Ministry of Coal
Year End Review 2022: Ministry of Coal
Achieves Record Coal Production of 780 Million Ton; 64 Coal Mines Auctioned so far Under Commercial Auction
Coal Ministry Ensures Adequate Coal Supply to Thermal Power Plants & Other Sectors
Introduces Innovative Policy Reforms in Coal Sector
Launches 141 Coal Mines’ Auction in November 2022
13 Railway Projects Under PM Gati Shakti for Faster Transportation of Coal
Focus on Mission Coking Coal; Aims 140 Million Ton Production by 2030
Coal India Signs Four MoUs for Coal Gasification Projects
Special Focus on Environment & other CSR Initiatives
28 DEC 2022 7:25PM by PIB Delhi
Achieving record coal production and thereby ensuring adequate coal supply to thermal power plants and other sectors across the country, bringing about innovative policy reforms to give further fillip to India’s energy security were some of the remarkable achievements of our Coal Sector during the year 2022. Record coal production of 780 million ton (provisional), successful auctioning of 64 coal mines so far under transparent commercial coal mine auction, holding Investors’ Conclave in different parts of the country, signing of crucial MoUs for Coal Gasification projects with premiere organizations like BHEL, IOCL, GAIL (India) were some of the other major highlights of Coal Ministry’s achievements during the year.
Under Asset Monetization, the Ministry achieved Rs.40,104.64 crore, way above NITI Aayog target of Rs. 3394 crore during 2021-22. In areas like land acquisition, adoption of new technology, stepped up focus on sustainable development & just transition, CSR initiatives etc Coal Ministry has recorded note-worthy achievements during the year 2022.
REFORMS & POLICY: -
Coal Linkage Policy implementation
Policy for Auction of Coal Linkages to Non-Regulated Sector: Coal India Ltd(CIL) has completed five tranches of linkage auctions so far, where total 131.19 Million Tonne per annum of linkages have been booked by the successful bidders.
Scheme for Harnessing and Allocating Koyala (Coal) Transparently in India (SHAKTI) Policy: 209.614 Million Tonnes coal linkage have been booked / allocated under different provisions of the SHAKTI Policy.
New Policy Initiatives
i):- New sub-sector under the Policy for Auction of coal linkages of Non-Regulated Sector (NRS):- A new Sub-sector ‘Production of Syn-Gas leading to coal gasification has been created in 2022 under the NRS linkage auctions in order to encourage coal gasification technology so that new consumers requiring coal for gasification are incentivized. This will also mitigate the adverse impacts of the conventional use of coal on the environment.
(ii) Single window for e-auction of coal:- Government has recently approved a new mechanism for e-auction of coal by the coal companies. The erstwhile sectoral e-auction windows of Coal India Limited has been done away with and henceforth, all the non-linkage coal of the coal companies would be sold through one e-auction window of Coal India Limited / Singaren Collieries Company Limited. This single e-auction window will cater to all the sectors like power & non regulated sector included traders. Therefore, coal of any particular grade would be sold in the market to all consumers at one rate (one nation – one coal grade- one rate).
A single e-auction window would enable the coal companies to sell coal through the market discovered price mechanism and thus, implementing this policy will lead to the removal of Market distortions. It shall also increase operational efficiencies and lead to an increase in domestic coal demand.
(iii) Amendment to NCDP: To promote optimum utilization of coal resources in the national interest, enabling provisions has been made by way of amendment to the New Coal Distribution Policy (NCDP), 2007, in order to allow the coal produced from Closed / Abandoned / Discontinued mines of CIL / SCCL to be sold through a transparent and objective manner as per the guidelines issued by Ministry of Coal from time to time.
(iv) Coal linkages for gasification plants of the coal companies: CIL / SCCL have been allowed to provide long term allotment of coal to their own gasification plants at prices as may be decided by the coal company. This move will encourage coal gasification technology in the country and will help in early establishment of this new use of coal.
Land Acquisition
Policy Guidelines for use of land acquired under the Coal Bearing Areas (Acquisition & Development) Act, 1957:
Ministry of Coal has issued Policy Guidelines for use of land acquired under the Coal Bearing Areas (Acquisition & Development) Act, 1957 vide OM No. 43022/1/2022-LAIR dated 22nd April, 2022.
Main features of the Policy Guidelines are as follows:
1. Only the following types of lands will be considered:
1. Lands which are no longer suitable or economically viable for coal mining activities; or
2. Lands from which coal has been mined out / de-coaled and such land has been reclaimed.
1. The lands will be considered for the following coal infrastructure development activities and for such period of lease as mentioned against each activity:
1. To set up Coal Washeries (maximum lease period 30 years);
2. To set up Conveyor Systems (maximum lease period 30 years);
3. To establish Coal Handling Plants (maximum lease period 30 years);
4. To construct Railway Sidings (maximum lease period 30 years);
5. Rehabilitation and Resettlement of Project Affected Families due to acquisition of land under the CBA (A&D) Act, 1957 or other land acquisition laws (maximum lease period 99 years);
6. To set up thermal and renewable power projects (maximum lease period 35 years);
7. To set up or provide for coal development related infrastructure including afforestation (maximum lease period 99 years), hospitals (maximum lease period 99 years), project office (maximum lease period 30 years), etc.
8. To provide Right of Way (in case of railway line and highways 99 years, and in other cases maximum lease period 30 years or life of infrastructure whichever is lower);
9. Coal gasification and coal to chemical plants (maximum lease period 35 years);
10. Coal bed methane (CBM) extraction (maximum lease period 30 years or as may be allowed by the Government to the CBM concession holder); and
11. To set up or provide for energy related infrastructure.
During the period from 01.01.2022 to 20.12.2022, a total of 1428.191 acres lands have been acquired under section 9 (1) of the Coal Bearing Areas (Acquisition and Development) Act, 1957 for subsidiaries of Coal India Limited. A total of 1195.78 acres lands have been vested to subsidiaries of CIL under section 11(1) of the CBA (A&D) Act, 1957.
Mineral Concession (Amendment) Rules, 2022
The Ministry of Coal has amended Mineral Concession Rules, 1960 (MCR) by notifying Mineral Concession (Amendment) Rules, 2022 vide notification dated 07.09.2022 with a view to decriminalize its provisions. MCR regulates the application and grant of mineral concessions such as reconnaissance permit, prospecting license and mining lease. These concessions are pre-requisites for development and operationalization of mines entailing several compliances on the part of businesses.
The Government has been taking initiatives for reducing compliances for business and citizens. To further promote ‘Ease of doing business’ policy of the government, the amendment in MCR decriminalized sixty-eight (68) provisions whereas penalty has been reduced for ten (10) provisions of MCR.
Express provision has been introduced for adjustment of additional or shortfall royalty. Further, rate of penal interest on delayed payment of rent, royalty, fee, or other sums due to the Government has been reduced from twenty-four percent (24%) to twelve percent (12%). It is expected that these provisions shall afford the much-required economic relaxations in the coal mining sector.
Guidelines for mine closure for mines closed before 2009
Large number of mines were discontinued/abandoned/closed before 2009 when 1st mine closure guidelines were issued by the Ministry of Coal. There is a need to close these mines scientifically in such a manner that they provide benefit to the community, prevent illegal mining, ensure safety and repurposing of the mined-out land. Therefore, the mine closure guidelines were issued in October, 2022, which will provide guidance to all coal companies (including lignite) having discontinued/ abandoned/ closed mines after the nationalization of coal mines till 27th August 2009 (date of issuance of first coal mines closure guidelines). The guidelines intend to only provide an overall framework for the closure of mines and the details of final implementation plans are to be approved by respective company boards. Overall goal of the guidelines is to restore the mined-out land as far as possible to its pre-mining stage.
Amendment in timeline in CIMS Portal
After stakeholder consultations on functioning of CIMS portal and other related issues, an amendment was effected in the timeline of registration in CIMS portal. The importer can apply for registration not earlier than 60th day and not later than five days before the expected date of arrival of import consignment. The Automatic Registration Number shall remain valid for a period of 75 days. Importer shall have to enter the Registration Number and expiry date of Registration in the Bill of Entry to enable Customs for clearance of consignment.
COAL STATISTICS:-
Increase in Coal Inventory
Total increase in resources of coal inventory (as on 1.4.2022) in comparison to last year is 9285.49 Million Ton. The Measured/Proved resources has increased by 9926.38MT. The details are as follow:
Item
Inventory as on
Proved (Mt)
Indicated (Mt)
Inferred (Mt)
Total (Mt)
A
1st April 2022
187105.32
147252.18
27053.96
361411.46
B
1st April 2021
177178.94
146949.04
27997.99
352125.97
Difference (A-B)
9926.38
303.14
-944.03
9285.49
Coal Production and dispatch
1. the year 2022 (up to November, 22), all India Coal production (CIL, SCCL & Captive mines) is 779.108 MT (Provisional) and Coal off take is 781.973 MT (Provisional). Coal dispatch to Power Sector is 662.562 MT (Provisional). the year 2022 (up to November, 22), E-Auction by CIL and SCCL is 56.45 MT.
Production Growth:
The all India coal production in the Financial Year 2021-2022 was 778.19 Million Tonne (MT) in comparison to 716.083 MT in the year 2020-2021. Further, in the current financial year upto November'22, the country has produced about 524.2 MT of coal as compared to about 448.1 MT during the same period of last year with a growth of about 17%.
Growth:
The supply/dispatch of coal in the country during financial year 2022-2023 (up to November' 22) was 558.24 MT (provisional) in comparison to 521.08 MT during the same period of last year with a growth of about 7.33 %. To meet the increased demand of power sector during the year 2022-23, CIL & SCCL has dispatched 414.221 MT (up to November’ 22) (Provisional) in comparison to 375.147 MT during the same period of last year with a growth of about 10.42%.
Ensuring Coal quality by Third Party Sampling
For enhanced customer satisfaction, special emphasis has been given to Quality Management of coal from mine to dispatch point. Now, all the consumers of CIL have the option for quality assessment of the supplies through independent third-party sampling agencies (TPSA). Apart from Central Institute of Mining & Fuel Research (CIMFR) and Quality Council of India (QCI) two more agencies namely M/s SGS India Private Ltd (by CIL) for power & non-power sectors & M/s Mitra S K Pvt. Ltd. for power sectors are empanelled to provide more choices of Third-Party Agencies to consumers. All consumers of power /non-power sectors are free to take services of any of the empanelled agencies. Due to various initiatives taken by CIL like use of mobile crushers, procurement of online ash analysers first mile connectivity etc. for better governance of quality of coal, the grade conformity of coal (Third Party Sampling) supplied during Apr 22-November 22 has enhanced up to 69% (provisional) compared to 65% of April 2021 to March 2022 last year for CIL.
Mission Coking Coal
With these transformative measures taken by Ministry of Coal under ‘Atmanirbhar Bharat’ initiative of the Prime Minister, domestic raw Coking Coal production is likely to reach 140 Million Ton by 2030, CIL has planned to increase raw coking coal production from existing mines up to 26 MT and identified nine new mines with PRC of about 22 MT by FY 2025. Also, CIL has offered eight discontinued coking coal mines, out of the total 30 discontinued mines, on an innovative model of revenue sharing to the private sector with a Peak Rate Capacity of 2 MT.
The Ministry has also identified four coking coal blocks and the Central Mine Planning and Design Institute (CMPDI) also will finalize GR for 4 to 6 new coking coal blocks in the next two months. These blocks may be offered in subsequent rounds of auction for private sector to further step up domestic raw coking coal supply.
Setting up of Washeries
At present, domestic raw coking coal washing capacity is about 23 MT per annum including 9.26 MT of the private sector. Coal India Ltd. (CIL) is planning to set up and operationalize nine more new washeries with a capacity of 30 MTPA. With setting up of new washeries, it is estimated that CIL will be able to supply about 15 MT of washed coking coal to the steel sector, thereby reducing import of coking coal. During FY 22, CIL supplied 1.7 MT washed coking coal to the steel sector and has set a target of 3.45 MT during FY23. Status of 9 Coking Coal Washeries-
• Two Coking Coal washeries constructed and operational
• Three under construction (3 Coking + 1 Non-coking)
• LoI/WO issued for one washeries
• Three tendered and bid opened - Price Bid under evaluation
• Two Washeries are to be tendered.
Additionally, 1 Non-coking Coal Washery is under construction.
Mining Developers cum Operators
Ministry of Coal intent to engage reputed MDOs in coal mines, through open global tenders, and to ramp up domestic coal output and reduce import dependency to extent possible. The contract period of engagement is for 25 years or life of mine whichever is less.
