Ministry of Home Affairs
Year End Review 2022: Ministry of Home Affairs
A SUMMARY OF IMPORTANT DEVELOPMENTS
03 JAN 2023 12:34PM by PIB Delhi
JAMMU & KASHMIR and LADAKH
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in New Delhi on the security situation in Jammu & Kashmir. (18 February, 2022)
• Shri Amit Shah appreciated the efforts of the security agencies which have led to the reduction in terror incidents in Jammu & Kashmir over the last few years
• Number of terror incidents has decreased from 417 in 2018 to 229 in 2021, while the number of security forces personnel martyred has reduced from 91 in 2018 to 42 in 2021
• Union Home Minister directed that the security grid should be further strengthened to ensure zero cross-border infiltration and to eliminate terrorism
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah reviewed preparations for the Amarnath Yatra at a high level meeting in New Delhi (17 May, 2022)
• Shri Amit Shah said it is the priority of the Modi Government that pilgrims coming for the Amarnath Yatra should have hassle free Darshan and they should not face any problems
• Instructions given to make adequate arrangements for all necessary facilities including movement, lodging, electricity, water, communication and health of Amarnath yatris
• This is the first yatra after the COVID-19 pandemic and due to the high altitude, adequate arrangements will have to be made for yatris who have any health related problems
• Along with ensuring adequate number of oxygen cylinders, adequate medical beds at an altitude of more than 6,000 feet and deployment of ambulances and helicopters to deal with any emergency medical situation
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in New Delhi today on the security situation in Jammu & Kashmir (25 August, 2022)
• Shri Amit Shah appreciated the efforts of the security agencies and administration of the Union Territory of Jammu & Kashmir for the successful conduct of the Amarnath Yatra
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of 263 development projects worth Rs.1960 crore in Jammu, which will give more impetus to the social and economic development of the people of Jammu and Kashmir. (04th October, 2022)
• Now, there are no incidents of stone pelting in Jammu and Kashmir as the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is moving ahead on the path of development with firmness
• In Jammu and Kashmir, 42 thousand people succumbed to terrorism and in Delhi no one flinched an eyelid, but now under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, there is complete control of the security forces on terrorism
• There has been about 54 percent reduction in terrorist incidents, 84 percent in the deaths of security forces and about 22 percent in recruitment of terrorists
• Under the Prime Minister's Development Package in Jammu, about 63 projects have been built at a cost of Rs 80,000 crore, in Hydro Power Electricity, the work of Kiru project at a cost of Rs 4,287 crore is under progress
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of 240 development projects worth about Rs.2,000 crore in Srinagar. (05th October, 2022)
• Earlier the explanation of Jamhooriyat in Kashmir was only 3 families, 87 MLAs and 6 MPs but Shri Modi has connected 30,000 people with Jamhooriyat by taking democracy to the village Panch, Sarpanch, BDC and Zilla Panchayat
• Earlier due to Article 370, Gurjar-Bakarwal and Paharis could not get the benefit of reservation in education, elections and jobs, but now after the removal of Article 370, they will all get reservation
• Under the rule of three families for 70 years, only Rs. 15,000 crore investment came into Jammu and Kashmir and Shri Modi has brought investment of Rs. 56,000 crore in just 3 years
• Earlier it was a Terrorist Hotspot and today it has become a Tourist Hotspot, in Kashmir Valley, earlier maximum 6 lakh tourists used to visit every year, whereas this year till now 22 lakh tourists have visited, this has given employment to thousands of youth
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in Srinagar today on security situation in Jammu & Kashmir (05th October, 2022)
• Home Minister asked security forces and police to pro-actively conduct coordinated counter-terrorism operations, to fulfill Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of a prosperous and peaceful Jammu & Kashmir
• Shri Amit Shah appreciated efforts of security agencies and administration of Union Territory of Jammu & Kashmir for keeping streets free from violence and significantly restoring Rule of Law
• Union Home Minister directed that security grid should be further strengthened to ensure zero fear of terrorists and separatists
• Shri Amit Shah said terror eco-system comprising elements that aid, abet and sustain terrorist-separatist campaign to detriment of well-being of common man requires to be completely dismantled
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting in New Delhi today, on the security situation and development aspects of Union Territory of Jammu & Kashmir (28th December, 2022)
NORTH-EAST
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated and laid foundation stones for 29 development works worth Rs. 2,450 crore in Manipur through video conferencing. (06th January, 2022)
• Manipur has made a successful effort to come out from the tradition of blockade, violence, corruption, bandhs, drugs trade of previous governments
• There were many problems such as land boundary disputes with Bangladesh which were resolved through agreements, Bru-Reang Pact, Bodo Pact, agreements were negotiated with eight insurgent groups
• About 3,000 militants have surrendered their weapons and joined the mainstream of society and today these youths are engaged in development of the country
• The previous government had three I's, Instability, Insurgency and Inequality, we changed the three I's, to Innovation, Infrastructure and Integration
1. Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah, laid the foundation stone and Bhumi Pujan of the new campus of National Forensic Sciences University in Agartala in Tripura. (08th March, 2022)
• National Forensic Sciences University has its first campus in the North East and this is a huge step for youth and girls, after completing their studies here, job opportunities will be created for them
• There will be many undergraduate and post graduate courses here, and from here students and professors will also study and work, and this university will bring great benefit to Tripura and the North East
1. In presence of Union Home Minister Shri Amit Shah, the Chief Ministers of Assam and Meghalaya signed historic agreement for settlement of inter-state border dispute in New Delhi. (29th March, 2022)
• In a short span of time, 6 out of 12 issues have been settled between Assam and Meghalaya and about 70 percent of the border between the two States has become dispute-free.
• This is another milestone in the fulfillment of Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a peaceful and prosperous Northeast and a result of able guidance of Union Home Minister Amit Shah
• Looking at the journey from 2019 to 2022, we have seen many big achievements in establishing peace in the North East, NLFT agreement in August 2019, Bru-Reang agreement on 16th January 2020, Bodo agreement on 27th January 2020, Karbi-Anglong agreement on 4th September 2021 and today’s Assam-Meghalaya border agreement
• Development of the Northeast is not possible unless disputes between States are resolved and armed groups surrender
1. Government of India under visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi in an important step, reduces disturbed areas under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in Nagaland, Assam and Manipur after decades. (31st March, 2022)
• During last three years, Government of India has signed several agreements to end insurgency and bring lasting peace in North East as envisaged by Prime Minister, Shri Narendra Modi
1. Ceasefire Agreements with National Socialist Council of Nagaland/NK, National Socialist Council of Nagaland/ Reformation and National Socialist Council of Nagaland/K-Khango extended. (20th April, 2022)
• It was decided to extend the Ceasefire Agreements for a further period of one year with effect from 28th April, 2022 to 27th April, 2023 with NSCN/NK and NSCN/R and from 18th April, 2022 to 17thApril, 2023 with NSCN/K-Khango. These Agreements were signed on 19th April, 2022.
1. Union Minister of Home Affairs & Minister of Cooperation, Sh. Amit Shah presided over the signing of historic agreement between Government of India, Government of Assam and representatives of eight Adivasi Groups in New Delhi. (15th September, 2022)
• The agreement was signed to end decades old crisis of Adivasis and tea garden workers in Assam
• After this agreement, 1,182 cadres of tribal groups of Assam joined the mainstream by laying down their arms
• The agreement also provides for the establishment of an Adivasi Welfare and Development Council with a view to ensure speedy and focused development of Tea Gardens and measures for rehabilitation and resettlement of armed cadres and welfare of Tea Garden workers
• A special development package of Rs.1,000 crore (Rs.500 crore each by Government of India and Government of Assam) will be provided over a period of five years for infrastructure development in villages/areas with Adivasi population
1. Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah presided over the 70th Plenary Meeting of the North Eastern Council in Guwahati, Assam. (09th October, 2022)
• Union Home Minister urges Chief Ministers of North Eastern States to make full use of NESAC for flood control, irrigation, tourism, afforestation and agriculture
• Union Home Minister urges Chief Ministers of North Eastern States to make full use of NESAC for flood control, irrigation, tourism, afforestation and agriculture
• Chief Ministers of North Eastern States to appoint a nodal officer for NESAC in their States for its maximum and better utilization
1. As a significant boost to peace process in Manipur, Government of India and the Government of Manipur sign Cessation of Operation Agreement with ZUF, an insurgent group of Manipur (27Sth December, 2022)
• Government of India has signed several agreements to end insurgency and boost development in North East, according to the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi and under the guidance of Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah
CENTRAL ARMED POLICE FORCES (CAPFs)/DELHI POLICE
1. Government of India under leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi approves continuation of umbrella scheme of Modernisation of Police Forces (MPF) (13th February, 2022)
• The approval moves forward the initiative of Union Home Minister, Shri Amit Shah to modernize and improve the functioning of Police Forces of States and Union Territories
• Approval for the period 2021-22 to 2025-26 provides a total Central financial outlay of Rs. 26,275 crore
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 75th Raising Day of Delhi Police (16th February, 2022)
• Spirit of service and devotion shown by Delhi Police will guide and inspire police forces not only in Delhi but across the country
• Delhi Police was established after Independence under leadership of nation’s first Home Minister, SardarVallabhbhai Patel and after which Delhi Police began working with the motto of Peace, Service and Justice
• Delhi Police has prepared and changed itself with the times and challenges before it and that is why Delhi Police is respected throughout the world today
1. Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the scheme - Modernisation Plan-IV for Central Armed Police Forces (CAPFs) (04th March, 2022)
• Modernisation Plan-IV with total financial outlay of Rs.1,523 crore to be implemented by Ministry of Home Affairs under guidance of Union Home Minister, Shri Amit Shah
• Implementation of scheme will equip CAPFs to improve overall operational efficiency/preparedness.
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the inaugural session of the 48th All India Police Science Congress in Bhopal, Madhya Pradesh. (22nd April, 2022)
• Many armed groups have joined the mainstream by laying down their arms, after the abrogation of Article 370, a new era of enthusiasm and development has begun in Kashmir
• Police departments should institutionalize a 10-year policing strategy and perform annual reviews
• Police across the country will have to work in coordination with one another
1. Ministry of Home Affairs under directions of Union Home Minister, Shri Amit Shah has launched ‘CAPF Punarvaas’ through Welfare & Rehabilitation Board (WARB). (07th May, 2022)
• Portal will help retired Central Armed Police Force (CAPF) and Assam Rifles personnel seeking re-employment with private security agencies to find appropriate match by uploading personal details on WARB website along with their area of expertise and preferred employment location
• Welfare of CAPF personnel and their families has been one of the top priorities of Government led by Shri Narendra Modi
• This initiative is a step towards welfare of CAPFs personnel and will go a long way in meeting their rehabilitation requirements
1. In the context of the announcement of 'Agnipath Scheme' by Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Home Ministry has decided to give priority to ‘Agniveers’ who have completed four years under this scheme for recruitment into CAPFs and Assam Rifles. (15th June, 2022)
2. The Ministry of Home Affairs (MHA) decides to reserve 10 percent vacancies for recruitment in CAPFs and Assam Rifles for Agniveers, completing four years under the Agnipath Scheme announced by the Government of India, led by Prime Minister Shri Narendra Modi. (18th June, 2022)
• The MHA also decides to give 3 years age relaxation beyond the prescribed upper age limit, to Agniveers for recruitment in CAPFs & Assam Rifles
• Further, for the first batch of Agniveers, the age relaxation will be for 5 years beyond the prescribed upper age limit
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired a review meeting of the Central Police Training Institutes (CPTIs) in New Delhi (19th July, 2022)
• Union Home Minister stresses on effective training system to fulfill expectations, sense of duty and achievement of goals
• Under Mission Karmayogi launched by Prime Minister Narendra Modi, training of police personnel up to the level of Constable, Sub Inspector and DSP should be conducted with a holistic approach
• 60 percent training for all policemen should be common to all, while 40 percent training should be Force-based, so that we can make best use of our training capabilities
• Along with modern techniques, there is a need to inculcate spirit of patriotism, fitness, discipline, sensitivity and self-dedication in police forces
1. Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the "CAPF eAWAS" web portal in New Delhi. (01st September, 2022)
• Housing Satisfaction Ratio (HSR) was around 33 per cent in 2014, which is 48 per cent today, launch of CAPF e-Awas portal will increase HSR by 13 per cent without construction of new buildings
• Government is confident that with these meaningful efforts by MHA, the HSR will be 73 percent by November 2024, which will be a great achievement
• e-Transfer Software has been created to bring transparency in transfer of CAPF personnel, now ITBP and CISF have started using this software on an experimental basis
1. On the occasion of 'Police Commemoration Day' Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah paid tributes to the martyred personnel of the Police and CAPFs at the National Police Memorial in New Delhi (21st October, 2022)
• Police forces across the country discharge their responsibilities even in the most difficult circumstances to ensure the internal security of the country and that is why the Nation today is on the path of development
• More than 35,000 Police Force and CAPFs personnel from across the country have made supreme sacrifice while protecting the internal security and borders of the Nation
• The construction of more than 31,000 houses has been completed, about 17,000 houses are under construction and more than 15,000 additional houses are being proposed for construction, as a consequence housing satisfaction rate which was 37% in 2014 will increase to 60%
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the Border Security Force (BSF) mobile app ‘Prahari’ and revised version of 13 manuals in New Delhi (29th December, 2022)
• This BSF ‘Prahari’ app is a great example of Proactive Governance, now Jawans can get personal and service related information, housing, Ayushman-CAPF and leave related information on their mobile
• Be it GPF, Bio Data or grievance redressal on “Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System” (CP-GRAMS) or information on various welfare schemes, now Jawans can get all this information through the app and this app will also connect them with the portal of the Ministry of Home Affairs
• In addition, the awaited revision and update in 13 manuals will increase better understanding of operations, administration and training and speed up task
• The security of the country's borders cannot be done by pillars or fencing, but only by the bravery, patriotism and alertness of the soldiers standing on borders
• Prime Minister Narendra Modi has recently started the Vibrant Village program. Border Security Force should make efforts towards increasing tourism in villages through the Vibrant Village program, making villages self-sufficient and equipped with all facilities
• Security at borders can be ensured when border villages are populated Along with the deployment of soldiers on borders, permanent security can be provided only by patriotic citizens living in villages and all border guarding forces will have to strengthen it
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah laid the Foundation Stone of the Central Detective Training Institute (CDTI) and inaugurated the residential and administrative complexes of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP) at Devanahalli, Karnataka (31st December, 2022)
• The Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has made efforts to equip security force personnel, especially border guarding forces, with latest technology, increase their housing satisfaction ratio and fulfill all requirements of personnel and their families
• We are proud of dedication of ITBP Jawans and believe that as long as ITBP Jawans are deployed on the border, India’s borders are safe
• The people have bestowed ITBP Jawans with the nickname - 'Himveer' due to their bravery and valour
• Research is essential for police to adapt to continuous societal changes, and BPR&D is responsible for conducting this research for the police and Central Armed Forces
• The process of systemic and procedural reforms in police should be a continuous process, for which collaboration between institutions, seminars and exchange of best practices and challenges is necessary to make all police forces the best
• Police are faced with important challenges like narcotics, fake notes, hawala business, organizations spreading frenzy, terrorism, infiltration in border States, problems related to the sea in coastal states and BPR&D plays an important role by helping maintain harmony among forces through dialogue, seminars and cooperation
• The country will also have to focus on challenges in the metropolitan areas, and there is need to change our strategy through research and practicing with results as city policing is going to be more challenging in near future
• It is very important to have good law and order situation in the journey towards India's development, and in the past 3 years, the Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi through BPR&D, has made changes to help improve research, the results of which are also now becoming visible
• This center of CDTI will also serve forensic needs of the neighbouring States of Karnataka, Maharashtra, Goa and the UT of Daman-Diu
LEFT WING EXTREMISM
1. Left Wing Extremism (LWE) related violence in the country has declined by 77% from all time high of 2258 incidents in 2009 to 509 in 2021. Similarly, resultant deaths (Civilians + Security Forces) have declined by 85% from all time high of 1005 in 2010 to 147 in 2021. In the last two years the incidents of LWE violence and the resultant deaths have come down by 24% and 27%, respectively. (08thFebruary, 2022)
2. As per the Seventh Schedule of the Constitution of India, subjects of ‘Police and Public Order’ are with the State Governments. However, to address the Left Wing Extremism (LWE) menace holistically, a National Policy and Action Plan was launched in 2015 to address LWE. The Policy envisages a multi-pronged strategy involving security related measures, development interventions, ensuring rights and entitlements of local communities, etc. (23rd March, 2022)
3. Cabinet approves relaxation in educational qualification for the post of Constable to recruit native tribal youth as Constables in CRPF through recruitment rally from the interior areas of Bijapur, Dantewada and Sukma districts of Chhattisgarh State. (01st June, 2022)
• Apart from issuing advertisement in local newspapers and adopting all means for wider publicity of this rally in these interior areas of these three districts, CRPF would subsequently impart formal education during the probation period to these newly recruited trainees.
