Ministry of Defence
7th Armed Forces Veterans’ Day celebrated across the country; Raksha Mantri presides over the main function in Dehradun
It is our duty to ensure the well-being of ex-servicemen, they are the nation’s assets: Shri Rajnath Singh at Veterans’ rally
Dedicates Shaurya Sthal to the Armed Forces at Dehradun Cantt
RM launches ‘Soul of Steel’ Alpine Challenge to promote tourism in border areas
14 JAN 2023 2:51PM by PIB Delhi
As a mark of respect to the selfless duty of the ex-servicemen & their sacrifices towards the Nation and solidarity towards Next of Kin of the bravehearts, the seventh Armed Forces Veterans’ Day was celebrated across the country on January 14, 2023. The celebrations were held at nine locations, with Raksha Mantri Shri Rajnath Singh presiding over the main function in Dehradun. Addressing a huge rally of veterans as part of the event, the Raksha Mantri expressed gratitude to the soldiers who have protected the sovereignty, unity and integrity of the country with unmatched courage & sacrifice and paid rich tributes to those who laid down their lives in the line of duty. He commended the serving as well as retired Armed Forces personnel who ensure the country’s national security.
Shri Rajnath Singh made special mention of the freedom fighters, soldiers and veterans of Uttarakhand, who have displayed indomitable courage and dedication to safeguard national interests. “Heroes like Veer Chandra Singh Garhwali ji who supported the freedom fighters hailed from Uttarakhand. During the Kargil war, the soldiers of the state played a crucial role by standing strong against the enemy and protecting the country with unshakeable spirit,” he said.
The Raksha Mantri added that due to the selfless devotion and sacrifices of the Armed Forces personnel, our citizens feel safe and walk with their heads held high. “Our brave soldiers have made a huge contribution in transforming India’s image across the world to that of a powerful and respectful nation. You all are the protectors of our unity and integrity. You are the assets to the nation. We sleep peacefully because you are awake at the borders,” he said.
Shri Rajnath Singh was of the view that pension, medical and other facilities being provided to the veterans are just a small token of the country’s respect towards the sacrifices & commitment they have made, assuring them of the Government’s full support to their welfare. “Every soldier of today is a respected veteran of tomorrow. It is our duty to ensure their well-being and satisfaction,” he said.
Reiterating the Government’s commitment to ensure the welfare of the ex-servicemen, the Raksha Mantri shed light on the launch of a Defence Pension Grievance Redressal portal for speedy resolution of complaints of the ex-servicemen. He also mentioned the ‘Maa Bharati ke Sapoot’ website, launched in October last year, stating that people can contribute to the Armed Forces Battle Casualties Welfare Fund through the portal. He termed it as an important medium to connect the citizens with the welfare efforts of ex-servicemen. He concluded his address by thanking all veterans and serving Armed Forces personnel for their dedication and valour.
Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami and Chief of Defence Staff General Anil Chauhan also attended the rally. Also present were GOC-in-C, Central Command Lt Gen Yogendra Dimri; GOC, Uttar Bharat Area Lt Gen JP Mathew; GOC, Uttarakhand Sub Area, Maj Gen Sanjeev Khatri; President, Uttarakhand Ex-Servicemen League Maj Gen Mohan Lal Aswal (Retd) and Uttarakhand Sainik Kalyan Mantri Shri Ganesh Joshi and a number of veterans.
Multiple stalls were placed at Jaswant Ground during the rally. Shri Rajnath Singh interacted with the veterans and Veer Naris during his visit. He paid glowing tributes to the fallen soldiers, while commending their bravery and dedication. He voiced the Government’s commitment to provide support to the families and dependents of the brave soldiers.
