Ministry of Information & Broadcasting
AVGC Task Force Report calls for National AVGC-XR Mission with budgetary outlay
Task force recommends ‘Create in India’ campaign with exclusive focus on content creation, In India, For India & For World!
Develop Talent ecosystem, leverage Start-Up India, suggests Task Force
Report calls for leveraging NEP to develop creative thinking with dedicated AVGC course content at school levels
26 DEC 2022 3:13PM by PIB Delhi
The Animation, Visual Effects, Gaming and Comic (AVGC) Task Force has called for a National AVGC-XR Mission with a budget outlay to be created for integrated promotion & growth of the AVGC sector. In a detailed report submitted to the Ministry of Information and Broadcasting, the Task Force headed by Secretary I&B has also recommended launching a ‘Create in India’ campaign with exclusive focus on content creation, In India, For India & For World.
The main recommendations of the Task Force categorized broadly under 4 categories are as under
1. Domestic Industry Development for Global Access
1. A National AVGC-XR Mission with a budget outlay to be created for integrated promotion & growth of the AVGC sector.
2. Launch of a ‘Create in India’ campaign with exclusive focus on content creation, In India, For India & For World!
3. With a goal to make India the global hub for AVGC, institute an International AVGC Platform, along with a Gaming Expo) with focus on FDI, Co-production treaties and Innovation.
4. Establish a National Centre of Excellence (COE) for the AVGC sector to become an international reference point across Skilling, Education, Industry Development and Research & Innovation for the AVGC sector. Regional COEs will be instituted in collaboration with the State Governments to provide access to local industries and to promote local talent and content.
2. Developing Talent ecosystem to realize Demographic Dividends
1. Leverage NEP to develop creative thinking with dedicated AVGC course content at school levels, to build foundational skills and to create awareness about AVGC as a career choice.
2. Launch AVGC focused UG/ PG courses with standard curriculum and globally recognized degrees. Standardize admission tests for AVGC related courses (viz, MECAT by MESC).
3. With an eye on the demand of 20 Lakh skilled professionals in AVGC sector in this decade, augment skilling initiatives for AVGC sector under MESC. Enhance Industry participation to ensure employment opportunities and absorption for students from non-metro cities and NE states.
4. Establish AVGC Accelerators and Innovation hubs in academic institutions, on lines of Atal Tinkering Labs.
3. Enhancing Technology & Financial Viability for Indian AVGC Industry
1. Democratize AVGC technologies by promoting subscription-based pricing models for MSME, Start-Ups and institutions.
2. Made in India for AVGC technologies through incentive schemes for R&D and IP creation. Evaluate PLI scheme to incentivize AVGC hardware manufacturers.
3. Enhanced Ease of Doing Business in AVGC sector i.e tax benefits, import duties, curbing piracy, etc.
4. Leverage Start-Up India to provide technical, financial and market access assistance to AVGC entrepreneurs to promote culture of R&D and local IP Creation.
4. Raising India’s soft power through an Inclusive growth
1. Establish a dedicated Production Fund for domestic content creation from across India to promote Indian culture & heritage globally. Evaluate Reservation for high-quality indigenous content by broadcasters.
2. For an Inclusive India, target skilling and industry outreach for youth in Tier 2 & 3 towns and villages in India. Establish Special incentives for women entrepreneurs in AVGC sector.
3. Promote local Children’s channels for raising awareness on rich culture and history of India among children and youth
4. Establish framework to ensure Child Rights Protection in the digital world
AVGC Task Force was constituted under the Chairmanship of Secretary, Ministry of I & B, Shri Apurva Chandra, to help realize the full potential of the AVGC sector in India, with key stakeholders from the Industry and the Government. Secretaries of associated union ministries viz. MSDE, Department of Higher Education- MoE, MeITY & DPIIT were members of this Task Force. It also included members from State Governments of Karnataka, Maharashtra, Telangana; heads of education bodies such as All India Council of Technical Education, National Council of Educational Research and Training and representatives of industry bodies - MESC, FICCI and CII.
Further, the Task Force had key industry leaders of AVGC Sector as members, viz. Shri Biren Ghosh, Country Head, Technicolor India; Shri Ashish Kulkarni, Founder, Punaryug Artvision Pvt. Ltd.; Shri Jesh Krishna Murthy, Founder and CEO Anibrain; Shri Keitan Yadav, COO and VFX Producer, Redchillies VFX; Shri Chaitanya Chinchlikar, Chief Technology Officer, Whistling Woods International; Shri Kishore Kichili, Sr. Vice President and Country Head, Zynga India and Shri Neeraj Roy, Managing Director and CEO of Hungama Digital Media Entertainment.