The state-owned coal miner is tracking a total of 15 greenfield projects for implementation through MDOs with investment component to the tune of around Rs. 20,600 crores largely spread on land acquisition, rehabilitation and resettlement issues, and in some cases on railway sidings.
Having total rated capacity of around 169 MT eleven of the fifteen projects, are opencast and four underground. While the capacity of opencast projects is 165 MTY, underground projects add up to the rest.
The MDOs would excavate and deliver coal to coal companies in accordance with the approved mining plan. MDOs would bring to the table mutually beneficial technology infusion, economically viable operations and increased production. Since contracts offered to them are on long-term basis, allied infrastructure at mine projects also would be developed by these private players. They shall facilitate R&R issues, land acquisitions, green clearances and coordination with State and Central Pollution Boards.
Coal India Limited (CIL) has issued letters of acceptance for seven coal projects to be pursued through engagement of Mine Developer cum operator mode. Cumulatively, these projects have production capacity of close to 100 million tonne per year.
Out of balance 8 projects, LoA for two projects will be issued shortly. The remaining 6 projects are at different stages of tendering.
Reopening of discontinued mines on Revenue sharing modal
There are numerous abandoned mines with appropriate volumes with sufficient mineable reserve and suitable depths, which were previously used to extract coal. However, these mines were closed for safety reasons and primarily due to unprofitable operations which posed hindrance in providing for the wages of the employees.
Discontinued mines pose as a national loss because large amounts of reserves cannot be extracted therefore; Ministry of Coal planned to offer these mines in revenue Sharing model. The Ministry of Coal is attempting to build a vision that includes private sector participation in order to bring these abandoned mines back into operation. The fundamental premise is that the private sector will bring in much needed efficiency through lower overhead expenses and state-of-the art technology. Subsequently, CIL has offered 20 Mines in Tranche-I and 10 mines in Tranche-II to promote an optimum utilisation of coal resources in the national interest.
COAL TRANSPORTATION: -
First Mile Connectivity [FMC]
Ministry of Coal takes up 71 First Mile Connectivity Projects for seamless evacuation of coal. Eight projects (6-CIL & 2-SCCL) of 95.5 MTPA capacity have been commissioned.
To strengthen India’s energy security and to realise Atma Nirbhar Bharat by replacing imported coal with domestically mined coal, Ministry of Coal has set a target to produce 1.31Billion Ton in FY25 and 1.5BT in FY30. Development of coal transportation that is cost efficient, fast and environmental friendly manner is important goal of the country.
Keeping in view of increase in coal evacuation in future, the Ministry is working on the development of National Coal Logistic Plan including First Mile Connectivity through railway sidings near coal mines and strengthening of Rail Network in coalfields.
MOC has formulated a strategy to develop an integrated approach for eliminating road transportation of coal in mines and has taken steps to upgrade mechanized coal transportation and loading system under 'First Mile Connectivity' projects. Coal Handling Plants (CHPs) and SILOs with Rapid Loading Systems will have benefits like crushing, sizing of coal and speedy computer aided loading.
The Ministry has undertaken 51 first mile connectivity (FMC) projects (44 – CIL, 5- SCCL & 3 – NLCIL) of 522 MTPA capacity, out of which 8 Projects (6-CIL & 2-SCCL) of 95.5 MTPA capacity have been commissioned. 51 projects will cost Rs. 18000 crores and will be commissioned by FY2025. Additional 19 FMC projects of CIL & SCCL with capacity 330 MT will be taken up and to be implemented by FY26-27.
Study was undertaken through National Environmental Research Institute (NEERI), Nagpur in 2020-21. NEERI Report has established yearly carbon emissions saving, reduction in truck movement density and diesel savings of Rs 2100 crore per year.
With reduced manual intervention, precise pre-weighed quantity and better quality of coal can be loaded. Improved loading time will bring down the wagon idling increasing their availability. Easing the load on road networks promotes cleaner environment and savings on diesel. It will be an all-round win-win situation for the company, railways and the consumers.
Initiatives under PM GatiShakti:-
The Ministry of Coal, in view of cleaner environment in coal transportation has given momentum in rail evacuation and also initiating news efforts to gradually move away from road movement of coal in country. Planned construction of new broad gauge rail lines in Greenfield coal bearing areas, extending rail links to newer loading points and doubling and tripling the rail lines in some cases will enhance rail capacity considerably.
PM launched Gati Shakti- Nation Master Plan for Infrastructure development in October 2021 with the objective to bring different Ministries together and for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity Projects. It will incorporate the infrastructure schemes of various Ministries and State Governments and will also leverage technology extensively including spatial planning tools.
In line with the goal of PM Gati Shakti, the Ministry of Coal has undertaken 13 railway projects to develop multimodal connectivity and identified missing infrastructure gaps for each projects. Four Railway projects are successfully mapped in the NMP portal under High Impact projects which will be developed in the States of Jharkhand and Odisha and will facilitate movement of coal with rapid logistics and wider connectivity for all the commercial miners.
Railway Projects Commissioned during 2022
Bhadrachalam Road-Sattupalli New BG rail Line
To ease the faster, safer and environmental free transportation of coal, 54 Km length new rail line costing 927.94 Crore is being constructed and connects Bhadrachalam Road to Sattupalli including stations Sarvaram, Chandrugonda & Pardhasaradhi Puram.
Prime Minister Narendra Modi virtually inaugurated the new BG rail line from Ramagundam in November 2022 to facilitate unconnected areas of Telangana and coal transportation.
2. Angul — Balaram — Putagadia — Jarapada along with the link from Putagadia to Tentuloi (68 Km)- (MCRL Rail Corridor in Odisha)
Talcher Coalfield of Mahanadi Coalfield is one of the largest coal with about 52 BT of coal resources, which is ~15% of total prognosticated coal resource in the country. Of the available resources in Talcher Coalfield, more than 63 % of coal resource (~33 BT) lies within 300 m depth, presenting significant potentiality for open cast mining.
Talcher coalfields has produced ~90 MT Coal in FY22 and planned to enhance production to ~190 MT in FY 2024-25 and ~280 by FY 2030 from Mahanadi Coalfields Limited and Allotted Coal blocks. To curb the hurdle of coal evacuation, construction of rail line started in phase-manner in Talcher Coalfields namely MCRL (Mahanadi Coal Railway Limited).
The Alignment of the project traverses through Angul districts in Odisha. Angul and Jarapda are existing stations of IR network. Balram is existing loading station in Talcher –Balram private siding of MCL.
MCRL Phase-I (Angul-Balram) of 14 Km length is commissioned in Nov’2022. This railway line will cater evacuation of 25 MT coal from MCL mines in Talcher Coalfields.
MCRL Phase-II (Balram-Jaapada-Tentuloi) of 54 Km is expected to be commissioned by Dec’2025. It provided connectivity to allocated coal blocks on the southern side and central part of Talcher Coalfields. Notification for Land acquisition and Forestry Clearances has been obtained. This railway line will cater evacuation of coal from CIL & Non-CIL Coal Blocks in Talcher Coalfields ~58 MT.
This rail line will provide proximity to Talcher coalfields to nearby Paradip and Damra port and male it amenable to provide cheaper and alternative means of coal supply to distant location on east and west coast power plants and other users through sea route and ships relieving the existing congestion in upcoming rail routes.
Tori-Shivpur-Kathautia Railway Line
North Karanpura Coalfield is a major coalfield in Jharkhand State, falling within the command of Central Coalfields Limited (CCL) having coal resource of about 19 billion tonnes. CCL has projected production contribution of about 135 Million tonne by FY25, out of which about 85 MT is likely to be produced from North Karanpura Coalfield from several Greenfield/brownfield coal mining projects, like Amrapali (25 MT), Magadh (51 MT), Chandragupta (15 MT), Sanghmitra (20 MT), etc.
Presently, coal evacuation from the North Karanapura coalfield is covered by Barkakana-Daltonganj branch railway line of the East Central Railway connecting Gomoh and Dehri-on-Son via Barkakana loop. Additional railway line has been created by CCL, i.e. Tori - Shivpur (44.37km) double railway line. The development of third line on the same alignment is under construction at an additional capital of Rs. 894 Crores, which is likely to be operationalized by May, 2023.
Further, Shivpur-Kathautia, new rail line of 49km, has been envisaged and is being constructed through formation of project specific SPV, which shall provide another exit for coal evacuation via Koderma to the trunk railway line from Howrah to Delhi.
Construction of Tori-Shivpur-Kathautia Rail line envisaged by Ministry of Coal under PM - Gati Shakati initiative is likely to provide coal evacuation capacity of about 125 MT by rail and play major role in eliminating coal transportation by road.
COAL BLOCK ALLOCATION
Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957
Under the provisions of Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 and the Rules made thereunder, 22 coal blocks of Madhya Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, Jharkhand, Assam and Telangana have been successfully auctioned.
Commercial Coal Mining: -
To reduce import of coal and to promote domestic production, auction-based regime introduced in 2014 allowed private sector participation, however, it was limited to captive usage in own end use plants. The sector has been opened up for commercial coal mining by private players in 2020 and first ever successful auction of commercial mining was launched by the Prime Minister in 2020 and concluded with allocation of 19 coal mines.
Commercial coal block auctions are conducted in a two-stage online bidding process, which involves technical screening and submission of competitive initial price offer in the first stage, and a second and final stage where better price offers are intended to be received.
Commercial coal mining auctions are completely different from the earlier regime of restricted sectors, use and price. Now, there are no such restrictions at all. The auctions have terms and conditions which are very liberal, allowing new companies to participate in the bidding process.
Reduced upfront amount, adjustment of upfront amount against royalty, liberal efficiency parameters to encourage flexibility to operationalize the coal mines, transparent bidding process, 100% FDI through automatic route is allowed and reasonable financial terms and revenue sharing model based on the National Coal Index.
Auction Achievement of 2022: -
• 5th round of commercial mining launched on March 30, 2022 offering 109 coal/ lignite mines along with Second attempt of 4th round and Second attempt of 3rd round of commercial auction offering 4 coal mines and 9 coal mines respectively. A total of 17 coal mines with PRC of 51 MTPA has been successfully auctioned under these three tranches.
• Ministry of Coal has completed the forward auction of 3rd round which was launched on October 12th, 2021 with successfully auctioning 10 coal mines having PRC of 22 MTPA and 4th round which was launched on December 16, 2021 with successfully auctioning 5 coal mines having PRC of 15 MTPA.
• Ministry of Coal has launched the biggest ever commercial coal mining auction offering 141 coal and lignite mines on November 03, 2022. 133 coal/lignite mines were put up for auction in the 6th round of commercial auctions. Additionally, 8 coal and lignite mines under 2nd attempt of 5th round of commercial auctions were also launched where single bids were received in the first attempt.
• As of now total 64 coal mines have successfully been auctioned under commercial mining having PRC of 152 MTPA. Once fully operational these mines will generate employment potential of more than of 2 lakh persons and would attract capital investment of more than 22,000 Crores.
• During 2022, eight coal mines have started production adding to production capacity of 30.8 MTPA.
• Annual Coal production in 2022 has been achieved as 100 MT (till 22.12.2022), against production of 81 MT during last year 2021.
• Directions have been issued for declaration of successful bidder and issuance of vesting order in respect of twenty coal mines auctioned for sale of coal.
• From 6th round of commercial auction, upfront amount has been reduced to 0.20 % of estimated geological reserve from 0.25% of value of estimated geological reserve and for mines having Geological Reserves upto 200 MT, the upper ceiling of Upfront amount may be reduced to Rs. 75 Cr. from 100 Crores.
• From 6th round of commercial auction, partial relinquishment of coal blocks by the successful bidders has been allowed
• Government Company which is allottee of a CBM block may be allotted the overlapping coal blocks for simultaneous/ sequential extraction of coal and to apply conditions like bank guarantee or performance security, efficiency parameters, upfront payment, etc. when the coal block becomes operational.
ASSET MONETIZATION
In the year 2021-2022 against the NITI Aayog Target of ₹ 3394 crore Ministry of Coal achieved ₹ 40,104.64 crore. Details are as follows:
S. No.
Assets Monetized
Approx. value of Assets (₹ Crore)
1.
Coal Blocks-MDO (5 Nos.)
9592.64
2.
CBM (1 Project)
1512
3.
