Ministry of Electronics & IT
UIDAI enables ‘Head of Family’ based online address update in Aadhaar
Residents can update address in Aadhaar online with the consent of their Head of Family (HOF)
HoF can approve or reject a request within 30 days from the service request date
HoF based online address update to benefit residents who don’t have supporting documents in their own name
03 JAN 2023 12:32PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has put in place a resident friendly facility to help them update address in Aadhaar online with the consent of the Head of Family (HoF).
The HoF based online address update in Aadhaar will be of great help to the relative(s) of a resident–like children, spouse, parents etc, who don’t have supporting documents in their own name to update address in their Aadhaar.
It can be done by submitting Proof of Relationship document like Ration Card, Marksheet, Marriage Certificate, Passport etc. mentioning the name of both the applicant and HOF and the relationship between them and OTP based authentication by the HOF. In case even Proof of Relationship document is not available, UIDAI provides the resident to submit a self-declaration by the HOF in the UIDAI prescribed format.
With people moving cities and towns due to various reasons within the country, such a facility will be beneficial for millions of people. This choice would be in addition to the existing address update facility using any valid Proof of Address document prescribed by UIDAI. Any resident above the age of 18 can be an HOF for this purpose and can share his/her address with his/her relatives through this process.
In the ‘My Aadhaar’ portal ( https://myaadhaar.uidai.gov.in ), a resident can choose this option while seeking to update address online. Following which, the resident will be allowed to enter the Aadhaar number of the HOF, which will only be validated. No other information of the HOF’s Aadhaar will be displayed on the screen to maintain adequate privacy of HOF.
Post successful validation of Aadhaar number of HOF, the resident will be required to upload the Proof of Relationship document.
Resident has to pay the fee Rs. 50/- for the service. On successful payment, a service request number (SRN) would be shared with the resident, and an SMS would be sent to the HOF about the address request. The HOF to approve the request and give his/her consent by logging into the My Aadhaar portal within 30 days from the date of receiving the notification and the request will be processed.
If the HOF rejects to share her/his address, or does not accept or decline within the stipulated 30 days of SRN creation, the request would be closed. The resident, seeking address update through this option, will be informed about the closure of the request via an SMS. In case the request is closed or rejected due to non acceptance of the HOF or rejected during process, the amount shall not be refunded to the applicant.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAIએ આધારમાં ‘હેડ ઓફ ફેમિલી’ આધારિત ઓનલાઈન એડ્રેસ અપડેટને સક્ષમ કર્યુ
રહેવાસીઓ તેમના કુટુંબના વડા (HOF)ની સંમતિથી આધારમાં સરનામું ઑનલાઇન અપડેટ કરી શકે છે
HoF સેવા વિનંતી તારીખથી 30 દિવસની અંદર વિનંતીને મંજૂર અથવા નકારી શકે છે
એવા રહેવાસીઓને લાભ આપવા માટે HoF આધારિત ઓનલાઈન એડ્રેસ અપડેટ જેમના પોતાના નામે આધારભૂત દસ્તાવેજો નથી
03 JAN 2023 12:32PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI)એ કુટુંબના વડા (HoF)ની સંમતિથી આધારમાં સરનામું ઓનલાઈન અપડેટ કરવામાં મદદ કરવા માટે નિવાસી મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધા ઊભી કરી છે.
આધારમાં HoF આધારિત ઓનલાઈન એડ્રેસ અપડેટ રહેવાસીના સંબંધીઓ (જેમ કે બાળકો, જીવનસાથી, માતા-પિતા વગેરે) માટે ખૂબ મદદરૂપ થશે, જેમની પાસે તેમના આધારમાં સરનામું અપડેટ કરવા માટે તેમના પોતાના નામે આધારભૂત દસ્તાવેજો નથી.
તેમાં રેશનકાર્ડ, માર્કશીટ, મેરેજ સર્ટિફિકેટ, પાસપોર્ટ વગેરે અરજદાર અને એચઓએફ બંનેના નામનો ઉલ્લેખ કરીને અને તેમની વચ્ચેના સંબંધો અને એચઓએફ દ્વારા ઓટીપી આધારિત પ્રમાણીકરણ જેવા સંબંધનો પુરાવો સબમિટ કરીને કરી શકાય છે. જો સંબંધનો પુરાવો દસ્તાવેજ પણ ઉપલબ્ધ ન હોય તો, UIDAI નિવાસીને UIDAI નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં HOF દ્વારા સ્વ-ઘોષણા સબમિટ કરવાનું પ્રદાન કરે છે.
દેશની અંદર વિવિધ કારણોસર લોકો શહેરો અને નગરોમાં સ્થળાંતર કરી રહ્યા છે, આવી સુવિધા લાખો લોકો માટે ફાયદાકારક રહેશે. આ પસંદગી UIDAI દ્વારા નિર્ધારિત કોઈપણ માન્ય સરનામાના પુરાવા દસ્તાવેજનો ઉપયોગ કરીને હાલની સરનામાં અપડેટ સુવિધા ઉપરાંત હશે. 18 વર્ષથી વધુ ઉંમરનો કોઈપણ નિવાસી આ હેતુ માટે HOF બની શકે છે અને આ પ્રક્રિયા દ્વારા તેનું સરનામું તેના સંબંધીઓ સાથે શેર કરી શકે છે.
મારો આધાર’ પોર્ટલ (https://myaadhaar.uidai.gov.in) માં, નિવાસી સરનામું ઓનલાઈન અપડેટ કરવા માંગતા હોય ત્યારે આ વિકલ્પ પસંદ કરી શકે છે. જેના પગલે, નિવાસીને HOFનો આધાર નંબર દાખલ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, જે ફક્ત માન્ય કરવામાં આવશે. HOFની પર્યાપ્ત ગોપનીયતા જાળવવા માટે HOFના આધારની અન્ય કોઈ માહિતી સ્ક્રીન પર પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે નહીં.
HOFના આધાર નંબરની સફળ માન્યતા પછી, રહેવાસીએ સંબંધનો પુરાવો દસ્તાવેજ અપલોડ કરવો પડશે.
રહેવાસીએ સેવા માટે ફી રૂ. 50/-ની સફળ ચુકવણી પર કરવાની રહેશે, જેના પછી એક સેવા વિનંતી નંબર (SRN) નિવાસી સાથે શેર કરવામાં આવશે, અને સરનામાંની વિનંતી વિશે HOFને SMS મોકલવામાં આવશે. HOF વિનંતીને મંજૂર કરશે અને સૂચના પ્રાપ્ત થયાની તારીખથી 30 દિવસની અંદર માય આધાર પોર્ટલમાં લૉગ ઇન કરીને તેની સંમતિ આપશે અને વિનંતી પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે.
જો HOF તેણીનું/તેનું સરનામું શેર કરવાનો અસ્વીકાર કરે છે, અથવા SRN બનાવ્યાના નિર્ધારિત 30 દિવસની અંદર સ્વીકારે છે અથવા નકારે છે, તો વિનંતી બંધ કરવામાં આવશે. આ વિકલ્પ દ્વારા સરનામું અપડેટ કરવા માંગતા રહેવાસીને એસએમએસ દ્વારા વિનંતીને બંધ કરવા વિશે જાણ કરવામાં આવશે. HOF ની સ્વીકૃતિને કારણે વિનંતી બંધ અથવા નકારી કાઢવામાં આવે અથવા પ્રક્રિયા દરમિયાન નકારવામાં આવે તો, રકમ અરજદારને પરત કરવામાં આવશે નહીં.