Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s Opening Remarks at the Concluding Leaders’ Session of the Voice of Global South Summit
13 JAN 2023 8:00PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I welcome you to the Voice of Global South Summit.
Over the past 2-days, this Summit has seen the participation of more than 120 developing countries - the largest-ever virtual gathering of the Global South.
I am privileged to have your company in this concluding session.
Excellencies,
The last 3 years have been difficult, especially for us developing nations.
The challenges of the COVID pandemic, rising prices of fuel, fertilizer and foodgrains, and increasing geo-political tensions have impacted our development efforts.
However, the start of a new year is a time for fresh hope. So let me first extend my good wishes to all of you for a happy, healthy, peaceful, secure and successful 2023.
Excellencies,
We all appreciate the principle of globalisation. India’s philosophy has always seen the world as one family.
However, developing countries desire a globalization that does not create Climate Crisis or Debt Crisis.
We want a globalisation that does not lead to unequal distribution of vaccines or over-concentrated global supply chains.
We want a globalisation that brings prosperity and well-being to humanity as a whole. In short, we want a ‘human-centric globalisation’.
Excellencies,
We developing countries are also concerned about the increasing fragmentation of the international landscape.
These geopolitical tensions distract us from focusing on our development priorities.
They cause sharp swings in international prices of food, fuel, fertilizers and other commodities.
To address this geopolitical fragmentation, we urgently need a fundamental reform of the major international organisations, including the United Nations Security Council and the Bretton Woods institutions.
These reforms should focus on giving voice to the concerns of the developing world, and reflect the realities of the 21st Century.
India’s G20 Presidency will attempt to voice the views of the Global South on these important issues.
Excellencies,
In its development partnerships, India’s approach has been consultative, outcome oriented, demand driven, people-centric, and respectful of the sovereignty of partner countries.
I firmly believe that countries of the Global South have a lot to learn from each other’s development experiences.
I am happy to announce that India will establish a "Global-South Center of Excellence''.
This institution will undertake research on development solutions or best-practices of any of our countries, which can be scaled and implemented in other members of the Global South.
As an example, the digital public goods developed by India in fields like electronic-payments, health, education, or e-governance, can be useful for many other developing countries.
India has also made great strides in areas like space technology and nuclear energy. We will launch a ‘Global-South Science & Technology initiative’ to share our expertise with other developing nations.
During the COVID pandemic, India’s ‘Vaccine Maitri’ initiative supplied made-in-India vaccines to over a 100 nations.
I would now like to announce a new ‘Aarogya Maitri’ project. Under this project, India will provide essential medical supplies to any developing country affected by natural disasters or humanitarian crisis.
Excellencies,
For synergising our diplomatic voice, I propose a ‘Global-South Young Diplomats Forum’, to connect youthful officers of our foreign ministries.
India will also institute ‘Global-South Scholarships’ for students from developing countries to pursue higher education in India.
Excellencies,
The theme of today’s session is inspired by the ancient wisdom of India.
A prayer from the Rig Veda – the oldest text known to humanity – says:
संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्
which means: Let us come together, speak together, and may our minds be in harmony.
Or in other words, ‘Unity of Voice, Unity of Purpose’.
In this spirit, I look forward to listening to your views and suggestions.
Thank you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಶೃಂಗದ ಧ್ವನಿ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಾಯಕರ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳು
13 JAN 2023 8:00PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕಳೆದ 2 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ - ಇದು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿರಲು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದವು.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸವಾಲುಗಳು, ಇಂಧನ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗಳು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಪ್ರಾರಂಭವು ಹೊಸ ಭರವಸೆಯ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷದ, ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಶಾಂತಿಯುತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ 2023 ಗಾಗಿ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಜಾಗತೀಕರಣದ ತತ್ವವನ್ನು ಮೆಚ್ಚುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಯಾವಾಗಲೂ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ನೋಡಿದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳು ಹವಾಮಾನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಥವಾ ಸಾಲದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸದ ಜಾಗತೀಕರಣವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತವೆ.
ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಸಮಾನ ವಿತರಣೆ ಅಥವಾ ಅತಿಯಾದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗದ ಜಾಗತೀಕರಣವನ್ನು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ತರುವ ಜಾಗತೀಕರಣವನ್ನು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಾವು 'ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಜಾಗತೀಕರಣ'ವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಘಟನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಈ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗಳು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ.
ಅವು ಆಹಾರ, ಇಂಧನ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸರಕುಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಏರಿಳಿತಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ.
ಈ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ವಿಘಟನೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಟನ್ ವುಡ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಭೂತ ಸುಧಾರಣೆ ನಮಗೆ ತುರ್ತಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಜಗತ್ತಿನ ಕಾಳಜಿಗಳಿಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು.
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಈ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ವಿಧಾನವು ಸಮಾಲೋಚನಾತ್ಮಕ, ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ, ಬೇಡಿಕೆ ಚಾಲಿತ, ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳು ಪರಸ್ಪರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತವು " ಜಾಗತಿಕ-ದಕ್ಷಿಣ ಉತೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರ" ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಮ್ಮ ಯಾವುದೇ ದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಹಾರಗಳು ಅಥವಾ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಇತರ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಪಾವತಿಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಅಥವಾ ಇ-ಆಡಳಿತದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳು ಇತರ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು.
ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಾಪುಗಾಲು ಇಟ್ಟಿದೆ. ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು 'ಜಾಗತಿಕ-ದಕ್ಷಿಣ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉಪಕ್ರಮ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ 'ಲಸಿಕೆ ಮೈತ್ರಿ' ಉಪಕ್ರಮವು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿತು.
ನಾನು ಈಗ ಹೊಸ 'ಆರೋಗ್ಯ ಮೈತ್ರಿ' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಅಥವಾ ಮಾನವೀಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಯಾವುದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು, ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಾನು ' ಜಾಗತಿಕ-ದಕ್ಷಿಣ ಯುವ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರ ವೇದಿಕೆ'ಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯಲು ಭಾರತವು ' ಜಾಗತಿಕ-ದಕ್ಷಿಣ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು' ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಅಧಿವೇಶನದ ವಿಷಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ.
ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ತಿಳಿದಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಗ್ರಂಥವಾದ ಋಗ್ವೇದದ ಒಂದು ಪ್ರಾರ್ಥನೆಯು ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ:
ಸಂವಧ್ವಂ ಸಂವಾದ್ ಸಾನ್ ವೊ ಮಾನಸಿ ಜತಮ್
ಇದರರ್ಥ: ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬರೋಣ, ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಇರಲಿ.
ಅಥವಾ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, 'ಧ್ವನಿಯ ಏಕತೆ, ಉದ್ದೇಶದ ಏಕತೆ'.
ಈ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!