Ministry of Science & Technology
Year-End Review -2022: Department of Science & Technology
25 DEC 2022 5:01PM by PIB Delhi
Rectangle: Rounded Corners: Policy Level Impacts of DST’s Initiatives
Rectangle: Rounded Corners: Major Achievements and New Initiatives Launched during last 9 years (2014 -Dec 2022)
• India’s significant rise in terms of number of publications in SCI journals - globally ranked 3rd now from 6th in 2013
• India occupies 3rd rank in terms of number of PhDs awarded in Science and Engineering (S&E) (nearly 25,000) after the USA and China.
• India ranks 3rd globally in terms of number of Startups (77,000) and in terms of no of UNICORNs (107) in the world.
• India created a massive jump in its global ranking of Global Innovation Index (GII) from 81st in the year 2015 to 40th in 2022 among 130 economies of the world. India ranks 2nd among 34 lower middle-income economies and 1st among 10 Central and Southern Asian economies in terms of GII.
• India ranks third among the most attractive investment destinations for technology transactions in the world.
• The Gross Expenditure on R&D (GERD) has increased more than three times in the last 10 years.
• Women's participation in extramural R&D has also doubled in the last 9 years.
• India is ranked 9th in terms of resident patent filing
Rectangle: Rounded Corners: Programme Level Achievements
• DST’s Investment into S&T system got more than doubled in last 8 years from about Rs 2900 Cr in 2014-15 to Rs 6002 Cr in 2022-23.
• The National Supercomputing Mission launched during 2015 has been boosting the national high performance computing infrastructure with 4 Entry level and 15 mid-level systems with 24PF compute capacity systems deployed in various institutions across the country.
• The National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems launched at a total outlay of Rs. 3660 crores during December 2018 has been boosting technology development in cyberphysical domains like AI, robotics, IOT through research and innovation hubs. The mission has created 25 Technology Innovation Hubs (TIHs) at reputed academic institutes across the country which working towards achieving the Mission objectives. Various CPS and its associated technology verticals have been considered under NM-ICPS which include: Artificial Intelligence and Machine Learning, Data Banks & Data Services, Data Analysis, Robotics & Autonomous Systems, Cyber Security and Cyber Security for Physical Infrastructure, Computer Vision, Autonomous Navigation and Data Acquisition systems (UAV, RoV etc), Quantum Technologies etc.
• Survey of India launched Pan India High-Resolution Geospatial Mapping: The Survey of India (SoI), a subordinate department under the Department of Science & Technology has embarked on a Pan-India geospatial mapping of the country at a very high resolution of 10 cm scale using most advanced technologies like drone technology. With this, India joins the select club of few nations to have Ultra High-resolution National Topographic Data as foundation data. A Large Scale Mapping on 1:500 scale of States and UTs has been completed for several states. SoI has successfully carried out drone survey of rural abadi areas of 2,00,000+ villages as part of the SVAMITVA (Survey of villages and mapping with improvised technology in village areas) for distribution of Property Cards in Abadi Areas and providing ‘Record of Rights’ to village household owners.
• DST’s programmes triggered extraordinary performance of innovation ecosystem: A national programme titled NIDHI (National Initiative for Developing & Harnessing Innovations) which addresses the entire value chain of Innovations has been launched. This has made some major impacts on India’s Innovation ecosystem by nurturing 3,681 startups through a network of 153 incubators created by DST, which generated 65,864 jobs as cumulative direct employment, created a wealth of Rs 27,262 crores and generated 1,992 intellectual property.
• Taking Innovation to Schools: The “Million Minds Augmenting National Aspirations and Knowledge (MANAK)” programme launched during 2018 targets to bring one million ideas from middle and high schools across the country and the selected brilliant ones are being shortlisted for showcasing at district, state and then at the National Level Exhibition & Project Competition.
• Empowering Women Scientists: To address gender imbalance, a new scheme viz. KIRAN was launched and a pilot scheme VIGYAN JYOTI was tested on limited scale and duration to attract and encourage young women.
• AWSAR scheme launched to encourage young scientists to write popular science articles on their research pursuits.
