Ministry of Electronics & IT
UIDAI urges verification entities to adhere to Aadhaar usage hygiene
10 JAN 2023 2:46PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has issued a set of guidelines to Offline Verification Seeking Entities (OVSEs) highlighting several usage hygiene issues, better safety mechanisms at users level, and ways to further enhance residents’ trust while using Aadhaar voluntarily for lawful purposes.
Entities have been informed to perform verification of Aadhaar after explicit consent of the Aadhaar number holder. These entities need to be courteous to residents and assure them about the security and confidentiality of their Aadhaar while conducting offline verification.
Entities must maintain the log/record of the explicit consent received from residents for any future audit by UIDAI or any other legal agency thereof.
UIDAI has also asked OVSEs to verify Aadhaar via the QR Code present on all four forms of Aadhaar (Aadhaar letter, e-Aadhaar, m-Aadhaar and Aadhaar PVC card) instead of accepting Aadhaar in physical or electronic form, as a proof of identity.
Offline verification is the use of Aadhaar for carrying out identity verification and KYC processes locally, without connecting to the Central Identities Data Repository of UIDAI. The organizations conducting offline verification of an Aadhaar number holder for a lawful purpose are called OVSEs.
Entities have been urged to ensure that no services are denied to any resident for refusing to or being unable to undergo offline verification of Aadhaar, provided the resident is able to identify himself/ herself through other viable alternatives. It has been underlined that OVSEs need to provide residents viable alternative means of identification in addition to Aadhaar, for rendering service.
Verification entities, generally should not collect, use or store Aadhaar number of the resident after having conducted offline verification of Aadhaar, UIDAI has informed OVSEs. Post verification, if the OVSE finds it necessary for any reason, to store a copy of Aadhaar, the OVSE must ensure that Aadhaar number is redacted/masked and irretrievable.
Any Aadhaar can be verified using the QR code available on all forms of Aadhaar (Aadhaar letter, e-Aadhaar, Aadhaar PVC card, and m-Aadhaar) using mAadhaar App, or Aadhaar QR code Scanner. Tampering of Aadhaar documents can be detected by offline verification, and tampering is a punishable offence and liable for penalties under Section 35 of the Aadhaar Act.
In case, they notice any misuse of information, verification entities need to inform UIDAI and the resident concern within 72 hours. UIDAI has cautioned OVSEs not to perform offline verification on behalf of any other entity or person and ensure full cooperation to the Authority or law enforcement agencies in case of any investigation involving misuse of Aadhaar.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI ચકાસણી સંસ્થાઓને આધારના ઉપયોગની સ્વચ્છતાનું પાલન કરવા વિનંતી કરે છે
10 JAN 2023 2:46PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ ઓફલાઈન વેરિફિકેશન સીકિંગ એન્ટિટીઝ (OVSEs) માટે માર્ગદર્શિકાનો એક સેટ જારી કર્યો છે જેમાં ઉપયોગની સ્વચ્છતાના અનેક મુદ્દાઓ,હેતુઓ વપરાશકર્તાઓના સ્તરે બહેતર સલામતી મિકેનિઝમ્સ અને કાયદેસર માટે સ્વેચ્છાએ આધારનો ઉપયોગ કરતી વખતે રહેવાસીઓના વિશ્વાસને વધુ વધારવાની રીતો પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે.
આધાર નંબર ધારકની સ્પષ્ટ સંમતિ પછી આધારની ચકાસણી કરવા માટે સંસ્થાઓને જાણ કરવામાં આવી છે. આ સંસ્થાઓએ રહેવાસીઓ પ્રત્યે નમ્રતા દાખવવાની અને ઑફલાઇન ચકાસણી કરતી વખતે તેમને તેમના આધારની સુરક્ષા અને ગોપનીયતા વિશે ખાતરી આપવાની જરૂર છે.
યુઆઈડીએઆઈ અથવા તેની કોઈપણ અન્ય કાનૂની એજન્સી દ્વારા કોઈપણ ભાવિ ઓડિટ માટે રહેવાસીઓ પાસેથી મળેલી સ્પષ્ટ સંમતિનો લોગ/રેકોર્ડ જાળવવો જોઈએ.
