Ministry of Electronics & IT
UIDAI enables ‘Head of Family’ based online address update in Aadhaar
Residents can update address in Aadhaar online with the consent of their Head of Family (HOF)
HoF can approve or reject a request within 30 days from the service request date
HoF based online address update to benefit residents who don’t have supporting documents in their own name
03 JAN 2023 12:32PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has put in place a resident friendly facility to help them update address in Aadhaar online with the consent of the Head of Family (HoF).
The HoF based online address update in Aadhaar will be of great help to the relative(s) of a resident–like children, spouse, parents etc, who don’t have supporting documents in their own name to update address in their Aadhaar.
It can be done by submitting Proof of Relationship document like Ration Card, Marksheet, Marriage Certificate, Passport etc. mentioning the name of both the applicant and HOF and the relationship between them and OTP based authentication by the HOF. In case even Proof of Relationship document is not available, UIDAI provides the resident to submit a self-declaration by the HOF in the UIDAI prescribed format.
With people moving cities and towns due to various reasons within the country, such a facility will be beneficial for millions of people. This choice would be in addition to the existing address update facility using any valid Proof of Address document prescribed by UIDAI. Any resident above the age of 18 can be an HOF for this purpose and can share his/her address with his/her relatives through this process.
In the ‘My Aadhaar’ portal ( https://myaadhaar.uidai.gov.in ), a resident can choose this option while seeking to update address online. Following which, the resident will be allowed to enter the Aadhaar number of the HOF, which will only be validated. No other information of the HOF’s Aadhaar will be displayed on the screen to maintain adequate privacy of HOF.
Post successful validation of Aadhaar number of HOF, the resident will be required to upload the Proof of Relationship document.
Resident has to pay the fee Rs. 50/- for the service. On successful payment, a service request number (SRN) would be shared with the resident, and an SMS would be sent to the HOF about the address request. The HOF to approve the request and give his/her consent by logging into the My Aadhaar portal within 30 days from the date of receiving the notification and the request will be processed.
If the HOF rejects to share her/his address, or does not accept or decline within the stipulated 30 days of SRN creation, the request would be closed. The resident, seeking address update through this option, will be informed about the closure of the request via an SMS. In case the request is closed or rejected due to non acceptance of the HOF or rejected during process, the amount shall not be refunded to the applicant.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ’ ਅਧਾਰਤ ਔਨਲਾਈਨ ਅੱਡਰੈੱਸ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਨਿਵਾਸੀ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ (ਐੱਚਓਐੱਫ) ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਡਰੈੱਸ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਡੇਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੁਖੀ ਸੇਵਾ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਜਾਂ ਰੱਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਧਾਰਤ ਔਨਲਾਈਨ ਅੱਡਰੈੱਸ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਾਂ ’ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ
03 JAN 2023 12:32PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਕ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਨੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਡਰੈੱਸ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਵਾਸੀ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਆਧਾਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਅੱਡਰੈੱਸ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਕਿਸੇ ਨਿਵਾਸੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੱਚੇ, ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਆਦਿ) ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇਹ ਬਿਨੈਕਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦਿੰਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਮਾਰਕਸ਼ੀਟ, ਵਿਆਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਆਦਿ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੁਆਰਾ ਓਟੀਪੀ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨਿਵਾਸੀ ਨੂੰ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਨਾਲ, ਅਜਿਹੀ ਸਹੂਲਤ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਚੋਣ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੈਧ ਪਤੇ ਦੇ ਸਬੂਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੌਜੂਦਾ ਪਤਾ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਵਾਸੀ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੁਖੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣਾ ਪਤਾ ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
‘ਮੇਰਾ ਆਧਾਰ’ ਪੋਰਟਲ (https://myaadhaar.uidai.gov.in) ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਨਿਵਾਸੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅੱਡਰੈੱਸ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਿਵਾਸੀ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦਾ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਨਿੱਜਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਿਵਾਸੀ ਨੂੰ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੇਵਾ ਲਈ ਨਿਵਾਸੀ ਨੂੰ 50/- ਰੁਪਏ ਦੀ ਫ਼ੀਸ ਅਦਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਸਫ਼ਲ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਣ ’ਤੇ, ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਬੇਨਤੀ ਨੰਬਰ (ਐੱਸਆਰਐੱਨ) ਨਿਵਾਸੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਪਤੇ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਬਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੁਖੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੇਰਾ ਆਧਾਰ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਲੌਗਇਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇਵੇ, ਫਿਰ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜੇਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੁਖੀ ਆਪਣਾ ਪਤਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਐੱਸਆਰਐੱਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਮਨਜੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੇਨਤੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਪਤਾ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਵਾਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਬੇਨਤੀ ਬੰਦ ਜਾਂ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਫ਼ੀਸ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।