अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2022-23 साठीचे 10.01.2023 पर्यंतचे प्रत्यक्ष कर संकलन
सकल कर संकलन 14.71 लाख कोटी रुपये, गेल्या वर्षी याच काळातील कर संकलनाच्या तुलनेत 24.58% वाढ
11 JAN 2023 9:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जानेवारी 2023
10 जानेवारी 2023 पर्यंतच्या प्रत्यक्ष कर संकलनाचे तात्पुरते आकडे स्थिर वाढ दर्शवत आहेत. 10 जानेवारी 2023 पर्यंत 14.71 लाख कोटी रुपये प्रत्यक्ष कराचे सकल संकलन झाले आहे. गेल्या वर्षी याच काळातील सकल कर संकलनाच्या तुलनेत यामध्ये 24.58% वाढ झाली आहे.
प्रत्यक्ष कर संकलन 12.31 लाख कोटी रुपये प्रत्यक्ष कर संकलन ( नेट ऑफ रिफंड) असून, गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील निव्वळ संकलनापेक्षा ते 19.55% जास्त आहे. हे कर संकलन आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या प्रत्यक्ष कराच्या एकूण अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 86.68% आहे.
एकूण महसूल संकलनाच्या दृष्टीने, कॉर्पोरेट आयकर (सीआयटी) आणि वैयक्तिक आयकर (पीआयटी) यामधील वाढीचा दर लक्षात घेता, सीआयटी च्या वाढीचा दर 19.72% आहे तर पीआयटी (एसटीटी सह) चा 30.46% आहे. परताव्याच्या समायोजनानंतर, सीआयटी संकलनामधील निव्वळ वाढ 18.33% आहे, तर पीआयटी संकलनामध्ये 21.64% (केवळ पीआयटी) 20.97% (एसटीटी सह पीआयटी) इतकी आहे.
1 एप्रिल 2022 ते 10 जानेवारी 2023 या कालावधीत 2.40 लाख कोटी रुपये परताव्या पोटी जारी करण्यात आले आहेत. आधीच्या वर्षातील याच कालावधीत जारी केलेल्या परताव्यापेक्षा ते 58.74% जास्त आहेत.

Ministry of Finance
Direct Tax Collections for F.Y. 2022-23 up to 10.01.2023
Gross collections at Rs. 14.71 lakh crore 24.58% higher than the corresponding period of last year
Net collection 86.68% of the total Budget Estimates of Direct Taxes for F.Y. 2022-23
11 JAN 2023 5:59PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections up to 10th January, 2023 continue to register steady growth. Direct Tax collections up to 10th January, 2023 show that gross collections are at Rs. 14.71 lakh crore which is 24.58% higher than the gross collections for the corresponding period of last year. Direct Tax collection, net of refunds, stands at Rs. 12.31 lakh crore which is 19.55 % higher than the net collections for the corresponding period of last year. This collection is 86.68% of the total Budget Estimates of Direct Taxes for F.Y. 2022-23.
So far as the growth rate for Corporate Income Tax (CIT) and Personal Income Tax (PIT) in terms of gross revenue collections is concerned, the growth rate for CIT is 19.72% while that for PIT (including STT) is 30.46%. After adjustment of refunds, the net growth in CIT collections is 18.33% and that in PIT collections is 21.64% (PIT only)/ 20.97% (PIT including STT).
Refunds amounting to Rs. 2.40 lakh crore have been issued during 1st April, 2022 to 10th January 2023, which are 58.74% higher than refunds issued during the same period in the preceding year.