Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre releases endorsement guidelines for Celebs and Social Media Influencers
Disclosures must be prominently and clearly displayed in the endorsement
Use terms ‘advertisement’, ‘sponsored’ or ‘paid promotion’ for endorsements: Guidelines
20 JAN 2023 6:30PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution released a guide ‘Endorsements Know-hows!’ for celebrities, influencers and virtual influencers on social media platforms here today. The guide aims to ensure that individuals do not mislead their audiences when endorsing products or services and that they are in compliance with the Consumer Protection Act and any associated rules or guidelines.
Shri Rohit Kumar Singh, Secretary Department of Consumer Affairs released the "Endorsement Know-hows!" in response to the rapidly growing digital world, where advertisements are no longer limited to traditional media like print, television, or radio. With the increasing reach of digital platforms and social media, such as Facebook, Twitter and Instagram, there has been a rise in the influence of virtual influencers, in addition to celebrities and social media influencers. This has led to an increased risk of consumers being misled by advertisements and unfair trade practices by these individuals on social media platforms.
The "Endorsement Know-hows!" specify that disclosures must be prominently and clearly displayed in the endorsement, making them extremely hard to miss. Any celebrity, influencer or virtual influencer who has access to an audience and can influence their purchasing decisions or opinions about a product, service, brand, or experience must disclose any material connection with the advertiser. This includes not only benefits and incentives, but also monetary or other compensation, trips or hotel stays, media barters, coverage and awards, free products with or without conditions, discounts, gifts and any family or personal or employment relationship.
Endorsements must be made in simple, clear language and terms such as "advertisement," "sponsored," or "paid promotion" can be used. They should not endorse any product or service and service in which due diligence has been done by them or that they have not personally used or experienced.
The guide is released in alignment with the guidelines set by the Consumer Protection Act of 2019. The Act established guidelines for protecting consumers from unfair trade practices and misleading advertisements. The Department of Consumer Affairs has published Guidelines for prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022 on 9th June 2022. These guidelines outline the criteria for valid advertisements and the responsibilities of manufacturers, service providers, advertisers, and advertising agencies. These guidelines also touched upon the celebrities and endorsers. It states that misleading advertisement in any form, format or medium is prohibited by law.
Multiple social media influencers and agencies participated via video conferencing in the press conference to release of the guidelines. The industry appreciated and supported the release of these guidelines. They stated that this will further strengthen the industry and protect consumer interests.
https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/filefield_paths/Endorsement_Know-Hows.pdf

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
सेलिब्रिटी – सुप्रसिद्ध व्यक्तीआणि समाज माध्यमांवरील प्रभावशाली व्यक्तींसाठी केंद्र सरकारने जाहिरातविषयक मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली
एखाद्या उत्पादनाची जाहिरात त्याची माहिती ठळकपणे आणि स्पष्टपणे देणे आवश्यक आहे
मार्गदर्शक तत्वानुसार जाहिरातींसाठी 'जाहिरात', 'प्रायोजित' किंवा 'पेड प्रमोशन : सशुल्क जाहिरात' या शब्दांचा वापर करा
20 JAN 2023 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जानेवारी 2023
ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाच्या अंतर्गत ग्राहक व्यवहार विभागाने आज समाज माध्यमांवरील मान्यवर अथवा सेलिब्रिटी, प्रभावशाली व्यक्ती आणि आभासी पद्धतीने प्रभावित करणाऱ्यांसाठी ‘एन्डोर्समेंट्स नो-हाऊ!’ म्हणजेच जाहिरातींविषयीच्या सविस्तर माहिती संदर्भात मार्गदर्शक तत्वे प्रसिद्ध केली. या व्यक्तींनी एखाद्या उत्पादन किंवा सेवेचे समर्थन करताना आपल्या प्रेक्षकांची दिशाभूल करू नये आणि ते ग्राहक संरक्षण कायदा आणि संबंधित नियम किंवा मार्गदर्शक तत्त्वांचे पालन करतात की नाही यावर देखरेख ठेवणे हा यामागचा उद्देश आहे.