Earlier, at a solemn wreath laying ceremony, the Raksha Mantri dedicated Shaurya Sthal in Dehradun Cantonment to the Armed Forces. Along with civil and military dignitaries as well as the veterans, Shri Rajnath Singh laid a wreath to honour the supreme sacrifice of brave Armed Forces personnel from Uttarakhand. Over 2,300 service personnel from Uttarakhand have laid down their lives in the line of duty. The Indian Army and Cantonment Board will be responsible for the complete management and maintenance of Shaurya Sthal and conduct of all activities and ceremonies.
The Raksha Mantri also launched the ‘Soul of Steel’ Alpine Challenge, an initiative to promote tourism in border areas. He launched a website for volunteers to sign up for various adventure activities under this joint initiative of the Indian Army and CLAW Global, a veterans’ organization. ‘Road to the End’, a 460-km long car rally was also flagged off by Shri Rajnath Singh as part of a joint expedition by Indian Army and CLAW. The rally will reach its destination in the Garhwal Himalayas near Niti Village in Chamoli district in the next three days.
The Veterans’ Day event at Chennai was presided over by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt. He interacted with a number of veterans present on the occasion.
The celebrations in New Delhi were graced by Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Naval Staff Admiral R Hari Kumar, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Secretary (Ex-Servicemen Welfare) Shri Vijoy Kumar Singh and Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman, Chiefs of Staff Committee (CISC) Air Marshal BR Krishna. Senior officers of the Armed Forces, Next of Kin, veterans and representatives of various ex-servicemen organisations were also present.
The three Service Chiefs highlighted the important welfare measures undertaken by various welfare departments under the veterans vertical of the Armed Forces. They commended the selfless service rendered by the veterans in Nation Building. The event witnessed the release of SAMMAAN magazine, a yearly journal published by Directorate of Indian Army Veterans (DIAV) covering informative articles and various topics of interest to the veteran community. The Indian Air Force also released the VAYU SEMVEDNA magazine.
In the morning, as part of the celebrations, the Chief of Defence Staff, three Service Chiefs, CISC and some ex-servicemen laid wreaths and paid homage to the fallen heroes at the National War Memorial in New Delhi to mark the occasion.
Other locations where the celebrations were organised by the three Service Headquarters are Jhunjhunu, Jalandhar, Chandigarh, Panagarh, Bhubaneswar and Mumbai. During the events, veterans were felicitated for their invaluable contribution to national security and nation building. The ‘We for Veterans’ anthem, an ode to the ex-servicemen commemorating their valour and sacrifice, was also played during the events.
The Armed Forces Veterans’ Day is celebrated on 14th January every year, as on this day in 1953, the First Indian Commander-in-Chief of Indian Army Field Marshal KM Cariappa, who led the Indian forces to victory in the 1947 war, formally retired from the Service. The day is dedicated to the esteemed veterans of the country. The Veterans' Day is being commemorated since 2017 to reaffirm the camaraderie between the retired, the serving and the nation and remember & honour the heroes who made the supreme sacrifice and selflessly served the nation.

