Ministry of Science & Technology
PM to inaugurate 108th Indian Science Congress tomorrow
Governor of Maharashtra, Bhagat Singh Koshyari, Union Ministers, Nitin Gadkari & Jitendra Singh and Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde and his deputy Devendra Fadnavis will grace the inaugural event
Major attraction will be a mega expo “Pride of India” to showcase significant contributions largely of Indian Science and Technology to the society
02 JAN 2023 9:09AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate and witness the entire inaugural session of the 108th Indian Science Congress through video conferencing on January 3. The inaugural ceremony will start at 9.30 am. The event is being hosted by Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University (RTMNU) at its Amravati Road Campus.
Among the top dignitaries who will grace the inaugural session are Governor of Maharashtra and Chancellor of Maharashtra Public Universities, Shri Bhagat Singh Koshyari, Union Minister and Chairman of the Advisory Committee of RTMNU Centenary Celebrations, Shri Nitin Gadkari, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology & Earth Sciences, Dr. Jitendra Singh, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, and Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis.
Vice Chancellor of Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University, Dr. Subhash R. Chaudhari, and General President of Indian Science Congress Association (ISCA), Kolkata, Dr. (Mrs.) Vijay Laxmi Saxena will be prominently present.
The theme of the event this year is “Science and Technology for Sustainable Development with Women Empowerment.” The Public Talks and exhibitions are open to the general public.
The technical sessions of the 108th Indian Science Congress have been divided into 14 sections under which parallel sessions will be conducted at different venues in the university’s Mahatma Jotiba Phule Educational Campus.
Apart from these 14 sections, there will be a Women’s Science Congress, a Farmers’ Science Congress, a Children’s Science Congress, a Tribal Meet, a section on Science and Society and a Science Communicators’ Congress.
The Plenary Sessions will feature Nobel Laureates, leading Indian and foreign researchers, experts and technocrats from a wide variety of fields, including space, defense, IT and medical research. The technical sessions will showcase path-breaking and applied research in Agriculture and Forestry Sciences, Animal, Veterinary and Fishery Sciences, Anthropological and Behavioural Sciences, Chemical Sciences, Earth System Sciences, Engineering Sciences, Environmental Sciences, Information and Communication Science & Technology, Material Sciences, Mathematical Sciences, Medical Sciences, New Biology, Physical Sciences, and Plant Sciences.
A special attraction of the event is a mega expo “Pride of India”. The prominent developments, major achievements and the significant contributions largely of Indian Science and Technology to the society will be showcased in the exhibition, which brings together and displays hundreds of new ideas, innovations, and products covering the entire canvas of the scientific world. Pride of India displays the strengths and achievements of Government, Corporate, PSUs, Academic and R&D Institutes, Innovators & Entrepreneurs from all across the country.
In the run-up to the event, the Vigyan Jyot programme, a tradition of the Indian Science Congress was held today. More than 400 school and college students gathered at Zero Milestone and, wearing special caps and T-shirts, proceeded in a rally to the university campus. They took a pledge to adopt scientific thinking in their lives. ISCA General President, Dr. (Mrs.) Vijay Laxmi Saxena urged them not to study science as merely a subject, but make it a part of life in anything that they do.
Vigyan Jyot - Flame of Knowledge - was conceived on the lines of the Olympic flame. It is a movement dedicated to nurturing scientific temper in the society, especially the youth. The flame was installed at the university campus and will continue to be alight until the end of the 108th Indian Science Congress.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ 108ਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਯਾਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਣਵੀਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ “ਪ੍ਰਾਈਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ” ਮੈਗਾ-ਐਕਸਪੋ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ
02 JAN 2023 9:09AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, 3 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 108ਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸ਼ੈਸਨ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਵੇਰੇ 9:30 ’ਤੇ ਅਰੰਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰਸੰਤ ਤੁਕਡੋਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨਾਗਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਟੀਐੱਸਐੱਨਯੂ) ਆਪਣੇ ਅਮਰਾਵਤੀ ਰੋਡ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ੈਸਨ ਨੂੰ ਸ਼ੋਭਾਯਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਪਬਲਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਯਾਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਐੱਮਐੱਨਯੂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਣਵੀਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਸੰਤ ਤੁਕਡੋਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨਾਗਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੁਲਪਤੀ ਡਾ. ਸ਼ੁਭਾਸ਼ ਆਰ, ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਸੰਘ (ਇਸਕਾ), ਕੋਲਕੱਤਾ ਦੇ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਡਾ. (ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ) ਵਿਜੈ ਲਕਸ਼ਮੀ ਸਕਸੈਨਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਸਥਿਤੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਸਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਵਸਤੂ “ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫਾਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿਦ ਵੂਮੈਨ ਐਮਪਾਵਰਮੈਂਟ (ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਹਿਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਹੈ। ਜਨ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਮਜਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਲ਼੍ਹੀ ਹੈ।
108ਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ੈਸਨ ਨੂੰ 14 ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਜਯੋਤਿਬਾ ਫੁਲੇ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨਲ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਲਾਂ ’ਤੇ ਸਮਾਨਤੰਰ ਸ਼ੈਸਨ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 14 ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ, ਕਿਸਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ, ਬਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਗਮ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੂਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕਰਤਾਵਾਂ, ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਾਂ ’ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ, ਰੱਖਿਆ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਚਿਤਿਕਸਾ ਅਨੁਸੰਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਪੁਸ਼ੂ, ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਪਦਾਰਥ ਵਿਗਿਆਨ, ਗਣਿਤ ਵਿਗਿਆਨ, ਚਿਤਿਤਸਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਨਵੀਨ ਪ੍ਰਾਣੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੁਕਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਮੈਗਾ ਐਕਸਪੋ “ਪ੍ਰਾਈਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ” (ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ) ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁਖ ਯੋਗਦਾਨਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਵਿਕਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਪੂਰੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪੂਰਬ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਪਰੰਪਰਿਕ “ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕੂਲੀ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਈਲਸਟੋਨ ’ਤੇ ਇਕੱਤਰ ਹੋਏ। ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਟੀ-ਸ਼ਰਟ ਪਹਿਣਨੀ ਸੀ। ਉੱਥੋਂ ਉਹ ਰੈਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਗਏ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਹੰ ਲਈ। ਆਈਐੱਸਸੀਏ ਦੇ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ. (ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ) ਵਿਜੈ ਲਕਸ਼ਮੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਸਬਜੈਕਟ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪੜ੍ਹੋ, ਬਲਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਕਰਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਓਲਪਿੰਕ ਜਯੋਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਜਯੋਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 108ਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਰਹੇਗੀ।