Prime Minister's Office
PM to chair second National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 6th and 7th January
Discussions to be held on six themes encompassing MSMEs, infrastructure and investments, minimising compliances, women's empowerment, health and nutrition, skill development
Three special sessions to be held on Viksit Bharat: Reaching the Last Mile, GST & Global Geopolitical Challenges and India’s Response
Conference to also witness focussed deliberations on four topics viz. Vocal for Local, International Year of Millets, G20: Role of States, and Emerging Technologies
Best practices from States and UTs under each theme to also be presented so that they can learn from each other
Outcome of three virtual conferences held prior with states and UTs to also be presented in this Conference
Agenda of the Conference decided after extensive deliberations between Centre and States/UTs in more than 150 meetings over last three months
04 JAN 2023 8:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the second National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 6th and 7th January, 2023. It will be another key step towards further boosting the partnership between the Centre and the State Governments. The first such Conference of Chief Secretaries was held in Dharamshala in June 2022.
This year, the National Conference of Chief Secretaries will be held from 5th to 7th January, 2023 in Delhi. The three day Conference will focus on achieving rapid and sustained economic growth in partnership with the States. It will witness participation of more than 200 people comprising of representatives of the Central Government, Chief Secretaries and other senior officials of all States/Union Territories and domain experts. The Conference will lay the ground for collaborative action for achieving a Viksit Bharat with a thrust on growth and job creation and inclusive human development.
The agenda of the conference has been decided after extensive deliberations in over 150 physical and virtual consultative meetings over the last three months between nodal Ministries, NITI Aayog, States/UTs and domain experts. The discussion during the Conference will be held on six identified themes viz. (i) Thrust on MSMEs; (ii) Infrastructure and Investments; (iii) Minimising Compliances; (iv) Women's Empowerment; (v) Health and Nutrition; (vi) Skill Development.
Three special sessions will also be held on (i) Viksit Bharat: Reaching the Last Mile; (ii) Five Years of Goods and Services Tax (GST) – Learnings and Experiences; and (iii) Global Geopolitical Challenges and India’s Response.
Besides, focused deliberations would be held on four topics, viz. (i) Vocal for Local; (ii) International Year of Millets; (iii) G20: Role of States; and (iv) Emerging Technologies.
Best practices from States/ UTs under each of the themes would also be presented at the Conference so that the States learn from each other.
As per the directions of the Prime Minister, three virtual conferences were also held with the states and UTs prior to the main conference on the themes of (i) Districts as Fulcrum of Development (ii) Circular Economy; (iii) Model UTs. The outcomes of these virtual conferences would be presented in the National Conference of Chief Secretaries.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
PM 6 અને 7 જાન્યુઆરીએ દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોની બીજી રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે
MSME, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રોકાણ, લઘુત્તમ અનુપાલન, મહિલા સશક્તિકરણ, આરોગ્ય અને પોષણ, કૌશલ્ય વિકાસને સમાવતા છ વિષયો પર ચર્ચાઓ યોજવામાં આવશે.
વિકિસિત ભારત પર ત્રણ વિશેષ સત્રો યોજાશે: છેલ્લા માઈલ સુધી પહોંચવું, GST અને વૈશ્વિક ભૌગોલિક રાજકીય પડકારો અને ભારતનો પ્રતિસાદ
આ કોન્ફરન્સમાં ચાર વિષયો પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ પણ જોવા મળશે. સ્થાનિક માટે વોકલ, મિલેટ્સનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ, G20: રાજ્યોની ભૂમિકા અને ઉભરતી ટેક્નોલોજી
દરેક થીમ હેઠળ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પણ રજૂ કરવામાં આવશે જેથી તેઓ એકબીજા પાસેથી શીખી શકે
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે અગાઉ યોજાયેલી ત્રણ વર્ચ્યુઅલ કોન્ફરન્સના પરિણામો પણ આ કોન્ફરન્સમાં રજૂ કરવામાં આવશે
છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં 150 થી વધુ બેઠકોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે વ્યાપક ચર્ચા-વિચારણા બાદ પરિષદનો કાર્યસૂચિ નક્કી કરવામાં આવ્યો
04 JAN 2023 8:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 6ઠ્ઠી અને 7મી જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોની બીજી રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે. તે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચેની ભાગીદારીને વધુ વેગ આપવા તરફનું બીજું મહત્ત્વનું પગલું હશે. જૂન 2022માં ધર્મશાલામાં મુખ્ય સચિવોની આવી પ્રથમ કોન્ફરન્સ યોજાઈ હતી.
આ વર્ષે, મુખ્ય સચિવોની રાષ્ટ્રીય પરિષદ 5 થી 7 જાન્યુઆરી, 2023 દરમિયાન દિલ્હીમાં યોજાશે. ત્રણ દિવસીય પરિષદ રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં ઝડપી અને સતત આર્થિક વૃદ્ધિ હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેમાં કેન્દ્ર સરકારના પ્રતિનિધિઓ, મુખ્ય સચિવો અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ડોમેન નિષ્ણાતો સહિત 200 થી વધુ લોકોની ભાગીદારી જોવા મળશે. આ પરિષદ વિકાસ અને રોજગાર સર્જન અને સર્વસમાવેશક માનવ વિકાસ પર ભાર સાથે વિકસીત ભારત હાંસલ કરવા માટે સહયોગી કાર્યવાહી માટે આધાર બનાવશે.
નોડલ મંત્રાલયો, નીતિ આયોગ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ડોમેન નિષ્ણાતો વચ્ચે છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં 150 થી વધુ ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ કન્સલ્ટેટિવ બેઠકોમાં વ્યાપક ચર્ચા-વિચારણા પછી કોન્ફરન્સનો એજન્ડા નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. કોન્ફરન્સ દરમિયાન ચર્ચા છ ઓળખાયેલ થીમ પર યોજાશે. (i) MSMEs પર ભાર; (ii) ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રોકાણ; (iii) લઘુત્તમ પાલન; (iv) મહિલા સશક્તિકરણ; (v) આરોગ્ય અને પોષણ; (vi) કૌશલ્ય વિકાસ.
ત્રણ વિશેષ સત્રો પણ યોજાશે (i) વિક્ષિત ભારત: છેલ્લા માઈલ સુધી પહોંચવું; (ii) પાંચ વર્ષનો ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) – શીખવા અને અનુભવો; અને (iii) વૈશ્વિક ભૌગોલિક રાજકીય પડકારો અને ભારતનો પ્રતિભાવ.
આ ઉપરાંત, ચાર વિષયો પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ યોજવામાં આવશે, જેમ કે. (i) સ્થાનિક માટે અવાજ; (ii) બાજરીનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ; (iii) G20: રાજ્યોની ભૂમિકા; અને (iv) ઉભરતી ટેકનોલોજી.
દરેક થીમ હેઠળ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પણ કોન્ફરન્સમાં રજૂ કરવામાં આવશે જેથી રાજ્યો એકબીજા પાસેથી શીખે.
પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશો મુજબ, મુખ્ય પરિષદ પહેલા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ત્રણ વર્ચ્યુઅલ પરિષદો યોજવામાં આવી હતી (i) વિકાસના આશ્રય તરીકે જિલ્લાઓ (ii) પરિપત્ર અર્થતંત્ર; (iii) મોડેલ યુટી. આ વર્ચ્યુઅલ પરિષદોના પરિણામો મુખ્ય સચિવોની રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં રજૂ કરવામાં આવશે.