• 400 tribal youths from interior areas of three districts namely Bijapur, Dantewada and Sukma of Chhattisgarh State will get employment opportunities. Appropriate relaxation in physical standards for recruitment will also be given by Ministry of Home Affairs.
1. Security forces have won a decisive victory in the ongoing battle against Left Wing Extremism across the country. (21st September, 2022)
· As a result of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Zero Tolerance Policy against Left Wing Extremism, for the first time by entering the ‘Budhapahad’ situated at the border of Chhattisgarh and Jharkhand and the extremely inaccessible areas of Chakrabandha and Bhimabandh of Bihar and successfully ousting the Maoists from their strongholds, a permanent security forces camps have been set up
· All these areas were strongholds of top Maoists and a huge quantity of arms, ammunition, foreign grenades, Aero Bombs and IEDs were recovered by the security forces at these places
· Union Home Minister Shri Amit Shah congratulated the CRPF and the State Security Forces for this decisive success under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and said that the Ministry of Home Affairs will continue the Zero Tolerance Policy against Left Wing Extremism and Terrorism and this fight will be further intensified
· In the year 2022, security forces have achieved unprecedented success in Operation Octopus, Operation Double Bull, Operation Chakrabandha in the fight against Left Wing Extremists. 7 Maoists were killed and 436 arrested/surrendered in Chhattisgarh/ 4 Maoists killed in Jharkhand and 120 arrested/surrendered. 36 Maoists arrested/surrendered in Bihar. Similarly, in Madhya Pradesh, 3 Maoists have been killed by security forces
· This success becomes even more important because many of these Maoists killed had bounties of lakhs and crores on their heads like Mithilesh Mahto had a reward of Rs. 1 crore
STRENGTHENING NATIONAL/CYBER SECURITY
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah conducted high level security meeting to review prevailing threat scenario in the country and emerging security challenges (03 JAN 2022)
• Highlighting continued threats of terrorism and global terror groups, terror financing, narco-terrorism, organised crime-terror nexus, illicit use of cyber space and movement of foreign terrorist fighters, the Home Minister stressed on need for better coordination and synergy among Central and State security agencies
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference on Cyber ​​Safety and National Security in New Delhi today (20 June, 2022)
• India is progressing in every field due to the initiatives of Prime Minister Shri Narendra Modi, it is not possible today to imagine national development without cyber security
• Transactions on UPI have crossed US $ One Trillion in Financial Year 2022 and today we are first in the world in digital transactions
• In 2012, 3,377 cybercrimes were reported and in 2020 the number of such reporting reached 50,000
• More than 11 lakh complaints of different types have been registered so far on the cybercrime reporting portal launched three years ago, more than two lakh complaints have also been registered for social media crimes
1. Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah chaired the meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Home Affairs on the topic “Forensic Science Capabilities: Strengthening for Time bound and Scientific Investigation” at Kevadia, Gujarat ( 26 June, 2022)
• The meeting reviewed the forensic science capabilities available in the country, especially keeping in view the increasing dependence of the criminal justice system on forensic investigation.
• Union Home Minister stresses on the need for investigating agencies to be one step ahead of criminals in view of the use of technology
• The Modi government at the Center is working with the state governments on a three-pronged approach to reforms in the field of police investigation, prosecution and forensics
1. Union Home Minister, Shri Amit Shah inaugurated the National Security Strategies Conference 2022 in New Delhi (17 August, 2022)
• It has been the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to ensure a safe and secure nation by strengthening all aspects of national security mechanism
• Union Home Minister emphasized upon the importance of human intelligence towards countering terrorism
• Shri Amit Shah also inaugurated the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS)
1. Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed First convocation of National Forensic Science University (NFSU) and also inaugurated various facilities at NFSU campus in Gandhinagar (28 August, 2022)
• First, the Gujarat Forensic Science University and now the Forensic Science University, the speed with which it is progressing in all dimensions and the way its acceptance is increasing across the world, within a decade, this University will make sure of its number one global position
• Under the leadership of Shri Narendra Modi, Government of India will be making radical changes in the IPC, CRPC and Evidence Act, as after Independence, no one has had a look at these laws from an Indian perspective
• Forensic visits and forensic evidence will be made mandatory and legal in all offenses punishable with more than 6 years, trained manpower will be required, and training will also have to be provided
• More than 70 countries and many organizations have entered into more than 158 MoUs with the Forensic Science University, which is a matter of great pride for us
6. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed a two-day ‘Chintan Shivir’ at Surajkund, Haryana. (27th October, 2022)
· Chief Ministers of the States, Home Ministers of States and Lieutenant Governors and Administrators of Union Territories participated in two day Chintan Shivir.
• Taking inspiration from Prime Minister Shri Narendra Modi, this ‘Chintan Shivir’ will provide a platform to face all challenges before the Nation in unison
• Areas affected by Left Wing Extremism, Jammu and Kashmir and the North East, which were once hot spots of violence and unrest, are now becoming hot spots of development
• Cyber-​​crime is a big challenge before the country and the world today, Ministry of Home Affairs is committed to battle against it
• The Government led by Shri Narendra Modi is promoting the three C's approach – Cooperation, Coordination and Collaboration, under ‘Whole of Government’ and ‘Team India Approach’
• Government led by Prime Minister Narendra Modi has a zero tolerance policy against terrorism and NIA and other agencies are being strengthened to achieve a decisive victory, efforts are being made to build an anti-terrorism network by setting up NIA branches in all States before 2024
1. Union Home Minister Shri Amit Shah chaired a high level meeting of Intelligence Bureau (IB) officials from across the country in New Delhi today and reviewed the internal security situation in the country (09 November 2022)
• The meeting held extensive discussions on various issues related to national security including counter terrorism, threats from extremism, cyber security related issues, border related aspects and threats from cross border elements to the integrity and stability of the Nation
• The Central Government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is committed to ensure the security of the Nation by strengthening all aspects of security
• The Union Home Minister said that our fight is against terrorism as well as its support system, unless we fight strictly against both of them victory over terrorism cannot be achieved
• There is a need for further strengthening of information sharing and communication between States' counter-terrorism and anti-drug agencies
DRUG TRAFFICKING AND NATIONAL SECURITY
1. Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference on 'Drug Trafficking and National Security' in Chandigarh (30 July 2022)
• In 2014, when Shri Narendra Modi became the Prime Minister, the Government adopted the policy of zero tolerance against drugs and gradually by removing shortcomings in the system, it has made the fight against drugs impenetrable and a fast-paced battle.
• In the fight against drugs, the Ministry of Home Affairs has gone ahead with a multi-pronged approach, has undertaken several administrative reforms and also developed new methods and has taken a pro-active approach to engage the States.
• The Ministry of Home Affairs has also created a coordination mechanism through NCORD so that there are no loopholes till the district level
• The Union Home Minister said that from June to August 15, a 75-day drug eradication campaign is in progress and today we have destroyed about 31,000 kg of drugs in four cities.
1. Union Home Minister Shri Amit Shah chaired a meeting with Chief Ministers, Chief Secretaries and Director Generals of Police of all North Eastern States on 'Drug Trafficking and National Security' in Guwahati, Assam (08 October 2022)
• In Azadi ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Home Affairs has strongly resolved to fulfil the Prime Minister Narendra Modi's vision of 'Drug-free India'
• Approximately 40 thousand kilogram narcotics were destroyed in the northeastern region under a special campaign against narcotics
• Under Azadi ka amrit Mahotsav, a target to destroy 75 thousand kilogram narcotics was set but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, over 1.5 lakh kilogram narcotics has been destroyed so far, which is more than double of the target set
• Drug trafficking is a borderless crime and better coordination between all Drug Law Enforcement and Intelligence agencies and bordering districts of the north eastern states is essential to tackle it
• Regional Office of NCB has been established at Guwahati, New Regional Offices are being proposed to be set up at Agartala in Tripura and Pasighat/Lower Siang in Arunachal Pradesh, a proposal for Zonal Office at New Jalpaiguri for better coverage of the areas adjoining Sikkim has also been made
1. Union Home Minister Shri Amit Shah replied to the Short Discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the problem of drugs in the country and the steps taken by the Government to deal with it (21 December, 2022)
• Modi government has a zero tolerance policy against the drugs trade and the financing of terrorism from its profits and the government is strictly making every effort to bring it down to zero
• Prime Minister, Shri Narendra Modi has set a goal of a drugs free India for the Home Ministry and there will be no stone left unturned from the MHA’s side to fulfill this goal
• This fight against drugs has to be fought jointly by the Centre, State Governments and Union Territories
• The Border Security Force, SSB and Assam Rifles, all three have been empowered to register cases under NDPS, Indian Coast Guard, State Coastal Police Stations and Railway Protection Force have also been empowered
• Powers have been given to security forces, but some States have said that their powers have been taken away… If we do not give powers to our agencies, how will they be able to work? We must have faith in our security forces, those politicizing the issue are supporting drug trafficking
• There should be sympathy towards those who consumes drugs, but the trade and traffickers of drugs should be brought under the clutches of the law
• This is a borderless crime and we cannot win this battle unless there is cooperation, coordination and collaboration
• There may be a Golden Triangle and a Golden Crescent for drug dealers but for us and our youth they are the death triangle and death crescent, to win this fight against the menace of drugs the World has to change its approach
• The drugs network chart has also been mapped and sent to the States after mapping the route of drugs in the States and its network in 472 districts
CHANGES IN GUIDELINES / LAWS
1. Union Home Secretary released Manuals and a Newsletter of Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) of the Cyber and Information Security Division under the Ministry of Home Affairs (03rd January, 2022)
2. Modi Government approves implementation of Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project during the period 2022-23 to 2025-26. (18th February, 2022)
• Under guidance of Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing
• Project will be implemented as a Central Sector Scheme at a total cost of Rs. 3,375 crore
1. The Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved continuation of the Immigration Visa Foreigners Registration Tracking (IVFRT) Scheme beyond 31 March, 2021 for a period of five years from April 1, 2021 to March 31, 2026 with a financial outlay of Rs.1,364.88 crore. (25th February, 2022)
2. Modi Government has approved proposal for continuation of seven existing sub-schemes under Umbrella Scheme “Relief and Rehabilitation of Migrants and Repatriates” for the period 2021-22 to 2025-26. Umbrella Scheme has total outlay of Rs. 1,452 crore.
Approval will ensure assistance under Umbrella Scheme continues to reach beneficiaries through Ministry of Home Affairs led by Union Home Minister, Shri Amit Shah. (02nd March, 2022)
1. Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved continuation of SwatantrataSainikSammanYojanya (SSSY) for Financial Years 2021-22 to 2025-26.
2. Proposal for continuation of SSSY was received from Ministry of Home Affairs under Union Home Minister, Shri Amit Shah and shows commitment of Government to remember sacrifices of Freedom Fighters and taking inspiration from them during the year of AzadiKaAmritMahotsav. Total financial outlay will be Rs. 3,274.87 crore (07th March, 2022)
BORDER MANAGEMENT
1. The Modi Government has decided to continue the Umbrella scheme of Border Infrastructure & Management (BIM) from 2021-22 to 2025-26. (21st February, 2022)
· Ministry of Home Affairs under guidance of Union Home Minister, Shri Amit Shah is committed to improving border infrastructure & management
· Cost of the scheme from 2021-22 to 2025-26 will be Rs. 13,020 crore
· BIM will strengthen border infrastructure for improving border management, policing and guarding borders
2. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated newly constructed tourism facilities for Seema Darshan at Nadabet in Banaskantha district of Gujarat. (10th April, 2022)
• This effort will be successful because our Border Security Force personnel are at the borders with protection of impenetrable security, you protect our borders, that is why development is possible on the borders
• BSF personnel are guarding our 6,385 km long border despites and storms, scorching heat, extreme cold, thus fulfilling the mantra of lifelong duty with devotion
• Tourism will receive a boost and the huge problem of migration from the border villages will be removed and employment opportunities will also be generated when people come here, this is the beginning of the process of reaching the last village on the border
• Prime Minister, Shri Narendra Modi has a big dream for border tourism, here the Beating Retreat ceremony will be the center of attraction
3. Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, on the first day of his two-day visit to West Bengal, inaugurated the Narmada, Sutlej and Cauvery Floating Border Outposts (BOP) on the Indo-Bangladesh border today to protect inaccessible areas of Sundarbans. (05th May, 2022)
• Under leadership of Shri Modi, the basic goal of the Government of India is to make the internal and external security of the country impenetrable
• Be it the deserts of Rajasthan, the Rann of Kutch or preventing crocodile infiltration in the Sundarbans in West Bengal, your passion keeps the nation safe
• As part of this, today three floating BOPs Sutlej, Kaveri and Narmada have been built by Kochi Shipyard and dedicated to the nation, based on Shri Modi’s vision of a self-reliant India
• Equipped with modern facilities and safety equipment, the front section of these BOPs are bullet proof for the safety of our Jawans, as well as arrangements have been made for plenty of food supplies and these BOP can float with a DG set without refuelling for a month
4. 12th Joint Working Group (JWG) on Border Management between India and Nepal held on 15-16 June in New Delhi. (21st June, 2022)
· The two sides reviewed the decisions taken in the last JWG held on February 10 -11, 2015 in Pokhara, Nepal.
· They also deliberated on issues related to trans-border criminal activities, strengthening of border infrastructure, empowerment and capacity building of various security related institutions, preventing/curbing terrorist and criminal activities amongst others.
5. The Government of India has set up Integrated Check Posts at international land borders of the country with the aim to facilitate cross-border trade and movement of passengers. Presently, 09 Integrated Check Posts are operational at various land borders. (27th July, 2022)
6. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, on second day of his visit to Rajasthan, laid the foundation stone and performed Bhoomi Pujan of Shri Tanot Mandir Complex Project under Border Tourism Development Programme in Jaisalmer, Rajasthan. (10th September, 2022)
• For the first time, under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, development is reaching our border areas
• Rs.17.67 crore has been approved by Government of India under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi for the Shri Tanot Mandir Complex Project, which is being commenced by the Union Ministry of Tourism, Government of India under the Border Tourism Development Programme
• With this project, border areas of Tanot and Jaisalmer will be developed and employment opportunities will increase for local youth, which will stop migration and will also strengthen security of the area
7. Union Home Minister, Shri Amit Shah visited the Fatehpur BOP on the Indo-Nepal border in Bihar and observed Pillar No. 151 and 152 and also conducted review of various activities of the border area with Sashastra Seema Bal (SSB) (24th September, 2022)
• Prime Minister Narendra Modi believes that it is our responsibility to take care of facilities and welfare of our brave security personnel who spend the best part of their lives working in difficult situations on the border for security of the Nation
• In the last eight years, the Government led by Prime Minister, Shri Narendra Modi has worked in a time bound and phased manner to provide residential facilities for security forces personnel posted on the borders and their families, as part of this, five buildings are being inaugurated today at a cost of Rs 25 crore
• Till 2008-14, the budget for Border Infrastructure was only Rs 23,700 crore, it has been increased to Rs 44,600 crore by Prime Minister Narendra Modi from 2014-20
8. 18th Meeting of the Joint Working Group (JWG) on Security and Border Management between India and Bangladesh held. (06th December, 2022)
• The Union Home Minister, Shri Amit Shah had met the Home Minister of Bangladesh, Mr. Asaduzzaman Khan on November 18 on the sidelines of the ‘No Money For Terror’ Conference in New Delhi. Both sides had productive exchanges on border management and common security related issues during that meeting.
• Following on from the meeting between the two ministers last month, at today’s meeting both sides highlighted the excellent bilateral relations between the two countries and reiterated their commitment to further deepen and strengthen mutual cooperation in the security and border related issues.