Coal Block Auction (fig computed by NITI Aayog)
29000
Total
40104.64
Status of Asset Monetization in FY 2022-23 till date against NITI Aayog Target of ₹ 30000 crore is as follows:
S. No
Assets Category
Amount in ₹ crore
1
MDO
390
2
Coal Blocks auctioned in FY 22 & monetized in FY 23
16,383.15
Total
16,773.15
Ministry of Coal achieved Capex Target for the FY 2021-22 of ₹ 19547.33 Cr which is 104.27% of the annual capex target. Detail of Capex Achieved in FY 2021-22 and in FY 2022-23 till November 2022 is given below:
₹ Crore
Particulars
CIL
NLCIL
SCCL
Total
FY 2021-22
MoU Target for 2021-22
14685
2061
2000
18746
Achievement of FY 21-22
15400.96
2541.76
1604.61
19547.33
% achievement in FY 21-22
104.88%
123.33%
80.23%
104.27%
FY 2022-23
MoU Target for 2022-23
16500
2920
2,000
21,420
Progressive Achievement till Nov 22
9751.12
1299.01
700.45
11750.58
% achievement till Nov 22
59.10%
44.49%
35.02%
54.86%
Corporate Social Responsibility
• Two subsidiaries of CIL won the National CSR Awards (2020), declared on 18th August 2022:
• MCL – Winner in sub-category “Agriculture & Rural Development” under the category “CSR Awards for contribution in National Priority Areas”
• MCL – Honourable mention in sub-category “Women and Child Development” under the category “CSR Awards for contribution in National Priority Areas”
• CCL – Winner in sub-category “Promotion of Sports” under the category “CSR Awards for contribution in National Priority Areas”
• Major projects sanctioned during the period
• Construction of Institute of Mining Technology in Singrauli, Madhya Pradesh
• Electrification of 10253 nos. households in Chitrangi block, Singrauli
• Establishment of Centralized kitchen for providing MID Day Meal to 50,000 students in Ramgarh, Jharkhand
• Construction of 5000 seated State Library at Ranchi University Campus
• School transformation program under 'Mo School Abhiyan' in Angul district, Odisha
• Financial assistance for procurement of high-end neurosurgery equipment ‘Gamma Knife’ for better diagnostic and operative facilities at Kolkata
• CSR & Sustainability Conclave 2022
Jointly CIL and CCL successfully organized “CSR & Sustainability Conclave 2022” at Ranchi on 6th & 7th May 2022. Twelve thought leaders shared their valuable insights with the audience. About 250 participants attended the event which included top management and senior executives of the company, CSR executives from all across CIL and students of reputed colleges such as IIM.
Fight against COVID-19
CIL published a Coffee Table Book “Coal India wins over COVID” documenting the efforts of Coal Indians to fight off challenges posed by the Covid-19 pandemic. The book was inaugurated by the Hon’ble Minister (Coal).
Coal India Limited Monetary Support
• Rs. 269 cr. were spent in FY 20-21 on COVID-19 related CSR projects which was 48.6% of total CSR spend of the year
• Rs. 244 cr. were spent in FY 21-22 on COVID-19 related CSR projects which was 41.8% of total CSR spend of the year
• Rs. 221.03 cr. were contributed to PM-CARES Fund in FY 19-20
• Total spend of Rs. 734 cr. during FY 19-20 to FY 21-22 on COVID-19
• Rs. 90 cr. in total as financial support to state govt. of Maharashtra (Rs. 20 cr.), West Bengal (Rs. 20 cr.), Jharkhand (Rs. 20 cr.), Madhya Pradesh (Rs. 20 cr.) and Chattisgarh (Rs. 10 cr.)
Major Infrastructure Created
• 1200 bedded dedicated COVID hospital (Level 3) at Bhubaneswar by MCL
• 150 bedded dedicated COVID hospital at Talcher, Odisha by MCL
• Conversion of govt. hospitals at Bilaspur and Ambikapur, Chattisgarh into 100 bedded dedicated COVID hospitals by SECL
• 200 bedded COVID hospital at Hasdiha, Godda, Jharkhand by ECL
• 150 bedded makeshift COVID hospital at Bokaro, Jharkhand by CCL
Equipment Support
• 64 slice CT scan machine at District hospital, Baikunthpur, Chattisgarh by SECL
• Cold Chain Equipments for vaccine transport to Govt. of Chattisgarh (by SECL), Govt. of West Bengal and Govt. of Meghalaya (by CIL)
• Oxygen concentrators and Pulse oximeters at different places in Bihar and Jharkhand by CIL
Mission Praanvayu
• CIL and its subsidiaries are setting up 31 oxygen plants in 28 hospitals at a total cost of Rs. 46 crores and a combined capacity of more than 35,000 liters per minute. These plants will support a total of 5000 beds.
Material Support
• More than 5.5 lakh cooked food/dry ration packets distributed (71,000 on Shramik Special Trains)
• More than 19.59 lakhs masks and more than 84,000 liters of hand sanitizer distributed in nearby areas of mines
Livelihood Support
• Employment to people of nearby areas of mines in civil construction projects which were implemented under CSR. Despite lockdown restrictions, CIL and subsidiaries were able to spend much more (Total exp. – Rs. 553.85 cr) than their statutory requirement (Rs. 434.51 cr.) in FY 20-21
• Income generation opportunities through CSR projects
• Women trained in Khadi and handloom by NCL sold masks to different agencies
• MCL procured 3.10 lakh masks from women SHGs in Odisha benefitting about 200 women
• CIL executed “Bharat KeKaladharmi” project to help performing artists who lost their livelihoods due to closure of tourist places in lockdown
Other support
1. CIL provided laptops to 150 underprivileged girl students of Kasturba Balika Vidyalaya, New Delhi to enable them to get digitally educated as schools were closed during lockdown
Major CSR projects taken up in FY 22-23
S. No.
Company
Project
Outlay (Rs. Cr.)
Theme
1
CIL
Construction of 7 nos. of Public Toilet Complexes in operational areas
2.10
Sanitation
2
CIL
Distribution of ration to flood affected people of Assam
0.63
Nutrition
Disaster Management
3
CIL
Improvement of Education & Health in aspirational district Darrang, Assam
1.98
Education
Healthcare
4
CIL
Procurement of Gamma Knife medical equipment for better diagnostic and operative facilities at a major nuero hospital in Kolkata
10.00
Healthcare
5
CIL
Construction of 5000 seater library in the campus of Ranchi University
30.00
Education
5
NCL
Electrification of 10,000 households in Singrauli, Madhya Pradesh
55.00
Rural Development
6
NCL
Construction of Institute of Mining Technology at Singrauli, Madhya Pradesh
76.55
Education
7
NCL
Providing assistive aids and appliances to all Divyangs of Singrauli, Madhya Pradesh
2.84
Welfare of the differently abled
8
MCL
Renovation of existing Govt. schools in Kandhamal, Odisha
6.00
Education
9
MCL
Transformation of 66 nos. of Govt. high schools in the State of Odisha
10.00
Education
10
MCL
Urban tree plantation in Chandaka
5.77
Environment Conservation
11
BCCL
RO based drinking water solutions to water scarce villages near operational Areas
1.00
Water supply
12
CCL
Construction/strengthening of rural road
8.02
Rural Development
13
CCL
Centralized Kitchen at Ramgarh for supply of 50,000 meals/day in Govt./Govt aided schools of district including gap funding for operation during initial period of one year
22.24
Nutrition
Education
14
SECL
Providing 113 Nos. of Smart Class at various Govt. Schools in Raigarh, Chattisgarh
4.69
Education
15
SECL
Construction of 43 Nos. of Cement Concrete Roads in 26 Villages of Kharsia Block, Raigarh District, Chattisgarh
4.37
Rural Development
NLC INDIA LIMITED (NLCIL) :-
MEASURES TAKEN TOWARDS PREVENTION OF COVID-19
NLCIL has been at the forefront in tackling the adverse effects of the pandemic since March 2020. During the FY 2021-22, NLCIL has spent Rs 1614.10 Lakh towards various COVID 19 preventive measures for the benefit of public at various locations of the Country. The following initiatives are undertaken.
• Setting up of 17 Oxygen Plants of 30 Nm3/Hr capacity in Tamil Nadu, Rajasthan & Karnataka at a cost of Rs 1113.65 Lakh.
• Supply of 184 Nos of Oxygen Concentrators of capacity 10 lit/Min in Tamil Nadu at a cost of Rs 218.02 Lakh
• Supply of 86 Nos of Oxygen Concentrators of capacity 10 lit/Min in Rajasthan at a cost of Rs 108.13 Lakh
• Sparing of 10 Nos of Hired Basic Life Support Ambulances to Cuddalore District Administration for 3 Months at a cost of Rs 58.34 Lakh
• Financial Assistance to M/s Socio Economic Research Institute (SERI) towards distribution of PPE Garments, Surgical Masks, Hand Sanitizers, Infrared forehead Thermometer, Oxygen concentrators and Probass UV-C disinfection systems for Cuddalore District at a cost of Rs 32.20 Lakh
• Providing food packets to the needy people through Sneha Opportunity Services, Neyveli at a cost of Rs 24.78 Lakh.
• Soap solution, Sanitizer, Cold chain equipment, Electrical connection to PSA Oxygen Plants at a cost of Rs 17.40 Lakh.
• Remdesivir Injection to Government Hospitals at a cost of Rs 11.19 Lakh
• Distribution of medical equipments to combat COVID -19 for Govt. Hospitals at Kattumannarkoil&Kurinjipadi at a cost of Rs 10.41 Lakh.
• Financial Assistance to M/s SANTHIGIRI ASHRAM towards distributing Ration & cleaning and personal hygiene kits to 300 families for COVID Prevention at a cost of Rs 10.00 Lakh
• Financial Assistance to M/s Sri Aurobindo Society, Puducherry for COVID relief activities at a cost of Rs 10.00 Lakh.
SUSTAINABLE DEVELOPMENT & JUST TRANSITION
Greening Initiatives: Bio-Reclamation/Plantation:-
Bio-reclamation of mined-out areas and plantation in free areas in and around coal mines:-
• Cumulative achievement of 7986Ha and plantation of 179 lakh saplings (up to Nov 2022) against the target of 7600 Ha & 176 lakh plants for FY2019-20 to FY2022-23.
• Coal/Lignite PSUs have planted around 47 lakh saplings on 2300 Ha land during January 2022 to November 2022.
Development of Eco-Parks on Reclaimed Land& Mine Tourism :-
• Improve public perception of coal mining via Coal Mine Tourism- 8 eco-parks completed and two more Eco- parks to be completed in 2022-23.
• Hon’ble Minister of Coal has inaugurated Jhurey/Bal Gangadhar Tilak Eco-Park, WCL on 13.10.2022.
• NLCIL signed MOU with Pondicherry Tourism Development Corporation (PTDC) on 05.10.2022 to promote eco-tourism at Mine-I and Mine-II and showcase sustainable mining activities.
• NCL signed MOU with Madhya Pradesh Tourism Board to boost Singrauli Eco-Tourism Circuit.
• WCL signed MOU with Directorate of Tourism, Maharashtra to promote Eco-tourism.
Utilization of Mine water for Community Use:
• Mine water supply by coal/lignite PSUs for community use (for 2021-22) has grown to 3703 LKL (Lakh Kilo Litre) registering a rise of about 17% over the quantity achieved in 2020-21.
• In FY 2021-22, More than 16 lakh population spreads in 871 villages of 9 States have been benefitted by domestic/drinking water supply. Also, irrigation potential (@ 100 acres/LKL) of about 2.71 lakh acres has been created by community water supply irrigation.
• Potential created in FY 2021-22 for 49 Lakh People to use mine water for domestic/drinking purpose @ 55 lpcd.
• Coal/Lignite PSUs have made available 2468 LKL mine water for community use till November 2022.
Alternative Usage of Overburden (OB)
• Promotion of waste to wealth (circular economy) in coal sector - overburden to sand.
• 3 OB processing Plants functional in SCCL & 1 in ECL – UG Stowing purpose.
• 3 OB to Sand Plant installed in WCL.
• 9 more such Plants (CIL - 6, SCCL - 1 and NLCIL – 2) have been taken up for installation.
Energy Efficiency Measures
Efficient use of energy resources and their conservation assume tremendous significance as one unit of energy saved at the consumption level ultimately translates into equivalent reduction of carbon footprint. Coal/lignite PSUs are taking various energy conservation & efficiency measures such as use of LED lights, energy efficient ACs, E-vehicles, DC Super Fans, Efficient Water Heaters, Auto timers in street lights, capacitor banks, installation of distributed and rooftop solar projects and promoting use of LNG in heavy duty mining machineries, etc.
Air Quality Management in Mining Areas in Coal Sector
To minimize dust generation during mining processes, modern technologies are adopted and regularly monitored – surface miners, fog canons, mist sprayer, wheel washing, mechanised road sweeper, CAAQMS.