• SERB launches several new schemes to promote Science and Technology among all masses equitably: Science and Engineering Research Board (SERB), a Statutory body under DST, initiated several schemes like “SERB-POWER (Promoting Opportunities for Women in Exploratory Research)” has been designed exclusively for women scientists to take up R&D at the highest level; SERB-VAJRA targeting to bring best of global science and scientists to India including NRIs; State University Research Excellence (SERB-SURE) to create a robust R&D ecosystem in state universities and colleges; Fund for Industrial Research Engagement (SERB-FIRE) to support research and development to solve critical problems which are relevant to industries on a public private partnership mode.
• Boosting Technology Commercialization: Technology Development Board that provides financial assistance to Indian industrial concerns and other agencies, attempting development and commercial application of indigenous technology, or adapting imported technology to wider domestic applications witnessed several key success stories in the recent year.
• A victorious march to combat COVID 19: Several of the Autonomous Institutions, DST programmes and Technology Development board had come out with several domestic solutions in a very short timescale to deal with different challenges arising due to the COVID 19 pandemic.
• The Autonomous Institutions of DST contributing both to basic research and translational research significantly with several breakthroughs in different themes
• Inter-ministerial collaboration developed –
IMPRINT (Impacting Research Innovation and Technology) in 50:50 partnership with MHRD - aims to address and provide solutions to the most relevant engineering challenges faced by our nation by translating knowledge into viable technology (product and processes) in selected technology domains.
Railway Innovation Mission with Ministry of Railway- first phase on cyber physical industry 4.0 implementation for the modern coach factory
SERB-DST partners with Intel India to launch first-of-its-kind initiative to advance deep tech-based research in India: The Indian research community will soon be able to pursue industry-relevant research opportunities in the areas of deep technologies that are novel, transformative, and can have a ground-breaking impact on a national scale. The opportunities will be offered by the first-of-its-kind research initiative called ‘Fund for Industrial Research Engagement (FIRE)’ launched by the Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of Department of Science and Technology (DST), Government of India, in collaboration with Intel India on June 29, 2021.
NECTAR brings saffron bowl to the Northeast, boosts technology for sustainable solutions to the NE region’s challenges: The saffron bowl of India, so far confined to parts of Kashmir, has now spread its wings to parts of the North East through the focused efforts of the North East Centre for Technology Application & Reach (NECTAR). The Northeast saw the successful cultivation of saffron for the first time in Yangang village of South Sikkim. It is now being expanded to Twang, Arunachal Pradesh and Barapani, Meghalaya
• Mission Innovation programme with smart grid and off grid leadership of India
• Excellent progress made in programmes on Clean Energy and Water, Nano Science and Technology, Climate Change research and outreach.
• International Connects: New international S&T collaboration to connect with the best global science initiated that includes participation in Thirty Meter Telescope Project and India-Israel Industrial R&D and Technological Innovation Fund
• Policy formulation in some key areas: Brought out two guidelines during the year and two major policies are in the process of finalization.
1. Scientific Research Infrastructure Sharing maintenance and Networks (SRIMAN) guidelines
2. Scientific Social Responsibility (SSR) Guidelines
3. Science, Technology and Innovation (STI) Policy
4. National Geospatial Policy
Rectangle: Rounded Corners: Key achievements in the schemes for promotion of people participation in R&D
• 6,39,550 INSPIRE (Innovation in Science Pursuit for Inspired Research) awards to school children of class VI to X
• 75,000 INSPIRE scholarships for university level education
• 6800 INSPIRE doctoral Fellowships in last 5 years to young students
• 1000 INSPIRE faculty to young researchers in last 5 years

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
वर्ष अखेर आढावा 2022: विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग
25 DEC 2022 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 डिसेंबर 2022
सायन्स सायटेशन इंडेक्स (एससीआय) जर्नल्समध्ये भारताच्या प्रकाशनांच्या संख्येत लक्षणीय वाढ:
• जागतिक स्तरावर 2013 मध्ये 6 व्या स्थानावर असलेला भारत आता तिसऱ्या स्थानावर पोहोचला आहे.
• विज्ञान आणि अभियांत्रिकी विषयात (जवळपास 25,000) पीएचडी प्रदान केलेल्या संख्येचा विचार करता अमेरिका आणि चीननंतर भारत तिसऱ्या क्रमांकावर आहे.
