Ministry of Science & Technology
PM to inaugurate 108th Indian Science Congress tomorrow
Governor of Maharashtra, Bhagat Singh Koshyari, Union Ministers, Nitin Gadkari & Jitendra Singh and Chief Minister of Maharashtra Eknath Shinde and his deputy Devendra Fadnavis will grace the inaugural event
Major attraction will be a mega expo “Pride of India” to showcase significant contributions largely of Indian Science and Technology to the society
02 JAN 2023 9:09AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate and witness the entire inaugural session of the 108th Indian Science Congress through video conferencing on January 3. The inaugural ceremony will start at 9.30 am. The event is being hosted by Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University (RTMNU) at its Amravati Road Campus.
Among the top dignitaries who will grace the inaugural session are Governor of Maharashtra and Chancellor of Maharashtra Public Universities, Shri Bhagat Singh Koshyari, Union Minister and Chairman of the Advisory Committee of RTMNU Centenary Celebrations, Shri Nitin Gadkari, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology & Earth Sciences, Dr. Jitendra Singh, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, and Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis.
Vice Chancellor of Rashtrasant Tukadoji Maharaj Nagpur University, Dr. Subhash R. Chaudhari, and General President of Indian Science Congress Association (ISCA), Kolkata, Dr. (Mrs.) Vijay Laxmi Saxena will be prominently present.
The theme of the event this year is “Science and Technology for Sustainable Development with Women Empowerment.” The Public Talks and exhibitions are open to the general public.
The technical sessions of the 108th Indian Science Congress have been divided into 14 sections under which parallel sessions will be conducted at different venues in the university’s Mahatma Jotiba Phule Educational Campus.
Apart from these 14 sections, there will be a Women’s Science Congress, a Farmers’ Science Congress, a Children’s Science Congress, a Tribal Meet, a section on Science and Society and a Science Communicators’ Congress.
The Plenary Sessions will feature Nobel Laureates, leading Indian and foreign researchers, experts and technocrats from a wide variety of fields, including space, defense, IT and medical research. The technical sessions will showcase path-breaking and applied research in Agriculture and Forestry Sciences, Animal, Veterinary and Fishery Sciences, Anthropological and Behavioural Sciences, Chemical Sciences, Earth System Sciences, Engineering Sciences, Environmental Sciences, Information and Communication Science & Technology, Material Sciences, Mathematical Sciences, Medical Sciences, New Biology, Physical Sciences, and Plant Sciences.
A special attraction of the event is a mega expo “Pride of India”. The prominent developments, major achievements and the significant contributions largely of Indian Science and Technology to the society will be showcased in the exhibition, which brings together and displays hundreds of new ideas, innovations, and products covering the entire canvas of the scientific world. Pride of India displays the strengths and achievements of Government, Corporate, PSUs, Academic and R&D Institutes, Innovators & Entrepreneurs from all across the country.
In the run-up to the event, the Vigyan Jyot programme, a tradition of the Indian Science Congress was held today. More than 400 school and college students gathered at Zero Milestone and, wearing special caps and T-shirts, proceeded in a rally to the university campus. They took a pledge to adopt scientific thinking in their lives. ISCA General President, Dr. (Mrs.) Vijay Laxmi Saxena urged them not to study science as merely a subject, but make it a part of life in anything that they do.
Vigyan Jyot - Flame of Knowledge - was conceived on the lines of the Olympic flame. It is a movement dedicated to nurturing scientific temper in the society, especially the youth. The flame was installed at the university campus and will continue to be alight until the end of the 108th Indian Science Congress.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આવતીકાલે 108મી ભારતીય વિજ્ઞાન કોંગ્રેસનું ઉદ્ઘાટન કરશે
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ, ભગતસિંહ કોશિયારી, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, નીતિન ગડકરી અને જિતેન્દ્ર સિંહ અને મહારાષ્ટ્રના મુખ્ય પ્રધાન એકનાથ શિંદે અને તેમના નાયબ દેવેન્દ્ર ફડણવીસ ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે.
સમાજમાં ભારતીય વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજીના નોંધપાત્ર યોગદાનને દર્શાવવા માટે મુખ્ય આકર્ષણ મેગા એક્સ્પો "પ્રાઈડ ઓફ ઈન્ડિયા" હશે.
02 JAN 2023 9:09AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 3 જાન્યુઆરીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા 108મી ભારતીય વિજ્ઞાન કોંગ્રેસના સમગ્ર ઉદઘાટન સત્રનું ઉદઘાટન કરશે અને તેના સાક્ષી બનશે. ઉદ્ઘાટન સમારોહ સવારે 9.30 કલાકે શરૂ થશે. આ કાર્યક્રમનું આયોજન રાષ્ટ્રસંત તુકડોજી મહારાજ નાગપુર યુનિવર્સિટી (RTMNU) દ્વારા તેના અમરાવતી રોડ કેમ્પસમાં કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ઉદઘાટન સત્રમાં ભાગ લેનાર ટોચના મહાનુભાવોમાં મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ અને મહારાષ્ટ્રની જાહેર યુનિવર્સિટીઓના ચાન્સેલર શ્રી ભગતસિંહ કોશિયારી, કેન્દ્રીય મંત્રી અને RTMNU શતાબ્દી ઉજવણીની સલાહકાર સમિતિના અધ્યક્ષ, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી નીતિન ગડકરી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન માટે, ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ, મહારાષ્ટ્રના મુખ્ય પ્રધાન, શ્રી એકનાથ શિંદે, અને મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્ય પ્રધાન, શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રસંત તુકડોજી મહારાજ નાગપુર યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર ડો. સુભાષ આર. ચૌધરી અને ઈન્ડિયન સાયન્સ કોંગ્રેસ એસોસિએશન (ISCA), કોલકાતાના જનરલ પ્રેસિડેન્ટ ડો. (શ્રીમતી) વિજય લક્ષ્મી સક્સેના ખાસ ઉપસ્થિત રહેશે.
