యూషన్ ప్రారంభించబడుతుంది. బీఐఎస్ చట్టం, 2016 నిబంధనలను ఉల్లంఘించినందుకు. ఇది కాకుండా, బీఐఎస్ స్టాండర్డ్ మార్క్ అనధికారిక వినియోగం నాణ్యత నియంత్రణ ఉత్తర్వుల ఉల్లంఘనను అరికట్టడానికి చురుకైన అమలు కూడా బీఐఎస్ ద్వారా మార్కెట్ నిఘా కార్యకలాపాల ద్వారా జరుగుతుంది. 2021-–22 , 2022-–23 సంవత్సరాల్లో (నవంబర్ 25, 2022 వరకు), బీఐఎస్ స్టాండర్డ్ మార్క్‌ను అనధికారికంగా ఉపయోగించడం లేదా దుర్వినియోగం చేయడం నాణ్యతా నియంత్రణ ఉత్తర్వుల ఉల్లంఘన కోసం మొత్తం 171 109 శోధన & స్వాధీనం కార్యకలాపాలను నిర్వహించింది. విజయవంతమైన శోధన & నిర్భందించబడిన ఆపరేషన్ తర్వాత, బీఐఎస్ ప్రింట్ మీడియా/సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఐఎస్ఐ మార్క్ దుర్వినియోగం కేసును ప్రచురిస్తుంది, దీని గురించి సాధారణ వినియోగదారులకు అవగాహన కల్పిస్తుంది.