• स्टार्टअप्सच्या (77,000) संख्येच्या बाबतीत आणि युनिकॉर्नच्या संख्येनुसार (107) भारत जागतिक स्तरावर तिसऱ्या क्रमांकावर आहे.
• जगातील 130 अर्थव्यवस्थांमध्ये भारताने जागतिक नावीन्यता निर्देशांकाच्या (जीआयआय) क्रमवारीत 2015 मध्ये असलेल्या 81 व्या क्रमांकावरून 2022 मध्ये 40 व्या क्रमांकावर घेतली मोठी झेप.
• जागतिक नावीन्यता निर्देशांकानुसार भारत 34 निम्न मध्यम-उत्पन्न अर्थव्यवस्थांमध्ये दुसऱ्या आणि 10 मध्य आणि दक्षिण आशियाई अर्थव्यवस्थांमध्ये अव्वल क्रमांकावर आहे.
• तंत्रज्ञान व्यवहारांसाठी जगातील सर्वात आकर्षक गुंतवणूक राष्ट्रांमध्ये भारत आता तिसऱ्या क्रमांकावर आहे.
• गेल्या 10 वर्षात संशोधन आणि विकास (संशोधन आणि प्रायोगिक विकासावरील एकूण देशांतर्गत संशोधन जीइआरडी) वरील एकूण खर्च तिपटीने वाढला आहे.
• गेल्या 9 वर्षात बाह्य संशोधन आणि विकासात महिलांचा सहभागही दुप्पट
• निवासी पेटंट दाखल करण्याच्या बाबतीत भारत 9व्या क्रमांकावर
कार्यक्रम स्तरावरील कामगिरी
• गेल्या 8 वर्षांत विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाची विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रणालीतील गुंतवणूक दुप्पट झाली आहे.
• 2014-15 मध्ये सुमारे 2900 कोटी रुपये असलेली गुंतवणूक 2022-23 मध्ये 6002 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचली आहे. 2015 मध्ये सुरू करण्यात आलेले राष्ट्रीय सुपरकॉम्प्युटिंग मिशन देशभरातील विविध संस्थांमध्ये 4 प्रवेश स्तरीय आणि 15 मध्यम स्तरीय प्रणाली आणि 24 पीएफ कॉम्प्युट क्षमता प्रणालीसह राष्ट्रीय उच्च कार्यक्षमता संगणन पायाभूत सुविधांना चालना देत आहे.
• आंतरविद्याशाखीय सायबर- भौतिक प्रणालीवर आधारित राष्ट्रीय मिशन डिसेंबर 2018 मध्ये 3660 कोटी रुपयांच्या एकूण खर्चाने सुरू झाले. संशोधन आणि नवोन्मेष केंद्रांद्वारे ही योजना कृत्रिम बुद्धिमत्ता, रोबोटिक्स, इंटरनेट ऑफ थिंग्ज (आयओटी) सारख्या सायबरफिजिकल क्षेत्रांमध्ये तंत्रज्ञानाच्या विकासाला चालना देत आहे. या मिशनने देशभरातील नामांकित शैक्षणिक संस्थांमध्ये 25 तंत्रज्ञान इनोव्हेशन हब तयार केले आहेत. हे हब मिशनची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी कार्य करत आहेत. या योजने अंतर्गत विविध सायबर भौतिक प्रणाली आणि त्याच्याशी संबंधित तंत्रज्ञान प्रणालीचा विचार केला गेला आहे. त्यात खालील गोष्टींचा समावेश आहे: कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि मशीन लर्निंग, डेटा बँक्स आणि डेटा सेवा, डेटा विश्लेषण, रोबोटिक्स आणि स्वायत्त प्रणाली, सायबर सुरक्षा आणि भौतिक पायाभूत सुविधांसाठी सायबर सुरक्षा, संगणक दृष्टी, स्वायत्त नेव्हिगेशन आणि डेटा संपादन प्रणाली (मानवरहीत हवाई वाहने, दूरस्थपणे चालवलेली वाहने इ.), क्वांटम तंत्रज्ञान इ.