Four Sub-Task Forces were constituted for devising strategies of growth through targeted interventions in their respective areas, a) Industry & Policy headed by Shri Apurva Chandra, Secretary MOIB; b) Education headed by Shri Anil Shahashrabudhe, then Chairperson AICTE; c) Skilling headed by Shri Rajesh Aggarwal, then Secretary MoSDE, and; d) Gaming headed by Shri Vikram Sahay, JS MOIB. Their recommendations have formed the basis of the consolidated report of the Task Force.
The Union Budget had announced the constitution of a Task force on AVGC to identify interventions to build domestic capacity for serving our markets and the global demand.
The Task Force is an effort to realise the Prime Minister’s vision that the AVCG-XR sector can provide immense employment opportunities to the youth who can serve the global market and the Indian talent can lead the way in this sector.
Union Minister for Information and Broadcasting Shri. Anurag Singh Thakur has identified that the AVGC sector can serve as a major growth driver for the M&E industry in India and emphasized that beyond the high economic impact of the growth of this sector, the sector also has the potential to better disseminate and promote the Indian culture to the world, connect the Indian diaspora more strongly to India, generate direct and indirect quality employment and benefit tourism and other allied industries.
The detailed report can be accessed on the website of Ministry of I&B
https://mib.gov.in/sites/default/files/AVGC-XR%20Promotion%20Taskforce%20Report%20-%202022.pdf
Draft Model State Policy for AVGC-XR Sector
National Policy for Growth of AVGC-XR Sector in India

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎವಿಜಿಸಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ವರದಿಯು ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌ಆರ್‌ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
​​​​​​​ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ!
ಟ್ಯಾಲೆಂಟ್ ಇಕೋಸಿಸ್ಟಮ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು (ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್) ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಶಾಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಎವಿಜಿಸಿ ಕೋರ್ಸ್ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಸೃಜನಶೀಲ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎನ ಇ ಪಿ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ವರದಿ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
26 DEC 2022 3:13PM by PIB Bengaluru
ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಾಮಿಕ್ (ಎವಿಜಿಸಿ) ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್ಆರ್ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ವರದಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ವಿಷಯ ವಸ್ತು (ಕಂಟೆಂಟ್) ರಚನೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ‘ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿ’ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು 4 ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ :
ಎ) ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್ಆರ್ ಮಿಷನ್ ರಚನೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿ' ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಾರಂಭ!
ಭಾರತವನ್ನು ಎವಿಜಿಸಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಎಫ್‌ಡಿಐ, ಸಹ-ಉತ್ಪಾದನೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗೇಮಿಂಗ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋ ಜೊತೆಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎವಿಜಿಸಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕೌಶಲ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಲು ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಕೇಂದ್ರದ (ಸಿಒಇ) ಸ್ಥಾಪನೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ವಿಷಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಿಒಇ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಬಿ) ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಟ್ಯಾಲೆಂಟ್ ಇಕೋಸಿಸ್ಟಮ್ (ಪ್ರತಿಭಾ ಪರಿಸರ) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು
ಶಾಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಎವಿಜಿಸಿ ಕೋರ್ಸ್ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಅಡಿಪಾಯದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಎವಿಜಿಸಿ ಕುರಿತು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ವೃತ್ತಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಎನ್‌ಇಪಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಪ್ರಮಾಣಿತ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪದವಿಗಳೊಂದಿಗೆ AVGC ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಯುಜಿ / ಪಿಜಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು. ಎವಿಜಿಸಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ (ಅಂದರೆ, ಎಂಇಎಸ್‌ ಸಿ ಯಿಂದ ಎಂಇಸಿಎಟಿ) ಪ್ರವೇಶ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವುದು .
ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ 20ಲಕ್ಷ ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎಂಇಎಸ್‌ ಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ಮೆಟ್ರೋ ಅಲ್ಲದ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ನೇಮಕಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ ಗಳ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಹಬ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಸಿ) ಭಾರತದ ಎವಿಜಿಸಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮದ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಚಂದಾದಾರಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಬೆಲೆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎವಿಜಿಸಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕಗೊಳಿಸುವುದು.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್&ಡಿ) ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ(ಐಪಿ) ರಚನೆಗಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎವಿಜಿಸಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುವುದು (ಮೇಡ್‌ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ). ಎವಿಜಿಸಿ‌ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ತಯಾರಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪಿ ಎಲ್‌ ಐ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದು.
ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಅಂದರೆ ತೆರಿಗೆ ಲಾಭಗಳು, ಆಮದು ಸುಂಕಗಳು, ಕೃತಿಚೌರ್ಯವನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ.
ಆರ್&ಡಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಐಪಿ ರಚನೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎವಿಜಿಸಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
ಡಿ) ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು (ಸಾಫ್ಟ್‌ ಪವರ್)‌ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ದೇಶೀಯ ವಿಷಯ ರಚನೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು. ಪ್ರಸಾರಕರಿಂದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದು.
ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾರತದ ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು 3 ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿ ಅಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು. ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಕ್ಕಳ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು
ಎವಿಜಿಸಿ ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎವಿಜಿಸಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಬಂಧಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಅಂದರೆ ಎಂಎಸ್‌ಡಿಇ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ ಈ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರು. ಇದು ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸದಸ್ಯರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು; ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಿಕಲ್ ಎಜುಕೇಶನ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಎಜುಕೇಶನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ ಮುಂತಾದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಎಂಇಎಸ್‌ಸಿ, ಎಫ್‌ಐಸಿಸಿಐ ಮತ್ತು ಸಿಐಐನಂತಹ ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ.
ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್ ಎವಿಜಿಸಿ ವಲಯದ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರನ್ನು ಸದಸ್ಯರನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಿತ್ತು : ಶ್ರೀ ಬಿರೇನ್ ಘೋಷ್, ದೇಶದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ಟೆಕ್ನಿಕಲರ್ ಇಂಡಿಯಾ; ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಕುಲಕರ್ಣಿ, ಸ್ಥಾಪಕರು, ಪುನರ್ಯುಗ್ ಆರ್ಟ್ವಿಷನ್ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್; ಶ್ರೀ ಜೇಶ್ ಕೃಷ್ಣ ಮೂರ್ತಿ, ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಅನಿಬ್ರೈನ್; ಶ್ರೀ ಕೇತನ್‌ ಯಾದವ್, ಸಿಒಒ ಮತ್ತು ವಿಎಫ್‌ಎಕ್ಸ್‌ ನಿರ್ಮಾಪಕ, ರೆಡ್‌ಚಿಲ್ಲಿಸ್ ವಿಎಫ್‌ಎಕ್ಸ್‌; ಶ್ರೀ ಚೈತನ್ಯ ಚಿಂಚ್ಲಿಕರ್, ಮುಖ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಧಿಕಾರಿ, ವಿಸ್ಲಿಂಗ್ ವುಡ್ಸ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್; ಶ್ರೀ ಕಿಶೋರ್ ಕಿಚಿಲಿ, ಹಿರಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಕಂಟ್ರಿ ಹೆಡ್, ಝಿಂಗಾ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನೀರಜ್ ರಾಯ್, ಹಂಗಾಮಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೀಡಿಯಾ ಎಂಟರ್ಟೈನ್ಮೆಂಟ್ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ.
ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಾಲ್ಕು ಉಪ-ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ : ಎ) ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಯ ನೇತೃತ್ವ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ; ಬಿ) ಶಿಕ್ಷಣದ ನೇತೃತ್ವ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಶಹಸ್ರಬುದ್ದೆ, ಎಐಸಿಟಿಇ ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು; ಸಿ) ಕೌಶಲ್ಯದ ನೇತೃತ್ವ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್, ಮಾಜಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ, ಮತ್ತು ಡಿ) ಗೇಮಿಂಗ್ ನೇತೃತ್ವ ಶ್ರೀ ವಿಕ್ರಮ್ ಸಹಾಯ್, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ. ಇವರೆಲ್ಲರ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಕ್ರೋಢೀಕೃತ ವರದಿಯ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಎವಿಜಿಸಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ಎವಿಸಿಜಿ-ಎಕ್ಸ್‌ಆರ್ ವಲಯವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಪಾರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು ಎನ್ನುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವೇ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಎವಿಸಿಜಿ ವಲಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆ (ಎಂ & ಇ) ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಂಶವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಮೀರಿ, ಈ ವಲಯವು ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ವಿವರವಾದ ವರದಿಯನ್ನು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು
https://mib.gov.in/sites/default/files/AVGC-XR%20Promotion%20Taskforce%20Report%20-%202022.pdf