આ વર્ષની ઈવેન્ટની થીમ છે "મહિલા સશક્તિકરણ સાથે ટકાઉ વિકાસ માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી." જાહેર ચર્ચાઓ અને પ્રદર્શનો સામાન્ય લોકો માટે ખુલ્લા છે.
108મી ભારતીય વિજ્ઞાન કોંગ્રેસના ટેકનિકલ સત્રોને 14 વિભાગોમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે જે અંતર્ગત યુનિવર્સિટીના મહાત્મા જોતિબા ફૂલે શૈક્ષણિક કેમ્પસમાં વિવિધ સ્થળોએ સમાંતર સત્રો યોજવામાં આવશે.
14 વિભાગો ઉપરાંત, એક મહિલા વિજ્ઞાન કોંગ્રેસ, એક ખેડૂત વિજ્ઞાન કોંગ્રેસ, એક ચિલ્ડ્રન્સ સાયન્સ કોંગ્રેસ, એક આદિવાસી મીટ, વિજ્ઞાન અને સમાજ પર એક વિભાગ અને સાયન્સ કોમ્યુનિકેટર્સ કોંગ્રેસ હશે.
પ્લેનરી સેશનમાં નોબેલ વિજેતાઓ, અગ્રણી ભારતીય અને વિદેશી સંશોધકો, નિષ્ણાતો અને ટેકનોક્રેટ્સ, અવકાશ, સંરક્ષણ, આઈટી અને તબીબી સંશોધન સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોના ટેકનોક્રેટ્સ હાજર રહેશે. તકનીકી સત્રો કૃષિ અને વનીકરણ વિજ્ઞાન, પશુ, પશુચિકિત્સા અને મત્સ્ય વિજ્ઞાન, માનવશાસ્ત્ર અને વર્તણૂકીય વિજ્ઞાન, રાસાયણિક વિજ્ઞાન, અર્થ સિસ્ટમ વિજ્ઞાન, એન્જિનિયરિંગ વિજ્ઞાન, પર્યાવરણ વિજ્ઞાન, માહિતી અને સંચાર વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સામગ્રીમાં પાથ બ્રેકિંગ અને લાગુ સંશોધન પ્રદર્શિત કરશે. વિજ્ઞાન, ગાણિતિક વિજ્ઞાન, તબીબી વિજ્ઞાન, નવી જીવવિજ્ઞાન, ભૌતિક વિજ્ઞાન અને વનસ્પતિ વિજ્ઞાન યોજાશે.
મેગા એક્સ્પો પ્રાઈડ ઓફ ઈન્ડિયાએ ઈવેન્ટનું ખાસ આકર્ષણ છે. આ પ્રદર્શનમાં અગ્રણી વિકાસ, મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને ભારતીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના સમાજમાં નોંધપાત્ર યોગદાન પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જે વૈજ્ઞાનિક વિશ્વના સમગ્ર કેનવાસને આવરી લેતા સેંકડો નવા વિચારો, નવીનતાઓ અને ઉત્પાદનોને એકસાથે લાવે છે અને પ્રદર્શિત કરે છે. ભારતનું ગૌરવ સમગ્ર દેશમાંથી સરકાર, કોર્પોરેટ, પીએસયુ, શૈક્ષણિક અને આર એન્ડ ડી સંસ્થાઓ, ઈનોવેટર્સ અને સાહસિકોની શક્તિઓ અને સિદ્ધિઓ દર્શાવે છે.
આ કાર્યક્રમની અનુસંધાનમાં આજે ભારતીય વિજ્ઞાન કોંગ્રેસની પરંપરા વિજ્ઞાન જ્યોત કાર્યક્રમ યોજાયો હતો. 400 થી વધુ શાળા અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ ઝીરો માઈલસ્ટોન ખાતે એકઠા થયા હતા અને ખાસ કેપ્સ અને ટી-શર્ટ પહેરીને યુનિવર્સિટી કેમ્પસ તરફ રેલીમાં આગળ વધ્યા હતા. તેઓએ પોતાના જીવનમાં વૈજ્ઞાનિક વિચાર અપનાવવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. ISCAના જનરલ પ્રેસિડેન્ટ, ડૉ. (શ્રીમતી) વિજય લક્ષ્મી સક્સેનાએ તેમને વિનંતી કરી કે તેઓ વિજ્ઞાનને માત્ર એક વિષય તરીકે અભ્યાસ ન કરે, પરંતુ તેઓ જે કંઈપણ કરે છે તેમાં તેને જીવનનો એક ભાગ બનાવે.
વિજ્ઞાન જ્યોત - જ્ઞાનની જ્યોત - ઓલિમ્પિક જ્યોતની તર્જ પર કલ્પના કરવામાં આવી હતી. આ એક ચળવળ છે જે સમાજમાં, ખાસ કરીને યુવાનોમાં વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવને પોષવા માટે સમર્પિત છે. આ જ્યોત યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી અને 108મી ભારતીય વિજ્ઞાન કોંગ્રેસની સમાપ્તિ સુધી તે પ્રજ્વલિત રહેશે.