• सर्व्हे ऑफ इंडियाने देशभर उच्च-रिझोल्यूशन भू-स्थानिक मॅपिंगची सुरूवात केली: सर्व्हे ऑफ इंडिया हा विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचा अधीनस्थ विभाग आहे. या विभागाने 10 सेंटीमीटरच्या अतिशय उच्च रिझोल्यूशनमध्ये ड्रोन तंत्रज्ञानासारख्या प्रगत तंत्रज्ञानाचा वापर करून देशाचे पॅन-इंडिया भू-स्थानिक मॅपिंग सुरू केले आहे. त्यामुळे आधारभूत माहिती म्हणून अल्ट्रा हाय-रिझोल्यूशन नॅशनल टोपोग्राफिक डेटा असलेल्या काही राष्ट्रांच्या निवडक समूहात भारत सामील झाला आहे. अनेक राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे 1:500 स्केलचे मोठ्या प्रमाणात मॅपिंग पूर्ण झाले आहे. सर्व्हे ऑफ इंडियाने 2,00,000+ गावांमध्ये प्रॉपर्टी कार्ड वितरणासाठी (एसव्हीएएमआयटीव्हीए- गावांचे सर्वेक्षण आणि सुधारित तंत्रज्ञानासह मॅपिंग)चा भाग म्हणून ड्रोन सर्वेक्षण यशस्वीरित्या केले आहे आणि गावातील घरमालकांना 'अधिकारांची नोंद' प्रदान केली आहे.
• विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या कार्यक्रमांनी नवकल्पनांच्या परिसंस्थेच्या असामान्य कामगिरीला चालना दिली: नवकल्पना विकसित करण्यासाठी निधी उभारण्यासाठी( नॅशनल इनिशिएटिव्ह फॉर डेव्हलपिंग अँड हार्नेसिंग इनोव्हेशन्स) या नावाचा राष्ट्रीय कार्यक्रम सुरू करण्यात आला आहे. या उपक्रमामुळे नवकल्पनांची संपूर्ण मूल्य साखळी तयार होत आहे. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाने तयार केलेल्या 153 इनक्यूबेटरच्या जाळ्याद्वारे 3,681 स्टार्टअप्सना पाठबळ दिल्याने भारताच्या नवकल्पना परिसंस्थेवर काही मोठे परिणाम झाले आहेत. त्यामुळे एकत्रित थेट रोजगार म्हणून 65,864 नोकर्‍या निर्माण केल्या आहेत आणि 27,262 कोटी रुपयांची संपत्ती निर्माण केली आहे तसेच 19,262 कोटींची बौद्धिक संपत्ती निर्माण झाली आहे.
• शाळांमध्ये नाविन्य आणणे: 2018 मध्ये मिलियन माइंड्स ऑगमेंटिंग नॅशनल ॲस्पिरेशन अँड नॉलेज (मानक) कार्यक्रम सुरू करण्यात आला आहे. देशभरातील माध्यमिक आणि उच्च माध्यमिक शाळांमधून 10 लाख कल्पना मिळवण्याचे या कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट आहे. निवडलेल्या हुशार विद्यार्थ्यांना जिल्हा, राज्य आणि नंतर राष्ट्रीय स्तरावरील प्रदर्शन आणि प्रकल्प स्पर्धेसाठी पाठवले जात आहे.
• महिला शास्त्रज्ञांचे सक्षमीकरण: लिंग असमतोल दूर करण्यासाठी किरणसारखी नवीन योजना सुरू करण्यात आली. तरुण महिलांना आकर्षित करण्यासाठी आणि प्रोत्साहित करण्यासाठी विज्ञान ज्योती या प्रायोगिक योजनेची मर्यादित प्रमाणात आणि कालावधीसाठी चाचणी घेण्यात आली.
• तरुण शास्त्रज्ञांना त्यांच्या संशोधन कार्यांवर विज्ञान लेख लिहिण्यास प्रोत्साहित करण्यासाठी अवसर ही योजना सुरू केली आहे.