संरक्षण मंत्रालय
देशभरात 7 वा सशस्त्र सेना माजी सैनिक दिन साजरा करण्यात आला; संरक्षण मंत्र्यांच्या अध्यक्षतेखाली डेहराडून येथे मुख्य कार्यक्रम
माजी सैनिकांचे कल्याण सुनिश्चित करणे हे आपले कर्तव्य आहे, ते देशाचा ठेवा आहेत: माजी सैनिकांच्या मेळाव्यात राजनाथ सिंह यांचे प्रतिपादन
डेहराडून छावणी क्षेत्रात (कॅन्टोनमेंट) शौर्य स्थळ सशस्त्र दलांना केले समर्पित
सीमावर्ती भागात पर्यटनाला चालना देण्यासाठी संरक्षण मंत्र्यांनी ‘सोल ऑफ स्टील’ अल्पाइन चॅलेंजचा केला प्रारंभ
14 JAN 2023 5:04PM by PIB Mumbai
माजी सैनिकांची निःस्वार्थ सेवा आणि राष्ट्राप्रति त्यांनी दिलेले बलिदान तसेच शूरवीरांच्या कुटूंबियांप्रति एकजुटीचा आदर म्हणून, 14 जानेवारी 2023 रोजी देशभरात सातवा सशस्त्र सेना माजी सैनिक दिन साजरा करण्यात आला. डेहराडूनमध्ये संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली मुख्य कार्यक्रम झाला, याशिवाय देशभरात नऊ ठिकाणी कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले होते. डेहराडून इथे कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून आयोजित माजी सैनिकांच्या मोठ्या मेळाव्याला संबोधित करताना, संरक्षण मंत्र्यांनी अतुलनीय धैर्याने आणि बलिदानाने देशाच्या सार्वभौमत्वाचे, एकतेचे आणि अखंडतेचे रक्षण करणाऱ्या सैनिकांबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली आणि कर्तव्य बजावताना ज्यांनी आपल्या प्राणांची आहुती दिली त्यांना भावपूर्ण श्रद्धांजली वाहिली. देशाची राष्ट्रीय सुरक्षा सुनिश्चित करणाऱ्या सशस्त्र दलातील सेवारत तसेच निवृत्त कर्मचाऱ्यांचे त्यांनी कौतुक केले.
राजनाथ सिंह यांनी उत्तराखंडचे स्वातंत्र्यसैनिक, जवान आणि माजी सैनिकांचा विशेष उल्लेख केला, ज्यांनी राष्ट्रीय हितांचे रक्षण करण्यासाठी अतुलनीय शौर्य आणि समर्पणाचे दर्शन घडवले. स्वातंत्र्यसैनिकांना मदत करणारे वीर चंद्र सिंह गढवाली यांच्यासारखे शूर वीर उत्तराखंडचे होते. कारगिल युद्धादरम्यान या राज्यातील सैनिकांनी शत्रूच्या विरोधात खंबीरपणे उभे राहून दृढ निर्धाराने देशाचे रक्षण करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली,”असे ते म्हणाले.
सशस्त्र दलातील सैनिकांची निःस्वार्थ एकनिष्ठा आणि त्यागामुळे आपल्या नागरिकांना सुरक्षित वाटते आणि ते ताठ मानेने जगतात. “जगभरात भारताची प्रतिमा एक शक्तिशाली आणि आदरणीय राष्ट्र अशी बदलण्यात आपल्या शूर सैनिकांनी मोठे योगदान दिले आहे असे संरक्षण मंत्री म्हणाले. तुम्ही सर्व आपल्या एकतेचे आणि अखंडतेचे रक्षक आहात. तुम्ही राष्ट्राची संपत्ती आहात. आम्ही शांतपणे झोपू शकतो कारण तुम्ही सीमेवर जागे असता,” असे ते म्हणाले.
माजी सैनिकांना दिले जाणारे निवृत्तीवेतन, वैद्यकीय आणि इतर सुविधा हे त्यांचा त्याग आणि वचनबद्धतेप्रति देशाच्या आदराचे एक छोटे प्रतीक आहे असे मत व्यक्त करत राजनाथ सिंह यांनी त्यांच्या कल्याणासाठी सरकारकडून सर्वतोपरी मदतीचे आश्वासन दिले. “आजचा प्रत्येक सैनिक हा उद्याचा आदरणीय माजी सैनिक आहे. त्यांचे कल्याण आणि आनंद सुनिश्चित करणे हे आपले कर्तव्य आहे,” असे ते म्हणाले.