FUTURISTIC AGENDA :-
Coal Gasification Project
With comfortable coal availability in the country, the Government of India has decided to promote gasification of coal in a big way. Coal gasification can yield multiple energy, chemical and petro-chemical products, most of which are presently being imported.
To set up four more Gasification projects and one lignite gasification project and to promote indigenous gasification technology, Coal India Limited has signed MOUs with BHEL, GAIL and IOCL on 12.10.2022 and NLCIL has signed MOU with BHEL under the aegis of Ministry of Coal to set up coal gasification projects at MCL Odisha to produce ammonium nitrate using high ash coal, Synthetic Natural Gas at ECL West Bengal with low ash coal and SNG/Methanol/ DME at Jharkhand/Chhattisgarh and DME (Di-methyl Ether) from Lignite in Tamilnadu respectively.
Details of Coal Gasification Projects:-
CIL Subsidiary
NLCIL
ECL
WCL
SECL
MCL
Partnering with
GAIL
-
IOCL
BHEL
BHEL
Product*
Synthetic Natural Gas
Ammonium Nitrate
DME
Ammonium Nitrate
Methanol
Product Quantity
633.6 Mn Nm3
0.66 MMTPA
0.72 MMTPA
Subject to PFR
0.396 MT
Mines
SonepurBazari (G4-G5)
Niljai Mines
(G9-G10)
Mahamaya Mines
(G4)
Lakhanpur Mines
(High ash)
Lignite
Coal (MT)
1.4 MMTPA
0.8 MMTPA
1.35 MMTPA
1.3 MMTA
2.26 MMTPA Lignite
Coal to Hydrogen Mission
• Roadmap of Coal to Hydrogen has been prepared by Expert Committee.
• Roadmap of Coal to Hydrogen has been lunched by Hon’ble Minister of Coal in May’2022 at Mumbai.
• Initiatives for the 500 TPD demo scale coal to hydrogen plant has been taken by M/s EIL with technically support from BHEL. The study would be conducted with indigenous gasification technology (M/s BHEL) as directed by the Ministry.
Technology Roadmap for coal sector
Ministry of Coal has prepared Technology Roadmap for coal sector. This was launched at Mumbai on 06.05.2022. The objective is to implement new technologies and build digital infrastructure to support current and future ramp-up for the mines. This involves a strong, multi-speed backbone information technology and infrastructure system that allows rapid deployment of new technologies. Creation of such system would require access to new-age ecosystems (e.g., start-ups, established vendors, research institutes, etc. The technological transformation will also entail creation of a new culture in the organisation. A new way of thinking will be inculcated in the entire organisation. A technology transformation team to be set in place to drive impact and sustain the program with established Centre of excellence. A robust tracking and change management mechanism to be deployed to ensure timely resolution and delivery. The scope of this roadmap is as follows:
§ Technology enablement in coal mines for transformation across business value chain.
§ Leveraging “Digital Technology‟ as an accelerator for demonstrating performance enhancement from in the coal mines.
§ Defining Coal sector’s technology transformation ambition and prepare workforce in Coal Sector for Industry 4.0 Digital Technology.
§ Increasing productivity, safety & sustainability while mean time reducing environmental impact by upgrading conventional technologies to new technologies.
Adoption of New Technology
In new technology adoption, CMPDI has introduced Drones for surveying and mapping applications in CIL. CMPDI has two survey grade drones which are equipped with LiDAR, optical and thermal sensors. It is presently being used for various applications in SECL, BCCL, CCL & MCL. Twelve (12) Drone Service Providers have been empanelled by CMPDI based on qualitative assessment as the number of Drone based jobs are high and spread over various subsidiaries of CIL. CMPDI is using the services of these agencies on regular basis. Some major projects executed using drone include Sand Replenishment Studies in the State of UP, Terrain Mapping of Unstable Sites in Jharia Coalfield, Drone based real time footage videography in four projects of CCL as per mandate of MoEF, Soil Moisture Conservation Studies for NALCO, VEDANTA & SCCL in Odisha, Thermal Survey, etc.
Other Activities:-
Azadi ka Amrit Mahotsav
Ministry of Coal celebrated its AKAM Iconic Week from 7th -11th March 2022 with strict COVID-19 protocols in place (https://coal.gov.in/azadi-ka-amrit-mahotsav). The inaugural programme was held on 7th March, 2022 at Dr Ambedkar International Centre, New Delhi. Various activities including blood donation camp in Ministry of Coal, talks by eminent speakers, quiz contest, slogan writing contest, painting competition for school children, distribution of books/brochures/pamphlets on Freedom Struggle/Independence were conducted. All Coal PSUs also celebrated AKAM Iconic week in respective subsidiaries spread across the country in tandem with Ministry of Coal Iconic Week Programme. All CPSUs are conducting week wise AKAM activities as per annual action plan and these activities are regularly being uploaded on AKAM portal of Ministry of Culture (https://amritmahotsav.nic.in/ministries-and-departments.htm).
Special Campaign for disposal of pendencies 2.0
Special Campaign 2.0 was undertaken this year from 2nd October 2022 to 31st October 2022. During this campaign, special attention was given to field/outstation offices in addition to the ministries/department for monitoring and implementation of the campaign. MOC had cleaned more than 3023788 sq. ft. area at 340 identified sites. More than 5409.5 MT of scrap has been disposed off which generated revenue of Rs. 48.5 cr. MOC was highlighted by DARPG for being in top 5 ministries to achieve 100% in PMO reference & Ease Of Rule targets. MOC was ranked 2nd amongst 85 Ministries/Departments to generate highest revenue from disposal off of scrap during special campaign 2.0
As part of the celebrations of Special Campaign 2.0 under Swachh Bharat Abhiyan, a garden [“Kachra Udyan ] was developed by Team CCL at a guest house in the B&K area from scrap,disposed items, tyres, pipes, cart etc The unique initiative was appreciated as a step towards waste management.
Blood Donation Camp:
Four rounds of Blood Donation Camps have been organised during the period wherein more than 150 donors voluntarily donate blood.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2022: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ದಾಖಲೆಯ 780 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಾಧನೆ; ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನಡಿ ಈವರೆಗೆ 64 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು
ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ
ನವೆಂಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ 141 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಾರಂಭ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ತ್ವರಿತ ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 13 ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು
ಮಿಷನ್ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮೇಲೆ ಗಮನ; 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 140 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ
ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ
28 DEC 2022 7:25PM by PIB Bengaluru
ದಾಖಲೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿ ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ನಾವೀನ್ಯಪೂರ್ಣ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದು 2022ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಕೆಲವು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ. 780 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (ಸಂಭಾವ್ಯ) ದಾಖಲೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 64 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಹರಾಜು, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಮಾವೇಶ ಆಯೋಜನೆ, ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್, ಐಒಸಿಎಲ್, ಗೇಲ್ (ಭಾರತ) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಂಕಿತ ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಧನೆಗಳ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ವತ್ತಿನ ನಗದೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು 40,104.64 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು 2021-22 ರಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಗುರಿಯಾದ 3394 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕಾಳಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2022 ರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ: -
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕ ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ
ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಹರಾಜಿನ ನೀತಿ: ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಗಮ (ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಮಿತ -ಸಿಐಎಲ್) ಇದುವರೆಗೆ ಐದು ಕಂತುಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಹರಾಜನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ 131.19 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ದುದಾರರು ಬುಕ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆ (ಶಕ್ತಿ) ನೀತಿ: ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯ ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 209.614 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ / ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
1):- ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ವಲಯದ (ಎನ್ಆರ್.ಎಸ್) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಹರಾಜಿನ ನೀತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಪ-ವಲಯ:- ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ 2022 ರಲ್ಲಿ ಎನ್ಆರ್.ಎಸ್ ಸಂಪರ್ಕ ಹರಾಜಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಪ-ವಲಯ 'ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಸಿನ್-ಗ್ಯಾಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ' ಎಂಬ ಹೊಸ ಉಪ ವಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಸಹ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ.
(ii) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಇ-ಹರಾಜಿಗೆ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಇ-ಹರಾಜು ಮಾಡುವ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಮಿತ ಹಿಂದಿನ ವಲಯವಾರು ಇ-ಹರಾಜು ಗವಾಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದು, ಇನ್ನು ಮುಂದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಗಮ / ಸಿಂಗರೇನ್ ಕೊಲಿರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ನಿಯಮಿತದ ಒಂದು ಇ-ಹರಾಜು ಗವಾಕ್ಷಿ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಒಂದು ಇ-ಹರಾಜು ಗವಾಕ್ಷಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಿಗೂ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದರ್ಜೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಒಂದೇ ದರದಲ್ಲಿ (ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ - ಒಂದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಶ್ರೇಣಿ- ಒಂದು ದರ) ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇ-ಹರಾಜಿನ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಲಾದ ಬೆಲೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಹೀಗಾಗಿ, ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವಿರೂಪಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
(iii) ಎನ್.ಸಿ.ಡಿ.ಪಿ.ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊರಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಿಐಎಲ್ / ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿ.ಎಲ್. ಮುಚ್ಚಿದ / ಕೈಬಿಟ್ಟ / ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಿತರಣಾ ನೀತಿ (ಎನ್.ಸಿ.ಡಿಪಿ), 2007ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
(iv) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳ ಅನಿಲೀಕರಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕ: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಯು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದಾದ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನಿಲೀಕರಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಿಐಎಲ್/ಎಸ್.ಸಿಸಿಎಲ್ ಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಈ ಹೊಸ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ (ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಭೂಮಿಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು:
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ (ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಭೂಮಿಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರ ದಿನಾಂಕದ ಓ.ಎಂ.ಸಂಖ್ಯೆ43022/1/2022-ಎಲ್.ಎ.ಐ.ಆರ್. ಮೂಲಕ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ
ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಮುಖ್ಯ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಈ ಕೆಳಗಿನ ರೀತಿಯ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು:
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಲ್ಲದ ಭೂಮಿಗಳು; ಅಥವಾ
2. ಯಾವ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೋ/ ಯಾವ ನೆಲದಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊರತೆಗೆಯಲಾಗಿದೆಯೋ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
1. ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಭೋಗ್ಯದ ಅವಧಿಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು:
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 30 ವರ್ಷಗಳು);
2. ಸಾಗಣೆದಾರರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 30 ವರ್ಷಗಳು);
3. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 30 ವರ್ಷಗಳು);
4. ರೈಲು ಕಿರು ಮಾರ್ಗ (ಸೈಡಿಂಗ್) ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 30 ವರ್ಷಗಳು);
5. ಸಿಬಿಎ (ಎ ಮತ್ತು ಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ಅಥವಾ ಇತರ ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿ; (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 99 ವರ್ಷಗಳು)
6. ಉಷ್ಣ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 35 ವರ್ಷಗಳು);
7. ಅರಣ್ಯೀಕರಣ (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 99 ವರ್ಷಗಳು), ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 99 ವರ್ಷಗಳು), ಯೋಜನಾ ಕಚೇರಿ (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 30 ವರ್ಷಗಳು) ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಒದಗಿಸುವುದು.
8. ಮಾರ್ಗ ಬಳಕೆ ಹಕ್ಕನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು (ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 99 ವರ್ಷಗಳು, ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 30 ವರ್ಷಗಳು ಅಥವಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜೀವಿತಾವಧಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು);
9. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಾಸಾಯನಿಕ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 35 ವರ್ಷಗಳು);
10. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಡ್ ಮೀಥೇನ್ (ಸಿಬಿಎಂ) ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ (ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ 30 ವರ್ಷಗಳು ಅಥವಾ ಸಿಬಿಎಂ ರಿಯಾಯಿತಿದಾರರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಮತಿಸಬಹುದಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿ); ಮತ್ತು
ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಒದಗಿಸುವುದು.
01.01.2022 ರಿಂದ 20.12.2022 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಗಮದ ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ 1957ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ (ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 9 (1) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1428.191 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಿಬಿಎ (ಎ ಮತ್ತು ಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 11 (1) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಲ್ ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 1195.78 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2022
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿ ನಿಯಮಗಳು, 1960 (ಎಂಸಿಆರ್) ಅನ್ನು ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2022ಕ್ಕೆ 07.09.2022ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ಥಳಾನ್ವೇಷಣೆ ಪರವಾನಗಿ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯಂತಹ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ಅರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾತಿಯನ್ನು ಎಂಸಿಆರ್ ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು ಗಣಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಡೆಯಿಂದ ಹಲವಾರು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ 'ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ' ನೀತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಎಂಸಿಆರ್.ನಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಅರವತ್ತೆಂಟು (68) ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಎಂಸಿಆರ್. ನ ಹತ್ತು (10) ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ದಂಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಥವಾ ಕೊರತೆಯ ರಾಯಧನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಾಗಿ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕಾದ ಬಾಡಿಗೆ, ರಾಯಧನ, ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಇತರ ಮೊತ್ತಗಳ ವಿಳಂಬ ಪಾವತಿಯ ಮೇಲಿನ ದಂಡದ ಬಡ್ಡಿಯ ದರವನ್ನು ಇಪ್ಪತ್ನಾಲ್ಕು ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ (ಶೇ.24) ಹನ್ನೆರಡು ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ (ಶೇ.12) ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಡಿಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
2009 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಮುಚ್ಚಲಾದ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಗಣಿ ಮುಚ್ಚುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 1ನೇ ಗಣಿ ಮುಚ್ಚುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದಾಗ 2009 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣಿಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು / ಕೈಬಿಡಲಾಯಿತು / ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು. ಈ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮುಚ್ಚುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಗಣಿ ಮುಚ್ಚುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ನಂತರ 2009ರ ಆಗಸ್ಟ್ 27 ರವರೆಗೆ (ಮೊದಲ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ನಂತರ ನಿಲ್ಲಿಸಿರುವ / ಕೈಬಿಟ್ಟ / ಮುಚ್ಚಿದ ಗಣಿಗಳ (ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ) ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಒಟ್ಟಾರೆ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಆಯಾ ಕಂಪನಿ ಮಂಡಳಿಗಳು ಅನುಮೋದಿಸಬೇಕು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗುರಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ-ಮಾಡಿದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ-ಪೂರ್ವ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಸಿ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾಲಾನುಕ್ರಮಣಿಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ
ಸಿಐಎಂಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ, ಸಿಐಎಂಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯ ಕಾಲಾನುಕ್ರಮಣಿಕೆಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಆಮದುದಾರನು 60ನೇ ದಿನಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಮದು ಸರಕುಗಳ ಆಗಮನದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಐದು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ಅಲ್ಲ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯು 75 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ರವಾನೆಗಾಗಿ ಸೀಮಾಸುಂಕವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಆಮದುದಾರನು ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿಯ ಮುಕ್ತಾಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಬಿಲ್ ನ ಉಲ್ಲೇಖದಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು:-
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಹೆಚ್ಚಳ
ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು (1.4.2022 ರಂತೆ) ಒಟ್ಟು 9285.49 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಆಗಿದೆ. ಮಾಪನ ಮಾಡಲಾದ/ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು 9926.38 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಬಾಬತ್ತು
ದಾಸ್ತಾನು ದಿನಾಂಕದಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
ರುಜುವಾತು (ಮೆ.ಟನ್)
ಸೂಚಿಸಿದ (ಮೆ.ಟನ್)
ಊಹಿಸಿದ (ಮೆ.ಟನ್)
ಒಟ್ಟು (ಮೆ.ಟನ್)
A
1 ಏಪ್ರಿಲ್ 2022
187105.32
147252.18
27053.96
361411.46
B
1 ಏಪ್ರಿಲ್ 2021
177178.94
146949.04
27997.99
352125.97
ವ್ಯತ್ಯಾಸ (ಎ-ಬಿ)
9926.38
303.14
-944.03
9285.49
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರವಾನೆ
1. I. ರಲ್ಲಿ (ನವೆಂಬರ್, 22 ರವರೆಗೆ), ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ (ಸಿಐಎಲ್, ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಗಣಿಗಳು) 779.108 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಫ್ ಟೇಕ್ 781.973 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ). ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ 662.562 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ). (ನವೆಂಬರ್, 22 ರವರೆಗೆ), ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿಎಲ್.ನಿಂದ ಇ-ಹರಾಜು 56.45 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ವೃದ್ಧಿ:
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 2020-21 ರಲ್ಲಿನ 716.083 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021-2022 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 778.19 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ಆಗಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನವೆಂಬರ್ 22 ರವರೆಗೆ, ದೇಶವು ಸುಮಾರು 524.2 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 448.1 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.17 ರಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಗತಿ:
2022-2023ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ನವೆಂಬರ್ 22 ರವರೆಗೆ) ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ/ರವಾನೆಯು 558.24 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದ 521.08 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.7.33ರಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್ 414.221 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ನವೆಂಬರ್ 22 ರವರೆಗೆ) (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಅನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದ 375.147 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.10.42ರಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ.
ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಮಾದರಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಖಾತ್ರಿ
ಹೆಚ್ಚಿದ ಗ್ರಾಹಕರ ಸಂತೃಪ್ತಿಗಾಗಿ, ಗಣಿಯಿಂದ ರವಾನೆ ಬಿಂದುವಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಸಿಐಎಲ್.ನ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕರು ಸ್ವತಂತ್ರ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮಾದರಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಟಿಪಿಎಸ್ಎ) ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂಶೋಧನೆ ಕುರಿತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಐಎಂಎಫ್ಆರ್) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮಂಡಳಿ (ಕ್ಯೂಸಿಐ) ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮೆಸರ್ಸ್ ಎಸ್ಜಿಎಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್.ನಿಂದ) ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮೆಸರ್ಸ್ ಮಿತ್ರ ಎಸ್ ಕೆ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಎಂಬ ಇನ್ನೆರಡು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎಂಪ್ಯಾನೆಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ / ವಿದ್ಯುತೇತರ ವಲಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕರು ನೋಂದಾಯಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸ್ವತಂತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ, ಸಿಐಎಲ್ ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅಂದರೆ ಮೊಬೈಲ್ ಕ್ರಷರ್ ಗಳ ಬಳಕೆ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಬೂದಿ ವಿಶ್ಲೇಷಕರ ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ದಾಸ್ತಾನು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದರ್ಜೆಯ ಖಾತ್ರಿ (ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾದರಿ ಪರೀಕ್ಷೆ), ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2021 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರವರೆಗಿದ್ದ ಶೇ. 65 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 22-ನವೆಂಬರ್ 22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ದರ್ಜೆಯು ಶೇ. 69 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಮಿಷನ್ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಈ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶೀಯ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 140 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ತಲುಪುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ, ಸಿಐಎಲ್ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗಣಿಗಳಿಂದ 26 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2025 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 22 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಪಿಆರ್.ಸಿ.ಯೊಂದಿಗೆ ಒಂಬತ್ತು ಹೊಸ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಿಲ್ಲಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು 30 ಗಣಿಗಳ ಪೈಕಿ 8 ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಿಐಎಲ್ 2 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗರಿಷ್ಠ ದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ನಾವೀನ್ಯಪೂರ್ಣ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಲ್ಕು ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಗಣಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಎಂಪಿಡಿಐ) ಮುಂದಿನ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 4 ರಿಂದ 6 ಹೊಸ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಗೆ ಜಿಆರ್ ಅನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮುಂದಿನ ಸುತ್ತಿನ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಈ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶೀಯ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ 9.26 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 23 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಮಿತ (ಸಿಐಎಲ್) 30 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂಬತ್ತು ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಸಿಐಎಲ್ ಉಕ್ಕು ವಲಯಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 15 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೊಳೆದ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಆಮದು ತಗ್ಗುತ್ತದೆ. ಸಿಐಎಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 22 ರಲ್ಲಿ, ಉಕ್ಕು ವಲಯಕ್ಕೆ 1.7 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೊಳೆದ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23 ರಲ್ಲಿ 3.45 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. 9 ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಿತಿ-
• ಎರಡು ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
• ಮೂರು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ (3 ಕೋಕಿಂಗ್ + 1 ಕೋಕಿಂಗೇತರ)
• ಒಂದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಎಲ್ಒಐ / ಡಬ್ಲ್ಯೂಒ ಅನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
• ಮೂರು ಟೆಂಡರ್ ಕರೆಯಲಾಗಿದ್ದು, ಬಿಡ್ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ – ದರದ ಬಿಡ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿದೆ.
• ಎರಡು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಟೆಂಡರ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 1 ಕೋಕಿಂಗೇತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ಘಟಕ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ಗಣಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆದಾರರು
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಕ್ತ ಜಾಗತಿಕ ಟೆಂಡರ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಸರಾಂತ ಎಂ.ಡಿ.ಓ.ಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ತಗ್ಗಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಒಪ್ಪಂದದ ಅವಧಿಯು 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅಥವಾ ನನ್ನ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರನು ಎಂ.ಡಿ.ಒ.ಗಳ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು 15 ಹಸಿರು ವಲಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಸುಮಾರು 20,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಂಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸೈಡಿಂಗ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ.
ಒಟ್ಟು 169 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 15 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹನ್ನೊಂದು, ಭೂಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಭೂಗತ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಭೂಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 165 ಎಂಟಿವೈ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಭೂಗತ ಯೋಜನೆಗಳು ಉಳಿದವುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ.
ಎಂ.ಡಿ.ಒ.ಗಳು ಅನುಮೋದಿತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಗೆದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತವ. ಎಂ.ಡಿ.ಒ.ಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಒಳಹರಿವು, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೋಷ್ಟಕಕ್ಕೆ ತರುತ್ತವೆ. ಅವರಿಗೆ ನೀಡುವ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇರುವುದರಿಂದ, ಗಣಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ಆರ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನಗಳು, ಹಸಿರು ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಮಿತ (ಸಿಐಎಲ್) ಗಣಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆದಾರನ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಏಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸ್ವೀಕೃತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 100 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಉಳಿದ 8 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಒಎ ಅನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಉಳಿದ 6 ಯೋಜನೆಗಳು ಟೆಂಡರ್ ನ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯುವುದು
ಈ ಹಿಂದೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಸಾಕಷ್ಟು ಗಣಿ ಯೋಗ್ಯ ನಿಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಆಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಮಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆದರೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಗಣಿಗಳಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಲಾಭದಾಯಕವಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ವೇತನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಅಡಚಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿತು.
ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಗಣಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಷ್ಟವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೀಸಲುಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಕೈಬಿಟ್ಟ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ತರುವ ಸಲುವಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ಮೂಲ ವೆಚ್ಚ ಮೀರಿದ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮ ಮಾಡಿ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಮೂಲಭೂತ ಸಿದ್ಧಾಂತವಾಗಿದೆ. ತದನಂತರ, ಸಿಐಎಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 20 ಗಣಿಗಳನ್ನು ಟ್ರಂಚ್-1 ಮತ್ತು 2ನೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ 10 ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆ:-
ಪ್ರಥಮ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಖ [ಎಫ್.ಎಂ.ಸಿ.]
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು 71 ಪ್ರಥಮ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. 95.5 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಎಂಟು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ (6-ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು 2-ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿಎಲ್) ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025 ರಲ್ಲಿ 1.31 ಶತಕೋಟಿ ಟನ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 30 ರಲ್ಲಿ 1.5 ಬಿ.ಟಿ. ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ವೆಚ್ಚ ದಕ್ಷ, ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಬಳಿ ರೈಲ್ವೆ ಸೈಡಿಂಗ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆ ಯೋಜನೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ರಸ್ತೆ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಂಒಸಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 'ಪ್ರಥಮ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ' ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಲೋಡಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕ್ಷಿಪ್ರ ಲೋಡಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳು (ಸಿ.ಎಚ್.ಪಿ ಗಳು) ಮತ್ತು ಎಸ್.ಐ.ಎಲ್.ಓ.ಗಳು ಪುಡಿಮಾಡುವುದು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ನೆರವಿನ ಲೋಡಿಂಗ್ ನಂತಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು 522 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 51 ಪ್ರಥಮ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ (ಎಫ್ ಎಂಸಿ) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (44 - ಸಿಐಎಲ್, 5- ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು 3 - ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್) ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 95.5 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 8 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (6-ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು 2-ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿಎಲ್) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. 51 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 18000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚವಾಗಲಿದ್ದು, 2025ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿವೆ. 330 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಸಿಸಿಎಲ್ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 19 ಎಫ್.ಎಂಸಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 2026-27ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
2020-21ರಲ್ಲಿ ನಾಗ್ಪುರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಇಇಆರ್.ಐ) ಮೂಲಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಎನ್ಇಇಆರ್.ಐ ವರದಿಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ತಗ್ಗಿಸಿ, ಟ್ರಕ್ ಚಲನೆ ಸಾಂದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಡೀಸೆಲ್ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ.