• विज्ञान आणि अभियांत्रिकी संशोधन मंडळ (एसइआरबी) ने सर्व लोकांमध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाचा समानतेने प्रचार करण्यासाठी अनेक नवीन योजना सुरू केल्या आहेत: विज्ञान आणि अभियांत्रिकी संशोधन मंडळ ही विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागा अंतर्गत येणारी एक वैधानिक संस्था आहे.
• एसइआरबी-पॉवर (प्रमोटिंग ऑपॉर्च्युनिटी फॉर वुमन इन एक्सप्लोरेटरी रिसर्च)" सारख्या अनेक योजना सुरू केल्या आहेत. एसइआरबी-पॉवर ही योजना केवळ महिला शास्त्रज्ञांसाठी उच्च स्तरावर संशोधन आणि विकास करण्यासाठी तयार केलेली योजना आहे. अनिवासी भारतीयांसह सर्वोत्कृष्ट जागतिक विज्ञान आणि शास्त्रज्ञ भारतात आणण्याचे लक्ष्य एसइआरबी-वज्र या योजनेचे आहे. स्टेट युनिव्हर्सिटी रिसर्च एक्सलन्स (एसइआरबी-शुअर) ही योजना विद्यापीठे आणि महाविद्यालयांमध्ये एक मजबूत संशोधन आणि विकास परिसंस्था तयार करण्यासाठी आहे. एसइआरबी- फायर ही योजना सार्वजनिक खाजगी भागीदारी पद्धतीने उद्योगांशी संबंधित असलेल्या गंभीर समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी संशोधन आणि विकासाला समर्थन देण्यासाठी औद्योगिक संशोधन प्रतिबद्धता निधी पुरवते.
• तंत्रज्ञानाच्या व्यावसायिकीकरणाला चालना: भारतीय औद्योगिक समस्या आणि इतर एजन्सींना तंत्रज्ञान विकास मंडळ आर्थिक सहाय्य देते, स्वदेशी तंत्रज्ञानाचा विकास आणि व्यावसायिक वापर करण्याचा प्रयत्न करते किंवा आयात केलेल्या तंत्रज्ञानाचा व्यापक देशांतर्गत अनुप्रयोगांसाठी वापर करते. अलीकडील वर्षात अनेक महत्त्वाच्या यशोगाथा पाहिल्या तर हे लक्षात येते.
• कोविड 19 चा मुकाबला करण्यासाठी विजयी मोहीम: कोविड 19 महामारीमुळे उद्भवलेल्या विविध आव्हानांना तोंड देण्यासाठी अनेक स्वायत्त संस्था, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे कार्यक्रम आणि तंत्रज्ञान विकास मंडळाने अगदी कमी वेळात अनेक देशांतर्गत उपाय शोधले आहेत.
• विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या स्वायत्त संस्था मूलभूत संशोधन आणि अनुवादात्मक संशोधन या दोहोंमध्ये विविध संकल्पना राबवत लक्षणीय योगदान देत आहेत.
• आंतर-मंत्रालय सहकार्य विकसित केले - इम्प्रिंट-इम्पॅक्टिंग रिसर्च इनोव्हेशन अँड टेक्नॉलॉजी एमएचआरडी सह 50:50 च्या भागीदारीमध्ये - निवडलेल्या तंत्रज्ञान डोमेनमधील ज्ञानाचे व्यवहार्य तंत्रज्ञानात (उत्पादन आणि प्रक्रिया) भाषांतर करून आपल्या राष्ट्रासमोरील सर्वात संबंधित अभियांत्रिकी आव्हानांचे निराकरण करणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे.
• रेल्वे मंत्रालयासह रेल्वे इनोव्हेशन मिशन- आधुनिक रेल्वेचे डबे तयार करणाऱ्या कारखान्यासाठी सायबर भौतिक उद्योग 4.0 अंमलबजावणीचा पहिला टप्पा.
• एसइआरबी- विज्ञान तंत्रज्ञान विभागाने इंटेल इंडिया सोबत भारतातील सखोल तंत्रज्ञानावर आधारित संशोधन प्रगत करण्यासाठी अशा प्रकारचा पहिला उपक्रम सुरू केला आहे: भारतीय संशोधन समुदाय लवकरच परिवर्तनशील आणि राष्ट्रीय स्तरावर मोठा प्रभाव टाकू शकेल अशा सखोल तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात उद्योग-संबंधित संशोधन संधींचा पाठपुरावा करण्यासाठी सक्षम होईल. केंद्र सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाची वैधानिक संस्था असलेल्या विज्ञान आणि अभियांत्रिकी संशोधन मंडळ एसइआरबी द्वारे सुरू केलेल्या 'फंड फॉर इंडस्ट्रियल रिसर्च एंगेजमेंट (फायर)' नावाच्या पहिल्या प्रकारच्या संशोधन उपक्रमाद्वारे या संधी उपलब्ध करून दिल्या जातील. हा उपक्रम इंटेल इंडियाच्या सहकार्याने 29 जून 2021 रोजी सुरू झाला.
• नॉर्थ ईस्ट सेंटर फॉर टेक्नॉलॉजी ॲप्लिकेशन अँड रीच (एनइसीटीएआर) ने ईशान्येकडील आव्हानांवर शाश्वत उपायांसाठी तंत्रज्ञानाला चालना दिली: भारतात केशराचे उत्पादन आतापर्यंत काश्मीरच्या काही भागांपुरतेच मर्यादित होते. आता केंद्रित प्रयत्नांमुळे ईशान्येच्या काही भागांतही केशराची शेती होऊ लागली आहे. नॉर्थ ईस्ट सेंटर फॉर टेक्नॉलॉजी ॲप्लिकेशन अँड रीचने (एनइसीटीएआर) दक्षिण सिक्कीमच्या यांगांग गावात प्रथमच केशराची यशस्वी लागवड केली. आता त्याचा विस्तार अरुणाचल प्रदेशच्या तवांग आणि मेघालयातील बारापानी येथे केला जात आहे.
• भारताच्या स्मार्ट ग्रिड आणि ऑफ ग्रिड नेतृत्वासह मिशन इनोव्हेशन कार्यक्रम स्वच्छ ऊर्जा आणि पाणी, सूक्ष्म विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, हवामान बदल संशोधन आणि पोहोच यावरील कार्यक्रमांमध्ये उत्कृष्ट प्रगती केली आहे.
• आंतरराष्‍ट्रीय कनेक्‍टस्: सर्वोत्‍तम जागतिक विज्ञानाशी जोडण्‍यासाठी नवीन आंतरराष्‍ट्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहयोग, ज्यामध्‍ये तीस मीटर टेलीस्‍कोप प्रॉजेक्ट, भारत-इस्रायल औद्योगिक संशोधन आणि विकास तसंच तंत्रज्ञान नवकल्पना निधी यांचा समावेश आहे.
• काही प्रमुख क्षेत्रांमध्ये धोरण तयार करणे: वर्षभरात दोन मार्गदर्शक तत्त्वे आणली आणि दोन प्रमुख धोरणे अंतिम टप्प्यात आहेत.
वैज्ञानिक संशोधन इन्फ्रास्ट्रक्चर शेअरिंग मेंटेनन्स अँड नेटवर्क्स (एसआरआयएमएएन) मार्गदर्शक तत्त्वे, वैज्ञानिक सामाजिक जबाबदारी (एसएसआर) मार्गदर्शक तत्त्वे, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोपक्रम (एसटीआय) धोरण, राष्ट्रीय भूस्थानिक धोरण संशोधन आणि विकासात लोकांच्या सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी योजनांमधील महत्त्वाची उपलब्धी.
• 6,39,550 इनस्पायर (इनोव्हेशन इन सायन्स परसुट फॉर इनस्पायर्ड रिसर्च) पुरस्कार इयत्ता सहावी ते दहावीच्या शाळकरी मुलांना दिले. विद्यापीठ स्तरावरील शिक्षणासाठी 75,000 इन्स्पायर शिष्यवृत्त्या दिल्या.
• तरुण विद्यार्थ्यांना गेल्या 5 वर्षांत 6800 इन्स्पायर डॉक्टरेट फेलोशिप मिळाली.
• गेल्या 5 वर्षात तरुण संशोधकांना 1000 इन्स्पायर फॅकल्टी मिळाल्या.