UIDAIએ OVSEને પણ ઓળખના પુરાવા તરીકે આધારને ભૌતિક અથવા ઈલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપમાં સ્વીકારવાને બદલે આધારના ચારેય સ્વરૂપો (આધાર પત્ર, ઈ-આધાર, m-આધાર અને આધાર PVC કાર્ડ) પર હાજર QR કોડ દ્વારા આધારની ચકાસણી કરવા જણાવ્યું છે. .
ઑફલાઇન વેરિફિકેશન એ UIDAIની સેન્ટ્રલ આઇડેન્ટિટી ડેટા રિપોઝીટરી સાથે કનેક્ટ કર્યા વિના, સ્થાનિક રીતે ઓળખ ચકાસણી અને KYC પ્રક્રિયાઓ કરવા માટે આધારનો ઉપયોગ છે. કાયદેસર હેતુ માટે આધાર નંબર ધારકની ઑફલાઇન ચકાસણી કરાવતી સંસ્થાઓને OVSE કહેવાય છે.
એકમોને ખાતરી કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે કે આધારની ઑફલાઇન ચકાસણી કરાવવાનો ઇનકાર કરવા અથવા તેમાંથી પસાર થવામાં અસમર્થ હોવાને કારણે કોઈપણ નિવાસીને કોઈપણ સેવાઓ નકારી ન શકાય, જો કે નિવાસી અન્ય સક્ષમ વિકલ્પો દ્વારા પોતાની જાતને ઓળખવામાં સક્ષમ હોય. તે રેખાંકિત કરવામાં આવ્યું છે કે OVSEs એ રેન્ડરિંગ સેવા માટે રહેવાસીઓને આધાર ઉપરાંત ઓળખના વૈકલ્પિક માધ્યમ પ્રદાન કરવાની જરૂર છે.
UIDAIએ OVSEને જાણ કરી છે કે આધારની ઑફલાઇન ચકાસણી કર્યા પછી, ચકાસણી સંસ્થાઓએ સામાન્ય રીતે નિવાસીનો આધાર નંબર એકત્રિત, ઉપયોગ અથવા સંગ્રહ કરવો જોઈએ નહીં. ચકાસણી પછી, જો OVSEને આધારની નકલ સંગ્રહિત કરવા માટે કોઈ કારણસર તે જરૂરી જણાય તો, OVSE એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આધાર નંબર રીડેક્ટેડ/માસ્ક્ડ અને અપ્રાપ્ત કરી શકાય તેવું છે.
mAadhaar App, અથવા Aadhaar QR કોડ સ્કેનરનો ઉપયોગ કરીને આધારના તમામ સ્વરૂપો (આધાર અક્ષર, ઈ-આધાર, આધાર PVC કાર્ડ, અને m-Aadhaar) પર ઉપલબ્ધ QR કોડનો ઉપયોગ કરીને કોઈપણ આધારને ચકાસી શકાય છે. આધાર દસ્તાવેજોની છેડછાડ ઓફલાઈન વેરિફિકેશન દ્વારા શોધી શકાય છે, અને ચેડા એ શિક્ષાપાત્ર ગુનો છે અને આધાર એક્ટની કલમ 35 હેઠળ દંડ માટે જવાબદાર છે.
જો તેઓ માહિતીના કોઈપણ દુરુપયોગને ધ્યાનમાં લે છે, તો ચકાસણી સંસ્થાઓએ UIDAI અને નિવાસી ચિંતાને 72 કલાકની અંદર જાણ કરવાની જરૂર છે. UIDAI એ OVSE ને ચેતવણી આપી છે કે તેઓ કોઈપણ અન્ય એન્ટિટી અથવા વ્યક્તિ વતી ઑફલાઇન વેરિફિકેશન ન કરે અને આધારના દુરુપયોગને લગતી કોઈપણ તપાસના કિસ્સામાં ઓથોરિટી અથવા કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને સંપૂર્ણ સહયોગની ખાતરી આપે.