ಕಡಿಮೆಯಾದ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದೊಂದಿಗೆ, ನಿಖರವಾದ ಪೂರ್ವ-ತೂಕದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಸುಧಾರಿತ ಲೋಡಿಂಗ್ ಸಮಯವು ವ್ಯಾಗನ್ ಐಡ್ಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ರಸ್ತೆ ಜಾಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವುದು ಸ್ವಚ್ಛವಾದ ಪರಿಸರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಮೇಲಿನ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಂಪನಿ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಪರಸ್ಪರ ಗೆಲ್ಲುವ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:-
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರೈಲುಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರಕ್ಕೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರದಿಂದ ಕ್ರಮೇಣ ದೂರ ಸರಿಯುವ ಹೊಸ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಹಸಿರು ವಲಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಯೋಜಿತ ನಿರ್ಮಾಣ, ಹೊಸ ಲೋಡಿಂಗ್ ಬಿಂದುಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯ ಗುರಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 13 ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕೊರತೆ ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವ ಉನ್ನತ ಪರಿಣಾಮದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಂಪಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಕಾಶೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ರವಾನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
2022ರಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು
ಭದ್ರಾಚಲಂ ರಸ್ತೆ-ಸತ್ತುಪಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬಿಜಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ವೇಗದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, 927.94 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ 54 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರಾಚಲಂ ರಸ್ತೆಯಿಂದ ಸತ್ತುಪಲ್ಲಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ತೆಲಂಗಾಣದ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಮಗುಂಡಂನಿಂದ ಹೊಸ ಬಿಜಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
2. ಅಂಗುಲ್ - ಬಲರಾಮ್ - ಪುತಗಾಡಿಯಾ - ಜಪ್ದಾ ಜೊತೆಗೆ ಪುತಗಾಡಿಯಾದಿಂದ ಟೆಂಟುಲೋಯಿ (68 ಕಿ.ಮೀ)- (ಒಡಿಶಾದ ಎಂಸಿಆರ್.ಎಲ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್)
ಮಹಾನದಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ತಾಲ್ಚೇರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಸುಮಾರು 52 ಬಿಟಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಮುನ್ಸೂಚಿತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ~15ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ. ತಾಲ್ಚೇರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ, ಶೇ.63ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲ (~33 ಬಿಟಿ) 300 ಮೀಟರ್ ಆಳದ ಒಳಗೆ ಇದೆ, ಇದು ತೆರೆದ ಎರಕಹೊಯ್ದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತಾಲ್ಚೇರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು 2022 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ~90 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಮಹಾನದಿ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಂದ 2024-25 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ~190 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು 2030 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ~280 ರ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಥಳಾಂತರದ ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು, ತಲ್ಚೇರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಎಂಸಿಆರ್.ಎಲ್ (ಮಹಾನದಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರೈಲ್ವೆ ನಿಯಮಿತ) ನಲ್ಲಿ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಜೋಡಣೆಯು ಒಡಿಶಾದ ಅಂಗುಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಅಂಗುಲ್ ಮತ್ತು ಜರಪ್ಡಾ ಐಆರ್ ಜಾಲದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾಗಿವೆ. ಬಲರಾಮ್ ತಾಲ್ಚೆರ್-ಬಲರಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಲೋಡಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ- ಬಲರಾಮ್ ಎಂಸಿಎಲ್.ನ ಖಾಸಗಿ ಸೈಡಿಂಗ್ ಆಗಿದೆ.
14 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಎಂಸಿಆರ್.ಎಲ್ ಹಂತ-1 (ಅಂಗುಲ್-ಬಲರಾಮ್) ಅನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ತಾಲ್ಚೆರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ಎಂಸಿಎಲ್ ಗಣಿಗಳಿಂದ 25 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
54 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಎಂಸಿಆರ್.ಎಲ್ ಎರಡನೇ ಹಂತ (ಬಲರಾಮ್-ಜಾಪ್ದ-ಟೆಂಟುಲೋಯಿ) 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ತಾಲ್ಚೆರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಭೂ ಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ತಾಲ್ಚೇರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿನ ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಐಎಲ್ ಯೇತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಂದ ~58 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಹತ್ತಿರದ ಪರಾದೀಪ್ ಮತ್ತು ದಮ್ರಾ ಬಂದರಿಗೆ ತಾಲ್ಚೇರ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಾಮೀಪ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳ ಮೂಲಕ ದೂರದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಹಡಗುಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ತೋರಿ-ಶಿವಪುರ-ಕಥೌಟಿಯಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ
ಉತ್ತರ ಕರಣ್ಪುರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 19 ಶತಕೋಟಿ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ನಿಯಮಿತ (ಸಿಸಿಎಲ್) ನ ಆಡಳಿತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಸಿಸಿಎಲ್ 2025 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 135 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಅಮ್ರಪಾಲಿ (25 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್), ಮಗಧ (51 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್), ಚಂದ್ರಗುಪ್ತ (15 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್), ಸಂಘಮಿತ್ರ (20 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಮುಂತಾದ ಹಲವಾರು ಹಸಿರು ವಲಯ / ಕಂದು ವಲಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಉತ್ತರ ಕರಣಪುರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 85 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಉತ್ತರ ಕರಣಾಪುರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬರ್ಕಾಕಾನಾ-ಡಾಲ್ಟನ್ಗಂಜ್ ಶಾಖಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಗೊಮೊಹ್ ಮತ್ತು ದೆಹ್ರಿ-ಆನ್-ಸನ್ ಅನ್ನು ಬಾರ್ಕಾಕಾನಾ ಲೂಪ್ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಿಸಿಎಲ್ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ, ಅಂದರೆ ಟೋರಿ - ಶಿವಪುರ (44.37 ಕಿ.ಮೀ) ಜೋಡಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ. ಅದೇ ಜೋಡಣೆಯ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು 894 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಂಡವಾಳವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಇದು 2023 ರ ಮೇ ವೇಳೆಗೆ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಶಿವಪುರ-ಕಥೌಟಿಯಾ, 49 ಕಿ.ಮೀ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಎಸ್ಪಿವಿ ರಚನೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಹೌರಾದಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಟ್ರಂಕ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಕೋಡರ್ಮಾ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ಹೊರಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಪಿಸಿರುವ ಟೋರಿ-ಶಿವಪುರ-ಕಥೌಟಿಯಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣವು ಸುಮಾರು 125 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರೈಲು ಮೂಲಕವೇ ಒದಗಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹಂಚಿಕೆ
ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸಗಢ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ 22 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ: -
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಆಮದನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, 2014 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಹರಾಜು-ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿತು, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಸ್ವಂತ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಬಳಕೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಈ ವಲಯವನ್ನು 2020 ರಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಯಶಸ್ವಿ ಹರಾಜನ್ನು 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು 19 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಹರಾಜನ್ನು ಎರಡು ಹಂತದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆರಂಭಿಕ ದರ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಹಂತವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಹರಾಜುಗಳು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳು, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಕ್ಕಿಂತ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ. ಈಗ, ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲ. ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳಿವೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಉದಾರವಾಗಿದೆ, ಹೊಸ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೂ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ರಾಯಧನ ವಿರುದ್ಧ ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉದಾರ ದಕ್ಷತೆ ನಿಯತಾಂಕಗಳು, ಪಾರದರ್ಶಕ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಶೇ.100 ಎಫ್.ಡಿ.ಐಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಮಂಜಸವಾದ ಹಣಕಾಸು ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.
2022 ರ ಹರಾಜು ಸಾಧನೆ: -
• ಮಾರ್ಚ್ 30, 2022 ರಂದು 5 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಜೊತೆಗೆ 109 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು 4 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನ ಎರಡನೇ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು 3 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನ ಎರಡನೇ ಪ್ರಯತ್ನವು ಕ್ರಮವಾಗಿ 4 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು 9 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಮೂರು ಕಂತುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 51 ಎಂಟಿಪಿಎ ಪಿಆರ್.ಸಿ. ಹೊಂದಿರುವ ಒಟ್ಟು 17 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 12 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 3 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮುಂದೂಡಲಾದ ಹರಾಜನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು 22 ಎಂಟಿಪಿಎಯ ಪಿಆರ್.ಸಿ. ಹೊಂದಿರುವ 10 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು 2021 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 4 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು 15 ಎಂಟಿಪಿಎ ಪಿಆರ್.ಸಿ. ಹೊಂದಿರುವ 5 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 03, 2022 ರಂದು 141 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. 6ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ 133 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿಗೆ ಇಡಲಾಗಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 5ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನ 2ನೇ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 8 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಏಕ ಬಿಡ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
• ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 64 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗಿದ್ದು, 152 ಎಂಟಿಪಿಎ ಪಿಆರ್.ಸಿ ಇದೆ. ಈ ಗಣಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.
• 2022 ರಲ್ಲಿ, ಎಂಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ, ಇದು 30.8 ಎಂಟಿಪಿಎ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಕಳೆದ ವರ್ಷ 2021ರಲ್ಲಿ 81 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, 2022ರಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 100 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (22.12.2022 ರವರೆಗೆ) ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾದ ಇಪ್ಪತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ಡರ್ ಘೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಹಕ್ಕು ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 6ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನಿಂದ, ಅಂದಾಜು ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೀಸಲು ಪ್ರದೇಶದ ಮೌಲ್ಯದ ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಶೇ.0.25 ರಿಂದ ಶೇ.0.20 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 200 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ವರೆಗಿನ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮೀಸಲು ಹೊಂದಿರುವ ಗಣಿಗಳಿಗೆ, ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತದ ಮೇಲಿನ ಮಿತಿಯನ್ನು 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 75 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
• 6 ನೇ ಸುತ್ತಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನಿಂದ, ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ಡರ್ ಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಸಿಬಿಎಂ ನಿಕ್ಷೇಪದ ಹಂಚಿಕೆದಾರರಾಗಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ/ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪವು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದಾಗ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಭದ್ರತೆ, ದಕ್ಷತೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳು, ಮುಂಗಡ ಪಾವತಿ, ಇತ್ಯಾದಿ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲು ಒಂದರ ಮೇಲೊಂದರಂತೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಬಹುದು.
ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ
2021-2022ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 3394 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಗುರಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ 40,104.64 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಧಿಸಿದೆ. ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ನಗದೀಕರಿಸಿದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು
ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಅಂದಾಜು
ಮೌಲ್ಯ (ಕೋಟಿ)
1.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು-ಎಂಡಿಒ (5 ಸಂಖ್ಯೆಗಳು.)
9592.64
2.
ಸಿಬಿಎಂ (1 ಯೋಜನೆ)
1512
3.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹರಾಜು (ನೀತಿ ಆಯೋಗದಿಂದ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾದ ಅಂಕಿ)
29000
ಒಟ್ಟು
40104.64
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಗುರಿಯಾಗಿದ್ದ ₹ 30,000 ಕೋಟಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ 2022-23ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಪ್ರವರ್ಗ
ಮೊತ್ತ ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ
1
ಎಂ.ಡಿ.ಓ
390
2
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 22 ರಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾದ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23 ರಲ್ಲಿ ನಗದೀಕರಿಸಲಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು
16,383.15
ಮೊತ್ತ
16,773.15
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ₹ 19547.33 ಕೋಟಿಯ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್) ಗುರಿಯ ಶೇ.104.27 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ನವೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿದ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ನ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
₹ ಕೋಟಿ
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು
ಸಿಐಎಲ್
ಎನ್.ಎಲ್.ಸಿ.ಐ.ಎಲ್.