DISASTER MANAGEMENT
1. Gujarat Institute of Disaster Management (in the Institutional category) and Professor Vinod Sharma (in the Individual category) selected for this year’s Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar. (23rd January, 2022)
2. High Level Committee under Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah has approved Rs 1,682.11 crore of additional Central assistance to five States and one Union Territory. Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu and Puducherry to get funds for floods/ landslides that occurred during 2021. (03rd March, 2022)
3. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah held a high level meeting in Delhi today and reviewed the overall preparedness to deal with floods in the coming Monsoon. (02nd June, 2022)
• The Home Minister also reviewed the long-term measures to formulate a comprehensive policy to mitigate the flood-related problems of the country
• Directs NDRF to prepare SOPs in collaboration with States for issuing rain early warnings at local, municipal and State levels in areas with heavy rainfall
• Directed to make 'Damini' app available in all local languages ​​ also, 'Damini' app gives three hours of lightning warning which can help in minimizing loss of life and property
1. High Level Committee under Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah has approved Rs. 1,043.23 crore of additional Central assistance to two States. Rajasthan and Nagaland to get funds for drought that occurred during 2021-22. (16th June, 2022)
2. Union Home Minister, Shri Amit Shah approves release of Rs. 488 crore to Uttar Pradesh, Punjab and Goa under the State Disaster Mitigation Fund (SDMF). (30th September, 2022
ZONAL COUNCIL MEETINGS
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 25th meeting of Western Zonal Council in Diu. (11th June, 2022)
· In the last 8 years under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the number of meetings of the Zonal Councils and its Standing Committees have increased by three times
· There have been 18 meetings of various Zonal Councils and 24 of their Standing Committees in the last 8 years, whereas in the corresponding period of last 8 years only 6 and 8 meetings were held respectively
· Out of the 30 topics discussed in the 25th Western Regional Council, 27 have been resolved and only three are left for further discussion
· It shows the resolve and commitment of the government led by Shri Narendra Modi towards the all-round development of the nation in the spirit of cooperative federalism
2. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 30th meeting of Northern Zonal Council in Jaipur. (09th July, 2022)
• After the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in 2014, it has been the emphasis of Prime Minister that the meetings of the Zonal Council should be regular, result-oriented and successful in finding solutions to the pending issues
• Resolving issues between the States in the Northern region and between the Centre and States is very important for the development of the country and to strengthen the federal structure
• Although the role of the Council is advisory, I am happy that in my experience of last three years, more than 75 percent of the issues in the Council have been resolved through consensus
• A very good process has started and we all should continue with it, we are moving towards achieving 100 per cent results on issues of national consensus
3. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the 23rd meeting of Central Zonal Council in Bhopal, Madhya Pradesh. (22nd August, 2022)
· Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Uttarakhand and Chhattisgarh are important for their geographical location, contribution to GDP and national development
· In the 14th meeting of the Standing Committee of the Central Zonal Council held on January 17, 2022, 36 out of 54 issues have already been resolved, in today's meeting, a total of 18 issues were discussed out of which 15 were resolved
· With the increase in the frequency of meetings of the Council, there is an exchange of good practices between the States, this not only provides inspiration to other States, as well as creates better and healthy relations between the Centre and States
4. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah chaired the 30th Southern Zonal Council meeting in Thiruvananthapuram, Kerala (03th September, 2022)
· The Prime Minister has a special attachment to Southern India, that is why after becoming the Prime Minister in 2014, Shri Narendra Modi, along with the Sagarmala project started various schemes for the upgradation of major ports for the development of coastal States
· 108 projects worth Rs. 76,000 crore have been completed while 98 projects worth Rs. 1,32,000 crore are under construction, andprojects worth Rs. 2 lakh crore arebeingimplemented under‘Sagarmala’ for coastal States
· Out of our 7,500 kms long coastline, about 4,800 kms is located in the States belonging to the Southern Zonal Council, 7 of the country's 12 major ports are in this region
· Out of 3,461 fishing villages in India, 1,763 of them are in the SouthernZonal Council area and there is immense potential for increasing trade and export of marine products
· QR-Enabled PVC Aadhaar Cards have been given to more than 12 lakh fishermen, which will not only facilitate identification of fishermen from coastal States, but will also strengthen the country’s maritime security
5. Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah presided over the 70th Plenary Meeting of the North Eastern Council in Guwahati, Assam. (09th October, 2022)
· The Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi has made many efforts in the last 8 years to bring peace to the North East, for enhancing connectivity and giving priority to the development of the region
· After finding the root cause of all the problems of the North East, Government of India has made many efforts to solve them
· Financial discipline by the North Eastern States is essential to contribute in making Indian economy the second largest in the world
6. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 25th Eastern Zonal Council meeting in Kolkata, West Bengal. (17th December, 2022)
· The government led by Prime Minister Narendra Modi has done a lot of work in the past years in the direction of developing infrastructure in the States of the Eastern region
· The States of the Eastern region have a major share in the vision of Prime Minister Narendra Modi's Gati Shakti Scheme, as Shri Modi has always given thrust to development of this region
· In the next 25 years, during the Amrit Kaal, the Eastern region of the country will play an important role in the development of India
· The Union Home Minister urged Chief Ministers to ensure the creation of NCORD system at district-level and its regular meetings for the fight against narcotics, today the fight against drugs in the country is in a decisive phase and there is a need to further accelerate the campaign against drugs through Artificial Intelligence (AI)
7. Prime Minister Narendra Modi attended Golden Jubilee celebrations of the North-Eastern Council (NEC) in Shillong, Meghalaya. (18th December, 2022)
• In the NEC meeting, Prime Minister Narendra Modi appreciated work during last 50 years and also directed NEC to set its goals in the next 25 years by drawing a blueprint of various dimensions of development in the North East
• Earlier funds allocated to the North-East did not reach to the bottom most leveo, but after Shri Modi became Prime Minister, funds are reaching villages and being utilised for development, and this is a great achievement
• Prime Minister took big infrastructure projects at the central level and gave a new shape and dimension to the infrastructure of the North-East, due to which the possibilities of tourism increased in the North-East, many small industries, educational institutions and sports related institutions are also being opened
INTERNATIONAL EVENTS / CONFERENCES
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the concluding session of the 90th INTERPOL General Assembly (21st October, 2022)
· To stop crimes of today's era and to stop criminals, we have to think above conventional geo-graphic borders
· 'Across-Border Cooperation' is very important to fight 'Cross-Border Terrorism'
· All countries have to agree on the definition of 'terrorism' and 'terrorist' and should commit to fight against terrorism together, narratives like 'good terrorism, bad terrorism' and 'terrorist attack - big or small' both cannot go together
· INTERPOL should take initiative to create a permanent mechanism for setting up a 'Real-time Information Exchange Line' between counter-terrorism agencies and anti-narcotics agencies of member countries
· India is committed to cooperate with INTERPOL for setting up a dedicated centre or convention and launching a dedicated communication network for counter-terrorism and anti-narcotics agencies around the world
2. Union Home Minister Amit Shah chairs first session on ‘Global Trends in Terrorist Financing and Terrorism’ theme of the 3rd 'No Money for Terror' Ministerial Conference in New Delhi. (18th November, 2022)
· Terrorism is undoubtedly the most serious threat to global peace and security, but terror financing is more dangerous than terrorism itself, because the 'Means and Methods' of terrorism are nurtured from such funding
· The transformation of terrorism from "Dynamite to Metaverse" and "AK-47 to Virtual Assets" is definitely a matter of concern for the countries of the world; We all have to work together to formulate a common strategy against it
· We have seen that some countries protect and shelter terrorists; protecting a terrorist is equivalent to promoting terrorism
· We should never ignore safe havens of terrorists or their resources; we also have to expose double-speak of those who sponsor and support them
· The Dark Net is being used by terrorists to spread radical content and conceal their identities; there is an increase in use of virtual assets like cryptocurrency, we need to understand the patterns of these Dark Net activities and find their solutions
· To achieve the goal of "No Money for Terror", global community must understand the "Mode - Medium - Method" of Terror Financing and adopt the principle of 'One Mind, One Approach' in cracking down on them
3. Union Home Minister Shri Amit Shah delivered concluding remarks at the closing session of 3rd “No Money For Terror” Conference (Counter-Terrorism Financing) in New Delhi. (19th November, 2022)
· Every country will have to identify and act against organizations pushing youths towards radicalization and take stringent action against them
· The strategy of “Trace, Target, and Terminate” to be adopted from low-level economic offenses to more organized economic crimes
· Some countries, their governments and agencies have made 'Terrorism' their State Policy; in these terror havens, it is necessary to shackle their unrestrained activities along with a strict economic crackdown and all the countries of the world will have to make up their minds on this, rising above their geo-political interests
· We have to fight the war against terrorism and terrorist groups, in every geographical space, in every virtual space
OFFICIAL LANGUAGE
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 37th meeting of the Parliamentary Official Language Committee in New Delhi. (07th April, 2022)
• The Union Home Minister unanimously approved the sending of the 11th Volume of the Committee Report to the President of India
• The pace at which the current Official Language Committee is working, has rarely been seen before and sending three Reports to the President of India in the same tenure of the Committee is a joint achievement of all
1. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed Hindi Divas -2022 celebrations and Second All India Official Language Conference in Surat, Gujarat. (14th September 2022)
• Unless we resolve that our governance, administration, knowledge and research will be conducted in our languages ​​and the Official language, we cannot utilize the Nation’s capabilities
• With Hindi’s, all local languages will prosper and with the prosperity of the local languages, Hindi will also prosper
• It is very important to learn the Official language to understand our culture, history and the spirit of literary creations of many generations
• Language is only an expression of thoughts, language cannot be an indication about a person's ability, youth should contribute in making themselves prosperous by accepting their own language and the Official language by removing the inferiority complex created by foreign rule about our own languages
• If we do not accept the coexistence of languages, we cannot prove that we are capable to run our Nation in our languages, it should be our goal to keep every language and dialect alive and keep them enriched.
OTHER IMPORTANT EVENTS
a. Government of India decides to commemorate 26th December as “Veer Baal Diwas”. (09th January, 2022)
b. Two Days State Mourning from February 6th as a mark of respect on the passing away of Sushri Lata Mangeshkar. (06th February, 2022)
c. Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated the National Defence University to the Nation and addressed its first convocation, at Gandhinagar, Gujarat. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the first convocation of National Defence University. (12th March, 2022)
d. The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attended a programme organized to commemorate the 400th Parkash Purab of Shri Guru Tegh Bahadur ji, in New Delhi. (20th April, 2022)
e. The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Intelligence Grid (NATGRID) Bengaluru campus. (03rd May, 2022)
f. The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah, tlaid the foundation stone of an Olympic-level sports complex to be built at a cost of Rs.632 crore in Ahmedabad, Gujarat. (29th May, 2022)
g. The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah inaugurated the Khelo India Youth Games-2021 in Panchkula, Haryana. (04th June, 2022)
h. The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Tribal Research Institute in New Delhi. (07th June, 2022)
i. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah interacted with Chief Ministers of States and Lieutenant Governors and Administrators of Union Territories through video conferencing today on the 'Har Ghar Tiranga' campaign under Azadi Ka Amrit Mahotsav (17 July, 2022)
j. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah Calls upon countrymen to join the 'Har Ghar Tiranga' campaign launched by Prime Minister Narendra Modi during the Azadi Ka Amrit Mahotsav by hoisting the tricolour from their homes. (22nd July, 2022)
k. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah participated in the 75th Hyderabad Liberation Day program in Telangana. (17th September, 2022)
l. Ministry of Home Affairs declares Popular Front of India (PFI) and its affiliates as ‘Unlawful Association’. (28th September, 2022)
m. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah launched MBBS course in Hindi for the first time in the country in Bhopal, Madhya Pradesh. (16th October, 2022)
• Today is the day of renaissance and reconstruction of the education sector of the country
• From today onwards, students will not only receive Technical and Medical education in their Mother Tongue, but also will be able to conduct Research in their own language
• In the 21st Century some forces adopted the Brain Drain theory and today Prime Minister Narendra Modi is changing this theory into Brain Gain theory
• By restoring pride of our languages ​​through the New Education Policy of Shri Modi and taking steps for Technical, Medical and Legal studies in the country, a revolution will take place in capacity potential
n. Union Home Minister Shri Amit Shah held a meeting with the Chief Ministers of Maharashtra and Karnataka on the border dispute between the two states in New Delhi. (14th December, 2022)
o. Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the closing ceremony of Kashi-Tamil Sangamam programme as the Chief Guest in Varanasi. (16th December, 2022)

ગૃહ મંત્રાલય
વર્ષાન્તની સમીક્ષા 2022: ગૃહ મંત્રાલય
મહત્વની ઘટનાઓનો સારાંશ
03 JAN 2023 12:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સુરક્ષાની સ્થિતિ પર નવી દિલ્હીમાં સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. (18 ફેબ્રુઆરી, 2022)
શ્રી અમિત શાહે સુરક્ષા એજન્સીઓના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેનાં કારણે છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આતંકવાદી ઘટનાઓમાં ઘટાડો થયો છે.
આતંકવાદી ઘટનાઓની સંખ્યા વર્ષ 2018માં 417 હતી, જે વર્ષ 2021માં ઘટીને 229 થઈ હતી, જ્યારે શહીદ થયેલા સુરક્ષા દળોનાં જવાનોની સંખ્યા વર્ષ 2018માં 91 હતી, જે વર્ષ 2018માં ઘટીને 42 થઈ ગઈ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે, સરહદ પારથી ઘૂસણખોરી શૂન્ય થાય અને આતંકવાદનો સફાયો થાય તે માટે સુરક્ષા ગ્રીડને વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં અમરનાથ યાત્રાની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી (17 મે, 2022)
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમરનાથ યાત્રા માટે આવતા યાત્રાળુઓને મુશ્કેલી વિનાનાં દર્શન થવાં જોઈએ અને તેમને કોઈ સમસ્યા ન થવી જોઈએ એ મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે.
અમરનાથ યાત્રીઓની અવરજવર, રહેવા, વીજળી, પાણી, સંચાર અને સ્વાસ્થ્ય સહિત તમામ જરૂરી સુવિધાઓ માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવા સૂચના આપવામાં આવી
કોવિડ-19 મહામારી પછીની આ પ્રથમ યાત્રા છે અને ઊંચાઈને કારણે, જે યાત્રીઓને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કોઈ સમસ્યા હોય તેમના માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવી પડશે.
કોઈ પણ આકસ્મિક તબીબી પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા પર્યાપ્ત સંખ્યામાં ઑક્સિજન સિલિન્ડર સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે-સાથે, 6,000 ફિટથી વધુની ઊંચાઈએ પર્યાપ્ત સંખ્યામાં તબીબી પથારીઓ અને એમ્બ્યુલન્સ અને હૅલિકોપ્ટરની તૈનાતી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે (25 ઓગસ્ટ, 2022) આજે નવી દિલ્હીમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સુરક્ષાની સ્થિતિ પર સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી
શ્રી અમિત શાહે અમરનાથ યાત્રાનાં સફળ આયોજન માટે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરની સુરક્ષા એજન્સીઓ અને વહીવટીતંત્રના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જમ્મુમાં રૂ.1960 કરોડનાં મૂલ્યની 263 વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોના સામાજિક અને આર્થિક વિકાસને વધારે વેગ આપશે. (04 ઑક્ટોબર, 2022)
હવે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પથ્થરમારાની કોઈ ઘટના નથી, કારણ કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર મક્કમતા સાથે વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી રહી છે
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 42 હજાર લોકો આતંકવાદનો ભોગ બન્યા અને દિલ્હીમાં કોઇની પાંપણ પણ ફફડી ન હતી, પરંતુ હવે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આતંકવાદ પર સુરક્ષા દળોનો સંપૂર્ણ અંકુશ છે.
આતંકવાદી ઘટનાઓમાં આશરે 54 ટકા, સુરક્ષા દળોનાં મૃત્યુમાં 84 ટકા અને આતંકવાદીઓની ભરતીમાં આશરે 22 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
જમ્મુમાં પ્રધાનમંત્રીના વિકાસ પૅકેજ હેઠળ 80,000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે લગભગ 63 પરિયોજનાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, હાઇડ્રો પાવર વીજળીમાં 4,287 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કિરુ પરિયોજનાનું કામ પ્રગતિ હેઠળ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે શ્રીનગરમાં આશરે રૂ.2,000 કરોડનાં મૂલ્યની 240 વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. (05 ઑક્ટોબર, 2022)
અગાઉ કાશ્મીરમાં જમ્હુરિયત એટલે માત્ર 3 પરિવારો, 87 ધારાસભ્યો અને 6 સાંસદો હતા, પરંતુ શ્રી મોદીએ લોકશાહીને ગામના પંચ, સરપંચ, બીડીસી અને જિલ્લા પંચાયત સુધી પહોંચાડીને 30,000 લોકોને જમ્હુરિયત સાથે જોડ્યા છે
અગાઉ કલમ 370નાં કારણે ગુર્જર-બકરવાલ અને પહરીઓને શિક્ષણ, ચૂંટણી અને નોકરીઓમાં અનામતનો લાભ મળી શકતો ન હતો, પરંતુ હવે કલમ 370 હટ્યા બાદ તે તમામને અનામત મળશે
70 વર્ષ સુધી ત્રણ પરિવારોનાં શાસન હેઠળ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં માત્ર રૂ. 15,000 કરોડનું રોકાણ આવ્યું છે અને શ્રી મોદી માત્ર 3 વર્ષમાં રૂ. 56,000 કરોડનું રોકાણ લાવ્યા છે.
