Ministry of Education
A nation-wide painting competition to be organised in 500 Kendriya Vidyalayas on ‘Parakram Diwas’
22 JAN 2023 3:15PM by PIB Delhi
Key highlights
-23rd January 2023 is being observed as ‘Parakram Diwas’, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose to inspire students on life of the great leader and instill in them spirit of patriotism.
-The theme of the competition is about becoming an 'Exam Warrior ' based on the book written by the Prime Minister.
-A total of 50,000 students expected to take part
In the run to the Pariksha Pe Charcha 2023, a unique initiative to cope up with examination stress amongst the students, a nation-wide painting competition is being organised in 500 different Kendriya Vidyalayas (KV) across the country on 23rd January,2023. The day is observed as ‘Parakram Diwas’, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose to inspire students on life of the great leader and instill in them spirit of patriotism.
To encourage creative expressions of students, various activities are being organized by Ministry of Education in the schools across the country including painting competition tomorrow.
The painting competition is expected to see diverse participation from students of various CBSE schools, students from State Boards, Navodaya Vidyalayas and Kendriya Vidyalayas in this unique creative expression of ideas. The theme of the competition is about becoming an 'Exam Warrior ' based on the book written by the Prime Minister.
A total of 50 thousand students are expected to take part in this painting competition across the country. The nodal Kendriya Vidyalaya, where the event is to be organized will have 100 students from different schools as participants in this competition. Broadly the 70 students have been invited from nearby schools of State Board and CBSE schools in the district, 10 participants would be from Navodaya Vidyalaya and 20 students from nodal KVs as well as nearby KVs, if any in the district.
Five best entries will be awarded with a set of books on freedom fighters and topics of national importance and a certificate. Students and teachers are looking forward for this painting competition enthusiastically.

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಪರಾಕ್ರಮ್ ದಿವಸ್’ ಅಂಗವಾಗಿ 500 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜನೆ
22 JAN 2023 3:15PM by PIB Bengaluru
ಪಿಐಬಿ ದೆಹಲಿ ಜನವರಿ 22: ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ- ಜನವರಿ 23ರಂದು 'ಪರಾಕ್ರಮ ದಿವಸ'(Parakram Diwas) ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮಹಾನ್ ನಾಯಕನ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತುಂಬಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಈ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
-ಇದರ ಅಂಗವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಬರೆದ 'ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್' ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿಷಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
-ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 50,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಇನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ನಡೆಸಿಕೊಡಲಿರುವ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ 2023, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪರೀಕ್ಷಾ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಜನವರಿ 23ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 500 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು 'ಪರಾಕ್ರಮ ದಿವಸ' ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಮಹಾನ್ ನಾಯಕನ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತುಂಬಲು ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸೃಜನಶೀಲ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಿಬಿಎಸ್ ಇ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಅಳವಡಿಕೆ ಶಾಲೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿಗಳು, ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಅನನ್ಯ ಸೃಜನಶೀಲ ಕಲ್ಪನೆಗಳ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಬರೆದಿರುವ 'ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್' ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿಷಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 50 ಸಾವಿರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿರುವ ನೋಡಲ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಶಾಲೆಗಳ 100 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 70 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಾಜ್ಯ ಬೋರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಎಸ್ ಇ ಶಾಲೆಗಳ ಹತ್ತಿರದ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ, ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ 10 ಮತ್ತು ನೋಡಲ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ 20 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇರುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ 5 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವೇಶಗಳಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯವನ್ನು ಸಾರುವ ವಿಷಯಗಳ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸೆಟ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.