माजी सैनिकांचे कल्याण सुनिश्चित करण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करताना, संरक्षण मंत्र्यांनी माजी सैनिकांच्या तक्रारींचे जलद निराकरण करण्यासाठी संरक्षण निवृत्तीवेतन तक्रार निवारण पोर्टल सुरू केल्याचा उल्लेख केला. युद्धात जखमी अथवा शहीद झालेल्या सशस्त्र दलातील सैनिकांच्या कल्याण निधीमध्ये पोर्टलच्या माध्यमातून नागरिक योगदान देऊ शकतात, असे सांगून त्यांनी गेल्या वर्षी ऑक्टोबरमध्ये सुरू केलेल्या ‘मा भारती के सपूत’ संकेतस्थळाचा उल्लेख केला..माजी सैनिकांच्या कल्याणासाठी केल्या जात असलेल्या प्रयत्नांमध्ये नागरिकांना सहभागी करून घेण्यासाठी हे एक महत्त्वाचे माध्यम असल्याचे त्यांनी सांगितले. भाषणाच्या अखेरीस त्यांनी समर्पण आणि शौर्याबद्दल सशस्त्र दलातील सर्व आजी आणि माजी सैनिकांचे आभार मानले.
या मेळाव्यादरम्यान जसवंत मैदानावर अनेक स्टॉल उभारण्यात आले होते. या स्टॉल्सना भेट देऊन राजनाथ सिंह यांनी माजी सैनिक आणि वीर नारी यांच्याशी संवाद साधला. शहीद झालेल्या सैनिकांना त्यांनी श्रद्धांजली वाहिली आणि त्यांच्या शौर्याची आणि समर्पणाची प्रशंसा केली. शूर सैनिकांच्या कुटुंबीयांना आणि त्यांच्यावर अवलंबून असलेल्यांना मदत करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
त्यापूर्वी, शहीदांना पुष्पचक्र अर्पण करण्यासाठी आयोजित समारंभात, संरक्षण मंत्र्यांनी डेहराडून कॅन्टोन्मेंटमधील शौर्य स्थळ सशस्त्र दलांना समर्पित केले. यावेळी राजनाथ सिंह यांनी नागरी आणि लष्करामधील मान्यवर तसेच माजी सैनिकांसह, उत्तराखंडमधील सशस्त्र दलाच्या शूर जवानांनी दिलेल्या सर्वोच्च बलिदानाचा सन्मान करण्यासाठी पुष्पचक्र अर्पण केले. उत्तराखंडमधील 2,300 पेक्षा जास्त जवानांनी कर्तव्य बजावताना आपल्या प्राणांची आहुती दिली आहे. शौर्य स्थळाचे संपूर्ण व्यवस्थापन आणि देखभाल तसेच या ठिकाणी होणारे सर्व उपक्रम आणि समारंभांच्या आयोजनाची जबाबदारी भारतीय लष्कर आणि कॅन्टोन्मेंट बोर्डकडे असेल.
संरक्षण मंत्र्यांनी ‘सोल ऑफ स्टील’ अल्पाइन चॅलेंज या उपक्रमाचा शुभारंभ देखील केला, जो सीमावर्ती भागातल्या पर्यटनाला चालना देईल. भारतीय लष्कर आणि क्लॉ (CLAW) ग्लोबल या माजी सैनिकांच्या संस्थेच्या संयुक्त उपक्रमा अंतर्गत विविध साहसी उपक्रम आयोजित करणाऱ्या स्वयंसेवकांसाठी त्यांनी एक संकेतस्थळ सुरु केले. भारतीय लष्कर आणि क्लॉ (CLAW) यांच्या संयुक्त मोहिमेचा भाग म्हणून ‘रोड टू द एंड’ या 460 किमी लांबीच्या कार रॅलीलाही राजनाथ सिंह यांनी हिरवा झेंडा दाखवला. येत्या तीन दिवसांत ही रॅली हिमालयातील गढवालमध्ये चमोली जिल्ह्यातील नीती गावाजवळ आपल्या गंतव्य स्थानी पोहोचेल.
चेन्नई इथल्या माजी सैनिक दिवस कार्यक्रमाचे अध्यक्षस्थान संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट यांनी भूषविले. यावेळी उपस्थित अनेक माजी सैनिकांशी त्यांनी संवाद साधला.