પહેલા તે એક આતંકવાદી હોટસ્પોટ હતું અને આજે તે કાશ્મીર ખીણમાં ટૂરિસ્ટ હોટસ્પોટ બની ગયું છે, અગાઉ દર વર્ષે વધુમાં વધુ 6 લાખ પ્રવાસીઓ મુલાકાત લેતા હતા, જ્યારે આ વર્ષે અત્યાર સુધીમાં 22 લાખ પ્રવાસીઓએ મુલાકાત લીધી છે, તેનાથી હજારો યુવાનોને રોજગાર મળ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે (05 ઑક્ટોબર, 2022) જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સુરક્ષાની સ્થિતિ પર શ્રીનગરમાં સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં સમૃદ્ધ અને શાંતિપૂર્ણ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં વિઝનને સાકાર કરવા ગૃહ મંત્રીએ સુરક્ષા દળો અને પોલીસને આતંકવાદ વિરોધી સંકલિત અભિયાનો સક્રિયપણે હાથ ધરવા જણાવ્યું હતું
શ્રી અમિત શાહે શેરીઓને હિંસાથી મુક્ત રાખવા અને કાયદાનું શાસન નોંધપાત્ર રીતે પુનઃસ્થાપિત કરવા બદલ જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશની સુરક્ષા એજન્સીઓ અને વહીવટીતંત્રના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે, આતંકવાદીઓ અને અલગાવવાદીઓનો ભય શૂન્ય રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુરક્ષા ગ્રીડને વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સામાન્ય માનવીની સુખાકારીને નુકસાન પહોંચાડવા માટે આતંકવાદી-અલગતાવાદી અભિયાનને સહાય કરે છે, ઉત્તેજન આપે છે અને ટકાવી રાખે છે એવાં તત્ત્વો ધરાવતી આતંકવાદી ઇકો-સિસ્ટમને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવાની જરૂર છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરની સુરક્ષાની સ્થિતિ અને વિકાસલક્ષી પાસાઓ પર સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. (28 ડિસેમ્બર, 2022)
ઉત્તર- પૂર્વ
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગ મારફતે મણિપુરમાં રૂ. 2,450 કરોડનાં મૂલ્યનાં 29 વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. (06 જાન્યુઆરી, 2022)
- મણિપુરે અગાઉની સરકારોની નાકાબંધી, હિંસા, ભ્રષ્ટાચાર, બંધ, ડ્રગ્સના વેપારની પરંપરામાંથી બહાર આવવાનો સફળ પ્રયાસ કર્યો છે
બાંગ્લાદેશ સાથે જમીન સરહદના વિવાદો જેવી ઘણી સમસ્યાઓ હતી, જે સમજૂતીઓ દ્વારા ઉકેલવામાં આવી હતી, બ્રુ-રિયાંગ સમજૂતી, બોડો સમજૂતી, આઠ બંડખોર જૂથો સાથે સમજૂતીઓ પર વાટાઘાટો કરવામાં આવી હતી
લગભગ 3,000 ઉગ્રવાદીઓએ પોતાનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકી દીધાં છે અને તેઓ સમાજની મુખ્ય ધારામાં સામેલ થયા છે અને આજે આ યુવાનો દેશના વિકાસમાં લાગેલા છે
અગાઉની સરકારમાં ત્રણ 'આઇ' હતા, ઇન્સ્ટેબિલિટી એટલે અસ્થિરતા, ઇન્સર્જન્સિ એટલે વિદ્રોહ અને ઇનિક્વૉલિટી એટલે અસમાનતા, અમે ત્રણ 'આઇ'ને બદલીને ઇનોવેશન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇન્ટિગ્રેશન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ત્રિપુરામાં અગરતલામાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સીઝ યુનિવર્સિટીનાં નવા પરિસરનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું. (08 માર્ચ, 2022)
• નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સીઝ યુનિવર્સિટીનું નોર્થ ઇસ્ટમાં પ્રથમ કૅમ્પસ છે અને યુવાનો અને કન્યાઓ માટે આ એક મોટું પગલું છે, અહીં અભ્યાસ પૂર્ણ કર્યા પછી, તેમના માટે નોકરીની તકો ઊભી થશે
અહીં ઘણા સ્નાતક અને અનુસ્નાતક અભ્યાસક્રમો હશે, અને અહીંથી વિદ્યાર્થીઓ અને પ્રોફેસરો અભ્યાસ પણ કરશે અને કામ કરશે, અને આ યુનિવર્સિટી ત્રિપુરા અને પૂર્વોત્તરને મોટો લાભ આપશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં આસામ અને મેઘાલયના મુખ્યમંત્રીઓએ નવી દિલ્હીમાં આંતર-રાજ્ય સરહદ વિવાદનાં સમાધાન માટે ઐતિહાસિક સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. (29 માર્ચ, 2022)
ટૂંકા ગાળામાં આસામ અને મેઘાલય વચ્ચે 12માંથી 6 મુદ્દાનું સમાધાન થઈ ગયું છે અને બંને રાજ્યો વચ્ચેની લગભગ 70 ટકા સરહદ વિવાદમુક્ત બની ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ પૂર્વોત્તરનાં વિઝનની પૂર્તિમાં આ વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે તથા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહનાં કુશળ માર્ગદર્શનનું પરિણામ છે
વર્ષ 2019થી 2022 સુધીની સફરને જોતા આપણે પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવા ઘણી મોટી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે, ઓગસ્ટ, 2019માં એનએલએફટી સમજૂતી, 16 જાન્યુઆરી, 2020ના રોજ બ્રુ-રિયાંગ સમજૂતી, 27 જાન્યુઆરી, 2020ના રોજ બોડો સમજૂતી, 4 સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ કાર્બી-આંગલોંગ સમજૂતી અને આજની આસામ-મેઘાલય સરહદી સમજૂતી
પૂર્વોત્તરનો વિકાસ ત્યાં સુધી શક્ય નથી જ્યાં સુધી રાજ્યો વચ્ચેના વિવાદોનું સમાધાન ન થાય અને સશસ્ત્ર જૂથો શરણાગતિ સ્વીકારી ન લે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં દીર્ઘદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું લઈને નાગાલેન્ડ, આસામ અને મણિપુરમાં સશસ્ત્ર દળ વિશેષ અધિકાર અધિનિયમ (AFSPA) હેઠળ દાયકાઓ પછી અશાંત ક્ષેત્રોમાં ઘટાડો કર્યો છે. (31 માર્ચ, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ છેલ્લાં ત્રણ વર્ષ દરમિયાન ભારત સરકારે વિદ્રોહનો અંત લાવવા અને પૂર્વોત્તરમાં સ્થાયી શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે અનેક સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે
નેશનલ સોશિયાલિસ્ટ કાઉન્સિલ ઑફ નાગાલેન્ડ/એનકે, નેશનલ સોશિયાલિસ્ટ કાઉન્સિલ ઑફ નાગાલેન્ડ/રિફોર્મેશન અને નેશનલ સોશિયાલિસ્ટ કાઉન્સિલ ઑફ નાગાલેન્ડ/કે-ખાંગો સાથે યુદ્ધવિરામની સમજૂતી લંબાવવામાં આવી હતી. (20 એપ્રિલ, 2022)
યુદ્ધવિરામની સમજૂતીને વધુ એક વર્ષ માટે લંબાવવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો, જે એનએસસીએન/એનકે અને એનએસસીએન/આર સાથે 28 એપ્રિલ, 2022થી 27 એપ્રિલ, 2023 સુધી તથા એનએસસીએન/કે-ખાંગો સાથે 18 એપ્રિલ, 2022થી 17મી એપ્રિલ, 2023 સુધી. આ સમજૂતીઓ પર 19 એપ્રિલ, 2022ના રોજ હસ્તાક્ષર થયા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને આઠ આદિવાસી જૂથોના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે નવી દિલ્હીમાં ઐતિહાસિક સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. (15 સપ્ટેમ્બર, 2022)
• આસામમાં આદિવાસીઓ અને ચાના બગીચાના કામદારોની દાયકાઓ જૂની કટોકટીનો અંત લાવવા માટે આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા
આ સમજૂતી પછી આસામના આદિજાતિ જૂથોની 1,182 કૅડર્સ તેમનાં શસ્ત્રો મૂકીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા હતા
આ સમજૂતીમાં ચાના બગીચાઓનો ઝડપી અને કેન્દ્રિત વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા તથા સશસ્ત્ર કૅડરનાં પુનરુત્થાન અને પુનર્વસન માટેનાં પગલાં તથા ચાના બગીચાના કામદારોનાં કલ્યાણ માટે આદિવાસી કલ્યાણ અને વિકાસ પરિષદની રચના કરવાની જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે
આદિવાસીઓની વસતિ ધરાવતાં ગામો/વિસ્તારોમાં માળખાગત વિકાસ માટે પાંચ વર્ષના ગાળામાં રૂ. 1,000 કરોડનું વિશેષ વિકાસ પૅકેજ (ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર પ્રત્યેક દ્વારા રૂ. 500 કરોડ) પૂરું પાડવામાં આવશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આસામના ગુવાહાટીમાં પૂર્વોત્તર પરિષદની 70મી પૂર્ણ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. (09 ઑક્ટોબર, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પૂર્વોત્તર રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને પૂર નિયંત્રણ, સિંચાઈ, પ્રવાસન, વનીકરણ અને કૃષિ માટે એનઈએસએસીનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા અનુરોધ કર્યો
પૂર્વોત્તર રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓએ તેમનાં રાજ્યોમાં એનઈએસએસી માટે તેના મહત્તમ અને વધુ સારા ઉપયોગ માટે નોડલ અધિકારીની નિમણૂક કરવી
મણિપુરમાં શાંતિ પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપવાના ભાગરૂપે ભારત સરકાર અને મણિપુર સરકારે મણિપુરનાં એક વિદ્રોહી જૂથ ઝેડયુએફ સાથે કાર્યવાહી સમાપ્ત કરવાની સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા (27 ડિસેમ્બર, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝન અનુસાર અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ભારત સરકારે બંડખોરીનો અંત લાવવા અને પૂર્વોત્તરમાં વિકાસને વેગ આપવા માટે અનેક સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે
કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)/દિલ્હી પોલીસ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે પોલીસ દળોનાં આધુનિકીકરણની મુખ્ય યોજના (એમપીએફ) ચાલુ રાખવા માટે મંજૂરી આપી (13 ફેબ્રુઆરી, 2022)
આ મંજૂરી રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોનાં પોલીસ દળોની કામગીરીને આધુનિક બનાવવા અને સુધારવા માટે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની પહેલને આગળ વધારશે
વર્ષ 2021-22થી 2025-26ના સમયગાળા માટે મંજૂરી આપવાથી કુલ રૂ. 26,275 કરોડનો કેન્દ્રીય નાણાકીય ખર્ચ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દિલ્હી પોલીસના 75મા સ્થાપના દિવસને સંબોધન કર્યું હતું (16 ફેબ્રુઆરી, 2022)
દિલ્હી પોલીસ દ્વારા દાખવવામાં આવેલી સેવા અને નિષ્ઠાની ભાવના માત્ર દિલ્હીમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાં પોલીસ દળોને માર્ગદર્શન આપશે અને પ્રેરણા આપશે
આઝાદી પછી દેશના પ્રથમ ગૃહ મંત્રી સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનાં નેતૃત્વમાં દિલ્હી પોલીસની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી અને ત્યાર બાદ દિલ્હી પોલીસે શાંતિ, સેવા અને ન્યાયનાં સૂત્ર સાથે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું હતું.
દિલ્હી પોલીસે તેની સામેના સમય અને પડકારો સાથે પોતાની જાતને તૈયાર કરી છે અને બદલી છે અને તેથી જ આજે સમગ્ર વિશ્વમાં દિલ્હી પોલીસનું સન્માન કરવામાં આવે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ) માટે આધુનિકીકરણની યોજના – IVને મંજૂરી આપી છે (04 માર્ચ, 2022)
• કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા કુલ રૂ. 1,523 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે આધુનિકીકરણ યોજના - 4નો અમલ કરવામાં આવશે
યોજનાનો અમલ સીએપીએફને સંપૂર્ણ કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા/સજ્જતા સુધારવા સજ્જ કરશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મધ્ય પ્રદેશના ભોપાલમાં 48મી અખિલ ભારતીય પોલીસ વિજ્ઞાન કૉંગ્રેસનાં ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કર્યું હતું. (22 એપ્રિલ, 2022)
અનેક સશસ્ત્ર જૂથો હથિયાર મૂકીને મુખ્ય ધારામાં જોડાયાં છે, કલમ 370 નાબૂદ થયા બાદ કાશ્મીરમાં ઉત્સાહ અને વિકાસનો નવો યુગ શરૂ થયો છે
પોલીસ વિભાગોએ ૧૦ વર્ષની પોલીસિંગ વ્યૂહરચનાને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવું જોઈએ અને વાર્ષિક સમીક્ષા કરવી જોઈએ.
દેશભરની પોલીસે એકબીજા સાથે સંકલન સાધીને કામ કરવું પડશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે કલ્યાણ અને પુનર્વસન બોર્ડ (વીએઆરબી) મારફતે 'સીએપીએફ પુનર્વાસ' શરૂ કર્યું છે. (07 મે, 2022)
પોર્ટલ નિવૃત્ત સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સ (સીએપીએફ) અને આસામ રાઇફલ્સનાં કર્મચારીઓને ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓ સાથે પુનઃ રોજગારી મેળવવા ઇચ્છતા કર્મચારીઓને તેમની કુશળતાનાં ક્ષેત્ર અને રોજગારીનાં પસંદગીનાં સ્થળ સાથે ડબલ્યુએઆરબીની વેબસાઇટ પર વ્યક્તિગત વિગતો અપલોડ કરીને યોગ્ય પસંદગી શોધવામાં મદદ કરશે
સીએપીએફના કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોનું કલ્યાણ એ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે
આ પહેલ સીએપીએફના કર્મચારીઓનાં કલ્યાણ તરફનું એક પગલું છે અને લાંબા ગાળે તેમની પુનર્વસનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 'અગ્નિપથ યોજના'ની જાહેરાતના સંદર્ભમાં, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયે આ યોજના હેઠળ ચાર વર્ષ પૂર્ણ કરનારા 'અગ્નિવીર'ને સીએપીએફ અને આસામ રાઇફલ્સમાં ભરતી માટે અગ્રતા આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. (15 જૂન, 2022)
ગૃહ મંત્રાલયે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી અગ્નિપથ યોજના હેઠળ ચાર વર્ષ પૂર્ણ કરીને અગ્નિવીર માટે સીએપીએફ અને આસામ રાઇફલ્સમાં ભરતી માટે 10 ટકા ખાલી જગ્યાઓ અનામત રાખવાનો નિર્ણય કર્યો છે. (18 જૂન, 2022)
ગૃહ મંત્રાલયે અગ્નિવીરોને સીએપીએફ અને આસામ રાઇફલ્સમાં ભરતી માટે નિર્ધારિત ઉપલી વયમર્યાદાથી વધારે 3 વર્ષની વયમાં છૂટછાટ આપવાનો નિર્ણય પણ લીધો છે
વધુમાં, અગ્નિવીરના પ્રથમ બેચ માટે, વયમાં છૂટછાટ નિર્ધારિત ઉપલી વયમર્યાદાથી 5 વર્ષની રહેશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય પોલીસ તાલીમ સંસ્થાઓ (સીપીટીઆઈ)ની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. (19 જુલાઈ, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા, ફરજની ભાવના અને લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા અસરકારક તાલીમ વ્યવસ્થા પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલાં મિશન કર્મયોગી અંતર્ગત કૉન્સ્ટેબલ, સબ ઈન્સ્પેક્ટર અને ડીએસપી સુધીના પોલીસ કર્મચારીઓને સંપૂર્ણ અભિગમ સાથે તાલીમ આપવી જોઈએ
તમામ પોલીસકર્મીઓ માટે 60 ટકા તાલીમ તમામ માટે સમાન હોવી જોઈએ, જ્યારે 40 ટકા તાલીમ ફોર્સ આધારિત હોવી જોઈએ, જેથી આપણે આપણી તાલીમ ક્ષમતાઓનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરી શકીએ
આધુનિક ટેકનિક્સની સાથે-સાથે પોલીસ દળોમાં દેશભક્તિ, ફિટનેસ, શિસ્ત, સંવેદનશીલતા અને સ્વ-સમર્પણની ભાવના કેળવવાની પણ જરૂર છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં "સીએપીએફ ઇ-આવાસ" વૅબ પોર્ટલ લૉન્ચ કર્યું હતું. (01 સપ્ટેમ્બર, 2022)
આવાસ સંતોષ રેશિયો (એચએસઆર) વર્ષ 2014માં આશરે 33 ટકા હતો, જે આજે 48 ટકા છે, સીએપીએફ ઇ-આવાસ પોર્ટલ લૉન્ચ થવાથી નવી ઇમારતોનાં નિર્માણ વિના એચએસઆરમાં 13 ટકાનો વધારો થશે
સરકારને વિશ્વાસ છે કે ગૃહ મંત્રાલયના આ અર્થપૂર્ણ પ્રયાસોથી નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં એચએસઆર 73 ટકા થઈ જશે, જે એક મોટી ઉપલબ્ધિ હશે
સીએપીએફના જવાનોની બદલીમાં પારદર્શકતા લાવવા માટે ઇ-ટ્રાન્સફર સોફ્ટવેર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, હવે આઇટીબીપી અને સીઆઇએસએફએ પ્રાયોગિક ધોરણે આ સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ શરૂ કર્યો છે
'પોલીસ સંભારણા દિવસ'ના પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક ખાતે પોલીસ અને સીએપીએફના શહીદ જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. (21 ઑક્ટોબર, 2022)
દેશની આંતરિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સૌથી મુશ્કેલ સંજોગોમાં પણ દેશભરના પોલીસ દળો પોતાની જવાબદારી નિભાવે છે અને એટલે જ આજે દેશ વિકાસના પથ પર અગ્રેસર છે
સમગ્ર દેશમાંથી 35,000થી વધારે પોલીસ દળ અને સીએપીએફના જવાનોએ રાષ્ટ્રની આંતરિક સુરક્ષા અને સરહદોનું રક્ષણ કરતી વખતે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે
31,000થી વધારે મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે, આશરે 17,000 મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય પ્રગતિમાં છે અને 15,000થી વધારે વધારાનાં મકાનો બાંધવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી રહી છે, જેનાં પરિણામે વર્ષ 2014માં આવાસોનો સંતોષ દર 37 ટકા હતો, તે વધીને 60 ટકા થઈ જશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં સીમા સુરક્ષા દળ (બીએસએફ)ની મોબાઇલ એપ્લિકેશન 'પ્રહરી' અને 13 મેન્યુઅલની સુધારેલી આવૃત્તિ લૉન્ચ કરી હતી. (29 ડિસેમ્બર, 2022)
બીએસએફની આ 'પ્રહરી' એપ સક્રિય શાસનનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે, હવે જવાનો વ્યક્તિગત અને સેવા સંબંધિત માહિતી, આવાસ, આયુષ્માન-સીએપીએફ અને રજા સંબંધિત માહિતી તેમના મોબાઇલ પર મેળવી શકે છે
જીપીએફ હોય, બાયોડેટા હોય કે પછી "સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રિવેન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ" (સીપી-ગ્રામ્સ) પર ફરિયાદ નિવારણ હોય કે પછી વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓની માહિતી હોય, હવે જવાનો આ તમામ માહિતી એપ દ્વારા મેળવી શકે છે અને આ એપ તેમને ગૃહ મંત્રાલયનાં પોર્ટલ સાથે પણ કનેક્ટ કરશે
આ ઉપરાંત, 13 મેન્યુઅલમાં જેની રાહ જોવાઈ રહી હતી તેમાં સુધારા અને સુધારાવધારાથી કામગીરી, વહીવટ અને તાલીમની વધુ સારી સમજણમાં વધારો થશે તથા કામગીરીને વેગ મળશે
દેશની સરહદોની સુરક્ષા પિલર્સ કે ફેન્સિંગથી ન થઈ શકે, પરંતુ સરહદ પર ઊભેલા સૈનિકોની વીરતા, દેશભક્તિ અને સતર્કતાથી જ થઈ શકે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તાજેતરમાં વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમની શરૂઆત કરી છે. સરહદી સુરક્ષા દળ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ દ્વારા ગામડાઓમાં પ્રવાસન વધારવાના પ્રયાસો કરે, ગામોને આત્મનિર્ભર અને તમામ સુવિધાઓથી સજ્જ બનાવે
સરહદી ગામોમાં વસ્તી હોય ત્યારે સરહદો પર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકાય છે. સરહદો પર સૈનિકોની તૈનાતીની સાથે સાથે કાયમી સુરક્ષા ગામડાંઓમાં વસતા દેશભક્ત નાગરિકો જ આપી શકે છે અને સરહદની સુરક્ષા કરતા તમામ દળોએ તેને મજબૂત બનાવવી પડશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કર્ણાટકનાં દેવનહલ્લી ખાતે સેન્ટ્રલ ડિટેક્ટિવ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીડીટીઆઈ)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો તથા ઇન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી)નાં રહેણાંક અને વહીવટી સંકુલોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. (31 ડિસેમ્બર, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે સુરક્ષા દળના જવાનો, ખાસ કરીને સરહદની સુરક્ષા કરતા દળોને નવીનતમ તકનીકથી સજ્જ કરવા, તેમના આવાસ સંતોષ ગુણોત્તરમાં વધારો કરવા અને કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોની તમામ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટેના પ્રયત્નો કર્યા છે
અમને આઈટીબીપીના જવાનોનાં સમર્પણ પર ગર્વ છે અને અમને વિશ્વાસ છે કે જ્યાં સુધી આઈટીબીપીના જવાનોને સરહદ પર તૈનાત કરવામાં આવશે, ત્યાં સુધી ભારતની સરહદો સુરક્ષિત છે
લોકોએ આઈટીબીપીના જવાનોને તેમની વીરતા અને શૌર્યનાં કારણે 'હિમવીર'નું હુલામણું નામ આપ્યું છે
પોલીસ માટે સતત સામાજિક ફેરફારોને અપનાવવા માટે સંશોધન આવશ્યક છે અને બીપીઆરએન્ડડી પોલીસ અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર દળો માટે આ સંશોધન હાથ ધરવા જવાબદાર છે
પોલીસમાં પ્રણાલીગત અને કાર્યપ્રણાલીગત સુધારાની પ્રક્રિયા એ સતત ચાલતી પ્રક્રિયા હોવી જોઈએ, જેના માટે તમામ પોલીસ દળોને શ્રેષ્ઠ બનાવવા સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ, સેમિનારો અને શ્રેષ્ઠ પ્રણાલિઓ અને પડકારોનું આદાન-પ્રદાન જરૂરી છે
પોલીસ નશીલા દ્રવ્યો, બનાવટી નોટો, હવાલાનો કારોબાર, ઉન્માદ ફેલાવતી સંસ્થાઓ, આતંકવાદ, સરહદી રાજ્યોમાં ઘૂસણખોરી, દરિયાકાંઠાનાં રાજ્યોમાં સમુદ્રને લગતી સમસ્યાઓ જેવા મહત્વના પડકારોનો સામનો કરે છે અને બીપીઆરએન્ડડી સંવાદ, સેમિનાર અને સહયોગ મારફતે દળો વચ્ચે સંવાદિતા જાળવવામાં મદદ કરીને મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે
દેશે મહાનગરીય વિસ્તારોના પડકારો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે, અને સંશોધન દ્વારા અને પરિણામો સાથે પ્રેક્ટિસ કરીને આપણી વ્યૂહરચનામાં ફેરફાર કરવાની જરૂર છે, કારણ કે નજીકનાં ભવિષ્યમાં સિટી પોલીસિંગ વધુ પડકારજનક બનશે
ભારતના વિકાસ તરફની સફરમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સારી સ્થિતિ હોવી ખૂબ જ જરૂરી છે અને છેલ્લાં 3 વર્ષમાં BPR&D દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે રિસર્ચને સુધારવામાં મદદરૂપ થવા માટે ફેરફાર કર્યા છે, જેનાં પરિણામો પણ હવે દેખાઈ રહ્યાં છે
સીડીટીઆઈનું આ કેન્દ્ર પડોશી રાજ્યો કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ દમણ-દીવની ફોરેન્સિક જરૂરિયાતો પણ પૂર્ણ કરશે
ડાબેરી ઉગ્રવાદ
દેશમાં ડાબેરી પાંખ ઉગ્રવાદ (એલડબલ્યુઇ) સંબંધિત હિંસામાં વર્ષ 2009માં અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ 2258 ઘટનાઓથી 77 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે વર્ષ 2021માં 509 થઈ છે. તે જ રીતે, પરિણામી મૃત્યુ (નાગરિકો + સુરક્ષા દળો) 2010માં અત્યાર સુધીનાં સૌથી વધુ 1005 હતાં તે 85% ઘટીને 2021માં 147 થઈ ગયાં છે. છેલ્લાં બે વર્ષમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદની હિંસાની ઘટનાઓ અને તેનાં પરિણામે થતાં મૃત્યુમાં અનુક્રમે 24 ટકા અને 27 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. (08 મી ફેબ્રુઆરી, 2022)
ભારતનાં બંધારણની સાતમી અનુસૂચિ મુજબ 'પોલીસ અને જાહેર વ્યવસ્થા'ના વિષયો રાજ્ય સરકારો પાસે છે. જો કે, ડાબેરી પાંખના ઉગ્રવાદ (એલડબ્લ્યુઇ)નાં દૂષણને સંપૂર્ણપણે હલ કરવા માટે, એલડબલ્યુઇને ઉકેલવા માટે 2015માં એક રાષ્ટ્રીય નીતિ અને કાર્યયોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ નીતિમાં બહુઆયામી વ્યૂહરચનાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેમાં સુરક્ષા સાથે સંબંધિત પગલાં, વિકાસલક્ષી હસ્તક્ષેપો, સ્થાનિક સમુદાયોના અધિકારો અને હકોની ખાતરી વગેરે સામેલ છે. (23 માર્ચ, 2022)
મંત્રીમંડળે છત્તીસગઢ રાજ્યના બીજાપુર, દંતેવાડા અને સુકમા જિલ્લાઓના આંતરિક વિસ્તારોમાંથી ભરતી રેલી મારફતે સીઆરપીએફમાં કન્સ્ટબલ તરીકે મૂળ આદિવાસી યુવાનોની ભરતી કરવા માટે કન્સ્ટબલની પોસ્ટ માટે શૈક્ષણિક લાયકાતમાં છૂટછાટને મંજૂરી આપી. (01 જૂન, 2022)
આ ત્રણ જિલ્લાઓના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં આ ભરતીના વ્યાપક પ્રચાર માટે સ્થાનિક અખબારોમાં જાહેરખબરો આપવા ઉપરાંત અને આ ભરતીના વ્યાપક પ્રચાર માટેનાં તમામ માધ્યમો અપનાવવા ઉપરાંત સીઆરપીએફ આ નવા ભરતી થયેલા તાલીમાર્થીઓને પ્રોબેશન સમયગાળા દરમિયાન ઔપચારિક શિક્ષણ આપશે.
છત્તીસગઢ રાજ્યના બીજાપુર, દંતેવાડા અને સુકમા નામના ત્રણ જિલ્લાઓના આંતરિક વિસ્તારોમાંથી 400 આદિવાસી યુવાનોને રોજગારીની તકો મળશે. ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા ભરતી માટે શારીરિક ધોરણોમાં યોગ્ય છૂટછાટ પણ આપવામાં આવશે.
દેશભરમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે ચાલી રહેલી લડાઈમાં સુરક્ષા દળોએ નિર્ણાયક વિજય મેળવ્યો છે. (21 સપ્ટેમ્બર, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ નીતિનાં પરિણામે પ્રથમ વખત છત્તીસગઢ અને ઝારખંડની સરહદ પર સ્થિત 'બુદ્ધાપહાડ' અને બિહારના ચક્રબંધ અને ભીમાબંધના અત્યંત દુર્ગમ વિસ્તારોમાં પ્રવેશીને અને માઓવાદીઓને તેમના ગઢમાંથી સફળતાપૂર્વક હાંકી કાઢીને, કાયમી સુરક્ષા દળોની શિબિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે
· આ તમામ વિસ્તારો ટોચના માઓવાદીઓના ગઢ હતા અને આ સ્થળોએ સુરક્ષા દળોને મોટા પ્રમાણમાં શસ્ત્રો, દારૂગોળો, વિદેશી ગ્રેનેડ, એરો બોમ્બ અને આઇઇડી મળી આવ્યા હતા
· કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં મળેલી આ નિર્ણાયક સફળતા માટે સીઆરપીએફ અને રાજ્ય સુરક્ષા દળોને અભિનંદન આપ્યા હતા અને કહ્યું હતું કે, ગૃહ મંત્રાલય ડાબેરી ઉગ્રવાદ અને આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ પોલિસી ચાલુ રાખશે અને આ લડાઈ વધુ તીવ્ર બનાવવામાં આવશે
· વર્ષ 2022માં સુરક્ષા દળોએ લેફ્ટ વિંગ ઉગ્રવાદીઓ સામેની લડાઈમાં ઓપરેશન ઓક્ટોપસ, ઓપરેશન ડબલ બુલ, ઓપરેશન ચક્રબંધમાં અભૂતપૂર્વ સફળતા મેળવી છે. છત્તીસગઢમાં 7 માઓવાદીઓ માર્યા ગયા અને 436ની ધરપકડ/આત્મસમર્પણ/ ઝારખંડમાં 4 માઓવાદીઓ માર્યા ગયા અને 120ની ધરપકડ/આત્મસમર્પણ કરવામાં આવ્યું. બિહારમાં 36 માઓવાદીઓની ધરપકડ/આત્મસમર્પણ. એ જ રીતે મધ્ય પ્રદેશમાં સુરક્ષાદળોએ 3 માઓવાદીઓને ઠાર માર્યા છે
· આ સફળતા એટલા માટે વધુ મહત્ત્વની બની જાય છે કારણ કે માર્યા ગયેલા આ માઓવાદીઓમાંથી ઘણાને માથે લાખો અને કરોડોનું ઇનામ હતું જેમ કે મિથિલેશ મહતો નાં માથે એક કરોડ રૂપિયાનું ઇનામ હતું.
રાષ્ટ્રીય/સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશમાં પ્રવર્તમાન જોખમની સ્થિતિ અને ઉભરતા સુરક્ષા પડકારોની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય સુરક્ષા બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. (03 જાન્યુઆરી, 2022)
આતંકવાદ અને વૈશ્વિક આતંકવાદી જૂથોનાં સતત જોખમો, આતંકવાદને નાણાકીય સહાય, નાર્કો-ટેરરિઝમ, સંગઠિત અપરાધ-આતંકવાદી જોડાણ, સાયબર સ્પેસના ગેરકાયદેસર ઉપયોગ અને વિદેશી આતંકવાદીઓની અવરજવર પર પ્રકાશ પાડતા ગૃહ પ્રધાને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સુરક્ષા એજન્સીઓ વચ્ચે વધુ સારાં સંકલન અને સમન્વયની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે (20 જૂન, 2022) નવી દિલ્હીમાં સાયબર સુરક્ષા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરની રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલનાં કારણે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, સાયબર સુરક્ષા વિના રાષ્ટ્રીય વિકાસની કલ્પના કરવી આજે શક્ય નથી
નાણાકીય વર્ષ 2022માં યુપીઆઈ પરના વ્યવહારો એક ટ્રિલિયન અમેરિકન ડૉલરને વટાવી ગયા છે અને આજે આપણે ડિજિટલ વ્યવહારોમાં વિશ્વમાં પ્રથમ છીએ
વર્ષ 2012માં 3,377 સાયબર ક્રાઇમ નોંધાયા હતા અને વર્ષ 2020માં આ પ્રકારના રિપોર્ટિંગની સંખ્યા 50,000 સુધી પહોંચી હતી
ત્રણ વર્ષ પહેલાં શરૂ કરાયેલાં સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ પર અત્યાર સુધીમાં વિવિધ પ્રકારની 11 લાખથી વધુ ફરિયાદો નોંધાઇ છે, સોશિયલ મીડિયાના ગુનાઓ માટે પણ બે લાખથી વધુ ફરિયાદો નોંધવામાં આવી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં ગુજરાતનાં કેવડિયામાં "ફોરેન્સિક સાયન્સ ક્ષમતાઓઃ સમયબદ્ધ અને વૈજ્ઞાનિક તપાસ માટે મજબૂતીકરણ" વિષય પર ગૃહ મંત્રાલયની સંસદીય પરામર્શ સમિતિની બેઠક યોજાઇ (26 જૂન, 2022)
બેઠકમાં દેશમાં ઉપલબ્ધ ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન ક્ષમતાઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, ખાસ કરીને ફોરેન્સિક તપાસ પર અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલીની વધતી નિર્ભરતાને ધ્યાનમાં રાખીને
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ટેકનોલોજીના ઉપયોગને ધ્યાનમાં રાખીને તપાસ એજન્સીઓને ગુનેગારો કરતાં એક કદમ આગળ રહેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
કેન્દ્રની મોદી સરકાર રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને પોલીસ તપાસ, પ્રોસિક્યુશન અને ફોરેન્સિકનાં ક્ષેત્રમાં સુધારાના ત્રિપાંખિયા અભિગમ પર કામ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યૂહરચના પરિષદ 2022નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. (17 ઑગસ્ટ, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું એ વિઝન રહ્યું છે કે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યવસ્થાનાં તમામ પાસાંઓને મજબૂત કરીને સલામત અને સુરક્ષિત રાષ્ટ્ર સુનિશ્ચિત કરવું
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ આતંકવાદનો સામનો કરવા માનવીય બુદ્ધિમત્તાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો
શ્રી અમિત શાહે નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (એનએએફઆઇએસ)નું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ)ના પ્રથમ પદવીદાન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું અને ગાંધીનગરમાં એનએફએસયુ કૅમ્પસમાં વિવિધ સુવિધાઓનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું (28 ઑગસ્ટ, 2022)
પહેલા ગુજરાત ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી અને હવે ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી, તમામ પરિમાણોમાં તે જે ઝડપથી આગળ વધી રહી છે અને જે રીતે વિશ્વભરમાં તેની સ્વીકૃતિ વધી રહી છે, તે રીતે એક દાયકાની અંદર આ યુનિવર્સિટી તેની પ્રથમ ક્રમાંકિત વૈશ્વિક સ્થિતિની ખાતરી કરશે.
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર આઈપીસી, સીઆરપીસી અને એવિડન્સ એક્ટમાં ધરમૂળથી ફેરફારો કરશે, કારણ કે સ્વતંત્રતા પછી કોઈએ પણ આ કાયદાઓને ભારતીય દ્રષ્ટિકોણથી જોયા નથી
6 વર્ષથી વધુની સજાને પાત્ર હોય એવા તમામ ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક મુલાકાતો અને ફોરેન્સિક પૂરાવાઓને ફરજિયાત બનાવવામાં આવશે, પ્રશિક્ષિત માનવબળની જરૂર પડશે અને તાલીમ પણ પૂરી પાડવી પડશે
70થી વધુ દેશો અને ઘણી સંસ્થાઓએ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે 158થી વધારે એમઓયુ કર્યા છે, જે આપણા માટે ગર્વની વાત છે.
6. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે હરિયાણાના સૂરજકુંડમાં બે દિવસીય 'ચિંતન શિબિર'ને સંબોધન કર્યું હતું. (27 ઑક્ટોબર, 2022)
· બે દિવસીય ચિંતન શિબિરમાં રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્યોના ગૃહ પ્રધાનો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ઉપરાજ્યપાલો અને વહીવટકર્તાઓએ ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પાસેથી પ્રેરણા લઈને આ 'ચિંતન શિબિર' દેશ સમક્ષના તમામ પડકારોનો એકસાથે સામનો કરવા માટેનો મંચ પ્રદાન કરશે.
ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારો, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને ઉત્તર પૂર્વ, જે એક સમયે હિંસા અને અશાંતિના હોટ સ્પોટ્સ હતા, હવે વિકાસના હોટ સ્પોટ બની રહ્યા છે.
સાયબર ક્રાઈમ આજે દેશ અને દુનિયા સામે મોટો પડકાર છે, ગૃહ મંત્રાલય તેની સામે લડવા કટિબદ્ધ
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર 'સંપૂર્ણ સરકાર' અને 'ટીમ ઇન્ડિયા એપ્રોચ' હેઠળ ત્રણ 'સી'ના અભિગમ – કો-ઓપરેશન-સહકાર, કો-ઓર્ડિનેશન- સંકલન અને કોલાબરેશન-જોડાણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વવાળી સરકાર આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સ પોલિસી ધરાવે છે અને એનઆઇએ તથા અન્ય એજન્સીઓને નિર્ણાયક વિજય હાંસલ કરવા માટે મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે, વર્ષ 2024 પહેલા તમામ રાજ્યોમાં એનઆઇએની શાખાઓ સ્થાપીને આતંકવાદ વિરોધી નેટવર્ક ઊભું કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં દેશભરના ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (આઇબી)ના અધિકારીઓની એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી અને દેશમાં આંતરિક સુરક્ષાની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી. (09 નવેમ્બર, 2022)
બેઠકમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ હતી, જેમાં આતંકવાદનો સામનો, ઉગ્રવાદથી ખતરો, સાયબર સુરક્ષા સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ, સરહદ સાથે સંબંધિત પાસાઓ અને સરહદ પારના તત્વોથી લઈને રાષ્ટ્રની અખંડિતતા અને સ્થિરતા માટેનાં જોખમોનો સમાવેશ થાય છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર સુરક્ષાના તમામ પાસાઓને મજબૂત કરીને રાષ્ટ્રની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમારી લડાઈ આતંકવાદ તેમજ તેની સપોર્ટ સિસ્ટમ સામે છે, જ્યાં સુધી આપણે આ બંને સામે કડકાઈથી નહીં લડીએ ત્યાં સુધી આતંકવાદ સામે વિજય હાંસલ કરી શકાશે નહીં
રાજ્યોની આતંકવાદ વિરોધી અને માદક દ્રવ્યો વિરોધી એજન્સીઓ વચ્ચે માહિતીની આપ-લે અને સંચારને વધુ મજબૂત કરવાની જરૂર છે
માદક દ્રવ્યોની તસ્કરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ચંદીગઢમાં 'નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પરની રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધન કર્યું હતું. (30 જુલાઈ, 2022)
2014માં જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે સરકારે ડ્રગ્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી હતી અને ધીમે ધીમે સિસ્ટમમાં રહેલી ખામીઓ દૂર કરીને ડ્રગ્સ સામેની લડાઈને અભેદ્ય અને ઝડપી ગતિની લડાઈ બનાવી દીધી છે.
નશીલાં દ્રવ્યો સામેની લડાઈમાં ગૃહ મંત્રાલયે બહુઆયામી અભિગમ અપનાવ્યો છે, કેટલાંક વહીવટી સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે અને નવી પદ્ધતિઓ પણ વિકસાવી છે તથા રાજ્યોને જોડવા સક્રિય અભિગમ અપનાવ્યો છે.
ગૃહ મંત્રાલયે પણ એન.સી.ઓ.આર.ડી.નાં માધ્યમથી સંકલન વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, જેથી જિલ્લા સ્તર સુધી કોઈ છટકબારીઓ ન રહે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જૂનથી 15 ઑગસ્ટ સુધી 75 દિવસ સુધી ડ્રગ્સ નાબૂદી અભિયાન ચાલી રહ્યું છે અને આજે અમે ચાર શહેરોમાં લગભગ 31 હજાર કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આસામનાં ગુવાહાટીમાં 'નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પર પૂર્વોત્તરનાં તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ, મુખ્ય સચિવો અને પોલીસ મહાનિર્દેશક સાથે બેઠક યોજાઈ હતી. (08 ઑક્ટોબર, 2022)
• આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવમાં ગૃહ મંત્રાલયે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં 'ડ્રગ-ફ્રી ઇન્ડિયા'નાં વિઝનને સાકાર કરવાનો દ્રઢ નિશ્ચય કર્યો છે.
પૂર્વોત્તર વિસ્તારમાં નશીલાં દ્રવ્યો સામે વિશેષ ઝુંબેશ હેઠળ આશરે 40,000 કિલોગ્રામ નશીલાં દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો
• આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત 75 હજાર કિલોગ્રામ નશીલા પદાર્થોનો નાશ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં અત્યાર સુધીમાં 1.5 લાખ કિલોગ્રામ નશીલા પદાર્થોનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે, જે નિર્ધારિત લક્ષ્યાંક કરતાં બમણાથી વધુ છે
માદક દ્રવ્યોની દાણચોરી એ સરહદ વિહોણો ગુનો છે અને તેને પહોંચી વળવા માટે તમામ ડ્રગ લૉ એન્ફોર્સમેન્ટ અને ઇન્ટેલિજન્સ એજન્સીઓ અને ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોની સરહદી જિલ્લાઓ વચ્ચે વધુ સારું સંકલન જરૂરી છે
ગુવાહાટીમાં એનસીબીની પ્રાદેશિક કચેરીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, ત્રિપુરામાં અગરતલા અને અરૂણાચલ પ્રદેશમાં પાસીઘાટ/લોઅર સિયાંગમાં નવી પ્રાદેશિક કચેરીઓ સ્થાપિત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. સિક્કિમને અડીને આવેલા વિસ્તારોને વધુ સારી રીતે આવરી લેવા માટે ન્યૂ જલપાઇગુડીમાં ઝોનલ ઓફિસ માટે પણ દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે
3. કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન શ્રી અમિત શાહે દેશમાં ડ્રગ્સની સમસ્યા અને તેને પહોંચી વળવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલાં પગલાં પર નિયમ 193 હેઠળ આજે લોકસભામાં ટૂંકી ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો. (21 ડિસેમ્બર, 2022)
• ડ્રગ્સના વેપાર અને તેના નફામાંથી આતંકવાદને મળતું ભંડોળ સામે મોદી સરકાર ઝીરો ટોલરન્સ પોલિસી ધરાવે છે અને સરકાર તેને ઘટાડીને શૂન્ય પર લાવવાના તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગૃહ મંત્રાલય માટે ડ્રગ્સ મુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું છે અને આ લક્ષ્યને પૂર્ણ કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલય તરફથી કોઈ કસર છોડવામાં આવશે નહીં
ડ્રગ્સ સામેની આ લડાઈ કેન્દ્ર, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ સાથે મળીને લડવી પડશે
સીમા સુરક્ષા દળ, એસએસબી અને આસામ રાઇફલ્સ, આ ત્રણેયને એનડીપીએસ હેઠળ કેસ નોંધવા સક્ષમ બનાવાયા છે, ભારતીય તટરક્ષક દળ, રાજ્ય તટીય પોલીસ સ્ટેશનો અને રેલવે સુરક્ષા દળને પણ અધિકાર આપવામાં આવ્યો છે
સુરક્ષા દળોને સત્તા આપવામાં આવી છે, પરંતુ કેટલાંક રાજ્યોએ કહ્યું છે કે, તેમની સત્તા છીનવી લેવામાં આવી છે. જો આપણે આપણી એજન્સીઓને સત્તા નહીં આપીએ, તો તેઓ કેવી રીતે કામ કરી શકશે? આપણને આપણાં સુરક્ષા દળોમાં વિશ્વાસ હોવો જોઈએ, જેઓ આ મુદ્દાનું રાજકારણ કરી રહ્યા છે તેઓ માદક દ્રવ્યોની દાણચોરીને ટેકો આપી રહ્યા છે
જે લોકો ડ્રગ્સનું સેવન કરે છે તેમના પ્રત્યે સહાનુભૂતિ હોવી જોઈએ, પરંતુ ડ્રગ્સના વેપાર અને તસ્કરોને કાયદાની પકડમાં લાવવા જોઈએ
• આ એક સીમાવિહીન અપરાધ છે અને જ્યાં સુધી સહકાર, સમન્વય અને સહયોગ ન મળે ત્યાં સુધી આપણે આ લડાઈ જીતી ન શકીએ
ડ્રગના વેપારીઓ માટે ગોલ્ડન ટ્રાયેંગલ અને ગોલ્ડન ક્રેસન્ટ હોઈ શકે છે, પરંતુ આપણા અને આપણા યુવાનો માટે તે ડેથ ટ્રાયેંગલ અને ડેથ ક્રેસન્ટ છે, ડ્રગ્સનાં દૂષણ સામેની આ લડાઈ જીતવા માટે વિશ્વએ તેનો અભિગમ બદલવો પડશે
472 જિલ્લાઓમાં રાજ્યો અને તેનાં નેટવર્કમાં ડ્રગ્સના રૂટનું મૅપિંગ કર્યા પછી ડ્રગ્સ નેટવર્ક ચાર્ટનું પણ મૅપિંગ કરીને રાજ્યોને મોકલવામાં આવ્યું છે.
માર્ગદર્શિકાઓ/કાયદાઓમાં ફેરફારો
કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવે ગૃહ મંત્રાલય હેઠળના સાયબર અને માહિતી સુરક્ષા વિભાગના ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (આઇ4સી)ના મેન્યુઅલ્સ અને ન્યૂઝલેટર જાહેર કર્યા (03 જાન્યુઆરી, 2022)
મોદી સરકારે વર્ષ 2022-23થી 2025-26ના ગાળા દરમિયાન ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ (આઇસીજેએસ) પ્રોજેક્ટનાં અમલીકરણને મંજૂરી આપી છે. (18 ફેબ્રુઆરી, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ આઇસીજેએસ પ્રોજેક્ટનો બીજો તબક્કો અસરકારક અને આધુનિક પોલીસ વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે
કુલ રૂ. 3,375 કરોડના ખર્ચે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના સ્વરૂપે પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂકવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે ઇમિગ્રેશન વિઝા ફોરેનર્સ રજિસ્ટ્રેશન ટ્રેકિંગ (આઇવીએફઆરટી) યોજનાને 31 માર્ચ, 2021થી આગળ 1 એપ્રિલ, 2021થી 31 માર્ચ, 2026 સુધીનાં પાંચ વર્ષના ગાળા માટે રૂ.1,364.88 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. (25 ફેબ્રુઆરી, 2022)
મોદી સરકારે અમ્બ્રેલા યોજના "હિજરતીઓ અને સ્વદેશ પરત ફરેલા લોકોની રાહત અને પુનર્વસન" હેઠળની સાત વર્તમાન પેટા-યોજનાઓને 2021-22થી 2025-26ના સમયગાળા માટે ચાલુ રાખવાના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી દીધી છે. મુખ્ય યોજનાનો કુલ ખર્ચ રૂ. 1,452 કરોડ છે.
આ મંજૂરીથી કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની આગેવાની હેઠળનાં ગૃહ મંત્રાલય મારફતે અમ્બ્રેલા યોજના હેઠળ સહાય લાભાર્થીઓ સુધી સતત પહોંચતી રહે તે સુનિશ્ચિત થશે. (02 માર્ચ, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે સ્વતંત્રતા સૈનિક સન્માન યોજના (એસએસએસવાય)ને નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી 2025-26 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી દીધી છે.
એસએસએસવાય ચાલુ રાખવા માટેની દરખાસ્ત કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં નેતૃત્વ હેઠળનાં ગૃહ મંત્રાલય પાસેથી પ્રાપ્ત થઈ હતી અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષ દરમિયાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનાં બલિદાનને યાદ કરવા અને તેમાંથી પ્રેરણા લેવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 3,274.87 કરોડ થશે. (07 માર્ચ, 2022)
સીમા વ્યવસ્થાપન
1. મોદી સરકારે 2021-22થી 2025-26 સુધી બોર્ડર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ મેનેજમેન્ટ (બીઆઈએમ)ની મુખ્ય યોજના ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય કર્યો છે. (21 ફેબ્રુઆરી, 2022)
· કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય સરહદ પર માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવા માટે કટિબદ્ધ છે
· વર્ષ 2021-22થી 2025-26 સુધી આ યોજનાનો ખર્ચ રૂ. 13,020 કરોડ થશે
· બીઆઈએમ સરહદ વ્યવસ્થાપન, પોલીસિંગ અને સરહદોની સુરક્ષામાં સુધારો કરવા માટે સરહદી માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવશે
2. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના બનાસકાંઠા જિલ્લામાં નડાબેટ ખાતે સીમા દર્શન માટે નવનિર્મિત પ્રવાસન સુવિધાઓનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. (10 એપ્રિલ, 2022)
આ પ્રયાસ સફળ થશે કારણ કે આપણા સીમા સુરક્ષા દળના જવાનો અભેદ્ય સુરક્ષાનાં રક્ષણ સાથે સરહદો પર છે, તમે અમારી સરહદોનું રક્ષણ કરો છો, તેથી જ સરહદો પર વિકાસ શક્ય છે
બીએસએફના જવાનો તોફાન, કાળઝાળ ગરમી, અતિશય ઠંડી છતાં આપણી 6,385 કિલોમીટર લાંબી સરહદની સુરક્ષા કરી રહ્યા છે અને આ રીતે સમર્પણભાવ સાથે આજીવન ફરજના મંત્રને પરિપૂર્ણ કરી રહ્યા છે
- પર્યટનને વેગ મળશે અને સરહદી ગામોમાંથી સ્થળાંતરની મોટી સમસ્યા દૂર થશે અને લોકો અહીં આવશે ત્યારે રોજગારીની તકો પણ ઊભી થશે, આ સરહદ પરના છેવાડાનાં ગામ સુધી પહોંચવાની પ્રક્રિયાની શરૂઆત છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બોર્ડર ટૂરિઝમ માટે મોટું સપનું જોયું છે, અહીં બીટિંગ રિટ્રીટ સેરેમની આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે
3. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પશ્ચિમ બંગાળની તેમની બે દિવસીય મુલાકાતના પ્રથમ દિવસે સુંદરવનના દુર્ગમ વિસ્તારોની સુરક્ષા માટે આજે ભારત-બાંગ્લાદેશની સરહદ પર નર્મદા, સતલજ અને કાવેરી ફ્લોટિંગ બોર્ડર આઉટપોસ્ટ્સ (બીઓપી)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. (05 મે, 2022)
શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારનો મૂળ ધ્યેય દેશની આંતરિક અને બાહ્ય સુરક્ષાને અભેદ્ય બનાવવાનો છે
રાજસ્થાનનું રણ હોય, કચ્છનું રણ હોય કે પશ્ચિમ બંગાળના સુંદરવનમાં મગરની ઘૂસણખોરી અટકાવવાની વાત હોય, તમારો જુસ્સો દેશને સુરક્ષિત રાખે છે
તેના ભાગરૂપે આજે ત્રણ તરતા બીઓપી સતલજ, કાવેરી અને નર્મદાનું નિર્માણ કોચી શિપયાર્ડ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે અને શ્રી મોદીનાં આત્મનિર્ભર ભારતનાં વિઝન પર આધારિત તેને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યાં છે
• આધુનિક સુવિધાઓ અને સલામતીના સાધનોથી સજ્જ, આ બીઓપીનો આગળનો વિભાગ આપણા જવાનોની સલામતી માટે બુલેટ પ્રૂફ છે, તેમજ પુષ્કળ પ્રમાણમાં ખાદ્ય પુરવઠો પૂરો પાડવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને આ બીઓપી એક મહિના સુધી ઇંધણ ફરી ભર્યા વિના ડીજી સેટ સાથે તરતી રહી શકે છે
4. ભારત અને નેપાળ વચ્ચે સરહદ વ્યવસ્થાપન પર 12મું સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (જેડબલ્યુજી) 15-16 જૂનના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત થયું હતું. (21 જૂન, 2022)
· બંને પક્ષોએ નેપાળનાં પોખરામાં 10-11 ફેબ્રુઆરી, 2015ના રોજ આયોજિત છેલ્લાં જેડબલ્યુજીમાં લેવાયેલા નિર્ણયોની સમીક્ષા કરી હતી.
· તેમણે સરહદ પારની ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓ, સરહદી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત કરવા, સુરક્ષા સાથે સંબંધિત વિવિધ સંસ્થાઓનું સશક્તીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણ, આતંકવાદીઓ અને ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓને અટકાવવા/નિયંત્રિત કરવા અને ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓ વગેરે સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
5. ભારત સરકારે સરહદ પારના વેપાર અને મુસાફરોની અવરજવરને સરળ બનાવવાના ઉદ્દેશ સાથે દેશની આંતરરાષ્ટ્રીય જમીન સરહદો પર એકીકૃત ચેક પોસ્ટ સ્થાપિત કરી છે. અત્યારે વિવિધ જમીન સરહદો પર 09 ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ કાર્યરત છે. (27 જુલાઈ, 2022)
6. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજસ્થાનની મુલાકાતના બીજા જ દિવસે રાજસ્થાનનાં જેસલમેરમાં સરહદી પ્રવાસન વિકાસ કાર્યક્રમ અંતર્ગત શ્રી તનોટ મંદિર સંકુલ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો અને ભૂમિપૂજન વિધિ કરી (10 સપ્ટેમ્બર, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સૌપ્રથમ વખત વિકાસ આપણા સરહદી વિસ્તારોમાં પહોંચી રહ્યો છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર દ્વારા શ્રી તનોટ મંદિર સંકુલ પ્રોજેક્ટ માટે રૂ.17.67 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ ભારત સરકારનાં પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા બોર્ડર ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે
આ પ્રોજેક્ટથી તનોટ અને જેસલમેરના સરહદી વિસ્તારોનો વિકાસ થશે અને સ્થાનિક યુવાનો માટે રોજગારીની તકો વધશે, જેનાથી સ્થળાંતર અટકશે અને આ વિસ્તારની સુરક્ષા પણ મજબૂત થશે.
7. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બિહારમાં ભારત-નેપાળ સરહદ પર ફતેહપુર બીઓપીની મુલાકાત લીધી હતી અને પિલર નંબર 151 અને 152નું અવલોકન કર્યું હતું તથા સશસ્ત્ર સીમા દળ (એસએસબી) સાથે સરહદી વિસ્તારની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા પણ કરી હતી. (24 સપ્ટેમ્બર, 2022)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે રાષ્ટ્રની સુરક્ષા માટે સરહદ પર મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં કામ કરવામાં તેમનાં જીવનનો શ્રેષ્ઠ ભાગ વિતાવનારા આપણા બહાદુર સુરક્ષા કર્મચારીઓની સુવિધાઓ અને કલ્યાણની કાળજી લેવાની આપણી જવાબદારી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારે છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં સરહદો પર તૈનાત સુરક્ષા દળોના જવાનો અને તેમના પરિવારજનોને રહેણાંક સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સમયમર્યાદામાં અને તબક્કાવાર કામગીરી કરી છે, જેના ભાગરૂપે આજે રૂ. 25 કરોડના ખર્ચે પાંચ ભવનોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
વર્ષ 2008-14 સુધી બોર્ડર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું બજેટ માત્ર 23,700 કરોડ રૂપિયા હતું, જેને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2014-20થી વધારીને 44,600 કરોડ રૂપિયા કરી દીધું છે
8. ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે સુરક્ષા અને સરહદી વ્યવસ્થાપન પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (જેડબલ્યુજી)ની 18મી બેઠક યોજાઈ હતી. (06 ડિસેમ્બર, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 18 નવેમ્બરના રોજ નવી દિલ્હીમાં 'નો મની ફોર ટેરર' સંમેલનની સાથે સાથે બાંગ્લાદેશના ગૃહ મંત્રી શ્રી અસદુઝમાન ખાન સાથે મુલાકાત કરી હતી. બંને પક્ષોએ તે બેઠક દરમિયાન સરહદ વ્યવસ્થાપન અને સુરક્ષાને લગતા સામાન્ય મુદ્દાઓ પર ઉત્પાદક આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
ગયા મહિને બંને મંત્રીઓ વચ્ચેની બેઠકથી આગળ વધતા આજની બેઠકમાં બંને પક્ષોએ બંને દેશો વચ્ચે ઉત્કૃષ્ટ દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા સુરક્ષા અને સરહદ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓમાં પારસ્પરિક સહકારને વધારે ગાઢ અને મજબૂત કરવાની કટિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી.
આપત્તિ વ્યવસ્થાપન
1. ગુજરાત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (ઇન્સ્ટિટ્યુશનલ કૅટેગરીમાં) અને પ્રોફેસર વિનોદ શર્મા (વ્યક્તિગત કૅટેગરીમાં) આ વર્ષના સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પ્રબંધન પુરસ્કાર માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. (23 જાન્યુઆરી, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ પાંચ રાજ્યો અને એક કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશને રૂ. 1,682.11 કરોડની વધારાની કેન્દ્રીય સહાયને મંજૂરી આપી છે. આંધ્રપ્રદેશ, હિમાચલ પ્રદેશ, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, તમિલનાડુ અને પુડુચેરીને 2021 દરમિયાન થયેલાં પૂર / ભૂસ્ખલન માટે ભંડોળ મેળવવા માટે. (03 માર્ચ, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે દિલ્હીમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી હતી અને આગામી ચોમાસામાં પૂરને પહોંચી વળવા માટેની સંપૂર્ણ સજ્જતાની સમીક્ષા કરી હતી. (02 જૂન, 2022)
ગૃહ મંત્રીએ દેશની પૂર સંબંધિત સમસ્યાઓનું શમન કરવા માટે વિસ્તૃત નીતિ ઘડવા લાંબા ગાળાનાં પગલાંની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
એનડીઆરએફને ભારે વરસાદવાળા વિસ્તારોમાં સ્થાનિક, નગરપાલિકા અને રાજ્ય સ્તરે વહેલાસર વરસાદની ચેતવણી આપવા માટે રાજ્યો સાથે સહયોગમાં એસઓપી તૈયાર કરવા સૂચના આપી
'દામિની' એપ્લિકેશનને તમામ સ્થાનિક ભાષાઓમાં પણ ઉપલબ્ધ કરાવવાના નિર્દેશ, 'દામિની' એપ્લિકેશન ત્રણ કલાક વીજળી પડવાની ચેતવણી આપે છે, જે જીવન અને સંપત્તિનાં નુકસાનને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ બે રાજ્યોને રૂ. 1,043.23 કરોડની વધારાની કેન્દ્રીય સહાયને મંજૂરી આપી છે. રાજસ્થાન અને નાગાલેન્ડને 2021-22 દરમિયાન થયેલા દુષ્કાળ માટે ભંડોળ મળશે. (16 જૂન, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (એસડીએમએફ) હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ અને ગોવાને રૂ. 488 કરોડની ફાળવણીને મંજૂરી આપી. (30 સપ્ટેમ્બર, 2022)
ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો
1. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં દીવમાં વેસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની 25મી બેઠક યોજાઈ હતી. (11 જૂન, 2022)
· પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ છેલ્લાં 8 વર્ષમાં ઝોનલ કાઉન્સિલ અને તેની સ્થાયી સમિતિઓની બેઠકોની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે.
· છેલ્લાં 8 વર્ષમાં વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલોની 18 અને તેની સ્થાયી સમિતિઓની 24 બેઠકો મળી છે, જ્યારે એ અગાઉના 8 વર્ષના સમાન ગાળામાં અનુક્રમે માત્ર 6 અને 8 બેઠકો યોજાઇ હતી.
· 25મી વેસ્ટર્ન રિજનલ કાઉન્સિલમાં જે 30 વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી છે, તેમાંથી 27નો ઉકેલ આવી ગયો છે અને માત્ર ત્રણ જ વધુ ચર્ચા માટે બાકી રહ્યા છે.
· તે સહકારી સંઘવાદની ભાવનામાં દેશના સર્વાંગી વિકાસ માટે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વવાળી સરકારનો સંકલ્પ અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
2. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં જયપુરમાં નોર્ધન ઝોનલ કાઉન્સિલની 30મી બેઠક યોજાઈ હતી. (09 જુલાઈ, 2022)
વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર બન્યા પછી પ્રધાનમંત્રીનો એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો નિયમિત, પરિણામલક્ષી અને વિલંબિત સમસ્યાઓનું સમાધાન શોધવામાં સફળ હોવી જોઈએ
દેશના વિકાસ માટે અને સંઘીય માળખાને મજબૂત કરવા માટે ઉત્તરનાં રાજ્યો વચ્ચે તથા કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચેની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવું અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે
કાઉન્સિલની ભૂમિકા સલાહકારી હોવા છતાં, મને ખુશી છે કે છેલ્લાં ત્રણ વર્ષના મારા અનુભવોમાં કાઉન્સિલમાં 75 ટકાથી વધારે મુદ્દાઓનું સમાધાન સર્વસંમતિથી થયું છે
એક ખૂબ જ સારી પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે અને આપણે બધાએ તેને ચાલુ રાખવી જોઈએ, આપણે રાષ્ટ્રીય સર્વસંમતિના મુદ્દાઓ પર 100 ટકા પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ
3. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં મધ્ય પ્રદેશના ભોપાલમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 23મી બેઠક યોજાઈ હતી. (22 ઑગસ્ટ, 2022)
· મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને છત્તીસગઢ તેમની ભૌગોલિક સ્થિતિ, જીડીપીમાં યોગદાન અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે
· સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 17 જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ મળેલી સ્ટેન્ડિંગ કમિટીની 14મી બેઠકમાં 54માંથી 36 મુદ્દાઓનું નિરાકરણ આવી ચૂક્યું છે, આજની બેઠકમાં કુલ 18 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી જેમાંથી 15નું નિરાકરણ આવ્યું હતું
· પરિષદની બેઠકોનું પ્રમાણ વધવાની સાથે રાજ્યો વચ્ચે સારી રીતભાતોનું આદાન-પ્રદાન થાય છે, તેનાથી અન્ય રાજ્યોને પ્રેરણા મળે છે એટલું જ નહીં, કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે વધુ સારા અને તંદુરસ્ત સંબંધોનું નિર્માણ થાય છે
4. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં સધર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની 30મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. (03 સપ્ટેમ્બર, 2022)
· પ્રધાનમંત્રી દક્ષિણ ભારત સાથે ખાસ લગાવ ધરાવે છે, એટલે જ વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સાગરમાલા પ્રોજેક્ટ સાથે દરિયાકિનારાનાં રાજ્યોનાં વિકાસ માટે મુખ્ય બંદરોનાં અપગ્રેડેશન માટે વિવિધ યોજનાઓ શરૂ કરી હતી
· 76,000 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની 108 પરિયોજનાઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, જ્યારે 1,32,000 કરોડ રૂપિયાની 98 પરિયોજનાઓનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે અને તટીય રાજ્યો માટે 'સાગરમાલા' હેઠળ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે
· આપણા 7,500 કિલોમીટર લાંબા દરિયાકિનારામાંથી લગભગ 4,800 કિલોમીટર દક્ષિણ ઝોનલ કાઉન્સિલ સાથે જોડાયેલાં રાજ્યોમાં સ્થિત છે, દેશનાં 12 મુખ્ય બંદરોમાંથી 7 આ ક્ષેત્રમાં આવેલાં છે
· ભારતનાં માછીમારીનાં 3,461 ગામડાંઓમાંથી 1,763 ગામડાંઓ સધર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલ વિસ્તારમાં આવેલાં છે અને દરિયાઈ ઉત્પાદનોનો વેપાર અને નિકાસ વધારવાની પુષ્કળ સંભાવના છે
· ક્યુઆર-સક્ષમ પીવીસી આધાર કાર્ડ્સ 12 લાખથી વધુ માછીમારોને આપવામાં આવ્યા છે, જે માત્ર દરિયાકાંઠાનાં રાજ્યોમાંથી માછીમારોની ઓળખની સુવિધા જ નહીં આપે, પરંતુ દેશની દરિયાઇ સુરક્ષાને પણ મજબૂત બનાવશે
5. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આસામના ગુવાહાટીમાં પૂર્વોત્તર પરિષદની 70મી પૂર્ણ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. (09 ઑક્ટોબર, 2022)
· પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ લાવવા, કનેક્ટિવિટી વધારવા અને પ્રદેશના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપવા માટે છેલ્લાં 8 વર્ષોમાં ઘણા પ્રયત્નો કર્યા છે
· પૂર્વોત્તરની તમામ સમસ્યાઓનું મૂળ કારણ શોધ્યા પછી, ભારત સરકારે તેનાં નિરાકરણ માટે ઘણા પ્રયત્નો કર્યા છે
· ભારતીય અર્થતંત્રને વિશ્વમાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવા માટે યોગદાન આપવા માટે પૂર્વોત્તર રાજ્યો દ્વારા નાણાકીય શિસ્ત આવશ્યક છે
6. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં 25મી ઇસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠક યોજાઈ હતી. (17 ડિસેમ્બર, 2022)
· પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વવાળી સરકારે પાછલાં વર્ષોમાં પૂર્વીય ક્ષેત્રનાં રાજ્યોમાં માળખાગત સુવિધાના વિકાસની દિશામાં ઘણું કામ કર્યું છે
· પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ગતિ શક્તિ યોજનાનાં વિઝનમાં પૂર્વ વિસ્તારનાં રાજ્યોનો મોટો હિસ્સો છે, કારણ કે શ્રી મોદીએ આ ક્ષેત્રના વિકાસ પર હંમેશા ભાર મૂક્યો છે
· આગામી 25 વર્ષમાં અમૃત કાલ દરમિયાન દેશનો પૂર્વ વિસ્તાર ભારતના વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે
· કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ મુખ્યમંત્રીઓને જિલ્લા સ્તરે એન્કોર્ડ-એનસીઓઆરડી સિસ્ટમની રચના સુનિશ્ચિત કરવા અને નાર્કોટિક્સ સામેની લડાઈ માટે તેની નિયમિત બેઠકો સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી, આજે દેશમાં ડ્રગ્સ સામેની લડાઈ નિર્ણાયક તબક્કામાં છે અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ) મારફતે ડ્રગ્સ સામેનાં અભિયાનને વધુ વેગ આપવાની જરૂર છે
7. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી મેઘાલયના શિલોંગમાં પૂર્વોત્તર પરિષદ (એનઈસી)ની સુવર્ણ જયંતિની ઉજવણીમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. (18 ડિસેમ્બર, 2022)
એનઈસીની બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લાં 50 વર્ષ દરમિયાનની કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી અને પૂર્વોત્તરમાં વિકાસનાં વિવિધ પાસાંઓની બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરીને એનઈસીને આગામી 25 વર્ષમાં પોતાનાં લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરવા સૂચના પણ આપી હતી.
