Ministry of Finance
Customs Brokers Licensing Examination, 2023
13 JAN 2023 2:09PM by PIB Delhi
Please refer to advertisement issued in national newspapers on 30.08.2022regarding the online written examination for Customs Brokers Licensing Examination, 2023. The said examination is scheduled to be held on 18.03.2023.
The pattern of the written and oral examinations will be as follows:
The written examination will be a Computer Based Examination with Multiple Choice Questions. Questions will be bilingual i.e. in English and Hindi. Candidates have the option to answer either in English or Hindi. Other details are as follows:
No. of questions : 150
Time duration : Two and half hours (10:30 hrs to 13:00 hrs)
Marking scheme : +3 for each correct answer
-1 for each incorrect answer
Maximum marks : 450
Qualifying marks : 270 (60%)
Those qualifying in the written examination will have to appear in oral examination in terms of Regulation 6 of the Customs Brokers Licensing Regulations, 2018, as amended. The pass percentage marks for qualifying in the oral examination will be 60%.
For any query, please visit the websites (www.cbic.gov.in and www.nacin.gov.in) or contact the nearest Customs Commissionerate/ National Academy Of Customs, Indirect Taxes & Narcotics (NACIN), Faridabad @ e-mail ID- nacin.cblr@icegate.gov.in

நிதி அமைச்சகம்
சுங்கத் தரகர்கள் உரிமத் தேர்வு, 2023
13 JAN 2023 2:09PM by PIB Chennai
சுங்கத் தரகர்கள் உரிமத் தேர்வு, 2023-க்கான இணைய தள எழுத்துத் தேர்வு குறித்து 30.08.2022 அன்று தேசிய நாளிதழ்களில் வெளியிடப்பட்ட விளம்பரத்தைப் பார்க்கவும். இந்தத் தேர்வு 18.03.2023 அன்று நடைபெற உள்ளது.
எழுத்து மற்றும் வாய்மொழித் தேர்வுகளின் நடைமுறை பின்வருமாறு அமைந்திருக்கும்:
பல பதில்கள் தேர்வு அம்ச வினாக்கள் (Multiple Choice Questions) கொண்ட கேள்களைக் கொண்டதாக கணினி அடிப்படையில் நடைபெறும் தேர்வாக எழுத்துத் தேர்வு நடைபெறும். கேள்விகள் இருமொழியில் அதாவது ஆங்கிலம் மற்றும் இந்தியில் இருக்கும். விண்ணப்பதாரர்கள் ஆங்கிலம் அல்லது இந்தியில் பதிலளிக்கலாம்.
மற்ற விவரங்கள்:
கேள்விகளின் எண்ணிக்கை : 150
தேர்வு நேரம் : இரண்டரை மணி நேரம் (10:30 மணி முதல் 13:00 மணி வரை)
மதிப்பெண் திட்டம் : ஒவ்வொரு சரியான பதிலுக்கும் 3 மதிப்பெண் வழங்கப்படும்
ஒவ்வொரு தவறான பதிலுக்கும் 1 மதிப்பெண் குறைக்கப்படும்)
அதிகபட்ச மதிப்பெண்கள் : 450
தகுதி மதிப்பெண்கள் : 270 (60%)
எழுத்துத் தேர்வில் தகுதி பெறுபவர்கள், திருத்தப்பட்ட சுங்கத் தரகர்கள் உரிம விதிமுறைகள், 2018-ன் 6-வது விதியின்படி, வாய்மொழித் தேர்வில் கலந்துகொள்ள வேண்டும். வாய்மொழித் தேர்வில் தேர்ச்சி பெறுவதற்கான மதிப்பெண்கள் 60% ஆகும்.
ஏதேனும் சந்தேகங்கள் இருந்தால் www.cbic.gov.in மற்றும் www.nacin.gov.in என்ற இணையதளங்களைப் பார்வையிடலாம். அல்லது அருகிலுள்ள சுங்க ஆணையரகத்தை அணுகலாம். அல்லது ஃபரிதாபாதில் உள்ள தேசிய சுங்கம், மறைமுக வரிகள் மற்றும் போதைப்பொருள் தடுப்பு அகாடமியின் (NACIN) மின்னஞ்சல் முகவரியான nacin.cblr@icegate.gov.in என்ற மின்னஞ்சலுக்கு தொடர்பு கொள்ளலாம்.