नवी दिल्लीत झालेल्या या सोहळ्याला हवाई दलाचे प्रमुख एअर चीफ मार्शल व्ही. आर. चौधरी, नौदल प्रमुख अॅडमिरल आर. हरी. कुमार, लष्करप्रमुख जनरल मनोज पांडे, सचिव (माजी सैनिक कल्याण) विजय कुमार सिंह आणि अध्यक्षांच्या एकात्मिक संरक्षण कर्मचाऱ्यांचे प्रमुख, चीफ ऑफ स्टाफ कमिटी (CISC) एअर मार्शल बी. आर. कृष्णा, सशस्त्र दलातील वरिष्ठ अधिकारी, यांच्यासह माजी सैनिकांचे कुटुंबीय आणि विविध माजी सैनिक संघटनांचे प्रतिनिधी देखील यावेळी उपस्थित होते.
तिन्ही सेना दलांच्या प्रमुखांनी, सशस्त्र दलाच्या माजी सैनिकांच्या संस्थां अंतर्गत विविध कल्याण विभागांनी केलेल्या महत्त्वाच्या कल्याणकारी उपाययोजनांची माहिती दिली. राष्ट्र उभारणीमध्ये माजी सैनिकांनी केलेल्या निःस्वार्थ सेवेचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला. या कार्यक्रमात लष्कराच्या माजी सैनिक संचालनालया (DIAV) द्वारे प्रकाशित होणार्या सम्मान (SAMMAAN) या वार्षिक नियतकालिकाचे प्रकाशन झाले. यामध्ये माजी सैनिकांसाठी उपयुक्त महत्वाच्या विषयांवर माहिती आणि लेख प्रकाशित केले जातात. भारतीय वायुदलाने देखील वायु संवेदना (VAYU SEMVEDNA) या नियतकालिकाचे प्रकाशन केले.
या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून सकाळी, संरक्षण दल प्रमुख, तिन्ही सेना दलांचे प्रमुख, सीआयएससी आणि काही माजी सैनिकांनी नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्ध स्मारक येथे शहीद झालेल्या वीरांना पुष्पचक्र अर्पण करून आदरांजली वाहिली.
झुंझुनू, जालंधर, चंदीगड, पनागढ, भुवनेश्वर आणि मुंबई या ठिकाणी देखील, तीन सेना मुख्यालयांद्वारे हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला. या कार्यक्रमांमध्ये माजी सैनिकांनी राष्ट्रीय सुरक्षा आणि राष्ट्र उभारणीत दिलेल्या अमूल्य योगदानाबद्दल त्यांचा सत्कार करण्यात आला. माजी सैनिकांच्या शौर्याचे आणि बलिदानाचे स्मरण करून त्यांना विनम्र अभिवादन करणारे ‘आम्ही माजी सैनिकांसाठी (We for Veterans)’ हे गीतही कार्यक्रमादरम्यान वाजवण्यात आले.
सशस्त्र सेना माजी सैनिक दिन दरवर्षी 14 जानेवारी रोजी साजरा केला जातो. या दिवशी 1953 मध्ये, भारतीय सैन्याचे पहिले भारतीय कमांडर-इन-चीफ फील्ड मार्शल केएम करिअप्पा, ज्यांनी 1947 च्या युद्धात भारतीय सैन्याला विजय मिळवून दिला होता, ते औपचारिकपणे आपल्या सेवेतून निवृत्त झाले होते. हा दिवस देशाच्या माजी सैनिकांना समर्पित आहे. सेवानिवृत्त सैनिक, सेवेमधील सैनिक आणि देश यांच्यातील सौहार्दाचा पुनरुच्चार करण्यासाठी, तसेच देशासाठी सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या आणि निःस्वार्थ सेवा करणाऱ्या वीरांचे स्मरण आणि सन्मान करण्यासाठी 2017 पासून माजी सैनिक दिवस साजरा केला जातो.