અગાઉ ઉત્તર-પૂર્વને ફાળવવામાં આવેલું ભંડોળ સૌથી તળિયે પહોંચતું ન હતું, પરંતુ શ્રી મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી ગામડાંઓ સુધી ભંડોળ પહોંચી રહ્યું છે અને તેનો ઉપયોગ વિકાસ માટે થઈ રહ્યો છે અને આ એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રીય સ્તરે માળખાગત સુવિધાઓ સાથે સંબંધિત મોટી યોજનાઓ હાથ ધરી હતી અને પૂર્વોત્તરની માળખાગત સુવિધાઓને નવું સ્વરૂપ અને પરિમાણ આપ્યું હતું, જેનાં કારણે પૂર્વોત્તરમાં પ્રવાસનની શક્યતાઓ વધી હતી, અનેક લઘુ ઉદ્યોગો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને રમતગમત સાથે સંબંધિત સંસ્થાઓ પણ ખુલી રહી છે
આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો / પરિષદો
1. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 90મી ઇન્ટરપોલ જનરલ એસેમ્બલીનાં સમાપન સત્રને સંબોધન કર્યું હતું. (21 ઑક્ટોબર, 2022)
· આજના યુગના ગુનાઓ રોકવા અને ગુનેગારોને રોકવા માટે, આપણે પરંપરાગત ભૌગોલિક સરહદોથી ઉપર વિચારવું પડશે
· 'સરહદ પારના આતંકવાદ-ક્રોસ બોર્ડર ટેરરીઝમ' સામે લડવા માટે 'સરહદ પારનો સહકાર-એક્રોસ-બોર્ડર કો-ઓપરેશન' ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
· બધા દેશોએ 'આતંકવાદ' અને 'આતંકવાદી' ની વ્યાખ્યા પર સહમત થવું પડશે અને આતંકવાદ સામે સાથે મળીને લડવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવું જોઈએ, 'સારો આતંકવાદ, ખરાબ આતંકવાદ' અને 'આતંકવાદી હુમલો - નાનો કે મોટો' જેવાં વર્ણનો બંને એક સાથે જઈ શકતા નથી
· ઇન્ટરપોલે કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ એજન્સીઓ અને સભ્ય દેશોની એન્ટી-નાર્કોટિક્સ એજન્સીઓ વચ્ચે 'રિયલ-ટાઇમ ઇન્ફર્મેશન એક્ષચેન્જ લાઇન' સ્થાપિત કરવા માટે કાયમી વ્યવસ્થા ઊભી કરવાની પહેલ કરવી જોઈએ
· ભારત એક સમર્પિત કેન્દ્ર અથવા સંમેલનની સ્થાપના કરવા અને સમગ્ર વિશ્વમાં આતંકવાદ વિરોધી અને નાર્કોટિક્સ વિરોધી એજન્સીઓ માટે સમર્પિત સંચાર નેટવર્ક શરૂ કરવા માટે ઇન્ટરપોલ સાથે સહયોગ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે
2. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ત્રીજી 'આતંકવાદ માટે નાણાં નહીં' મંત્રીસ્તરીય પરિષદનાં 'ગ્લોબલ ટ્રેન્ડ્સ ઇન ટેરર ફાઇનાન્સિંગ એન્ડ ટેરરિઝમ' વિષય પર પ્રથમ સત્રની અધ્યક્ષતા કરી હતી. (18 નવેમ્બર, 2022)
· આતંકવાદ નિ:શંકપણે વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષા માટે સૌથી ગંભીર ખતરો છે, પરંતુ આતંકવાદને ભંડોળ પૂરું પાડવું એ પોતે આતંકવાદ કરતા વધુ જોખમી છે, કારણ કે આતંકવાદનાં 'માધ્યમો અને પદ્ધતિઓ' આવાં ભંડોળમાંથી પોષાય છે
· "ડાયનામાઇટથી મેટાવર્સ" અને "એકે-47થી વર્ચ્યુઅલ એસેટ્સ"માં આતંકવાદનું રૂપાંતર વિશ્વના દેશો માટે ચોક્કસપણે ચિંતાનો વિષય છે; તેની સામે એક સમાન વ્યૂહરચના ઘડવા માટે આપણે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે
· આપણે જોયું છે કે કેટલાક દેશો આતંકવાદીઓને રક્ષણ આપે છે અને આશ્રય આપે છે; આતંકવાદીનું રક્ષણ કરવું એ આતંકવાદને ઉત્તેજન આપવા બરાબર છે
· આપણે આતંકવાદીઓનાં સલામત આશ્રયસ્થાનો અથવા તેમનાં સંસાધનોની ક્યારેય અવગણના ન કરવી જોઈએ; આપણે જેઓ તેમને પ્રાયોજિત કરે છે અને ટેકો આપે છે તેમની બેવડી વાતો પણ ઉજાગર કરવી પડશે
· ડાર્ક નેટનો ઉપયોગ આતંકવાદીઓ દ્વારા કટ્ટરપંથી સામગ્રી ફેલાવવા અને તેમની ઓળખ છુપાવવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે; ક્રિપ્ટોકરન્સી જેવી વર્ચ્યુઅલ એસેટ્સના ઉપયોગમાં વધારો થયો છે, આપણે આ ડાર્ક નેટ પ્રવૃત્તિઓની પેટર્નને સમજવાની અને તેના ઉકેલો શોધવાની જરૂર છે
· "આતંક માટે નાણાં નહીં"નાં લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, વૈશ્વિક સમુદાયે ટેરર ફાઇનાન્સિંગના "મોડ – મીડિયમ – મૅથડ"ને સમજવી જોઈએ અને તેમના પર કડક કાર્યવાહી કરવા માટે 'એક મન, એક અભિગમ' ના સિદ્ધાંતને અપનાવવો જ જોઈએ
3. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ત્રીજી "આતંક માટે નાણાં નહીં" સંમેલન (આતંકવાદ વિરોધી ધિરાણ)નાં સમાપન સત્રને સંબોધન કર્યું હતું. (19 નવેમ્બર, 2022)
· દરેક દેશે યુવાનોને કટ્ટરપંથીકરણ તરફ ધકેલતાં સંગઠનોની ઓળખ કરવી પડશે અને તેમની સામે કાર્યવાહી કરવી પડશે અને તેમની સામે કડક પગલાં લેવાં પડશે
· "ટ્રેસ, ટાર્ગેટ અને ટર્મિનેટ"ની વ્યૂહરચના નિમ્ન-સ્તરના આર્થિક ગુનાઓથી વધુ સંગઠિત આર્થિક ગુનાઓ સુધી અપનાવવામાં આવશે
· કેટલાક દેશો, તેમની સરકારો અને એજન્સીઓએ 'આતંકવાદ'ને તેમની રાજ્ય નીતિ બનાવી છે. આ આતંકી આશ્રયસ્થાનોમાં, કડક આર્થિક કાર્યવાહીની સાથે તેમની અનિયંત્રિત પ્રવૃત્તિઓને બાંધી દેવી જરૂરી છે અને વિશ્વના તમામ દેશોએ તેમના ભૌગોલિક-રાજકીય હિતોથી ઉપર ઉઠીને આ અંગે પોતાનું મન બનાવવું જ પડશે
· આપણે આતંકવાદ અને આતંકવાદી જૂથો સામે, દરેક ભૌગોલિક અવકાશમાં, દરેક વર્ચ્યુઅલ સ્પેસમાં યુદ્ધ લડવાનું છે.
સત્તાવાર ભાષા
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં નવી દિલ્હીમાં સંસદીય સત્તાવાર ભાષા સમિતિની 37મી બેઠક યોજાઈ હતી. (07 એપ્રિલ, 2022)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સર્વાનુમતે સમિતિના અહેવાલનો 11મો ખંડ ભારતના રાષ્ટ્રપતિને મોકલવાની મંજૂરી આપી
વર્તમાન સત્તાવાર ભાષા સમિતિ જે ઝડપે કામ કરી રહી છે, તે અગાઉ ભાગ્યે જ જોવા મળી છે અને સમિતિના એક જ કાર્યકાળમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિને ત્રણ અહેવાલો મોકલવા એ તમામની સંયુક્ત સિદ્ધિ છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના સુરતમાં હિન્દી દિવસ - 2022ની ઉજવણી અને બીજી અખિલ ભારતીય સત્તાવાર ભાષા પરિષદને સંબોધન કર્યું હતું. (14 સપ્ટેમ્બર 2022)
જ્યાં સુધી આપણે એવો સંકલ્પ ન કરીએ કે આપણું શાસન, વહીવટ, જ્ઞાન અને સંશોધન આપણી ભાષાઓ અને સત્તાવાર ભાષામાં હાથ ધરવામાં આવશે, ત્યાં સુધી આપણે રાષ્ટ્રની ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ નહીં કરી શકીએ
હિંદીની સાથે સાથે, બધી જ સ્થાનિક ભાષાઓ સમૃદ્ધ થશે અને સ્થાનિક ભાષાઓની સમૃદ્ધિ સાથે હિન્દી પણ સમૃદ્ધ થશે
આપણી સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને ઘણી પેઢીઓનાં સાહિત્યિક સર્જનોની ભાવનાને સમજવા માટે સત્તાવાર ભાષા શીખવી ખૂબ જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે
ભાષા એ માત્ર વિચારોની અભિવ્યક્તિ છે, ભાષા એ વ્યક્તિની ક્ષમતાનો સંકેત ન હોઈ શકે, યુવાનોએ વિદેશી શાસન દ્વારા આપણી પોતાની ભાષાઓ વિશે જે લઘુતાગ્રંથિનું સર્જન થયું છે તેને દૂર કરીને તેમની પોતાની ભાષા અને સત્તાવાર ભાષાનો સ્વીકાર કરીને પોતાની જાતને સમૃદ્ધ બનાવવામાં યોગદાન આપવું જોઇએ
જો આપણે ભાષાઓનાં સહઅસ્તિત્વનો સ્વીકાર ન કરીએ, તો આપણે એવું સાબિત ન કરી શકીએ કે આપણે આપણા રાષ્ટ્રને આપણી ભાષાઓમાં ચલાવવા માટે સક્ષમ છીએ, દરેક ભાષા અને બોલીને જીવંત રાખવી અને તેને સમૃદ્ધ બનાવવી એ આપણો ધ્યેય હોવો જોઈએ.
અન્ય મહત્વની ઘટનાઓ
a. ભારત સરકારે 26 ડિસેમ્બરને "વીર બાલ દિવસ" તરીકે ઉજવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. (09 જાન્યુઆરી, 2022)
b. સુશ્રી લતા મંગેશકરનાં નિધન પર આદરનાં પ્રતીક રૂપે ૬ ફેબ્રુઆરીથી બે દિવસનો રાજ્ય શોક. (06 ફેબ્રુઆરી, 2022)
c. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ યુનિવર્સિટી દેશને અર્પણ કરી હતી અને પ્રથમ પદવીદાન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નેશનલ ડિફેન્સ યુનિવર્સિટીના પ્રથમ પદવીદાન સમારંભમાં હાજરી આપી હતી. (12 માર્ચ, 2022)
d. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુરજીના 400મા પ્રકાશ પર્વને ઉજવવા આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. (20 એપ્રિલ, 2022)
e. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નેશનલ ઇન્ટેલિજન્સ ગ્રિડ (નેટગ્રિડ) બેંગલુરુ કૅમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. (03 મે, 2022)
f. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં અમદાવાદમાં રૂ.632 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ પામનારા ઑલિમ્પિક કક્ષાનાં રમત સંકુલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. (29 મે, 2022)
g. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે હરિયાણાના પંચકુલામાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ - 2021નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. (04 જૂન, 2022)
h. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ટ્રાઇબલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. (07મી જૂન, 2022)
i. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત 'હર ઘર તિરંગા' અભિયાન પર આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરો અને વહીવટકર્તાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. (17 જુલાઈ, 2022)
j. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશવાસીઓને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલાં 'હર ઘર તિરંગા' અભિયાનમાં તેમનાં ઘરેથી તિરંગો ફરકાવીને જોડાવા હાકલ કરી છે. (22 જુલાઈ, 2022)
k. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તેલંગાણામાં 75મા હૈદરાબાદ લિબરેશન ડે કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. (17 સપ્ટેમ્બર, 2022)
l. ગૃહ મંત્રાલયે પોપ્યુલર ફ્રન્ટ ઑફ ઇન્ડિયા (પીએફઆઇ) અને તેના સહયોગીઓને 'ગેરકાનૂની સંગઠન' તરીકે જાહેર કર્યા છે. (28 સપ્ટેમ્બર, 2022)
m. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મધ્ય પ્રદેશમાં ભોપાલમાં દેશમાં સૌ પ્રથમ વખત હિન્દીમાં એમબીબીએસ અભ્યાસક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. (16 ઑક્ટોબર, 2022)
આજે દેશનાં શિક્ષણ ક્ષેત્રનું નવજાગૃતિકરણ અને પુનર્નિર્માણનો દિવસ છે.
આજથી વિદ્યાર્થીઓને તેમની માતૃભાષામાં ટેકનિકલ અને તબીબી શિક્ષણ તો મળશે જ, પણ સાથે સાથે તેઓ પોતાની ભાષામાં પણ સંશોધન કરી શકશે
21મી સદીમાં કેટલાક દળોએ બ્રેઇન ડ્રેઇન થિયરી અપનાવી હતી અને આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આ થિયરીને બ્રેઇન ગેઇન થિયરીમાં બદલી રહ્યા છે
શ્રી મોદીની નવી શિક્ષણ નીતિ મારફતે આપણી ભાષાઓનું ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત કરીને અને દેશમાં ટેકનિકલ, તબીબી અને કાયદાકીય અભ્યાસ માટે પગલાં લઈને ક્ષમતાની સંભવિતતામાં ક્રાંતિ આવશે
n. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં મહારાષ્ટ્ર અને કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે બંને રાજ્યો વચ્ચે સરહદ વિવાદ અંગે બેઠક યોજી હતી. (14 ડિસેમ્બર, 2022)
o. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વારાણસીમાં કાશી-તમિલ સંગમમ્ કાર્યક્રમનાં સમાપન સમારંભમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. (16 ડિસેમ્બર, 2022)