जाहिराती आता केवळ मुद्रित, दूरचित्रवाणी, किंवा रेडिओसारख्या पारंपारिक माध्यमांपुरत्या मर्यादित राहिलेल्या नाहीत त्यामुळे झपाट्याने विकसित होणाऱ्या डिजिटल जगाला प्रतिसाद म्हणून, ‘एन्डोर्समेंट्स नो-हाऊ! तयार केले आहे. ग्राहक व्यवहार विभागाचे सचिव रोहित कुमार सिंग यांनी ते जारी केले. फेसबुक, ट्विटर आणि इंस्टाग्राम सारख्या डिजिटल प्लॅटफॉर्म आणि समाज माध्यमांची व्याप्ती जसजशी वाढत आहे, तसतसे सेलिब्रिटी आणि प्रभावशाली व्यक्ती यांच्याबरोबरच आभासी पद्धतीने प्रभावित करणाऱ्यांची संख्या देखील वाढत आहे. यामुळे जाहिरातींच्या माध्यमातून ग्राहकांची दिशाभूल होण्याचा धोका तर वाढला आहेच त्यासोबत समाज माध्यमांवर अशा व्यक्तींकडून अनुचित व्यापार पद्धतींचं प्रमाण देखील वाढलं आहे.
"एन्डोर्समेंट्स नो-हाऊ!" मध्ये असे निर्देश दिले आहेत की जाहिरातींमध्ये उत्पादन किंवा सेवांविषयीचे केलेले प्रकटीकरण ठळकपणे आणि स्पष्टपणे प्रदर्शित करणे आवश्यक आहे, जेणेकरून ते दुर्लक्षित केले जाऊ शकणार नाही. ज्यांना प्रेक्षकांचा प्रतिसाद लाभतो आणि जे प्रेक्षकांच्या खरेदीच्या निर्णयांवर किंवा उत्पादन, सेवा, ब्रँड किंवा अनुभवाबद्दलच्या मतांवर प्रभाव टाकू शकतात, अशा कोणत्याही सेलिब्रेटी, प्रभावशाली किंवा आभासी प्रभावकर्त्याने त्यांचे जाहिरातदाराशी असलेले व्यावहारिक बंध उघड करणे आवश्यक आहे. यामध्ये केवळ लाभ आणि प्रोत्साहन यांचाच समावेश नसून आर्थिक किंवा इतर भरपाई, सहल किंवा हॉटेल मधील वास्तव्य, माध्यम भागीदार, कव्हरेज आणि पुरस्कार, अटींसह किंवा त्याशिवाय विनामूल्य उत्पादने, सूट, भेटवस्तू आणि कोणतेही कौटुंबिक किंवा वैयक्तिक किंवा रोजगार विषयक संबंध यांचा अंतर्भाव आहे.
जाहिराती सोप्या, स्पष्ट भाषेत केल्या पाहिजेत आणि "जाहिरात," "प्रायोजित," किंवा "सशुल्क जाहिरात" यासारख्या संज्ञा वापरल्या जाव्यात. त्यांनी अशा कोणत्याही उत्पादन किंवा सेवेचे समर्थन करू नये ज्यामध्ये त्यांनी योग्य परीक्षण केलेलं नाही किंवा त्यांनी ते वैयक्तिकरित्या वापरलेले किंवा अनुभवलेले नाही.
2019 च्या ग्राहक संरक्षण कायद्याने निश्चित केलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार ही नियमावली जारी केली आहे. अनुचित व्यापार पद्धती आणि दिशाभूल करणाऱ्या जाहिरातींपासून ग्राहकांचे संरक्षण करण्यासाठी या कायद्यानुसार मार्गदर्शक तत्त्वे स्थापित केली आहेत. ग्राहक व्यवहार विभागाने 9 जून 2022 रोजी फसव्या जाहिरातींवर प्रतिबंध आणि भ्रामक जाहिरातींसाठी समर्थन-२०२२ अंतर्गत, मार्गदर्शक तत्त्वे प्रकाशित केली आहेत. ही मार्गदर्शक तत्त्वे वैध जाहिरातींचे निकष आणि उत्पादक, सेवा प्रदाते, जाहिरातदार आणि जाहिरात एजन्सी यांच्या जबाबदाऱ्यांची रूपरेषा दर्शवितात. ही मार्गदर्शक तत्त्वे सेलिब्रिटी आणि पुरस्कर्त्यांना देखील लागू होतात. कोणत्याही स्वरूपात, स्वरूपातील किंवा माध्यमात दिशाभूल करणारी जाहिरात कायद्याने प्रतिबंधित आहे, असे यात म्हटले आहे.
मार्गदर्शक तत्त्वे जाहीर करण्यासाठी झालेल्या पत्रकार परिषदेत समाज माध्यमांवरील अनेक प्रभावशाली व्यक्ती आणि एजन्सींनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे भाग घेतला होता.