ಎಸ್.ಸಿಸಿಎಲ್
ಒಟ್ಟು
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22
2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಗುರಿಯ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ
14685
2061
2000
18746
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 21-22ರ ಸಾಧನೆ
15400.96
2541.76
1604.61
19547.33
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 21-22 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಾಧನೆ
104.88%
123.33%
80.23%
104.27%
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23
2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಗುರಿಯ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ
16500
2920
2,000
21,420
ನವೆಂಬರ್ 22 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಗತಿಪರ ಸಾಧನೆ
9751.12
1299.01
700.45
11750.58
ನವೆಂಬರ್ 22 ರವರೆಗೆ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಾಧನೆ
59.10%
44.49%
35.02%
54.86%
ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ
• ಸಿಐಎಲ್ ನ ಎರಡು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು 2022ರ ಆಗಸ್ಟ್ 18 ರಂದು ಘೋಷಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು (2020) ಗೆದ್ದಿವೆ:
• ಎಂ.ಸಿ.ಎಲ್ - "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು" ಪ್ರವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಉಪ-ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ
• ಎಂ.ಸಿ.ಎಲ್ - "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು" ಎಂಬ ಪ್ರವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಉಪ-ಪ್ರವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಲ್ಲೇಖ ಪಡೆದಿದೆ
• ಸಿಸಿಎಲ್ - "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು" ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ "ಕ್ರೀಡೆಯ ಉತ್ತೇಜನ" ಎಂಬ ಉಪ-ಪ್ರವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಜಯಗಳಿಸಿದೆ
• ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಿಂಗ್ರೌಲಿಯಲ್ಲಿ ಗಣಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕುರಿತ ಸಂಸ್ಥೆ ರಚನೆ
• ಸಿಂಗ್ರೌಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಚಿತ್ರಾಂಗಿ ಬಡಾವಣೆಯ 10253 ಸಂಖ್ಯೆ ಮನೆಗಳ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ.
• ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ರಾಮಗಢದಲ್ಲಿ 50,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಬಿಸಿಯೂಟ ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಅಡುಗೆ ಮನೆ ಸ್ಥಾಪನೆ
• ರಾಂಚಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿ 5000 ಆಸನಗಳ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ
• ಒಡಿಶಾದ ಅಂಗುಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 'ಮೊ ಸ್ಕೂಲ್ ಅಭಿಯಾನ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
• ಕೊಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರೋಗಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನರಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಾಧನ 'ಗಾಮಾ ನೈಫ್' ಖರೀದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
• ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಸಮಾವೇಶ 2022
ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಸಿಎಲ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ 2022 ರ ಮೇ 6 ಮತ್ತು 7 ರಂದು ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ "ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಸಮಾವೇಶ 2022" ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಹನ್ನೆರಡು ಚಿಂತಕರು ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಸಭಿಕರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಸುಮಾರು 250 ಜನರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಯ ಉನ್ನತ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು, ಸಿಐಎಲ್ ನಾದ್ಯಂತದ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಐಐಎಂನಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕಾಲೇಜುಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಎದುರಾಗಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಭಾರತೀಯರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದು " ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಮಿತ ಗೆಲ್ಲುತ್ತದೆ" ಎಂಬ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಸಿಐಎಲ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಮಿತದ ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲ
• ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ 20-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 269 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವರ್ಷದ ಒಟ್ಟು ಸಿಎಸ್ಆರ್ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.48.6 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.
• ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 244 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವರ್ಷದ ಒಟ್ಟು ಸಿಎಸ್ಆರ್ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ. 41.8 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.
• 19-20ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಗೆ 221.03 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಕೋವಿಡ್-19 ಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 19-20ರಿಂದ 21-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 734 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 90 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (20 ಕೋಟಿ ರೂ.), ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ (20 ಕೋಟಿ ರೂ.), ಜಾರ್ಖಂಡ್ (20 ಕೋಟಿ ರೂ.), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (20 ಕೋಟಿ ರೂ.), ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ (10 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಪಡೆದಿವೆ
ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಎಂಸಿಎಲ್ ನಿಂದ 1200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಸಮರ್ಪಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ (ಹಂತ 3).
• ಎಂಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ಒಡಿಶಾದ ತಲ್ಚೇರ್ ನಲ್ಲಿ 150 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಸಮರ್ಪಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ
• ಛತ್ತೀಸಗಡದ ಬಿಲಾಸ್ಪುರ ಮತ್ತು ಅಂಬಿಕಾಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ ನಿಂದ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಸಮರ್ಪಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆ.
• ಇಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಗೊಡ್ಡಾದ ಹಸ್ಸಿಹಾದಲ್ಲಿ 200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ.
• ಸಿಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಬೊಕಾರೊದಲ್ಲಿ 150 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ
ಸಲಕರಣೆ ಬೆಂಬಲ
• ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ಛತ್ತೀಸಗಡದ ಬೈಕುಂತ್ಪುರ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 64 ಸ್ಲೈಸ್ ಸಿ.ಟಿ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಯಂತ್ರ
• ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ (ಎಸ್.ಇಸಿಎಲ್ ನಿಂದ), ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ (ಸಿಐಎಲ್ ಮೂಲಕ) ಲಸಿಕೆ ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್ ಸಲಕರಣೆಗಳು
• ಸಿಐಎಲ್ ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳು ಮತ್ತು ಪಲ್ಸ್ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್ ಗಳು
ಪ್ರಾಣವಾಯು ಅಭಿಯಾನ
• ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು 28 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 46 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 31 ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 35,000 ಲೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಯೋಜಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇವು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಒಟ್ಟು 5೦00 ಹಾಸಿಗೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಾಮಗ್ರಿ ಬೆಂಬಲ
• 5.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರ / ಒಣ ಪಡಿತರ ಪೊಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ (ಶ್ರಮಿಕ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ 71,000)
• ಗಣಿಗಳ ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 19.59 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು 84,000 ಲೀಟರ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಜೀವನೋಪಾಯದ ಬೆಂಬಲ
• ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾದ ನಾಗರಿಕ ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಳ ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿದೆ. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು 20-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅಗತ್ಯ (434.51 ಕೋಟಿ ರೂ.)ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು (ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ - 553.85 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
• ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳು
• ಎನ್.ಸಿ.ಎಲ್. ವತಿಯಿಂದ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದರು
• ಎಂಸಿಎಲ್ ಒಡಿಶಾದ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಂದ 3.10 ಲಕ್ಷ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 200 ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ
• ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದ್ದರಿಂದ ತಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರದರ್ಶಕ ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಿಐಎಲ್ "ಭಾರತ್ ಕೆ ಕಲಾಧರ್ಮಿ" ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿತು
ಇತರ ಬೆಂಬಲ
• v. ಕಸ್ತೂರಬಾ ಬಾಲಿಕಾ ವಿದ್ಯಾಲಯದ 150 ಬಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರಿಗೆ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮುಚ್ಚಿದ್ದರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಿಐಎಲ್ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
vii. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 22-23 ರಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ
ಕಂಪನಿ
ಯೋಜನೆ
ವಿನಿಯೋಗ (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಧ್ಯೇಯ
1
ಸಿಐಎಲ್
ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 7 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶೌಚಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ.
2.10
ನೈರ್ಮಲ್ಯ
2
ಸಿಐಎಲ್
ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರವಾಹ ಪೀಡಿತ ಜನರಿಗೆ ಪಡಿತರ ವಿತರಣೆ
0.63
ಪೌಷ್ಟಿಕ
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ
3
ಸಿಐಎಲ್
ಅಸ್ಸಾಮಿನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಯಾದ ದರ್ರಾಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆ
1.98
ಶಿಕ್ಷಣ
ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ
4
ಸಿಐಎಲ್
ಕೊಲ್ಕತ್ತಾದ ಪ್ರಮುಖ ನರ ವಿಜ್ಞಾನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಗಾಮಾ ಚಾಕು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಖರೀದಿ
10.00
ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ
5
ಸಿಐಎಲ್
ರಾಂಚಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ 5000 ಆಸನಗಳ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ
30.00
ಶಿಕ್ಷಣ
5
ಎನ್.ಸಿ.ಎಲ್.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಿಂಗ್ರೌಲಿಯಲ್ಲಿ 10,000 ಮನೆಗಳ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ
55.00
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ
6
ಎನ್.ಸಿ.ಎಲ್.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಿಂಗ್ರೌಲಿಯಲ್ಲಿ ಗಣಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಾಣ
76.55
ಶಿಕ್ಷಣ
7
ಎನ್.ಸಿ.ಎಲ್.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಿಂಗ್ರೌಲಿಯ ಎಲ್ಲಾ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ನೆರವಿನ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು
2.84
ವಿಕಲಚೇತನರ ಕಲ್ಯಾಣ
8
ಎಂ.ಸಿ.ಎಲ್.
ಒಡಿಶಾದ ಕಂಧಮಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳ ನವೀಕರಣ
6.00
ಶಿಕ್ಷಣ
9
ಎಂ.ಸಿ.ಎಲ್.
ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದ 66 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆ
10.00
ಶಿಕ್ಷಣ
10
ಎಂ.ಸಿ.ಎಲ್.
ಚಂದಕದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆ
5.77
ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ
11
ಬಿಸಿಸಿಎಲ್
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಳಿಯ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಇರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಆರ್.ಓ. ಆಧಾರಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪರಿಹಾರಗಳು
1.00
ನೀರು ಸರಬರಾಜು
12
ಸಿಸಿಎಲ್
ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ/ಬಲವರ್ಧನೆ
8.02
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ
13
ಸಿಸಿಎಲ್
ಒಂದು ವರ್ಷದ ಆರಂಭಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಅಂತರ ನಿಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸರ್ಕಾರಿ / ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುದಾನಿತ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 50,000 ಊಟವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ರಾಮಗಢದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಅಡುಗೆಮನೆ ನಿರ್ಮಾಣ
22.24
ಪೌಷ್ಟಿಕ
ಶಿಕ್ಷಣ
14
ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಎಲ್
ಛತ್ತೀಸಗಡದ ರಾಯಗಢದ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ 113 ಸಂಖ್ಯೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಒದಗಿಸಿದೆ
4.69
ಶಿಕ್ಷಣ
15
ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಎಲ್
ಛತ್ತೀಸಗಡದ ರಾಯಗಢ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಖಾರ್ಸಿಯಾ ವಿಭಾಗದ 26 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 43 ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ರಸ್ತೆಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ.
4.37
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ
ಎನ್.ಎಲ್.ಸಿ. ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NLCIL) :-
ಕೋವಿಡ್-19 ತಡೆಗಟ್ಟುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಿಂದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಲ್.ಸಿ.ಐಎಲ್ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಎನ್ಎಲ್.ಸಿ.ಐಎಲ್ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕೋವಿಡ್ 19 ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ 1614.10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ತಮಿಳುನಾಡು, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 1113.65 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 30 ಎನ್ಎಂ3/ಗಂಟೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 17 ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
• ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ 218.02 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 10 ಲೀಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 184 ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳ ಪೂರೈಕೆ
• ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 108.13 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ 10 ಲೀಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 86 ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳ ಪೂರೈಕೆ
• 58.34 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಡಲೂರು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಕ್ಕೆ 3 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ 10 ಬಾಡಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಜೀವ ರಕ್ಷಕ ಬೆಂಬಲದ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತ್ತು.
• ಕಡಲೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 32.20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪಿಪಿಇ ವಸ್ತ್ರ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳು, ಕರ ನೈರ್ಮಲ್ಯಕಗಳು, ಇನ್ಫ್ರಾರೆಡ್ ಥರ್ಮಾಮೀಟರ್, ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೊಬಾಸ್ ಯುವಿ-ಸಿ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಮೆಸರ್ಸ್ ಸೋಷಿಯೋ ಎಕನಾಮಿಕ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಎಸ್ಇಆರ್.ಐ)ಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
• 24.78 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನೈವೇಲಿಯ ಸ್ನೇಹಾ ಆಪರ್ಚುನಿಟಿ ಸರ್ವೀಸಸ್ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ಪೊಟ್ಟಣಗಳ ಪೂರೈಕೆ.
• ಸೋಪ್ ದ್ರಾವಣ, ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್, ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್ ಉಪಕರಣಗಳು, ಪಿಎಸ್ಎ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ 17.40 ಲಕ್ಷ ರೂ.
• ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ 11.19 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರೆಮ್ಡೆಸಿವಿರ್ ಚುಚ್ಚುಮದ್ದು
• 10.41 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುಮನ್ನಾರ್ಕೋಯಿಲ್ ಮತ್ತು ಕುರಿಂಜಿಪಾಡಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ವಿತರಣೆ.
• ಕೋವಿಡ್ ತಡೆಗಟ್ಟಲು 300 ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 10.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಶುಚಿತ್ವ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಮೆ.ಸಂತಿಗಿರಿ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
• ಕೋವಿಡ್ ಪರಿಹಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪುದುಚೇರಿಯ ಮೆಸರ್ಸ್ ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಸೊಸೈಟಿಗೆ 10.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕಾಳಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾವಣೆಗಳು
ಹಸಿರೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು: ಜೈವಿಕ-ಪುನಶ್ಚೇತನ / ನೆಡುತೋಪು:-
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಮುಕ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಮತ್ತು ನೆಡುತೋಪುಗಳು:-
• 2019-20ರಿಂದ 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 7600 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಮತ್ತು 176 ಲಕ್ಷ ಸಸಿಗಳ ನೆಡುವ ಗುರಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ 7986ಎಚ್ಎ ಮತ್ತು 179 ಲಕ್ಷ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವ (ನವೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ) ಸಂಚಿತ ಸಾಧನೆ.
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್.ಯುಗಳು ಜನವರಿ 2022 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ 2300 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 47 ಲಕ್ಷ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿವೆ.
ಮರುಪಡೆಯಲಾದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಉದ್ಯಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಣಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ :-
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು- 2022-23 ರಲ್ಲಿ 8 ಪರಿಸರ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಪರಿಸರ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಮಾನ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವರು 13.10.2022 ರಂದು ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಎಲ್ ನ ಜುರಿ/ಬಾಲಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್ ಪರಿಸರ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
• ಗಣಿ-1 ಮತ್ತು ಗಣಿ-2 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಪಾಂಡಿಚೇರಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಪಿಟಿಡಿಸಿ) ದೊಂದಿಗೆ ಎನ್ಎಲ್.ಸಿಐಎಲ್ 05.10.2022 ರಂದು ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
• ಸಿಂಗ್ರೌಲಿ ಪರಿಸರ-ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎನ್.ಸಿ.ಎಲ್ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಂಡಳಿಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
• ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಲ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಸಮುದಾಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಗಣಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ:
• ಸಮುದಾಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ (2021-22 ಕ್ಕೆ) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್.ಯುಗಳಿಂದ ಗಣಿ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯು 3703 ಎಲ್.ಕೆ.ಎಲ್ (ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋ ಲೀಟರ್) ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಇದು 2020-21 ರಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು ಶೇ.17ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
• 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 9 ರಾಜ್ಯಗಳ 871 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 16 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಗೃಹಬಳಕೆ / ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸುಮಾರು 2.71 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆಗಳ ನೀರಾವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು (@ 100 ಎಕರೆ / ಎಲ್.ಕೆ.ಎಲ್) ಸಮುದಾಯ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ನೀರಾವರಿಯಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 49 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಗೃಹಬಳಕೆ/ ಕುಡಿಯುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ @ 55 ಎಲ್ಪಿಸಿಡಿ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು / ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್.ಯುಗಳು ನವೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ಸಮುದಾಯ ಬಳಕೆಗೆ 2468 ಎಲ್.ಕೆ.ಎಲ್ ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಗೆ (ಓ.ಬಿ.)ಪರ್ಯಾಯ ಬಳಕೆ
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಪತ್ತಿಗೆ (ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ) ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು - ಮರಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ.
• 3 ಒಬಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಎಸ್.ಸಿ.ಸಿ.ಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ನಲ್ಲಿ 1 – ಯು.ಜಿ. ಸ್ಟೋಯಿಂಗ್ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
• ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಎಲ್ ನಲ್ಲಿ 3 ಒಬಿಯಿಂದ ಮರಳು ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಅಂತಹ ಇನ್ನೂ 9 ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಸಿಐಎಲ್ - 6, ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್ - 1 ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ - 2) ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಕ್ರಮಗಳು
ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದಕ್ಷ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಬಳಕೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉಳಿಸಲಾದ ಒಂದು ಯುನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೂಡ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳ ಸಮಾನ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್.ಯು.ಗಳು ಎಲ್ಇಡಿ ದೀಪಗಳ ಬಳಕೆ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷ ಎಸಿಗಳು, ಇ-ವಾಹನಗಳು, ಡಿಸಿ ಸೂಪರ್ ಫ್ಯಾನ್ ಗಳು, ದಕ್ಷ ವಾಟರ್ ಹೀಟರ್ ಗಳು, ಬೀದಿ ದೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಆಟೋ ಟೈಮರ್ ಗಳು, ಕೆಪಾಸಿಟರ್ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ವಿತರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಹೆವಿ ಡ್ಯೂಟಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಎನ್.ಜಿ. ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಧೂಳು ತಗ್ಗಿಸಲು, ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು - ಮೇಲ್ಮೈ ಗಣಿಗಾರರು, ಫಾಗ್ ಕ್ಯಾನನ್ ಗಳು, ಮಂಜು ಸಿಂಪರಣೆ ಸಾಧನ, ವ್ಹೀಲ್ ವಾಷಿಂಗ್, ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ರಸ್ತೆ ಗುಡಿಸುವ ಸಾಧನ, ಸಿಎಎಕ್ಯೂಎಂಎಸ್ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ :-
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರಾಮದಾಯಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಅನಿಲೀಕರಣವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣವು ಬಹು ಶಕ್ತಿ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋ-ರಾಸಾಯನಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇನ್ನೂ ನಾಲ್ಕು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಅನಿಲೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಮಿತ 12.10.2022 ರಂದು ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್, ಗೇಲ್ ಮತ್ತು ಐಒಸಿಎಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದರೆ, ಎನ್.ಎಲ್.ಸಿ.ಐ.ಎಲ್. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೂದಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಮೋನಿಯಂ ನೈಟ್ರೇಟ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಎಂಸಿಎಲ್ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ, ಕಡಿಮೆ ಬೂದಿಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಇಸಿಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ (ಸಿಂಥೆಟಿಕ್) ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್/ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ಎಸ್.ಎನ್.ಜಿ. /ಮೆಥನಾಲ್/ಡಿ.ಎಂ.ಇ ಹಾಗೂ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ನಿಂದ ಡಿಎಂ.ಇ (ಡೈ-ಮಿಥೈಲ್ ಈಥರ್) ಉತ್ಪಾದನೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬಿಎಚ್.ಇ.ಎಲ್.ನೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳು:-
ಸಿಐಎಲ್ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ
ಎನ್.ಎಲ್.ಸಿ.ಐ.ಎಲ್
ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.
ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಎಲ್.
ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.
ಎಂ.ಸಿ.ಎಲ್
ಇದರೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
ಗೇಲ್
-
ಐ.ಓ.ಸಿ.ಎಲ್.
ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್
ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್
ಉತ್ಪನ್ನ*
ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
ಅಮೋನಿಯಂ ನೈಟ್ರೇಟ್
ಡಿಎಂ.ಇ.
ಅಮೋನಿಯಂ ನೈಟ್ರೇಟ್
ಮೆಥನಾಲ್
ಉತ್ಪನ್ನದ ಪ್ರಮಾಣ
633.6 Mn Nm3
0.66 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ
0.72 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ
ಪಿಎಫ್.ಆರ್. ಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದೆ
0.396 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್
ಗಣಿಗಳು
ಸೋನೆಪುರ್ ಬಜಾರಿ (ಜಿ4-ಜಿ5)
ನಿಲ್ಜೈ ಗಣಿ (ಜಿ9-ಜಿ10)
ಮಹಾಮಾಯ ಗಣಿ (ಜಿ4)
ಲಖನ್ಪುರ್ ಗಣಿಗಳು (ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೂದಿ)
ಲಿಗ್ನೈಟ್
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು (ಎಂ.ಟಿ.)
1.4 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ
0.8 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ
1.35 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ
1.3 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ
2.26 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ ಲಿಗ್ನೈಟ್
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಜಲಜನಕ ಅಭಿಯಾನ
• ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಜಲಜನಕಕ್ಕೆ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
• ಮಾನ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವರು 2022ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಜಲಜನಕದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
• 500 ಟಿಪಿಡಿ ಡೆಮೋ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಜಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಮೆಸರ್ಸ್ ಇಐಎಲ್ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶನದಂತೆ ದೇಶೀಯ ಅನಿಲೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮೆಸರ್ಸ್ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್) ದೊಂದಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು 06.05.2022ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಲವಾದ, ಬಹು-ವೇಗದ ಆಧಾರವಾಗಿರುವ ಮಾಹಿತಿ (ಬ್ಯಾಕ್ ಬೋನ್ ಇನ್ ಫರ್ಮೇಷನ್) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ತ್ವರಿತ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರಚನೆಗೆ ಹೊಸ ಯುಗದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಸ್ಥಾಪಿತ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ) ಪ್ರವೇಶದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಲೋಚನಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಸ್ಥಾಪಿತ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ಒಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿವರ್ತನಾ ತಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಮಯೋಚಿತ ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಲವಾದ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಚೇಂಜ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ) ಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
• ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ.
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು "ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ"ವನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ 4.0 ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಅಣಿಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಅದೇ ವೇಳೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು.
ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆ
ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಸಿಎಂಪಿಡಿಐ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಸಿಎಂಪಿಡಿಐ ಎರಡು ಸರ್ವೇ ಗ್ರೇಡ್ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ಲಿಡಾರ್, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಮತ್ತು ಥರ್ಮಲ್ ಸೆನ್ಸರ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್, ಬಿಸಿಸಿಎಲ್, ಸಿಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಸಿಎಲ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಆನ್ವಯಿಕಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹನ್ನೆರಡು (12) ಡ್ರೋನ್ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಗುಣಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಿಎಂಪಿಡಿಐನಿಂದ ಎಂಪ್ಯಾನೆಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಐಎಲ್ ನ ವಿವಿಧ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿದೆ. ಸಿಎಂಪಿಡಿಐ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮರಳು ಮರುಪೂರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಝರಿಯಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಥಿರ ತಾಣಗಳ ಭೂಪ್ರದೇಶ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಎಂಒಇಎಫ್ ನ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ ಸಿಸಿಎಲ್ ನ ನಾಲ್ಕು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ನೈಜ ಸಮಯದ ತುಣುಕು ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಎಲ್.ಸಿ.ಒ, ವೇದಾಂತ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಸಿಸಿಎಲ್.ಗಾಗಿ ಮಣ್ಣಿನ ತೇವಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಥರ್ಮಲ್ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಡ್ರೋನ್ ಬಳಸಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು:-
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಎ.ಕೆ.ಎ.ಎಂ. ಅಪ್ರತಿಮ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು 2022ರ ಮಾರ್ಚ್ 7 ರಿಂದ 11ರವರೆಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸಿತು (https://coal.gov.in/azadi-ka-amrit-mahotsav). ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಾರ್ಚ್ 7, 2022 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರ, ಹೆಸರಾಂತ ಭಾಷಣಕಾರರಿಂದ ಭಾಷಣ, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಬರೆಯುವ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮ/ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮ/ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಕುರಿತು ಪುಸ್ತಕಗಳು/ ಕರಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್.ಯುಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಪ್ರತಿಮ ಸಪ್ತಾಹದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಆಯಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಕೆಎಎಂ ಅಪ್ರತಿಮ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದವು. ಎಲ್ಲಾ ಸಿಪಿಎಸ್.ಯುಗಳು ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಸಪ್ತಾಹವಾರು ಎಕೆಎಎಂ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಕೆಎಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ (https://amritmahotsav.nic.in/ministries-and-departments.htm).
ಬಾಕಿ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0
2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ ಈ ವರ್ಷ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಅನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅಭಿಯಾನದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ / ಹೊರಠಾಣೆ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಗುರುತಿಸಲಾದ 340 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 3023788 ಚದರ ಅಡಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಎಂಒಸಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದೆ. 5409.5 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಅನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 48.5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂಒ ಉಲ್ಲೇಖ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ನಿಯಮದ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಲು ಅಗ್ರ 5 ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿರುವುದಕ್ಕೆ ಎಂಒಸಿಯನ್ನು ಡಿಎಆರ್.ಪಿ.ಜಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗುಜರಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ 85 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಒಸಿ 2 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಿಸಿಎಲ್ ತಂಡವು ಬಿ ಮತ್ತು ಕೆ ಪ್ರದೇಶದ ಅತಿಥಿ ಗೃಹದಲ್ಲಿ ಗುಜರಿ, ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿದ ವಸ್ತುಗಳು, ಟೈರ್ ಗಳು, ಪೈಪ್ ಗಳು, ಗಾಡಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ["ಕಚ್ರಾ ಉದ್ಯಾನ್] ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿತು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಯಿತು.
ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರ:
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಸುತ್ತಿನ ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದಾನಿಗಳು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.